Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Cuộc chiến hơn 40 năm với vấn nạn "vàng tặc"

Tấn Sỹ - Thanh Huyền - 17:56, 22/07/2021

Tình trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là tại các Khu bảo tồn, Vườn quốc gia, là vấn nạn nhức nhối, chưa có hướng giải quyết. Vì thế, rừng và hệ sinh thái rừng luôn luôn tiềm ẩn nguy cơ “rỗng ruột”. Quyết tâm đánh sập các hầm vàng, xóa sổ các bãi vàng ở vùng lõi Vườn quốc gia Sông Thanh, tiến tới xóa sổ các bãi vàng trái phép trên địa bàn tỉnh Quảng Nam..., là cuộc chiến nhằm trả lại màu xanh cho những cánh rừng xứ Quảng.

Lực lượng chức năng lên phương án đánh sập các hầm vàng
Lực lượng chức năng lên phương án đánh sập các hầm vàng

Vấn nạn "vàng tặc" 

Phước Sơn là huyện miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Quảng Nam. Đây là địa phương có trữ lượng vàng lớn thứ hai cả nước. 

Phước Sơn vì thế là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp khai thác vàng và là “ma lực” đối với các đối tượng “vàng tặc”. Với địa hình hiểm trở, hơn 60% hộ nghèo, sống bám víu vào rừng, nên vấn nạn “vàng tặc” là bài toán khó giải quyết suốt hàng chục năm qua.

Dù lực lượng chức năng tổ chức truy quét, đẩy đuổi nhưng vẫn còn tình trạng người dân cố tình đi làm vàng.

Ông Nguyễn QuảngPhó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn

Còn nhớ từ giữa thập niên 1990, “cơn lốc" tìm vàng ở Phước Sơn đã kéo theo bao hệ lụy. Cả thị trấn Khâm Đức nhỏ bé, đến các xã vùng cao như Phước Kim, Phước Thành, lúc nào cũng nườm nượp người ra vào các bãi vàng, nhiều đối tượng trốn truy nã cùng tìm đến nơi đây để dung thân, tình cảnh đâm chém tranh giành lãnh địa, bảo kê, tệ nạn xã hội, gây náo loạn cả vùng núi xứ Quảng.

Sau hàng chục năm vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng cùng các chủ trương quản lý, cấp phép chặt chẽ về khai thác vàng, "cơn lốc" tìm vàng đã không còn.

Tuy nhiên, nạn "vàng tặc" vẫn đeo bám trong các cánh rừng sâu hàng chục km, các phu vàng vẫn lén lút đào bới, tàn phá màu xanh và hệ sinh thái rừng. Không những thế, tình hình an ninh trật tự ở các điểm khai thác trái phép rất phức tạp.

Vườn quốc gia Sông Thanh
Vườn quốc gia Sông Thanh

Trên địa bàn huyện Nam Giang, Nam Trà My hay Phước Sơn các hầm vàng, bãi vàng đều nằm sâu trong rừng, địa hình hiểm trở. Phần lớn, các phu vàng đều sử dụng một loại hoá chất cực độc dùng để phân kim vàng trong quá trình khai thác. Lượng hoá chất sau sử dụng được thải trực tiếp ra môi trường, khiến nguồn nước bị nhiễm độc nghiêm trọng, con người không thể sử dụng, các loại gia súc như trâu bò uống vào có thể chết.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc nổ, để mở rộng qui mô các hầm vàng, làm mềm đất, đá trong quá trình tìm kiếm, khai thác vàng cũng khiến cho môi trường sinh sống của nhiều loài động vật bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong nhiều năm qua, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hàng trăm đợt truy quét, đẩy đuổi các đối tượng khai thác vàng trái phép ra khỏi các cánh rừng, hàng trăm máy nổ, máy phát điện, máy xay đá, xe múc, cùng hàng nghìn lán trại và các thiết bị khai thác vàng trái phép, đã bị tịch thu tiêu huỷ…Tuy nhiên, khi các đoàn kiểm tra, truy quét rời đi, thì mọi chuyện đâu lại vào đấy, nạn khai thác vàng trái phép vẫn tiếp diễn.

Ông Trần Duy Minh, Kiểm lâm viên Vườn quốc gia Sông Thanh chia sẻ, bản thân về công tác tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh từ năm 2008. Qua tìm hiểu, ông Minh được biết từ những cán bộ đi trước, thì nhiều người đã làm vàng ở nơi đây từ năm 1980 kéo dài đến bây giờ. Việc khai thác vàng trái phép, không chỉ gây mất an ninh trật tự, thất thoát tài nguyên, phát sinh tệ nạn xã hội mà nguy hại hơn là phá vỡ hệ sinh thái rừng, gây ô nhiễm môi trường nước ở nhiều dòng suối, con sông.

Lực lượng chức năng tuần tra bảo vệ rừng
Lực lượng chức năng tuần tra bảo vệ rừng

Đánh sập các hầm vàng

Trước những bất cập kéo dài hơn 40 năm qua ở các tụ điểm khai thác vàng trái phép như: Khe Tà Vạt, bãi Thạnh Mỹ 1, Thạnh Mỹ 2, Trà Văn A, Khe Tăng…; đầu năm 2021, tỉnh Quảng Nam có chủ trương truy quét trên diện rộng. Lực lượng kiểm lâm, công an, quân đội, biên phòng tham gia chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào các điểm khai thác vàng trái phép, tiến đến đánh sập các hầm vàng trong khu vực Vườn quốc gia Sông Thanh.

Để giải quyết triệt để các điểm khai thác vàng trái phép trong Vườn quốc gia Sông Thanh, từ trước Tết Nguyên đán đến nay, lực lượng kiểm lâm và đội chuyên trách bảo vệ rừng thuộc Ban Quản lý Vườn quốc gia Sông Thanh, đã tiến hành đóng chốt ngay tại các bãi vàng, vẽ sơ đồ hiện trạng tất cả các bãi vàng đã và đang hoạt động, đẩy đuổi các đối tượng khai thác vàng ra khỏi rừng…

Tại Vườn quốc gia Sông Thanh, có gần 100 hầm vàng, được đào sâu trong các vách núi với chiều dài cả cây số. Do có nhiều ngóc ngách, lối thoát, nên trước đây, các đối tượng khai thác vàng trái phép dễ dàng trốn thoát, chôn dấu thiết bị hoặc lấp các hầm vàng khi bị các lực lượng chức năng tiến hành truy quét. Sau khi lực lượng chức năng rời hiện trường, thì việc khai thác trái phép lại tiếp tục diễn ra. 

Do đó, Ban quản lý Vườn quốc gia Sông Thanh đã cử cán bộ đóng chốt 24/24, nhờ đó tình hình đã cơ bản được kiểm soát. Sau khi đã chốt giữ tại các bãi khai thác vàng trái phép, Ban Quản lý Vườn quốc gia đã thống kê, báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam để lên phương án đánh sập tất cả các hầm vàng trong thời gian tới. Mới đây, tỉnh Quảng Nam đã thành lập một đoàn công tác đi sâu vào vùng lõi của Vườn quốc gia Sông Thanh để kiểm tra tình trạng khai thác vàng trái phép tại khu vực này.

Hiện nay, các Ban Quản lý Vườn quốc gia Sông Thanh, rừng phòng hộ Nam Giang, rừng phòng hộ Phước Sơn đã thành lập hơn 400 chốt bảo vệ rừng tại các điểm xung yếu và ngay trong rừng với trên 400 thành viên. Lực lượng quản lý rừng chuyên trách này đã góp phần ngăn chặn và hạn chế tình trạng phá rừng, khai thác lâm, khoán sản trên địa bàn và giữa vùng giáp ranh hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum.

Nổ mìn đánh sập các hầm vàng
Nổ mìn đánh sập các hầm vàng

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Tỉnh chủ trương thực hiện giải pháp ra quân một trận thật lớn, đánh sập toàn bộ các hầm vàng, để nạn vàng tặc không tái diễn nữa. Đồng thời, các ngành chức năng của tỉnh tăng cường tuyên truyền cho người dân xung quanh Vườn quốc gia Sông Thanh về ý thức bảo vệ rừng.

Quảng Nam là một trong số ít  địa phương còn diện tích rừng nguyên sinh lớn nhất nước. Ngoài những cánh rừng di sản như: Pơ mu, Lim xanh, Đỗ quyên,… Quảng Nam còn có những Khu bảo tồn, Vườn quốc gia - nơi lưu giữ nhiều nguồn gen quí của các loài động, thực vật quý hiếm như: Sao la, Voi, Vượn má vàng, Chà vá chân nâu, chân xám, sâm Ngọc Linh, Đảng Sâm...Vì thế, những quyết sách đúng đắn trong công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý khai thác khoáng sản, đặc biệt là việc “đánh đuổi” vấn nạn “vàng tặc”, sẽ góp phần trả lại màu xanh cho những cánh rừng xứ Quảng. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thảm họa, tan hoang, tâm lũ… là những từ khóa “hot” nhất mấy ngày nay ở Nghệ An – huyện miền núi Quỳ Châu. Còn người dân thì thảng thốt, bất an: Lũ to qua, mấy chục năm rồi chưa thấy trận lũ nào lớn đến vậy… Có lẽ, phải mất rất nhiều ngày nữa, cuộc sống bình yên bên dòng sông Hiếu – thủ phủ của trầm hương, quế quỳ… mới có thể trở lại nhịp sống bình thường.
Tin nổi bật trang chủ
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Khoa học - Công nghệ - Như Tâm - 2 giờ trước
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 9-10/10, với 5 hoạt động chính gồm: tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh; tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số; họp mặt Ngày Doanh nhân Việt Nam và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia
Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Du lịch - Trương Vui - 2 giờ trước
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 9/2023, ngành Du lịch Hà Nội đã đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 37,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 397,2 nghìn lượt, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Xã hội - Lê Vũ - Văn Long - 23:59, 29/09/2023
Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Sắc màu 54 - Như Tâm - 23:56, 29/09/2023
Để khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống từ chiếc áo bà ba, tượng trưng cho vùng đất và con người Nam bộ, trong chuỗi các hoạt động của Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, sáng 29/9, tại Công viên tượng bờ kè Xà No, Phường 1, TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc triển lãm tranh áo bà ba với chủ đề “Chiếc áo bà ba xưa và nay”. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/10/2023.
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Kinh tế - Trương Vui - 23:52, 29/09/2023
Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Tin trong ngày - 29/9/2023

Tin trong ngày - 29/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 29/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân là mục tiêu cao nhất. Tuyên Quang: Thiết lập điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng CNTT. Người "giữ hồn" những điệu Then cổ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 23:50, 29/09/2023
Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Sắc màu 54 - PV - 23:46, 29/09/2023
Chiều 29/9, tại Khu văn hóa Hồ Sen, thành phố Vị Thanh, Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023 đã chính thức khai mạc.
Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 23:36, 29/09/2023
Trong hai ngày 28 - 29/9, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Ngày hội văn hóa - Chợ tình phong lưu năm 2023.
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Bạn của nhà nông - Như Ý - 23:30, 29/09/2023
Những năm gần đây, mô hình nuôi cá dìa trong ao đất đã phát triển mạnh ở một số địa phương. Cá dìa là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, thuộc loài rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương được thị trường ưa chuộng. Để việc nuôi cá dìa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất sau đây.
Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Ẩm thực - Trương Vui - 23:29, 29/09/2023
Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.