Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam: Trao sinh kế giúp người dân thoát nghèo

T.Nhân - H.Trường - 07:56, 28/05/2024

Nhờ lồng ghép nguồn vốn từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, các cấp chính quyền, cơ quan chuyên ngành tỉnh Quảng Nam đã thực hiện hỗ trợ cây, con giống cho người dân sản xuất, xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm... Đến nay, nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả, giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Quảng Nam hỗ trợ nhiều mô hình phát triển kinh tế cho người dân
Quảng Nam hỗ trợ nhiều mô hình phát triển kinh tế cho người dân

Đông Giang là một trong những địa phương sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, trong việc triển khai các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Từ cuối năm 2023, huyện đã lập danh sách các hộ dân có đủ điều kiện được trợ cấp con giống, vật nuôi để tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc cây trồng. Thành phần được hỗ trợ chủ yếu là các hộ nghèo, cận nghèo. Đầu năm 2024, UBND huyện tổ chức cho một số hộ dân đi thực tế, học hỏi kinh nghiệm nuôi hươu sao ở Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Ông Alăng Ngơi (52 tuổi, xã Ba), một trong những người được hỗ trợ giống hươu sao kể: Gia đình tôi thuộc diện khó khăn, từ khi được Nhà nước hỗ trợ 5 con hươu để cải thiện kinh tế, gia đình ông cảm thấy rất may mắn. “Trước khi được cấp 5 con hươu sao, tôi và nhiều hộ dân được nhiều tập huấn kỹ thuật, được tư vấn về làm chuồng trại sao cho phù hợp. Từ số tiền 30 triệu đồng dành dụm, vay mượn bạn bè, gia đình đã làm chuồng nuôi hươu. Hiện nay, hưu phát triển ổn định, hy vọng đến cuối năm sẽ có lứa nhung đầu tiên”, ông Ngơi phấn khởi nói.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thư (50 tuổi, xã Ba) cũng được hỗ trợ hươu để chăn nuôi chia sẻ: Mình là 1 trong 10 hộ của xã được nhận hỗ trợ hươu để cải thiện sinh kế, giảm nghèo. Từ khi có tên trong danh sách được hỗ trợ hưu, cả nhà mình rất mừng và cũng ngờ tới. 

“Đây là vật nuôi mới trên địa bàn, tôi và những hộ được hỗ trợ hươu đều được tập huấn về chăn nuôi, về quy trình, quy cách lấy nhung hươu sao cho đúng. Thức ăn của hươu cũng dễ kiếm, lợi nhuận dự kiến cũng khá cao, nên gia đình rất tin tưởng sẽ có thu nhập trong vài tháng tới”, ông Thư cho hay.

Mô hình nuôi hươu đang phát huy hiệu quả tại các huyện miền núi Quảng Nam
Mô hình nuôi hươu đang phát huy hiệu quả tại các huyện miền núi Quảng Nam

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Kim Thông - Phó Chủ tịch UBND xã Ba, cho biết: Từ nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện giao, xã đã triển khai hỗ trợ sinh kế cho bà con. Nhận thấy mô hình nuôi hươu sao lấy nhung có nhiều triển vọng, huyện đã cấp cho dân để phát triển kinh tế. Đầu ra thì có sẵn, với giá bình quân khoảng 14 triệu đồng/kg.

Cũng theo ông Thông, ngoài mô hình hỗ trợ hươu sao, huyện Đông Giang cũng bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ heo giống sinh sản, hàng chục ngàn cây giống như cây chè, cây dược liệu, giống cây ăn trái… Những mô hình này nhằm tạo điều kiện cho đồng bào DTTS tiếp cận khoa học - kỹ thuật, mạnh dạn đầu tư hình thành các gia trại chăn nuôi tập trung, mở rộng diện tích cây trồng theo phương thức an toàn sinh học, tạo nguồn giống tại địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Không chỉ ở Đông Giang, huyện Hiệp Đức cũng đã đẩy mạnh triển khai các mô hình sản xuất cho người dân theo hướng tập trung, chuỗi giá trị. Khoảng giữa năm 2023, huyện đã phân bổ hàng chục tỷ đồng cho các xã, thị trấn thực hiện mô hình liên kết sản xuất theo Dự án 2 và tiểu dự án 1- Dự án 3 cho người dân giai đoạn 2023 - 2025. Đây được xem là chiếc “cần câu” giúp nhiều hộ dân trên địa bàn phát triển kinh tế, sớm thoát nghèo.

Điển hình như tại xã Phước Trà, từ khi được phân bổ nguồn vốn, xã nhanh chóng triển khai đến với các hộ dân. Theo danh sách rà soát, có 66 hộ đủ điều kiện đăng ký giảm nghèo với hai mô hình là nuôi bò nái lai sinh sản kết hợp tiêu thụ bò thịt và nuôi heo đen bản địa. 

Từ việc đăng ký này, địa phương tiếp tục rà soát và gửi danh sách về huyện. Trong năm 2023, có 34 hộ dân từ số hộ đăng ký trên, đủ điều kiện được cấp bò lai sinh sản theo hai dự án. Cụ thể, có 24 hộ được hỗ trợ theo Dự án 2 (đa dạng sinh kế - phát triển mô hình giảm nghèo), mỗi hộ được một cặp bò sinh sản; 10 hộ được hỗ trợ, với tổng số 20 con bò nái lai sinh sản theo Tiểu dự án 1, Dự án 3 (hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp).

Nhiều mô hình kinh tế theo chuỗi sản xuất dần hình thành ở các huyện miền núi Quảng Nam
Nhiều mô hình kinh tế theo chuỗi sản xuất dần hình thành ở các huyện miền núi Quảng Nam

Theo ông Nguyễn Văn Đông - Chủ tịch xã Phước Trà, các mô hình này đã góp phần tạo sự đa dạng cho việc phát triển kinh tế của người dân, đồng thời tạo nên các chuỗi sản xuất liên kết giúp đầu ra cho người dân ổn định. Mô hình mới triển khai, tuy chưa thấy lợi nhuận, nhưng về lâu dài sẽ giúp người dân cải thiện thu nhập, ổn định hơn trong cuộc sống. Thông qua dự án liên kết này, người dân được tiếp cận với loại con giống mới, kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, từ đó làm thay đổi cơ cấu giống con vật nuôi theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả. 

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết: Tỉnh đã nỗ lực hỗ trợ thực hiện dự án sinh kế, nhân rộng các mô hình, dự án giảm nghèo; tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, công nghệ; dạy nghề, hướng nghiệp, tạo việc làm…cho người dân. Đặc biệt là hỗ trợ xúc tiến thương mại, tiếp cận thị trường, liên kết phát triển sản xuất, phát triển ngành nghề với bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm giữa hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cộng đồng với hợp tác xã, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan và các nội dung khác theo quy định của pháp luật.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
A Lưới (Thừa Thiên Huế): Thoát khỏi huyện nghèo trước hẹn

A Lưới (Thừa Thiên Huế): Thoát khỏi huyện nghèo trước hẹn

Mới đây, Hội đồng thẩm định huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021-2025 đã bỏ phiếu đồng ý trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn. Thoát khỏi huyện nghèo trước hẹn là cả quá trình nỗ lực, quyết tâm, đồng lòng của hệ thống chính trị và đồng bào các dân tộc ở A Lưới. Trong đó, phải kể đến việc huy động, lồng ghép có hiệu quả các nguồn lực đầu tư của Nhà nước và công tác tuyên truyền để người dân tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Thuận lợi nhiều vướng mắc cũng không ít

Thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Thuận lợi nhiều vướng mắc cũng không ít

Thực hiện Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/03/2018 của Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh những thuận lợi, một số địa phương vẫn còn có những vướng mắc, khó khăn nhất định. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của lãnh đạo các Ban Dân tộc, Phòng Dân tộc về thực hiện chính sách cho Người có uy tín.
UBND tỉnh Hà Giang ra văn bản chỉ đạo trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT

UBND tỉnh Hà Giang ra văn bản chỉ đạo trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục - Vũ Mừng - 3 phút trước
Tỉnh Hà Giang yêu cầu các nhà trường không tổ chức lễ chia tay, tri ân thầy cô giáo dưới mọi hình thức; Ban đại diện cha mẹ học sinh không thu tiền tổ chức các hoạt động chia tay, tri ân; không tổ chức liên hoan gặp mặt cán bộ đến làm thi.
Thanh Hóa: Phá vụ mua bán trẻ em 5 ngày tuổi, phát hiện 3 phụ nữ đang mang thai tại nhà đối tượng

Thanh Hóa: Phá vụ mua bán trẻ em 5 ngày tuổi, phát hiện 3 phụ nữ đang mang thai tại nhà đối tượng

Pháp luật - Minh Nhật - 5 phút trước
Khi Phạm Thị Hằng đang giao dịch mua bán trẻ em trong khách sạn, Công an Tp. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) ập vào bắt quả tang. Khám xét nhà đối tượng này, Công an phát hiện 3 người phụ nữ đang mang thai.
Đã rõ nguyên nhân hai bà cháu tử vong, 4 người trong gia đình có cùng triệu chứng ở Bắc Kạn - Bác sĩ khuyến cáo

Đã rõ nguyên nhân hai bà cháu tử vong, 4 người trong gia đình có cùng triệu chứng ở Bắc Kạn - Bác sĩ khuyến cáo

Sức khỏe - Minh Nhật - 9 phút trước
Một gia đình ở Bắc Kạn có 4 người cùng mắc triệu chứng giống nhau như sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng liên tục, nổi ban xuất huyết, trong đó 2 người tử vong là hai bà cháu, 2 người còn lại đang cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Mèo Vạc (Hà Giang): Hơn 500 hộ gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố

Mèo Vạc (Hà Giang): Hơn 500 hộ gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố

Xã hội - Minh Đức - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, toàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã có hơn 500 ngôi nhà của hộ nghèo, cận nghèo đã được xây mới kiên cố, khang trang.
Du lịch TP. Hồ Chí Minh thu về hơn 4.200 tỷ đồng trong thời gian diễn ra Lễ hội sông nước

Du lịch TP. Hồ Chí Minh thu về hơn 4.200 tỷ đồng trong thời gian diễn ra Lễ hội sông nước

Du lịch - Tào Đạt - 1 giờ trước
Sau 10 ngày tổ chức, với gần 20 hoạt động trong khuôn khổ sự kiện, Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2024 thu hút hơn 1,3 triệu lượt du khách, nhờ đó doanh thu du lịch và dịch vụ đã đạt 4.250 tỷ đồng.
Tin trong ngày - 10/6/2024

Tin trong ngày - 10/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 10/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Tô Lâm dự lễ khởi công Trường Mầm non Pác Bó. Độ ẩm đất gần bão hòa, nguy cơ cao lũ quét, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ. Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng nho ở Hà Hiệu. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khai giảng lớp học tiếng Lào cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu

Khai giảng lớp học tiếng Lào cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu

Tin tức - Lê Thạch - 1 giờ trước
Ngày 11/6, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, Bộ đội Biên phòng Nghệ An tổ chức khai giảng lớp học tiếng Lào cơ bản năm 2024 cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu.
Hỗ trợ nạn nhân bị tai nạn bom mìn phát triển sinh kế

Hỗ trợ nạn nhân bị tai nạn bom mìn phát triển sinh kế

Nhịp cầu nhân ái - Lữ Phú - 1 giờ trước
Hơn 170 triệu đồng hỗ trợ sinh kế cùng 20 xe đạp vừa được Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, trao tặng các nạn nhân bom mìn và học sinh nghèo vượt khó tại xã Chiêu Lưu, huyện vùng cao Kỳ Sơn, Nghệ An.
Hướng dẫn trồng nấm sò đơn giản tại nhà

Hướng dẫn trồng nấm sò đơn giản tại nhà

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Nấm sò vừa là nấm ăn, vừa là nấm dược liệu giàu dinh dưỡng, được ưa chuộng trong chế biến món ăn hàng ngày. Gần đây nhiều hộ gia đình đã thành công với mô hình trồng nấm sò mang lại hiệu quả cao giúp cải thiện nguồn thu nhập ổn định. Để việc trồng nấm sò thực sự trở thành một nghề bền vững, ổn định lâu dài, giảm thiểu rủi ro, mời bà con tham khảo hướng dẫn trồng nấm sò đơn giản tại nhà sau đây.
Mèo Vạc (Hà Giang): Thôn Khuổi Roài, xã Tát Ngà bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn

Mèo Vạc (Hà Giang): Thôn Khuổi Roài, xã Tát Ngà bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn

Xã hội - Quỳnh Lưu - 1 giờ trước
Như tin đã đưa, do ảnh hưởng bởi mưa to trong những ngày vừa qua, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) bị thiệt hại nặng nề.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 12/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã họp đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, tháng 5 năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp.