Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại Từ (Thái Nguyên): Chính sách dân tộc giúp đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo

Trang Diệp - 07:32, 03/06/2024

Nhiều năm qua, huyện Đại Từ luôn chú trọng triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc theo hướng tạo “đòn bẩy” giúp đồng bào DTTS chủ động tự lực vươn lên thoát nghèo. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội của huyện, đặc biệt là khu vực miền núi có những chuyển biến tích cực.

Thông qua việc triển khai các chính sách dân tộc, đến nay đời sống đồng bào DTTS được nâng lên, huyện Đại Từ không còn xã, xóm đặc biệt khó khăn
Thông qua việc triển khai các chính sách dân tộc, đến nay đời sống đồng bào DTTS được nâng lên, huyện Đại Từ không còn xã, xóm đặc biệt khó khăn

Để giúp các hộ đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo, một trong những giải pháp được chính quyền huyện Đại Từ quan tâm triển khai là tăng cường hỗ trợ vay vốn ưu đãi, giúp người dân có tư liệu phát triển sản xuất. Hiện, nguồn vốn tín dụng chính sách đã phủ kín 100% xóm, tổ dân phố trên địa bàn huyện. Đến cuối tháng 4/2024, tổng dư nợ trên địa bàn huyện đạt 656.478 triệu đồng, với 17 chương trình tín dụng ưu đãi đang triển khai thực hiện (trong đó đang triển khai cho vay 10 chương trình tín dụng ưu đãi, 7 chương trình còn lại theo dõi đôn đốc thu hồi nợ), cho hơn 13.660 khách hàng đang sử dụng vay vốn.

Tính từ năm 2013 đến nay, nguồn vốn vay đã giúp trên 46.200 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Đại Từ có vốn để sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống. Nhờ đó, đã có trên 10.990 lượt hộ nghèo, gần 6.460 lượt hộ cận nghèo thoát nghèo.

Điển hình như trường hợp của gia đình ông Trần Chung Lợi, ở xóm La Kham, xã Hoàng Nông. Từ số tiền được vay 50 triệu đồng vốn tín dụng ưu đãi, gia đình ông đã mở rộng diện tích trồng chè, thay thế đám chè già cỗi bằng các giống chè lai có năng suất, chất lượng cao. "Hiện gia đình đã thoát nghèo và trả được hết số vốn vay. Kinh tế cũng đã ổn định, có của ăn của để", ông Lợi phấn khởi cho biết.

Cùng với việc quan tâm tạo sinh kế cho đồng bào DTTS, huyện Đại Từ cũng tập trung nguồn lực từ chương trình 135 để hoàn thiện hạ tầng giao thông vùng đặc biệt khó khăn
Cùng với việc quan tâm tạo sinh kế cho đồng bào DTTS, huyện Đại Từ cũng tập trung nguồn lực đầu tư để hoàn thiện hạ tầng giao thông vùng đặc biệt khó khăn

Không chỉ hỗ trợ vay vốn sản xuất, chính quyền các cấp huyện Đại Từ còn quan tâm hỗ trợ người dân gặp khó khăn về nhà ở, thiếu tư liệu sản xuất… giúp họ ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Trong đó, đặc biệt phải nhắc tới hiệu quả của Chương trình 135. Với nguồn lực hơn 130 tỷ đồng (giai đoạn 2016-2021) của Chương trình, huyện đã hỗ trợ tư liệu cho gần 6.000 hộ để phát triển sản xuất.

Với trên 85% số dân là người dân tộc thiểu số, xã xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Đồng thời, căn cứ nhu cầu chính đáng của bà con để các chính sách hỗ trợ đúng đối tượng, phát huy hiệu quả tạo “đòn bẩy” giúp người dân vươn lên thoát nghèo…

Bà Ma Thị Hằng Chủ tịch UBND xã Đức Lương

Cùng với đó là việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I (2021 -2025) cũng góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất cho đồng bào nơi đây. Theo đó, từ năm 2022 đến nay, huyện cũng đã dành gần 60 tỷ đồng được phân bổ để giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nhân lực; truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng DTTS và miền núi… hỗ trợ đồng bào vươn lên.

Như tại xã Đức Lương, bà Đào Thị Lan, ở xóm Đồi Trinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, lại hay đau ốm. Năm 2022, bà được hỗ trợ 80 triệu đồng để xây nhà mới rộng 100m2. Không những thế, còn được Nhà nước hỗ trợ 8 tạ phân vi sinh để bón cho 5 sào chè giúp gia đình có thêm thu nhập, ổn định sinh kế.

Không chỉ gia đình bà Lan mà hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo khác trên địa bàn xã Đức Lương đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ bằng các tư liệu sản xuất phù hợp. Theo thống kê, từ năm 2019 đến nay có trên 220 lượt hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo ở Đức Lương được hỗ trợ hàng trăm tấn phân bón, nhiều thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất với tổng trị giá trên 1,8 tỷ đồng. Riêng năm 2023, xã có 119 lượt hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ phân bón, máy móc phục vụ sản xuất… với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng.

Cây chè là cây chủ lực giúp đồng bào DTTS huyện Đại Từ vươn lê thoát nghèo
Cây chè là cây chủ lực giúp đồng bào DTTS huyện Đại Từ vươn lê thoát nghèo


Bà Ma Thị Hằng, Chủ tịch UBND xã Đức Lương, cho biết, với trên 85% số dân là người dân tộc thiểu số, xã xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Đồng thời, căn cứ nhu cầu chính đáng của bà con để các chính sách hỗ trợ đúng đối tượng, phát huy hiệu quả tạo “đòn bẩy” giúp người dân vươn lên thoát nghèo…

Có thể thấy, nhờ triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, những năm gần đây, kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Đại Từ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nếu như năm 2015, huyện còn gần 4.800 hộ nghèo thuộc vùng đồng bào DTTS thì đến cuối năm 2023, đã giảm còn trên 1.200 hộ (chiếm trên 7,6% tổng số hộ DTTS trên địa bàn). Huyện Đại Từ hiện không còn xã, xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn; trên 90% thôn, bản vùng đồng bào DTTS đã có đường bê tông; 100% các xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm xã… tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương hàng hoá, phát triển kinh tế - xã hội.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III ở huyện biên giới Tràng Định

Dấu ấn thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III ở huyện biên giới Tràng Định

Tràng Định là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lạng Sơn, đời sống đồng bào các DTTS còn nhiều khó khăn. Với sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng Nhân dân đã phát huy sức mạnh thực hiện hiệu quả Quyết tâm tư Đại hội DTTS lần thứ III năm 2019. Đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Tràng Định đã có nhiều sự khởi sắc.
Tin nổi bật trang chủ
Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Tin tức - T.H - 21:43, 17/06/2024
Ngày 17/6, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết đã nhận được báo cáo của xã Tân Lang về việc một đàn khỉ 50 con thường xuyên phá hại hoa màu của người dân.
“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 21:22, 17/06/2024
Là chủ đề của Hội thảo do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày 17/6. Tham dự Hội thảo có 100 đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN các xã thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Gio Linh; chủ “Địa chỉ tin cậy” các thôn; ban điều hành Plan các xã tham dự.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thời sự - Hương Trà - 20:38, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Thời sự - PV - 18:35, 17/06/2024
Ngày 17/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Du lịch bốn phương - BDT - 12:36, 17/06/2024
Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Đây là điểm đến văn hóa không thể bỏ qua đối với du khách.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Nhờ triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm qua, đã có hàng trăm xã vùng đồng bào DTTS và miền núi được đưa ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng ở một số địa phương, việc được công nhận nông thôn mới cũng đồng nghĩa với cắt giảm một số chế độ hỗ trợ với học sinh và giáo viên, khiến công tác giảng dạy và học tập gặp rất nhiều khó khăn. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này bàn về những nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi.
Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Pháp luật - Minh Nhật - 12:26, 17/06/2024
Ngành chức ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… vừa phát đi thông tin cảnh báo xuất hiện các loại ma túy núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên.
Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Giáo dục - Minh Thu - 12:23, 17/06/2024
Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.
Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Thời sự - Hoàng Quý - 12:22, 17/06/2024
Sáng 17/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tin tức - Hương Trà - 12:19, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Tin tức - T.H - 12:18, 17/06/2024
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vừa thông tin, một nhóm thám hiểm của Công ty TNHH Jungle Boss (ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa phát hiện một loài sinh vật lạ trong hang Hùng, một hang động nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.