Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Lăk: Tình người trong mùa dịch

Lê Hường - 10:35, 25/08/2020

Những ngày qua, tỉnh Đăk Lăk gồng mình cùng lúc vừa phải phòng, chống dịch bệnh bạch hầu đang âm ỉ diễn ra ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa vừa phải quyết tâm dập dịch Covid-19 khi vừa xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Nhằm chung tay phòng, chống dịch, đã có rất nhiều người dân Đăk Lăk có những hành động đẹp vì cộng đồng.

Nhiều người hỗ trợ thầy Hoàng gói bánh chưng.
Nhiều người hỗ trợ thầy Hoàng gói bánh chưng.

Gói bánh chưng gửi tuyến đầu chống dịch

Những ngày qua, trong căn nhà nhỏ nằm cuối con hẻm đường Y Nuê, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), thầy giáo Nguyễn Minh Hoàng (Bí thư Đoàn trường THCS & THPT Đông Du) và một số đoàn viên, học sinh luôn tay bận rộn. Mỗi người một việc, để nhanh chóng hoàn tất những chiếc bánh chưng gửi tuyến đầu chống dịch.

Thầy Hoàng chia sẻ, qua các phương tiện truyền thông, chứng kiến những hình ảnh y, bác sĩ, tình nguyện viên, người đứng gác khu cách ly, trực tiếp chiến đấu với dịch bệnh, lo cho bệnh nhân quên cả bản thân mình, thầy rất xúc động muốn làm một việc gì có ý nghĩa để giúp đỡ. Thầy Hoàng nảy ý tưởng làm bánh chưng gửi đến tuyến đầu chống dịch.

Gia đình thầy có truyền thống làm bánh chưng hơn 20 năm, nên thầy Hoàng bàn với vợ mua nguyên liệu rồi gọi điện cho một số người thân trong gia đình, bạn bè đến giúp góp bánh. Trong ngày đầu thầy đã gửi tặng 70 chiếc bánh chưng. “Biết việc làm của tôi, nhiều người đã đề nghị đóng góp để gia đình tôi gói bánh giúp thêm cho cả người bệnh và những người tuyến đầu chống dịch”.

Để duy trì việc gói bánh, thầy Hoàng mạnh dạn lên mạng xã hội để kêu gọi “Chiến dịch bánh chưng Covid” và nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ bạn bè, đồng nghiệp. Chỉ trong thời gian ngắn, thầy Hoàng gửi tuyến đầu chống dịch hàng trăm chiếc bánh chưng.

Tiếp nối những tấm lòng

Trong những ngày TP. Buôn Ma Thuột thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa 4 khu phố, chị Nguyễn Thị Vân Anh, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Thắng Lợi xung phong đi chợ giúp các gia đình có bữa ăn đầy đủ trong những ngày phong tỏa.

Mặc dù các hộ dân trong khu vực phong tỏa được cấp phát cơm hằng ngày, nhưng nhiều gia đình muốn tự nấu ăn. Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân, chị Vân Anh tự nguyện đi chợ giúp. Để thuận tiện, chị lấy số điện thoại của những gia đình trong khu phong tỏa, lập nhóm Zalo “Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19” trao đổi xem các gia đình cần gì thì nhắn tin, sau đó cán bộ Phụ nữ phường lập danh sách đáp ứng đầy đủ.

Hằng ngày, chị Vân Anh và một số hội viên xách giỏ đi siêu thị mua thực phẩm, đồ dùng cần thiết. Chị ghi chép cẩn thận để chọn mua đúng thứ người dân cần, phân chia thực phẩm đúng yêu cầu của từng gia đình, mang đến chốt trực gửi nhân viên y tế mang vào cho các hộ dân.

Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột cho biết: 4 khu phố phong tỏa có hơn 150 hộ, trên 500 nhân khẩu. Các hộ dân ở khu phong tỏa được UBND phường, các cấp, ngành của phường quan tâm hỗ trợ các nhu yếu phẩm. Những hoạt động của Hội Phụ nữ phường Thắng Lợi mang ý nghĩa thiết thực, lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong hoàn cảnh khó khăn này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - một trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 9 phút trước
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 4 giờ trước
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số (DTTS) gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Tin tức - Vân Khánh - 6 giờ trước
Năm 2025, công tác giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Trang địa phương - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sáng 15/11, ông Nguyễn Phúc Nhân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, Đoàn công tác của Sở đã trực tiếp lên kiểm tra hiện trường sụt lún trên Quốc lộ 24, đoạn qua xã Măng Đen.