Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc thi Sáng tác ca khúc về đề tài DTTS và miền núi năm 2018: Tìm tòi, phát hiện những nhân tài mới

PV - 14:48, 13/07/2018

Sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2018, nhiều độc giả đã thể hiện sự quan tâm và gửi những thắc mắc xoay quanh Cuộc thi về Ban Tổ chức (BTC). Nhằm làm rõ những thông tin về Cuộc thi, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với nhạc sĩ Nông Quốc Bình, thành viên Ban Tổ chức Cuộc thi.

Thưa Nhạc sĩ, xin ông cho biết rõ hơn về mục đích của Cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi?

Đây là Cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên tập trung vào các nghệ sĩ, nhạc sĩ là người DTTS. Cuộc thi là một sự trải nghiệm, qua đó để tìm tòi, phát hiện những nhân tài mới là người DTTS để đào tạo, bồi dưỡng bổ sung vào lực lượng nhạc sĩ DTTS; đồng thời thúc đẩy phong trào sáng tác ca khúc về đề tài miền núi, DTTS, qua đó, tạo đà cho những cuộc thi sáng tác tiếp theo được tổ chức công phu hơn, hoành tráng hơn với quy mô đối tượng rộng lớn hơn.

nhạc sĩ Nhạc sĩ Nông Quốc Bình, thành viên Ban Tổ chức Cuộc thi.

Cũng phải nói thêm là, hiện đội ngũ nhạc sĩ người DTTS hầu hết đã cao tuổi, trong khi lớp trẻ chưa được bổ sung. Chính vì vậy, Cuộc thi này là một trong những cách để người lớn tuổi hơn, kinh nghiệm hơn động viên thế hệ sau góp tài năng vào việc phát huy, phát triển tác phẩm về đề tài DTTS, miền núi. Đây cũng là diễn đàn để các nghệ sĩ, nhạc sĩ là người DTTS khắp cả nước có cơ hội tri ân, thể hiện khả năng và những sáng tác của mình.

Nhạc sĩ có những kỳ vọng gì về chất lượng của Cuộc thi?

Các nghệ sĩ, nhạc sĩ người DTTS tham gia Cuộc thi chắc chắn sẽ có 2 nhóm: chuyên và không chuyên. Thực ra, nói đến vấn đề “chuyên” và “không chuyên” thì ranh giới giữa hai đối tượng này cũng không phải rạch ròi lắm.

Bởi vì đối tượng chuyên nghiệp thì họ đã có những hiểu biết, kinh nghiệm khá lâu trong thời gian làm nghệ thuật âm nhạc của mình. Với đối tượng không chuyên, họ là người sống ở những môi trường, những địa bàn mà họ đã quá hiểu về dân tộc mình, về địa bàn của mình, về vùng văn hóa dân tộc mình. Vì thế, bản thân họ sẽ dễ dàng có những cảm hứng, những cảm xúc và có những sáng tác xuất phát từ tấm lòng với dân tộc mình cũng như đối với các vùng xung quanh.

Vì vậy, khi đã tham gia Cuộc thi chúng tôi tin rằng, đó là những đối tượng thật sự có đam mê nghệ thuật âm nhạc, có tình yêu dân tộc, quê hương, đất nước mặc dù kiến thức về lĩnh vực không được đào tạo nhưng điều đó sẽ không phải là lý do cản trở họ.

Một tác phẩm âm nhạc đạt giải chỉ có sức sống khi được phổ biến trong đời sống. Vậy, những tác phẩm đạt giải trong Cuộc thi này có được phổ biến rộng rãi hay không, thưa nhạc sĩ?

Phổ biến tác phẩm sau Cuộc thi sẽ có. Tuy nhiên, với bất kỳ một chương trình nào thì chắc chắn sẽ tồn tại những khiếm khuyết mà BTC không đáp ứng được hết tất cả, bởi vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Chúng ta biết rằng, để dàn dựng một tác phẩm âm nhạc phải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi nhiều vấn đề như kinh phí, quá trình luyện tập,… do đó các nghệ sĩ sẽ lựa chọn một số tác phẩm nổi bật nhất để trình diễn. Còn những tác phẩm chưa dàn dựng được, chưa công bố được trong buổi lễ tổng kết thì sẽ được tuyên truyền rộng rãi bằng cách in ấn ra các ấn phẩm.

Hình thức chấm thi sẽ được thực hiện như thế nào và có những tiêu chí gì để quyết định một tác phẩm dự thi đạt yêu cầu, thưa nhạc sĩ?

Như đã thông tin, các bài dự thi sẽ được gửi về Ban Tổ chức dưới dạng khổ giấy A4 và bản thu CD Demo. Hội đồng chấm thi sẽ chấm theo hình thức rọc phách, không có tên tuổi của tác giả, chấm thi dựa trên chất lượng thực chất của bản nhạc đó. Do vậy, công tác chấm thi hoàn toàn mang tính công bằng, những hoạt động như quan hệ cá nhân sẽ không chi phối đến kết quả của Cuộc thi.

Về mặt tiêu chí, chúng tôi sẽ có một hội đồng có đủ năng lực và uy tín để thẩm định những tác phẩm đó. Bất cứ một cuộc thi nào cũng vậy, người ta đòi hỏi chất lượng âm nhạc, đề tài có phù hợp hay không, kỹ thuật viết như thế nào, chất lượng nghệ thuật ra sao,… đó là những tiêu chí cơ bản nhất.

Cảm ơn nhạc sĩ!

HOÀI DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.