Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cùng thành phố mang tên Bác và đất nước vươn mình

Vũ Thị Huỳnh Mai (Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh) - 18:31, 04/04/2025

Kế thừa và phát huy tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc, tại buổi gặp mặt với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài mừng xuân 2025, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh “Bên cạnh những nỗ lực ở trong nước, Đảng và Nhà nước hết sức trân trọng những đóng góp quý báu của cộng đồng người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới cho công cuộc phát triển đất nước hiện nay”. Với chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và hơn 3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài có liên hệ với TP. Hồ Chí Minh nói riêng, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài luôn được lãnh đạo Đảng và Nhà nước dành sự quan tâm đặc biệt.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt kiều bào mừng xuân 2025
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt kiều bào mừng xuân 2025

Trong bối cảnh cả nước đang cùng chuyển mình để phát triển, vào những ngày tháng 4 lịch sử, tôi bất chợt nhớ tới cuốn sách “Hồ Chí Minh – Tâm và Tài của một nhà yêu nước” do Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang, người Việt Nam ở Canada đã dày công nghiên cứu suốt 15 năm đã xuất bản tại Canada vào dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

Điều này minh chứng rằng, dù ở bất cứ đâu, cộng đồng người Việt đều có ý thức tự tôn dân tộc, luôn dành tình cảm, lòng tin của mình và thân nhân vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, của Nhà nước ngày càng được củng cố; Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát triển ổn định, hòa nhập vào xã hội các nước sở tại. Ngày càng có nhiều người, nhất là lớp trẻ, thành đạt trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, văn hóa, nghệ thuật, kinh tế và xã hội…

Đồng thời, số lượng người Việt Nam ở nước ngoài trờ về quê hương sinh sống, lập nghiệp, đầu tư mỗi năm nhiều hơn.

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh họp mặt kiều bào mừng xuân
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh họp mặt kiều bào mừng xuân

Với trách nhiệm và nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Lãnh đạo Thành phố giao, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối với hơn 3 triệu người/tổng số khoảng 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài đang sinh sống, lao động, học tập tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh đã tham mưu Thành phố thu hút được hơn 500 chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài từ nhiều quốc gia trên thế giới (Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Úc, Canada, Nhật Bản, Bỉ, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đan Mạch, Na-uy, Áo, Singapore…) về hợp tác làm việc dài hạn tại Thành phố, đây là nguồn lực trong thực hiện Chương trình hành động của Thành ủy TP. Hồ Chí Minh về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Ngoài ra, đơn vị còn tham mưu lãnh đạo Thành phố, thu hút nguồn lực doanh nhân kiều bào, hiện có 3.000 doanh nghiệp kiều bào đang hoạt động tại Thành phố, đầu tư sản xuất kinh doanh tạo việc làm cho lao động Thành phố, với tổng số vốn khoảng hơn 45.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, Ủy ban đã tích cực tham gia liên kết, thúc đẩy xuất nhập khẩu, góp phần thực hiện cuộc vận động đưa hàng hóa của Thành phố thâm nhập thị trường qua kênh phân phối của người Việt Nam ở nước ngoài và tham mưu lãnh đạo Thành phố triển khai Đề án “Chính sách phát huy hiệu quả nguồn lực kiều hối trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh từ nay đến năm 2030” với mục tiêu vận động, nắn dòng kiều hối vào sản xuất, kinh doanh, đầu tư cơ sở hạ tầng, phục vụ an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố.

Chương trình chào xuân 2025 với kiều bào tại đài truyền hình HTV
Chương trình chào xuân 2025 với kiều bào tại Đài truyền hình HTV

Phát huy vai trò trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Trong thời gian tới, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục kiện toàn bộ máy theo hướng "tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả"; đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ "dám tiên phong đột phá, dám đổi mới sáng tạo" đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới của Thành phố.

Cụ thể, thực hiện nhiệm vụ thu hút doanh nghiệp công nghệ người Việt Nam ở nước ngoài đặt trung tâm dữ liệu, trụ sở, đầu tư nghiên cứu, sản xuất tại Thành phố hình thành hạ tầng lưu trữ, tính toán đạt tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn xanh; Đặt hàng các nhiệm vụ khoa học cụ thể để trí thức, chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành là người Việt Nam ở nước ngoài triển khai các dự án cụ thể theo yêu cầu của các sở, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học trên địa bàn Thành phố; 

Thực hiện tổ chức sự kiện, hội thảo kết nối và hợp tác với trí thức, chuyên gia đầu ngành là người Việt Nam ở nước ngoài về khoa học-công nghệ, đào tạo và chuyển giao công nghệ, vi mạch – bán dẫn và đào tạo nguồn nhân lực tạo động lực cho sự phát triển bền vững của Thành phố.

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh gặp gỡ kiều bào tiêu biểu hiến kế cùng thành phố
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh gặp gỡ kiều bào tiêu biểu hiến kế cùng Thành phố

Tạo nguồn thu ngoại tệ chủ động qua việc tham mưu công tác cải cách thủ tục hành chính, kết nối mời gọi cộng đồng người Việt Nam ở các nước đầu tư về Thành phố trực tiếp; hoặc gián tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh, đóng góp vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế và môi trường tại TP. Hồ Chí Minh.

Triển khai đưa hàng hóa Thành phố ra nước ngoài theo kênh phân phối của người Việt Nam ở nước ngoài theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP. Hồ Chí Minh; Phát triển thị trường mới lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Triển khai Đề án “Chính sách phát huy hiệu quả nguồn lực kiều hối trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh từ nay đến năm 2030”. Bước đầu đang triển khai các nội dung: tạo hành lang cơ chế chính sách, cơ sở hạ tầng giúp nguồn kiều hối gửi về dịch chuyển tập trung sang 2 kênh chính ngạch là ngân hàng thương mại và các công ty kiều hối;

Phối hợp công ty đầu tư tài chính Thành phố và các đơn vị liên quan triển khai thí điểm mô hình trái phiếu kiều hối phục vụ cho một hoặc hai dự án đầu tư hạ tầng cụ thể tại TP. Hồ Chí Minh;

Triển khai phát hành cẩm nang đầu tư; Triển khai thành lập Hiệp hội các đơn vị cung ứng dịch vụ kiều hối TP. Hồ Chí Minh để kết nối khoảng 40 công ty kiều hối hiện hoạt động độc lập.

Phối hợp các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài triển khai kết nối các hội đoàn, tổ chức kiều bào trong các hoạt động giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; phát huy và tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; giao lưu văn hóa, thể thao tạo cơ hội cho việc huy động nguồn lực từ kiều bào, đồng thời giúp nâng cao hình ảnh và sự hiểu biết của quốc tế về đất nước, TP. Hồ Chí Minh.

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh dành riêng cho kiều bào tại Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố và trên không gian mạng, để kiều bào tìm hiểu về giá trị của tư tưởng Hồ Chí Minh và tạo cầu nối để kiều bào kết nối, giao lưu, học hỏi và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

TP. Hồ Chí Minh với 50 mùa hoa dâng Bác, Thành phố luôn trân quý những đóng góp của các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài trong xây dựng và phát triển Thành phố. Để buớc vào kỷ nguyên mới của dân tộc, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục là “ngôi nhà chung” làm công tác kết nối, thông tin, hỗ trợ kiều bào, góp phần phát huy “tâm tài lực” của người Việt Nam ở nước ngoài, đóng góp xây dựng TP. Hồ Chí Minh nói riêng và đất nước nói chung bởi “người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Phóng sự - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Thôn A Xây, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) còn có tên gọi trang trọng khác là thôn Bác Hồ. Trong kháng chiến, thôn A Xây là căn cứ cách mạng, người dân một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Trong thời bình, người dân đoàn kết vượt qua khó khăn, học hỏi tiếp cận cách làm kinh tế mới để cùng nhau xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.
Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Tìm trong di sản - Anh Trúc - 6 giờ trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế vừa tổ chức tiếp nhận hai chiếc áo dài của bà Đức Từ Cung - thân mẫu của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Các hiện vật được chuyển từ Mỹ về Việt Nam.
Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 252-KH/TU ngày 21/01/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 10/7/2024 của Ban Bí thư về đổi mới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Sức khỏe - Minh Nhật - 6 giờ trước
Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện chủ động chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, khu vực cách ly, trang thiết bị và vật tư y tế, nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, cách ly, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, cũng như tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.
Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2025.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên vừa phát hiện 1.000kg thực phẩm là chả chay, không có nguồn gốc xuất xứ, đang được vận chuyển trên xe ô tô tải, nên đã tiến hành thu giữ, xử phạt hành chính và tiêu hủy toàn bộ lô hàng.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Media - BDT - 6 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Pháp luật - Anh Trúc - 6 giờ trước
Ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can liên quan vụ Quang Linh Vlogs. Trong đó Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa dối khách hàng".
“Đưa” công nghệ số về bản

“Đưa” công nghệ số về bản

Xã hội - Phạm Tiến - 6 giờ trước
Những thành viên Tổ công nghệ cộng đồng đã trở thành “cầu nối” để đưa công nghệ số về bản. Giờ đây, dưới những mái nhà sàn, trong những bản vùng xa ở Quảng Trị, bà con DTTS đã tiếp cận được thông tin chính thống, sử dụng thành thạo dịch vụ công trực tuyến.
Đền tháp Po Klong Garai: Biểu tượng vững bền của văn hóa Chăm

Đền tháp Po Klong Garai: Biểu tượng vững bền của văn hóa Chăm

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 7 giờ trước
Đền tháp Po Klong Garai là một trong những công trình kiến trúc và điêu khắc tiêu biểu và nổi bật của người Chăm được bảo tồn khá nguyên vẹn. Tháp tọa lạc trên đồi Lá trầu (Mbuen Hala), thuộc phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Văn khắc bằng chữ Chăm cổ trên đá sa thạch cung cấp những thông tin về văn hóa, lịch sử quý giá như công lao và thần tích của vua Po Klong Garai, các hoạt động tế lễ, cúng bái và tổ chức xã hội của người Chăm.