Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc thi Sáng tác ca khúc về đề tài DTTS và miền núi năm 2018: Tìm tòi, phát hiện những nhân tài mới

PV - 14:48, 13/07/2018

Sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2018, nhiều độc giả đã thể hiện sự quan tâm và gửi những thắc mắc xoay quanh Cuộc thi về Ban Tổ chức (BTC). Nhằm làm rõ những thông tin về Cuộc thi, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với nhạc sĩ Nông Quốc Bình, thành viên Ban Tổ chức Cuộc thi.

Thưa Nhạc sĩ, xin ông cho biết rõ hơn về mục đích của Cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi?

Đây là Cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên tập trung vào các nghệ sĩ, nhạc sĩ là người DTTS. Cuộc thi là một sự trải nghiệm, qua đó để tìm tòi, phát hiện những nhân tài mới là người DTTS để đào tạo, bồi dưỡng bổ sung vào lực lượng nhạc sĩ DTTS; đồng thời thúc đẩy phong trào sáng tác ca khúc về đề tài miền núi, DTTS, qua đó, tạo đà cho những cuộc thi sáng tác tiếp theo được tổ chức công phu hơn, hoành tráng hơn với quy mô đối tượng rộng lớn hơn.

nhạc sĩ Nhạc sĩ Nông Quốc Bình, thành viên Ban Tổ chức Cuộc thi.

Cũng phải nói thêm là, hiện đội ngũ nhạc sĩ người DTTS hầu hết đã cao tuổi, trong khi lớp trẻ chưa được bổ sung. Chính vì vậy, Cuộc thi này là một trong những cách để người lớn tuổi hơn, kinh nghiệm hơn động viên thế hệ sau góp tài năng vào việc phát huy, phát triển tác phẩm về đề tài DTTS, miền núi. Đây cũng là diễn đàn để các nghệ sĩ, nhạc sĩ là người DTTS khắp cả nước có cơ hội tri ân, thể hiện khả năng và những sáng tác của mình.

Nhạc sĩ có những kỳ vọng gì về chất lượng của Cuộc thi?

Các nghệ sĩ, nhạc sĩ người DTTS tham gia Cuộc thi chắc chắn sẽ có 2 nhóm: chuyên và không chuyên. Thực ra, nói đến vấn đề “chuyên” và “không chuyên” thì ranh giới giữa hai đối tượng này cũng không phải rạch ròi lắm.

Bởi vì đối tượng chuyên nghiệp thì họ đã có những hiểu biết, kinh nghiệm khá lâu trong thời gian làm nghệ thuật âm nhạc của mình. Với đối tượng không chuyên, họ là người sống ở những môi trường, những địa bàn mà họ đã quá hiểu về dân tộc mình, về địa bàn của mình, về vùng văn hóa dân tộc mình. Vì thế, bản thân họ sẽ dễ dàng có những cảm hứng, những cảm xúc và có những sáng tác xuất phát từ tấm lòng với dân tộc mình cũng như đối với các vùng xung quanh.

Vì vậy, khi đã tham gia Cuộc thi chúng tôi tin rằng, đó là những đối tượng thật sự có đam mê nghệ thuật âm nhạc, có tình yêu dân tộc, quê hương, đất nước mặc dù kiến thức về lĩnh vực không được đào tạo nhưng điều đó sẽ không phải là lý do cản trở họ.

Một tác phẩm âm nhạc đạt giải chỉ có sức sống khi được phổ biến trong đời sống. Vậy, những tác phẩm đạt giải trong Cuộc thi này có được phổ biến rộng rãi hay không, thưa nhạc sĩ?

Phổ biến tác phẩm sau Cuộc thi sẽ có. Tuy nhiên, với bất kỳ một chương trình nào thì chắc chắn sẽ tồn tại những khiếm khuyết mà BTC không đáp ứng được hết tất cả, bởi vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Chúng ta biết rằng, để dàn dựng một tác phẩm âm nhạc phải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi nhiều vấn đề như kinh phí, quá trình luyện tập,… do đó các nghệ sĩ sẽ lựa chọn một số tác phẩm nổi bật nhất để trình diễn. Còn những tác phẩm chưa dàn dựng được, chưa công bố được trong buổi lễ tổng kết thì sẽ được tuyên truyền rộng rãi bằng cách in ấn ra các ấn phẩm.

Hình thức chấm thi sẽ được thực hiện như thế nào và có những tiêu chí gì để quyết định một tác phẩm dự thi đạt yêu cầu, thưa nhạc sĩ?

Như đã thông tin, các bài dự thi sẽ được gửi về Ban Tổ chức dưới dạng khổ giấy A4 và bản thu CD Demo. Hội đồng chấm thi sẽ chấm theo hình thức rọc phách, không có tên tuổi của tác giả, chấm thi dựa trên chất lượng thực chất của bản nhạc đó. Do vậy, công tác chấm thi hoàn toàn mang tính công bằng, những hoạt động như quan hệ cá nhân sẽ không chi phối đến kết quả của Cuộc thi.

Về mặt tiêu chí, chúng tôi sẽ có một hội đồng có đủ năng lực và uy tín để thẩm định những tác phẩm đó. Bất cứ một cuộc thi nào cũng vậy, người ta đòi hỏi chất lượng âm nhạc, đề tài có phù hợp hay không, kỹ thuật viết như thế nào, chất lượng nghệ thuật ra sao,… đó là những tiêu chí cơ bản nhất.

Cảm ơn nhạc sĩ!

HOÀI DƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.