Ngày 14/2, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức cuộc họp về tình hình giải ngân nguồn vốn sự nghiệp các Chương trình MTQG năm 2024; lộ trình, tiến độ phân bổ, giải ngân nguồn vốn năm 2025.
Không chỉ phát huy vai trò gương mẫu trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, những đảng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện biên giới Ngọc Hồi (Kon Tum) luôn gần dân, sát dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân để kịp thời phản ánh lên cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh và xây dựng huyện ngày một phát triển.
Ngày 11/2, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với UBND xã Đăk Na, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức cấp phát 3.320 cây giống sâm Ngọc Linh cho 40 hộ đồng bào Xơ Đăng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.
Sáng 10/2, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr đã chủ trì Hội nghị Lãnh đạo Ủy ban giao ban với Thủ trưởng các vụ, đơn vị tháng 2/2025. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Y Thông, Nông Thị Hà cùng lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã huy động nhiều nguồn lực chung tay xây dựng nhà ở cho những gia đình khó khăn bảo đảm an cư, vươn lên ổn định cuộc sống. Trong mùa Xuân mới Ất Tỵ 2025 này, nhiều gia đình ở tỉnh Ninh Thuận phấn khởi đón Tết đầm ấm, vui tươi trong những căn nhà “3 cứng” còn thơm mùi sơn mới...
Ngày 9/2, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt triển khai Lễ khởi công xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách người có công trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị về chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, đảm bảo hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đến thời điểm này, tỉnh Lào Cai đã cơ bản xây dựng xong phương án tổng thể sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trên địa bàn.
Từ nguồn vốn đầu tư của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), nhiều công trình ở xã biên giới Ba Tầng, huyện Hướng Hóa được đầu tư xây dựng, góp phần đưa diện mạo cơ sở hạ tầng và đời sống của đồng bào DTTS ở Ba Tầng thay đổi để có được những mùa Xuân mới ấm áp, no đủ.
Ngày 03/02/2025 (mùng 6 Tết Ất Tỵ), tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan UBDT nhân dịp đầu Xuân Ất Tỵ.
Ở miền núi Quảng Ngãi, đội ngũ Người có uy tín được xem là “cầu nối” quan trọng giữa chính quyền và Nhân dân, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân. Đồng thời, họ cũng tích cực tham gia vào các phong trào thi đua phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự và bảo tồn văn hóa dân tộc… Người có uy tín là “điểm tựa” vững chắc của người dân vùng cao Quảng Ngãi.
Khi nhắc đến những Người có uy tín tại các phum, sóc vùng đồng bào Khmer tại Đồng bằng sông Cửu Long, bà con đều khẳng định vai trò quan trọng của đội ngũ này trong việc làm “cầu nối” chuyển tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào các DTTS, vận động đồng bào tham gia phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở phum, sóc.
Năm 2025 không chỉ là năm có nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước ta mà còn là năm bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình phát triển, đưa đất nước bước lên tầm cao mới. Với những ý nghĩa to lớn đó, phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2024, Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc quyết tâm, nỗ lực phấn đấu ở mức cao nhất, tạo sự bứt phá để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao trong năm 2025.
Cùng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước thì sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc là điều kiện cần để phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trong bối cảnh toàn dân tộc đang vững tin bước vào kỷ nguyên vươn mình thì việc quan tâm đầu tư và đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục bồi đắp ý chí tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc.
“Vào đây, vào với làng! Vào nghe cồng chiêng, nghe ta lê, pa chanh, cha kit, nghe cái bụng của người Gié Triêng chân thật và nồng nhiệt”. Già làng A Brôl Vẻ đã 80 tuổi nhưng vẫn mạnh mẽ, khỏe khoắn cất tiếng kèn mời khách.
Nhanh nhạy nắm bắt thông tin, sáng tạo trong cách tuyên truyền, đội ngũ Người có uy tín trẻ cùng với những “cây đại thụ” ở các buôn làng Đắk Lắk đã phát huy vai trò của mình trong các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS, xứng đáng là “cầu nối” ý Đảng - lòng dân.
Sau 5 năm (2019 - 2024) thực hiện Kết luận số 65-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XII, nhận thức về lĩnh vực công tác dân tộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã có chuyển biến mạnh mẽ, tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây là động lực để các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc; tạo tiền đề để vững tin bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Cùng với cả nước, hiện Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng đang tích cực triển khai thực hiện các bước chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Nhân dịp đầu Xuân năm mới 2025, Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Sóc Trăng xung quanh nội dung này.
Việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), nhất là Chương trình MTQG 1719 có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giải quyết những vấn đề cấp thiết nhất của đời sống vùng đồng bào DTTS và miền núi Gia Lai. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung về kết quả và những giải pháp để tiếp tục triển khai có hiệu quả các Chương trình MTQG trên địa bàn.
Có dịp về xã Yên Thành, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang công tác, tôi tìm gặp Người có uy tín - Tổ trưởng HTX dệt thổ cẩm của thôn Đồng Tiến Hủng Văn Sứ. Khi hỏi chuyện về HTX dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Pà Thẻn, ông Sứ khẳng khái: Việc mưu sinh để lo toan cuộc sống là lẽ đương nhiên, thế nhưng vừa có thể đảm bảo được cuộc sống, vừa có thể gìn giữ văn hóa cha ông thì do nhận thức của mọi người và nếu làm được điều đó là vô cùng quý giá!
Sau 4 năm triển khai thực hiện, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Năm 2025, các bộ, ngành, địa phương quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình để bứt phá "về đích" theo kế hoạch đề ra.