Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Dấu ấn từ một kỳ Đại hội

Thúy Hồng - 08:20, 15/02/2021

Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội đã khép lại, nhưng dấu ấn về một kỳ Đại hội đặc biệt, về tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, về niềm tin sắt son theo Đảng mãi còn vẹn nguyên trong ký ức các đại biểu cũng như của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Các Đoàn viên Thanh niên là người DTTS thể hiện niềm tin son sắt với Đảng, với sự phát triển của dân tộc tại Đại hội.
Các Đoàn viên Thanh niên là người DTTS thể hiện niềm tin son sắt với Đảng, với sự phát triển của dân tộc tại Đại hội.

Kỳ Đại hội đặc biệt

Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều sự kiện chính trị trọng đại, vùng đồng bào DTTS và miền núi có nhiều khởi sắc. Đại hội có sự tham gia của 1.592 đại biểu chính thức và 300 đại biểu khách mời. Đại hội lần này cũng diễn ra trong thời điểm hết sức đặc biệt khi cả đất nước và thế giới đang phải gồng mình chống lại đại dịch Covid-19.

Trong điều kiện hết sức khó khăn, khi nền kinh tế bị tác động nặng nề, bởi dịch bệnh Covid-19, ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, bão lũ ở miền Trung… nhưng với quyết tâm chính trị rất cao, nỗ lực rất lớn của Đảng và Chính phủ cùng với các ban, bộ, ngành, Ủy ban Dân tộc - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Đại hội đã luôn chủ động, tích cực xây dựng kế hoạch và công tác chuẩn bị để tổ chức thành công Đại hội.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 đánh giá, Ban Tổ chức và các tiểu ban giúp việc thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao, xây dựng các phương án, kịch bản sẵn sàng ứng phó các tình huống xảy ra, không lơ là chủ quan để tổ chức thành công Đại hội, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn.

“Đại biểu được Ban Tổ chức cử cán bộ tiếp đón từ khi đặt chân đến sân bay Nội Bài và sảnh các khách sạn. Mọi hoạt động được Ban Tổ chức phổ phiến, tận tình, chu đáo, từ bữa ăn, giấc ngủ, vấn đề bảo đảm y tế... Chưa bao giờ chúng tôi có được cảm giác ấm áp, trách nhiệm, sự chia sẻ, đoàn kết như lần về dự Đại hội này”, ông A Prưih, đại biểu tỉnh Kon Tum bộc bạch.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Đại hội đã phải lùi thời gian tổ chức . So với kịch bản Đại hội, một số nội dung chương trình cũng phải cắt giảm, nhưng Đại hội vẫn diễn ra trong không khí trang trọng, tươi vui, phấn khởi. Đại hội đã cử đoàn đại biểu của 54 dân tộc anh em dâng hương tại đền thờ các Vua Hùng, tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc Tiền nhân đã có công lao dựng nước, giữ nước và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Người đã có công cùng với Đảng ta xây đắp khối đại đoàn kết các dân tộc.

Đại hội lần này cũng có nhiều điểm mới, tạo dấu ấn với đại biểu và Nhân dân cả nước. Trước hết, phải nhắc tới các chương trình nghệ thuật đặc sắc như: “Con đường văn hóa”. Đặc biệt, màn hòa tấu nhạc cụ dân tộc được mang tên “Âm vang đại ngàn” khai mạc Đại hội… do chính những nghệ sĩ là người DTTS biểu diễn sống động, không đơn thuần là một màn biểu diễn nghệ thuật, mà nó như thể hiện tinh thần đoàn kết của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Các đại biểu xem triển lãm ảnh bên lề Đại hội.
Các đại biểu xem triển lãm ảnh bên lề Đại hội.

Vững mãi niềm tin theo Đảng

Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam là ngày hội lớn của đồng bào các DTTS, thể hiện quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta về công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Như tinh thần chủ đề của Đại hội: “Dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, giúp đỡ nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước”. Đại hội đã đánh giá thành tựu, kết quả thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc giai đoạn 2010 - 2020; đánh giá 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ I năm 2010; Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện chính sách dân tộc trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và định hướng đến năm 2030.

Sau 10 năm kể từ khi Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ I, năm 2010 được tổ chức, với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào các DTTS Việt Nam đã có những bước tiến phát triển về mọi mặt, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và bền vững hơn. Bình quân hằng năm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS và miền núi giảm 2 - 3%; các xã, thôn đặc biệt khó khăn giảm 3 - 4%; các huyện nghèo giảm 4 - 5%, có nơi giảm trên 5%. Trong giai đoạn 2015 - 2019 đã có 22 huyện, 125 xã, 1.298 thôn thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn; có 1.052 xã, 27 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Những con số biết nói nêu trên đã cho thấy, mục tiêu đề ra tại Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ I, năm 2010 đều đã đạt và vượt. Có được những kết quả đó là nhờ sự nỗ lực, vươn lên, từ tinh thần đại đoàn kết các dân tộc luôn được thắt chặt và phát huy, niềm tin đối với Đảng, Chính phủ càng được củng cố vững chắc. Đó chính là cội nguồn sức mạnh của đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định: Đồng bào các DTTS là máu thịt của dân tộc Việt Nam, một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 54 dân tộc anh em “như cây một cội, như con một nhà”, đều mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, luôn kề vai sát cánh bên nhau trong chế ngự thiên nhiên, đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một kỳ Đại hội đã khép lại và một giai đoạn phát triển mới sẽ mở ra từ sự tiếp tục khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường của cộng đồng các DTTS Việt Nam. Từ đó phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc để đồng bào các DTTS tiếp tục cố gắng, nỗ lực thực hiện thắng lợi Quyết tâm thư tại Đại hội, hiện thực khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển cường thịnh, Nhân dân ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục
Bức tường thành áo trắng Blouse

Bức tường thành áo trắng Blouse

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp đối với vùng đồng bào DTTS

Tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp đối với vùng đồng bào DTTS

Sáng ngày 05/03, tại Hà Nội, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Ủy ban Dân tộc của Chính phủ tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành; Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh.
Viết tiếp bài Đăk nông - Rừng thông bị bức tử

Viết tiếp bài Đăk nông - Rừng thông bị bức tử

Pháp luật - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 12/1/2021, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết :Đăk Nông: Rừng thông bị bức tử - Cơ quan chức năng bó tay?!". Bài viết phản ánh tình trạng rừng thông dọc quốc lộ 14 qua tỉnh Đăk Nông liên tục bị phá hoại.. Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Nông đã có thông tin chính thức về tình trạng này.
Chiều 5/3, Việt Nam thêm 6 ca mới mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Chiều 5/3, Việt Nam thêm 6 ca mới mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 18 giờ ngày 5/3, Việt Nam thêm 6 ca mới mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 an toàn, hiệu lực, hiệu quả

Tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 an toàn, hiệu lực, hiệu quả

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Triển khai nhanh các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ về vaccine ngừa COVID-19, Bộ Y tế có trách nhiệm tổ chức việc tiêm ngừa một cách an toàn, hiệu lực, hiệu quả; phải bảo đảm an toàn ở mức cao nhất có thể, nếu có sự cố thì phải bình tĩnh xử lý.
Khắc phục những bất cập trong dạy và học trực tuyến

Khắc phục những bất cập trong dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Lê Vũ – Trần Linh - 4 giờ trước
Thời gian qua, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các bậc học trên địa bàn toàn quốc đều đã điều chỉnh phương thức giảng dạy từ trực tiếp sang trực tuyến. Tuy nhiên, việc dạy và học này còn tồn tại một số bất cập, cần điều chỉnh kịp thời, bởi chúng ta không nên xem nhẹ và cho rằng, dạy học online là một giải pháp tình thế, mà có thể là kênh dạy và học trong tương lai nếu dịch bệnh kéo dài, hay gặp lý do nào khác.
Tỷ phú trẻ tuổi nhất xã Tú Thịnh

Tỷ phú trẻ tuổi nhất xã Tú Thịnh

Kinh tế - Mai Hương - 4 giờ trước
Bằng quyết tâm, sự cần cù, chịu khó, chàng trai thế hệ 9X Vũ Đức Anh đã gây dựng thành công mô hình chăn nuôi ngay tại mảnh đất quê hương xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang); trở thành tỷ phú của làng và là tấm gương sáng trong phong trào thanh niên khởi nghiệp để các thế hệ trẻ noi gương học tập.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
“Một lần đăng ký, miễn phí ba năm” cùng Gói dịch vụ tài khoản dành cho doanh nghiệp của VietinBank

“Một lần đăng ký, miễn phí ba năm” cùng Gói dịch vụ tài khoản dành cho doanh nghiệp của VietinBank

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Từ ngày 02/03/2021, VietinBank chính thức ra mắt thị trường ba Gói dịch vụ tài khoản với chính sách miễn giảm phí lớn chưa từng có dành cho Khách hàng doanh nghiệp gồm: VietinBank - Ngân hàng giao dịch của tôi, V - Capital Account, V - SME.
Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Tin tức - PV - 16:42, 04/03/2021
GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có ý kiến làm rõ xung quanh quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1.
Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 16:40, 04/03/2021
Ngày 3/3/2021, Hội đồng Bầu cử Quốc gia ban hành Nghị quyết số 64 /NQ-HĐBCQG về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 16:18, 04/03/2021
“Các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng đã mang niềm vui về cho bà con dân bản, ai cũng có ý thức hơn trong việc bảo vệ, giữ gìn tài sản chung, cùng nhau phát triển sản xuất” - đó là chia sẻ của anh Lò Văn Toán, Trưởng thôn Nà Pồng, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La khi nói về hiệu quả của Chương trình 135 đối với sự phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của địa phương.
Học Bác

Học Bác "nêu gương" để đồng bào Chơ Ro làm theo

Người có uy tín - Lê Vũ - 16:08, 04/03/2021
Theo lời giới thiệu của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chúng tôi đến ấp Vinh Thanh, thị trấn Ngãi Giao, tìm gặp ông Đào Văn Giã, dân tộc Chơ Ro. Ông là một tấm gương điển hình của địa phương trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.