Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm lòng thơm thảo giữa mùa dịch

Lê Hường - 12:52, 21/08/2020

Nửa tháng qua, toàn TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) thực hiện giãn cách xã hội, sau khi phát hiện 3 ca dương tính với Covid-19. Tất cả các quán ăn, dịch vụ không cần thiết tạm ngừng hoạt động. Trong những ngày này, người dân Đăk Lăk không chỉ đồng lòng phòng, chống dịch, mà còn có những nghĩa cử cao đẹp, cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Chị Thúy vào vườn “giải cứu” thanh long giúp người dân
Chị Thúy vào vườn “giải cứu” thanh long giúp người dân

Những ngày TP. Buôn Ma Thuột thực hiện giãn cách, quán cơm Lương Thúy ở cuối đường Phan Bội Châu, phường Tân Tiến, mỗi buổi chiều vẫn thơm mùi thức ăn mới nấu. Nhưng không phải quán hoạt động kinh doanh, mà vợ chồng chủ quán nấu để phát miễn phí cho những người dân trong khu vực phong tỏa do dịch Covid-19.

Chị Lương Thị Thúy (SN 1991), chủ quán cơm cho biết, ngay từ khi dịch Covid-19 quay lại, TP. Đà Nẵng xuất hiện những ca bệnh đầu tiên, giá khẩu trang tăng cao từng ngày nên chị đã gom cả nghìn khẩu trang tặng y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch, phát cho lao động tự do làm nghề bán vé số, chạy xe thồ, giao hàng… hoặc bán trợ giá chịu lỗ 25.000 - 30.000 đồng/hộp để mọi người đều có thể mua được khẩu trang với giá cả hợp lý. Đồng thời, chị bán bánh mì để gây quỹ và gom được 5.000.000 đồng gửi mua lương thực hỗ trợ sinh viên tham gia chống dịch ở TP. Đà Nẵng.

Khi TP. Buôn Ma Thuột lần lượt phát hiện các ca bệnh nhiễm Covid-19, tỉnh ra công văn thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố và phong tỏa một số khu phố, chị Thúy nghiêm túc chấp hành. Sau khi nghe nói người dân trong khu phong tỏa rất khó khăn, đặc biệt là 2 khu ở Ama Khê và Nguyễn Văn Cừ chủ yếu người lao động ở huyện lên thuê trọ và đối tượng nghèo lao động tự do, chị Thúy bàn với chồng nấu cơm phát cho những người dân nghèo này. Từ đó đến nay, vợ chồng chị Thúy cùng nhân viên của quán tất bật chuẩn bị mỗi ngày khoảng 100 suất cơm, nước uống, phát miễn phí cho lực lượng làm nhiệm vụ chốt trực, những người lao động thuê trọ tại 2 khu vực bị phong tỏa.

“Lúc đầu, cũng nghe có người nói khu phong tỏa người dân rất giàu. Để có thông tin chính xác, tôi tự đi tìm hiểu, đến hỏi cán bộ tổ dân phố, người dân xung quanh khu vực phong tỏa, nên mỗi phần cơm của tôi đến đúng nơi, đúng người cần. Tôi rất hạnh phúc!”, chị Thúy nói.

Thấy chị Thúy làm vì tấm lòng và nghĩa cử chung tay cùng cả nước chống dịch, nhiều người bạn và khách hàng của chị đã liên lạc đề nghị góp công, góp của cùng chị duy trì việc nấu và phát cơm miễn phí cho người dân khu cách ly.

Những ngày qua, chị Thúy còn kêu gọi mọi người quyên góp, ủng hộ nhu yếu phẩm (mì tôm, xúc xích, trứng, dầu ăn…) để hỗ trợ những người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Chị đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều mạnh thường quân. Đến nay, chị Thúy đã phát cả trăm phần quà là các nhu yếu phẩm cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Để bảo đảm phòng dịch, chị Thúy đã tự mình chạy xe chở hàng đi chuyển cơm, phát quà cho người nghèo theo danh sách tập hợp được từ phường, từ cộng đồng mạng thông tin.

Không chỉ phát cơm, nhu yếu phẩm cho người nghèo trong khu cách ly, chị Thúy còn hỗ trợ nông dân xã Cư Êbur bán hàng tấn thanh long với giá cao hơn giá thương lái thu gom tại vườn, giúp nông dân tiêu thụ được nông sản, vượt qua khó khăn trong mùa dịch. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Tin nổi bật trang chủ
Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Chiều 19/5, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đánh giá kết quả thực hiện Quy định số 09-QĐ/ĐUCA ngày 19/5/2023 của Đảng ủy Công an Trung ương về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Những dấu ấn sâu đậm và bài học sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam từ sinh nhật Bác

Những dấu ấn sâu đậm và bài học sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam từ sinh nhật Bác

Sự kiện - Bình luận - PV - 16:14, 19/05/2025
Suốt cuộc đời tận hiến cho dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa từng xem sinh nhật của mình là một ngày đặc biệt.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 16:11, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2025 và năm 2025.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:08, 19/05/2025
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 16:07, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 16:06, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 16:05, 19/05/2025
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, các làng Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức đón mừng năm mới Chăm lịch 2025. Riêng làng Chăm Bỉnh Nghĩa tổ chức đón mừng năm mới với chuỗi hoạt động nghi lễ độc đáo, mang đậm sắc thái tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.