Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dạy nghề online thời Covid

Trần Minh (t/h) - 17:49, 16/07/2021

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp dẫn đến giãn cách xã hội, việc đưa nghề nghiệp đến những người lao động (NLĐ) thất nghiệp, lao động tự do qua hình thức dạy - học online là rất thiết thực, hiệu quả.

Pha chế đồ uống là nghề thu hút được nhiều học viên học theo phương thức online. (Ảnh minh họa)
Pha chế đồ uống là nghề thu hút được nhiều học viên học theo phương thức online. (Ảnh minh họa)

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long, 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh có 6.353 người đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Kết quả xét duyệt đã ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 5.528 người, tổng số tiền trợ cấp hơn 73 tỷ đồng, tương ứng mức hưởng bình quân gần 3 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, 100% số người hưởng BHTN đã được tư vấn, định hướng việc làm. Trường hợp NLĐ có nhu cầu học nghề, thay vì nhận tiền trợ cấp sẽ được hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp với một số nghề phổ biến: điện lạnh, nấu ăn, pha chế đồ uống, sinh vật cảnh...

Bà Liêu Kim Thủy, Giám đốc Công ty Truyền thông và đào tạo Cuộc sống mới chi nhánh Vĩnh Long cho biết, tổ chức phương thức online, thời gian qua cơ sở đã thu hút được 37 học viên lớp pha chế đồ uống, hơn 30 học viên lớp trang điểm. Nguồn học viên đa số là lao động hưởng BHTN qua phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tư vấn đưa sang.

Theo bà Kim Thủy, học viên học nghề online “đầy đủ hơn so với học trực tiếp”. Bởi ảnh hưởng dịch bệnh, học online sẽ không phải đến lớp trực tiếp, người học có thiết bị thông minh kết nối mạng là theo dõi và thực hành ngay với lớp học. “Học viên phản hồi rất tiện lợi. Họ rất thích”, bà Kim Thủy nêu phản hồi.

Đáng chú ý, ngoài học nghề, cơ sở còn tặng thêm cho người học lớp kỹ năng giao tiếp và có gần 40 học viên lớp pha chế và trang điểm tham gia học kỹ năng online. Nhiều lao động trước giờ làm công nhân, họ kể chưa từng được học các kỹ năng giao tiếp. Qua trao đổi, người học phản hồi “rất thích và rất bổ ích”.

Hiệu quả cao nhất của các công tác này là mang đến cái nghề và kỹ năng cho NLĐ tự do, lao động thất nghiệp hưởng BHTN, góp phần mở rộng con đường nghề nghiệp, việc làm, thu nhập. Cơ sở đào tạo nghề Cuộc sống mới cho hay, sẽ tiếp tục đẩy mạnh các lớp nghề online như vậy.

Bà Lê Thị Huế Nhi, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Vĩnh Long cho hay, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh phối hợp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tham gia học nghề, từ đó có cơ hội sớm quay trở lại thị trường lao động.

Theo bà Huế Nhi, công ty, doanh nghiệp sẽ tuyển dụng với đòi hỏi lao động có chuyên môn. Đồng thời NLĐ cũng cần có kiến thức cơ bản để tự tạo việc làm và làm nghề. Việc trang bị các nghề sẽ tạo điều kiện để NLĐ chuyển đổi ngành nghề đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và công việc bản thân.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc dạy và học nghề tập trung là rất khó khăn. (Trong ảnh: Học sinh trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Long trong lớp học thời chưa có Covid-19)
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc dạy và học nghề tập trung là rất khó khăn. (Trong ảnh: Học sinh trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Long trong lớp học thời chưa có Covid-19)

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, BHTN đã phát huy vai trò “phao cứu sinh” giúp NLĐ vượt qua khó khăn và sớm quay trở lại thị trường lao động. Đồng thời tăng tỷ lệ đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp là mục tiêu đặt ra trong quá trình thực hiện chính sách BHTN. Hiện số người lựa chọn học nghề chiếm khá thấp trong tổng số người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Năm 2020, có 405 người được hỗ trợ học nghề. 6 tháng vừa qua, số này là 219 người (kế hoạch năm nay 400 người).

Để tăng tỷ lệ lao động thất nghiệp tham gia học nghề thì ngoài việc tăng cường tuyên truyền, phối hợp triển khai thực hiện Quyết định số 17/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng mức hỗ trợ học nghề cho NLĐ, Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ chủ động, tích cực hơn trong việc tư vấn sâu để NLĐ nắm rõ hơn quyền và nghĩa vụ của mình, đặc biệt là chính sách hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề.

Đi cùng là đa dạng hóa ngành nghề đào tạo; xây dựng chính sách thu hút lao động tham gia học nghề, trong đó có hỗ trợ chi phí cho lao động thất nghiệp; tăng cường liên kết với công ty, doanh nghiệp đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp gắn với giải quyết việc làm...

Có thể thấy về cơ bản, phương pháp hay cơ chế chính sách được điều chỉnh theo yêu cầu thực tế đặt ra. Vấn đề là để đưa vào cuộc sống, cùng với chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước thì cần sự đồng hành hưởng ứng mạnh mẽ từ người thụ hưởng và điều này sẽ giúp đưa chính sách thật sự đi vào đời sống./.

Tin cùng chuyên mục
Hiểm họa khôn lường từ ma túy tổng hợp

Hiểm họa khôn lường từ ma túy tổng hợp

Theo nhận định của ngành Công an, từ tội phạm ma túy, nghiện ma túy, ma túy tổng hợp có thể dẫn đến các loại tội phạm khác như: Cướp của, trộm cắp, giết người… Nếu không giảm ma túy thì không thể giảm các loại tội phạm khác được.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Thời sự - T.Hợp - 20:26, 31/07/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:30, 31/07/2021
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 31/7, Việt Nam có thêm 4.564 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 8.624 ca và có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Tài chính - Kinh doanh - PV - 17:45, 31/07/2021
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong 5 tháng đầu năm cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.
Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - Minh Triết - 17:04, 31/07/2021
Ngày 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Minh - 16:28, 31/07/2021
Ngày 30/7, Tổ Công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (Tổ Công tác) đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Ban Dân tộc tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Video - Mỹ Thanh- Hằng Nga - 16:27, 31/07/2021
Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đang được triển khai. Mới đây, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các đơn vị, địa phương căn cứ theo hướng dẫn này để triển khai thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Bạn của nhà nông - PV - 15:54, 31/07/2021
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Phú Thọ đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại nhiều địa phương.
Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Kinh tế - PV - 15:22, 31/07/2021
Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và Vương quốc anh (UK), tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm. Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.
Nghề kéo xăm

Nghề kéo xăm

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 15:18, 31/07/2021
Dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nghề kéo xăm đánh bắt thủy sản gần bờ. Nghề này không dùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần 1 chiếc ghe lớn, 1 tấm lưới xăm rộng và sức của nhiều người cộng lại. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ kéo dài từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng nghề này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân bãi ngang.
Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe - Như Ý - 14:41, 31/07/2021
Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 các địa phương trên cả nước đã tiếp tục có các giải pháp mạnh nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới.