Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dạy nghề online thời Covid

Trần Minh (t/h) - 17:49, 16/07/2021

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp dẫn đến giãn cách xã hội, việc đưa nghề nghiệp đến những người lao động (NLĐ) thất nghiệp, lao động tự do qua hình thức dạy - học online là rất thiết thực, hiệu quả.

Pha chế đồ uống là nghề thu hút được nhiều học viên học theo phương thức online. (Ảnh minh họa)
Pha chế đồ uống là nghề thu hút được nhiều học viên học theo phương thức online. (Ảnh minh họa)

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long, 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh có 6.353 người đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Kết quả xét duyệt đã ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 5.528 người, tổng số tiền trợ cấp hơn 73 tỷ đồng, tương ứng mức hưởng bình quân gần 3 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, 100% số người hưởng BHTN đã được tư vấn, định hướng việc làm. Trường hợp NLĐ có nhu cầu học nghề, thay vì nhận tiền trợ cấp sẽ được hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp với một số nghề phổ biến: điện lạnh, nấu ăn, pha chế đồ uống, sinh vật cảnh...

Bà Liêu Kim Thủy, Giám đốc Công ty Truyền thông và đào tạo Cuộc sống mới chi nhánh Vĩnh Long cho biết, tổ chức phương thức online, thời gian qua cơ sở đã thu hút được 37 học viên lớp pha chế đồ uống, hơn 30 học viên lớp trang điểm. Nguồn học viên đa số là lao động hưởng BHTN qua phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tư vấn đưa sang.

Theo bà Kim Thủy, học viên học nghề online “đầy đủ hơn so với học trực tiếp”. Bởi ảnh hưởng dịch bệnh, học online sẽ không phải đến lớp trực tiếp, người học có thiết bị thông minh kết nối mạng là theo dõi và thực hành ngay với lớp học. “Học viên phản hồi rất tiện lợi. Họ rất thích”, bà Kim Thủy nêu phản hồi.

Đáng chú ý, ngoài học nghề, cơ sở còn tặng thêm cho người học lớp kỹ năng giao tiếp và có gần 40 học viên lớp pha chế và trang điểm tham gia học kỹ năng online. Nhiều lao động trước giờ làm công nhân, họ kể chưa từng được học các kỹ năng giao tiếp. Qua trao đổi, người học phản hồi “rất thích và rất bổ ích”.

Hiệu quả cao nhất của các công tác này là mang đến cái nghề và kỹ năng cho NLĐ tự do, lao động thất nghiệp hưởng BHTN, góp phần mở rộng con đường nghề nghiệp, việc làm, thu nhập. Cơ sở đào tạo nghề Cuộc sống mới cho hay, sẽ tiếp tục đẩy mạnh các lớp nghề online như vậy.

Bà Lê Thị Huế Nhi, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Vĩnh Long cho hay, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh phối hợp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tham gia học nghề, từ đó có cơ hội sớm quay trở lại thị trường lao động.

Theo bà Huế Nhi, công ty, doanh nghiệp sẽ tuyển dụng với đòi hỏi lao động có chuyên môn. Đồng thời NLĐ cũng cần có kiến thức cơ bản để tự tạo việc làm và làm nghề. Việc trang bị các nghề sẽ tạo điều kiện để NLĐ chuyển đổi ngành nghề đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và công việc bản thân.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc dạy và học nghề tập trung là rất khó khăn. (Trong ảnh: Học sinh trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Long trong lớp học thời chưa có Covid-19)
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc dạy và học nghề tập trung là rất khó khăn. (Trong ảnh: Học sinh trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Long trong lớp học thời chưa có Covid-19)

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, BHTN đã phát huy vai trò “phao cứu sinh” giúp NLĐ vượt qua khó khăn và sớm quay trở lại thị trường lao động. Đồng thời tăng tỷ lệ đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp là mục tiêu đặt ra trong quá trình thực hiện chính sách BHTN. Hiện số người lựa chọn học nghề chiếm khá thấp trong tổng số người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Năm 2020, có 405 người được hỗ trợ học nghề. 6 tháng vừa qua, số này là 219 người (kế hoạch năm nay 400 người).

Để tăng tỷ lệ lao động thất nghiệp tham gia học nghề thì ngoài việc tăng cường tuyên truyền, phối hợp triển khai thực hiện Quyết định số 17/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng mức hỗ trợ học nghề cho NLĐ, Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ chủ động, tích cực hơn trong việc tư vấn sâu để NLĐ nắm rõ hơn quyền và nghĩa vụ của mình, đặc biệt là chính sách hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề.

Đi cùng là đa dạng hóa ngành nghề đào tạo; xây dựng chính sách thu hút lao động tham gia học nghề, trong đó có hỗ trợ chi phí cho lao động thất nghiệp; tăng cường liên kết với công ty, doanh nghiệp đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp gắn với giải quyết việc làm...

Có thể thấy về cơ bản, phương pháp hay cơ chế chính sách được điều chỉnh theo yêu cầu thực tế đặt ra. Vấn đề là để đưa vào cuộc sống, cùng với chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước thì cần sự đồng hành hưởng ứng mạnh mẽ từ người thụ hưởng và điều này sẽ giúp đưa chính sách thật sự đi vào đời sống./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Hơn 15 năm trước, những cây cà phê đầu tiên đã được ông Rơ Châm Ker (SN 1953, làng Mun, xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) đưa về trồng trên vùng đất khó của 2 làng đặc biệt khó khăn Doch 1 và Doch 2, xã Ia Ly. Đến nay, loại cây trồng này đã không ngừng được mở rộng diện tích và đang mở ra hướng làm giàu mới cho đồng bào Gia Rai trên địa bàn.
Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã hội - Ngọc Thu - 22:33, 16/09/2025
Ngày 16/9, Đồn Biên phòng Nhơn Châu chủ trì phối hợp với Hải đội Biên phòng 2 và UBND xã Nhơn Châu (Gia Lai) tổ chức kiểm tra, kiểm soát trên vùng biển xã đảo Nhơn Châu.
Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Giáo dục - Minh Nhật - 22:19, 16/09/2025
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 17/2025/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDDT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Du lịch - Minh Nhật - 21:55, 16/09/2025
Theo Bloomberg, tính đến tháng 8, Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục gần 14 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025, trong đó du khách từ Trung Quốc tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Sự bùng nổ của Việt Nam là một phần của quá trình tái cơ cấu lớn trong ngành Du lịch trị giá hàng tỷ USD của Đông Nam Á.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Thời sự - PV - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi gặp mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Xã hội - Tào Đạt - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, Thành ủy Cần Thơ đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ Sene Dolta năm 2025.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Xã hội - Lê Hường - 21:37, 16/09/2025
Ngày 16/9, Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh năm 2025.
Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Tin tức - Hồng Phúc - 21:33, 16/09/2025
Trong 2 ngày từ 16-17/9, Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP – Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu và Hành động vì sự phát triển hòa nhập tổ chức Tập huấn báo chí “Kỹ năng đưa tin về quyền tham chính của người khuyết tật”.
Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 21:23, 16/09/2025
Chiều 16/9, phát biểu tại phiên Đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025 có chủ đề "Khai phóng tiềm năng - Kiến tạo tương lai Việt", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng 16 chữ "Tự hào - Yêu nước - Trí tuệ - Nhân văn - Đạo đức - Phát triển - Đột phá" và khẳng định: "Chính phủ đồng hành, các bộ đổi mới, hạ tầng thông suốt, thể chế kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, Việt Nam phát triển".
VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 19:32, 16/09/2025
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa thống nhất phương án thay đổi số lượng suất lên, xuống hạng ở các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ mùa giải V.League 2025 - 2026.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 14:32, 16/09/2025
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.