Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dạy nghề nông dân cần

PV - 17:23, 13/03/2018

Với mục tiêu đào tạo sát thực tế, dạy những gì người dân cần, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT Phú Yên), đã phối hợp cùng phòng NN-PTNT các địa phương khảo sát nhu cầu học nghề của người dân nông thôn để có định hướng xây dựng chương trình dạy nghề phù hợp.

Qua khảo sát thực tế nhận thấy, hầu hết bà con nông dân đều cần bổ trợ kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật, quy trình canh tác tiên tiến, hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất... Chi cục đã tập trung mở các lớp đào tạo trồng lúa chất lượng cao, sản xuất lúa giống, trồng rau sạch, trồng nấm, chuối, trồng và khai thác mủ cao su, nuôi và phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm... Nội dung đào tạo sát thực tế, phù hợp với đặc điểm sản xuất của từng vùng nên được bà con hưởng ứng.

Cán bộ dạy nghề hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc cao su. Cán bộ dạy nghề hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc cao su.

 

Anh Ma Biểu ở xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh chia sẻ: “Trước đây, mình chỉ nuôi bò đàn theo hình thức thả rông nên chậm lớn, hay bệnh chết.

Từ khi tham gia lớp học chăn nuôi và phòng trị bệnh cho trâu bò, mình đã được hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhốt, chăm sóc dinh dưỡng cho bò theo hình thức bán chăn thả. Ngoài ra, tôi còn được hướng dẫn cách nhận biết và điều trị một số bệnh thông thường khi bò mắc phải nên bò mau lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao”.

Còn bà Trần Thị Thoa, ở thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân tham gia lớp học trồng nấm cho hay: Nhờ chương trình học phù hợp, được thấy thực tế các công đoạn cấy meo, làm phôi, chăm sóc nấm, mọi thắc mắc được giáo viên giải đáp, hướng dẫn ngay nên rất dễ hiểu. Do đó, sau khi tham gia khóa học, vợ chồng bà đã đầu tư làm nhà trồng và sản xuất nấm sò.

Bà Trần Thị Thoa thông tin, sau khi tham gia lớp dạy nghề trồng nấm, vợ chồng bà đã cải tạo lại mái hiên dưới nhà để trồng 2.500 phôi nấm sò. Bình quân mỗi vụ trồng kéo dài khoảng 3,5 tháng với sản lượng khoảng 650kg, cho thu nhập gần 20 triệu đồng/vụ.

Tương tự, gia đình bà Mí Thoan ở xã Ea Ly, huyện Sông Hinh đã trồng cao su được hơn 6 năm nay, nhưng các kỹ thuật chăm sóc và khai thác mủ vẫn còn chưa nắm vững, hầu hết phải học hỏi từ những hộ trồng trước nên còn nhiều hạn chế.

“Vừa qua, tôi tham gia lớp đào tạo trồng và khai thác mủ cây cao su do huyện tổ chức nên đã nắm được những kiến thức cơ bản để thâm canh cây cao su, sản lượng mủ tăng đáng kể. Năm ngoái nhà tôi thu hoạch được gần 6,3 tấn mủ, lãi ròng 300 triệu đồng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hưng Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Phú Yên cho biết: Để đảm bảo chất lượng đào tạo, Chi cục đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên các huyện, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh, Trường Trung cấp nghề thanh niên dân tộc Phú Yên, Trung tâm Khuyến nông, Trường Đại học Phú Yên, Công ty Hỗ trợ và Phát triển nghề nghiệp Phú Yên mở 36 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho 829 học viên. Kết thúc có 774 người hoàn thành các khóa đào tạo và hơn 80% người đã tạo được việc làm sau khi học nghề.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên

Công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên

Sắc màu 54 - T.Hợp - 3 phút trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế).
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Thùy Anh - 3 giờ trước
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 3 giờ trước
Làng văn hóa (LVH) du lịch cộng đồng dân tộc Mông, xã Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang) - một không gian mang đậm bản sắc văn hóa Mông hiện đang là điểm du lịch nổi tiếng mà mỗi du khách khi đến Mèo Vạc đều muốn trải nghiệm.
Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (số 15A Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Triển lãm “Dấu ấn Phật giáo trên gốm cổ Satsuma - Nhật Bản”.
Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Kinh tế - Văn Hoa - 3 giờ trước
Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Thời sự - BĐT - 4 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Kinh tế - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Lâu nay, việc các tuyển thủ trẻ dù thành công trong màu áo U23 quốc gia nhưng thường phải đối diện với thực tế khắc nghiệt khi trở về câu lạc bộ. Nghịch lý đó có thể sẽ được điều chỉnh, từ những diễn biến mới nhất.
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.