Học sinh một trường PTDTNT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk khai giảng năm học mớiTheo đó, học sinh DTTS đã hoàn thành chương trình tiểu học (đối với tuyển sinh lớp 6), học sinh tốt nghiệp chương trình THCS (đối với tuyển sinh lớp 10) có nguyện vọng vào học các trường PTDTNT trên địa bàn tỉnh.
Tổng số chỉ tiêu được tuyển sinh vào các trường PTDTNT năm học 2025-2026 là 945 học sinh. Trong đó, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 là 525 học sinh, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 là 420 học sinh.
Đối tượng tuyển sinh thuộc xã, phường, thị trấn khu vực I, II, III, thôn đặc biệt khó khăn, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo vùng DTTS và miền núi; học sinh là người DTTS rất ít người gồm Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Chứt, Ơ Đu, Ngái, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ thực hiện theo chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập theo quy định của Chính phủ; học sinh là người dân tộc Kinh mà bản thân và cha, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ thường trú từ 36 tháng liên tục trở lên tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn được xét tuyển, nhưng không quá 10% trong tổng số chỉ tiêu.
Trường THPT DTNT N’Trang Lơng là một trong 2 trường THPT DTNT của tỉnh Đắk LắkPhương thức tuyển sinh đối với lớp 6 là xét tuyển dựa trên kết quả học tập cấp tiểu học. Nếu các trường PTDTNT THCS có số học sinh đăng ký vào học vượt quá chỉ tiêu được giao, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố xây dựng tiêu chí cụ thể, phương án thực hiện đánh giá năng lực học sinh theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Đối với lớp 10, tuyển sinh theo kế hoạch chung của tỉnh, kết hợp xét tuyển và thi tuyển. Học sinh thuộc đối tượng tuyển sinh đạt giải cấp tỉnh trở lên về văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao và học sinh dân tộc rất ít người được tuyển thẳng.
Bên cạnh đó, học sinh thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên được cộng điểm gồm: nhóm 1, học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, con liệt sĩ, thương binh cộng 2.0 điểm; nhóm 2, học sinh khuyết tật, con của người được hưởng chính sách trợ cấp xã hội cộng 1.5 điểm; nhóm 3, học sinh ở vùng đặc biệt khó khăn nhưng không thuộc 2 nhóm trên cộng 1.0 điểm.
Theo kế hoạch trên, công tác tuyển sinh hoàn thành trước ngày 07/8/2025, đảm bảo công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, nhà trường có đủ thời gian chuẩn bị cho năm học mới.