Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dạy nghề nông dân cần

PV - 17:23, 13/03/2018

Với mục tiêu đào tạo sát thực tế, dạy những gì người dân cần, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT Phú Yên), đã phối hợp cùng phòng NN-PTNT các địa phương khảo sát nhu cầu học nghề của người dân nông thôn để có định hướng xây dựng chương trình dạy nghề phù hợp.

Qua khảo sát thực tế nhận thấy, hầu hết bà con nông dân đều cần bổ trợ kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật, quy trình canh tác tiên tiến, hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất... Chi cục đã tập trung mở các lớp đào tạo trồng lúa chất lượng cao, sản xuất lúa giống, trồng rau sạch, trồng nấm, chuối, trồng và khai thác mủ cao su, nuôi và phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm... Nội dung đào tạo sát thực tế, phù hợp với đặc điểm sản xuất của từng vùng nên được bà con hưởng ứng.

Cán bộ dạy nghề hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc cao su. Cán bộ dạy nghề hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc cao su.

 

Anh Ma Biểu ở xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh chia sẻ: “Trước đây, mình chỉ nuôi bò đàn theo hình thức thả rông nên chậm lớn, hay bệnh chết.

Từ khi tham gia lớp học chăn nuôi và phòng trị bệnh cho trâu bò, mình đã được hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhốt, chăm sóc dinh dưỡng cho bò theo hình thức bán chăn thả. Ngoài ra, tôi còn được hướng dẫn cách nhận biết và điều trị một số bệnh thông thường khi bò mắc phải nên bò mau lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao”.

Còn bà Trần Thị Thoa, ở thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân tham gia lớp học trồng nấm cho hay: Nhờ chương trình học phù hợp, được thấy thực tế các công đoạn cấy meo, làm phôi, chăm sóc nấm, mọi thắc mắc được giáo viên giải đáp, hướng dẫn ngay nên rất dễ hiểu. Do đó, sau khi tham gia khóa học, vợ chồng bà đã đầu tư làm nhà trồng và sản xuất nấm sò.

Bà Trần Thị Thoa thông tin, sau khi tham gia lớp dạy nghề trồng nấm, vợ chồng bà đã cải tạo lại mái hiên dưới nhà để trồng 2.500 phôi nấm sò. Bình quân mỗi vụ trồng kéo dài khoảng 3,5 tháng với sản lượng khoảng 650kg, cho thu nhập gần 20 triệu đồng/vụ.

Tương tự, gia đình bà Mí Thoan ở xã Ea Ly, huyện Sông Hinh đã trồng cao su được hơn 6 năm nay, nhưng các kỹ thuật chăm sóc và khai thác mủ vẫn còn chưa nắm vững, hầu hết phải học hỏi từ những hộ trồng trước nên còn nhiều hạn chế.

“Vừa qua, tôi tham gia lớp đào tạo trồng và khai thác mủ cây cao su do huyện tổ chức nên đã nắm được những kiến thức cơ bản để thâm canh cây cao su, sản lượng mủ tăng đáng kể. Năm ngoái nhà tôi thu hoạch được gần 6,3 tấn mủ, lãi ròng 300 triệu đồng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hưng Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Phú Yên cho biết: Để đảm bảo chất lượng đào tạo, Chi cục đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên các huyện, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh, Trường Trung cấp nghề thanh niên dân tộc Phú Yên, Trung tâm Khuyến nông, Trường Đại học Phú Yên, Công ty Hỗ trợ và Phát triển nghề nghiệp Phú Yên mở 36 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho 829 học viên. Kết thúc có 774 người hoàn thành các khóa đào tạo và hơn 80% người đã tạo được việc làm sau khi học nghề.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Định Hóa (Thái Nguyên): Cuộc sống đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc

Định Hóa (Thái Nguyên): Cuộc sống đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc

Rà soát thực trạng để xác định căn cơ nguyên nhân nghèo đói của người dân; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các chương trình chính sách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về giảm nghèo… là những cách làm của huyện Định Hóa (Thái Nguyên), nhằm thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, giúp cuộc sống của đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc.
Tin nổi bật trang chủ
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.
Bệnh nhân thứ 9 mắc COVID-19 tại Việt Nam tử vong

Bệnh nhân thứ 9 mắc COVID-19 tại Việt Nam tử vong

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 6/8, Bộ Y tế thông tin về trường hợp thứ 9 mắc COVID-19 tử vong là bệnh nhân 651.
Đưa 350 công dân Việt Nam từ Houston (Hoa Kỳ) về nước

Đưa 350 công dân Việt Nam từ Houston (Hoa Kỳ) về nước

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ công dân, trong đó có nhiều người phải di chuyển từ những nơi ở xa sân bay, một số người cần sự hỗ trợ đặc biệt.
Bát Xát (Lào Cai): Hai người chết vì sạt lở đất

Bát Xát (Lào Cai): Hai người chết vì sạt lở đất

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Ngày 6/8, mưa lớn ở thôn Chung Chải, xã Phìn Ngan (Bát Xát, Lào Cai) làm sạt lở đất vùi lấp căn nhà gia đình ông Tẩn Díu Châu; hậu quả làm chết 2 người.
Thêm 41 ca mắc mới COVID-19

Thêm 41 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 05/08/2020
Bản tin 18h ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết đã ghi nhận thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng, 04 ca tại Lạng Sơn, 02 ca tại Bắc Giang, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 15:36, 05/08/2020
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
500 máy thở tiếp sức cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19

500 máy thở tiếp sức cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19

Thời sự - PV - 15:27, 05/08/2020
Ngày 5/8, tiếp nhận ủng hộ từ các nhà tài trợ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những tình cảm, nghĩa cử cao đẹp của các nhà tài trợ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành cùng Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ để công cuộc phòng, chống dịch thành công trong thời gian tới.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 15:20, 05/08/2020
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 15:15, 05/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:24, 05/08/2020
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.