Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đánh thức tiềm năng Y Tý

Trọng Bảo - 05:39, 20/04/2021

Là xã xa nhất của huyện Bát Xát (Lào Cai), những năm gần đây kinh tế - xã hội của xã biên giới Y Tý đã có bước chuyển biến tích cực. Đặc biệt, mới đây UBND tỉnh đã công bố quy hoạch Y Tý thành đô thị du lịch, đây sẽ là cơ hội để xã vùng biên bứt phá.

Đồng bào Hà Nhì thu hoạch của sâm đất
Đồng bào Hà Nhì thu hoạch củ sâm đất

Nằm cách trung tâm huyện Bát Xát gần 80km, Y Tí là vùng đất biên viễn sở hữu nhiều tiềm năng nhưng chưa được đánh thức. Ai đã từng đến nơi đây, hẳn sẽ rất khó quên vẻ đẹp của biển mây bồng bềnh dưới thung lũng, những thửa ruộng bậc thang vàng óng mùa lúa chín, những ngôi nhà trình tường độc đáo của đồng bào Hà Nhì…

Những năm trước, bà con nơi đây chủ yếu sản xuất nông nghiệp với cây ngô, cây lúa, vất vả quanh năm nhưng cuộc sống cũng còn vô vàn khó khăn. Vài năm trở lại đây, nhiều cây trồng mới đã được đưa vào gieo trồng nâng cao thu nhập cho bà con. 

Đặc biệt, cây Hoàng Sin Cô (hay còn gọi là sâm đất) vài năm nay, là thứ quà không thể thiếu đối với mỗi du khách khi đến với Y Tý. Đây cũng là cây trồng mang lại thu nhập cho người dân Y Tý.

Cây sâm đất được trồng từ trước tết Nguyên đán, đến tháng 9, tháng 10 hằng năm, khi cây trổ hoa màu vàng tươi, cũng là vào mùa thu hoạch. Hấp thụ nắng mưa, sương gió, khí trời mát mẻ, nguồn nước tinh khiết của đại ngàn Ý Tý ở độ cao trên 2.000 m so với mực nước biển, sâm đất ở đây có những đặc tính và giá trị không ở nơi nào có được.

Trước đây, trên đồng ruộng của gia đình chị Phà Giá Nhò chủ yếu để trồng ngô, lúa. Cách đây vài năm, chị Nhò là người đầu tiên mạnh dạn đưa cây sâm đất vào trồng, tiếng lành đồn xa, củ sâm đất được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh biết tới; sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Năm 2020, gia đình chị thu gần 40 triệu đồng từ bán củ sâm đất.

Ngoài các cây trồng truyền thống như lúa ngô thì người dân Y Tý đã đưa vào nhiều loại cây trồng mới như cây dược liệu với gần 100ha đương quy và xuyên khung, cây sâm đất; một số hộ đã đầu tư nuôi cá nước lạnh cho thu nhập cao; nhiều hộ gia đình chuyển sang làm dịch vụ du lịch cộng đồng Homestay...

“Cây này thì có từ lâu rồi, trước đây bà con vẫn lấy ăn, nhưng trồng ít. Thấy củ ngon, ngọt gia đình mình trồng thử. Khi có nhiều người đến mua nên mỗi năm trồng mở rộng thêm một ít. Trồng cây này không vất vả như trồng ngô, lúa mà thu nhập lại cao hơn nhiều lần”, chị Nhò chia sẻ.

Hiện nay, toàn xã Y Tý có gần 30ha trồng cây sâm đất, mỗi năm cho doanh thu bình quân gần 5 tỷ đồng. Câu chuyện đưa cây sâm đất vào trồng mở rộng thành hàng hóa của đồng bào Hà Nhì, đồng bào Mông chỉ là một trong những bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi của bà con nông dân trên mảnh đất vùng biên này. 

Ông Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý cho biết: Trước đây, bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao thu nhập được cấp ủy, chính quyền địa phương đặt quyết tâm rất cao, với mục đích cuối cùng đó là nâng cao thu nhập cho bà con trên cùng diện tích canh tác.

"Hết năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt trên 25 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 26,32%”, ông Cường phấn khởi thông tin.

Y Tý tiềm ẩn nhiều nét đẹp độc đáo trong văn hóa của đồng bào Hà Nhì, đồng bào Mông...để phát triển du lịch
Y Tý tiềm ẩn nhiều nét đẹp độc đáo, thể hiện bản sắc văn hóa của đồng bào Hà Nhì, đồng bào Mông...để phát triển du lịch

Đặc biệt, tháng 7/2020, UBND tỉnh Lào Cai đã công bố quy hoạch Y Tý trở thành đô thị du lịch, với mục tiêu đưa mảnh đất vùng biên này có tên trên bản đồ du lịch trong và ngoài nước. Theo đó, đô thị Y Tý nằm trong tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa đến năm 2040; thuộc chương trình nâng cấp đô thị theo đề án "Phát triển mạng lưới đô thị tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn 2030". Y Tý cũng được định hướng trở thành trung tâm hành chính mới của huyện Bát Xát, đáp ứng xu thế phát triển của tỉnh Lào Cai. 

Hy vọng, đây sẽ là "cú hích" quan trọng đánh thức tiềm năng, để Y Tý vươn lên phát triển mạnh mẽ, với mục tiêu phấn đấu, đến năm 2025 thu nhập bình quân đạt 50 triệu đồng/người/năm (tăng gần gấp đôi so với năm 2020); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10%...

Nằm ở độ cao từ 1.600 - trên 2.000m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm, thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng, với những bản làng dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao giàu bản sắc văn hóa. Y Tý là vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch; là điểm đến hấp dẫn của du khách bốn phương trong những năm gần đây.

Tin cùng chuyên mục
Các doanh nghiệp chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng hàng Việt

Các doanh nghiệp chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng hàng Việt

Theo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, trong 3 năm qua, tham gia cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các doanh nghiệp trong Khối đã chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng vật tư, nguyên liệu trong nước.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 19:24, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 19:05, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 19:01, 19/08/2022
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 18:20, 19/08/2022
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 17:14, 19/08/2022
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 17:12, 19/08/2022
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 17:10, 19/08/2022
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Phóng sự - Trọng Bảo - 17:05, 19/08/2022
Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Trang địa phương - Bùi Chiến - 16:20, 19/08/2022
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.