Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội: Đơn vị Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới

Mai Hương - 14:35, 21/07/2023

Trên hành trình phát triển của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã có biết bao câu chuyện cổ tích, đậm tính nhân văn của cả người chuyển vốn lẫn người được thụ hưởng nguồn vốn. Tuy nhiên, cũng trên hành trình ấy, để các câu chuyện được tiếp nối, liền mạch trong môi trường, bối cảnh đầy khó khăn thách thức thì lãnh đạo Ngân hàng CSXH mà trực tiếp là tổ chức công đoàn ngành đã luôn là cầu nối kết nối, là chỗ dựa, nơi hội tụ sức mạnh của từng đoàn viên công đoàn để giúp từng cán bộ, công đoàn viên vượt qua mọi khó khăn, làm tròn sứ mệnh với người yếu thế.

Ngân hàng CSXH vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (năm 2020)
Ngân hàng CSXH vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (năm 2020)

Phát huy vai trò cầu nối

Trong giai đoạn 2019 - 2022, trước tác động tiêu cực của dịch Covid-19, Công đoàn Ngân hàng CSXH đã hướng dẫn các cấp công đoàn chủ động báo cáo cấp ủy Đảng, tham mưu đề xuất, phối hợp với chuyên môn đồng cấp xây dựng phương án nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động, vừa duy trì hoạt động ngân hàng ổn định, thông suốt, kịp thời hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, người dân theo các chính sách mới của Chính phủ.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023 hoạt động công đoàn của hệ thống Ngân hàng CSXH đã có nhiều đổi mới, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến chủ trương chính sách tới đoàn viên công đoàn, người lao động thông qua hệ thống mạng nội bộ, website Ngân hàng CSXH, trang tin của đơn vị, kênh thông tin facebook, zalo... Bên cạnh đó, Công đoàn Ngân hàng CSXH đã chủ động phát hành tài liệu, tổ chức các hội nghị tuyên truyền, lồng ghép vào các cuộc thi tìm hiểu, thi chuyên môn nghiệp vụ, phong trào thi đua.

Từ đó, xây dựng đội ngũ đoàn viên công đoàn, người lao động vững vàng về tư tưởng, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực quản lý điều hành, có tinh thần đoàn kết, kỷ cương, kỷ luật, tâm huyết, trách nhiệm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Với phương châm “Tập trung hướng về cơ sở, nâng cao năng lực tham gia quản lý, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động”, trong nhiệm kỳ qua, 100% đoàn viên công đoàn, người lao động đã được ký hợp đồng lao động, được bố trí việc làm và hưởng đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước và của Ngân hàng CSXH. Các công đoàn viên đã thường xuyên được quan tâm, chăm lo đời sống, cải thiện điều kiện làm việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động.

Công đoàn Ngân hàng CSXH luôn tích cực tổ chức tốt các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa
Công đoàn Ngân hàng CSXH luôn tích cực tổ chức tốt các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa

Khơi dậy khát vọng cống hiến

Hiện, Công đoàn Ngân hàng CSXH có 35.690 lượt đoàn viên công đoàn, người lao động. Tất cả đều được đào tạo nâng cao kỹ năng lãnh đạo quản lý, trình độ chuyên môn nghiệp vụ chuyên môn. Cụ thể: đã có 2.186 lượt cán bộ tham gia các lớp đào tạo nâng cao trình độ lý luận chính trị; đã có 65 đề tài nghiên cứu khoa học, 3.711 sáng kiến được nghiệm thu, áp dụng… Đây chính là những con số chứng minh cho sự say mê, nhiệt huyết và sáng tạo của đội ngũ cán bộ đoàn viên công đoàn, người lao động Ngân hàng CSXH.

Cùng với đó, nhiều phong trào thi đua yêu nước được Ban Chấp hành Công đoàn phát động và triển khai, qua đó đã khơi dậy niềm nhiệt huyết lao động và cống hiến của đoàn viên công đoàn, người lao động. Điển hình phong trào: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”; “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới“, “Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, "Thi đua thực hiện đề án củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được giao”; “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”...

Tính đến ngày 30/6/2023, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đạt trên 318.000 tỷ đồng, tăng gần 143.000 tỷ đồng (tăng 81,4%) so với đầu nhiệm kỳ. Ngoài việc tổ chức triển khai hiệu quả chính sách cho vay vốn hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, Ngân hàng CSXH đã tiếp nhận, triển khai kịp thời, hiệu quả nhiều chính sách cho vay mới nhằm hỗ trợ kịp thời người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch. Theo đó, vốn tín dụng chính sách xã hội được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước. Qua đó, đã có 11.861.000 lượt người nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, với tổng doanh số cho vay là 445.707 tỷ đồng. Nguồn vốn đã hỗ trợ hơn 1,4 triệu hộ gia đình vượt qua ngưỡng nghèo, giải quyết việc làm cho hơn 2,7 triệu lao động, hỗ trợ hơn 271.000 học sinh, sinh viên được vay vốn đi học, xây dựng hơn 7,6 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn...

Tín dụng chính sách xã hội giúp đời sống người dân dần được cải thiện, góp phần đáng kể cho thực hiện mục tiêu giảm nghèo
Tín dụng chính sách xã hội giúp đời sống người dân dần được cải thiện, góp phần đáng kể cho thực hiện mục tiêu giảm nghèo

Bên cạnh nhiện vụ chuyên môn, trong nhiệm kỳ qua, Ngân hàng CSXH còn dành 487 tỷ đồng để phục vụ công tác an sinh xã hội. Đặc biệt, từ năm 2019 đến 2022, trong đại dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Ngân hàng CSXH đã quyên góp và phối hợp với các đơn vị chuyên môn ủng hộ, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch với tổng số tiền hơn 56 tỷ đồng để ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống dịch Covid-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động; hỗ trợ Trung tâm y tế, Bệnh viện dã chiến, Trung tâm cấp cứu, phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ người dân, công nhân trong các khu vực cách ly... ở các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các tỉnh khu vực phía Nam.

Những kết quả đạt được trong 20 năm xây dựng và phát triển của Ngân hàng CSXH nói chung, hoạt động Công đoàn Ngân hàng CSXH nói riêng là nền tảng và động lực để Công đoàn Ngân hàng CSXH hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn. Đồng thời, xác định nhiệm kỳ 2023 - 2028 là nhiệm kỳ của “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Phát triển, vì lợi ích của đoàn viên công đoàn, người lao động vì sự phát triển An toàn - Hiệu quả - Bền vững của ngành ngân hàng và Ngân hàng CSXH”.

Trong nhiệm kỳ qua Ngân hàng CSXH đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (năm 2020), 10 tập thể, 09 cá nhân được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại, các hạng. Từ năm 2018 đến 2022, 13 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; 17 tập thể, 45 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 64 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Ngân hàng Nhà nước; 417 lượt tập thể, 1.181 lượt cá nhân được tặng Bằng khen của Thống đốc NHNN; 1.499 lượt tập thể, 14.534 lượt cá nhân được Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH tặng Giấy khen. Có 5.533 lượt cá nhân đạt Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 397 cá nhân đạt Danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Ngân hàng, 02 cá nhân đạt Danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc.

Về hoạt động Công đoàn, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Ngân hàng Nhà nước tặng 679 Cờ và Bằng khen; xét tặng 1.420 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”, “Vì sự nghiệp Ngân hàng Việt Nam”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập từ chính sách hỗ trợ người lao động DTTS

Sóc Trăng: Tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập từ chính sách hỗ trợ người lao động DTTS

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS miền núi là một trong những nội dung thuộc "Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719)". Xác định vai trò quan trọng của nội dung này, thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp để đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Pháp luật - Nhóm PVĐT - 1 giờ trước
Với diện tích xấp xỉ 200 ha đất, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dương Nội, là một trong những dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh và theo xác minh của phóng viên thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) tại Khu đô thị mới Dương Nội có nhiều dấu hiện bất thường, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, để đảm bảo quyền lợi của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại nơi này.
Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bất bình đẳng giới vẫn đang gây trở ngại đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Để hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới, trong những năm qua các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền, vận động đến người dân, nhằm nâng cao ý thức, dần dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.
Gieo chữ ở

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Sau 3 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con dân tộc Khmer nơi đây dần được cải thiện và nâng cao rõ rệt.
Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có thể nói là một giải pháp hữu hiệu để ngành văn hóa và các địa phương tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào DTTS trong giai đoạn mới một cách hiệu quả. Tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời triển khai các nội dung của Dự án và đạt những kết quả tích cực bước đầu. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Lại Đức Đại xoay quanh vấn đề này.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Công tác Dân tộc - Mai Hương - Việt Hà - 2 giờ trước
Huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) xác định việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số, sẽ là giải pháp tích cực trong việc giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều. Từ đó khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.
Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, theo phong trào làm kinh tế mới, nhiều hộ đồng bào Tày, Nùng rời vùng núi Tây Bắc di dời đến các địa phương trong cả nước để xây dựng cuộc sống mới, trong đó có xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên).
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Sản phẩm - Thị trường - Xuân Hải - 2 giờ trước
Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.
Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Sức khỏe - Công Minh - 2 giờ trước
Tiếp nối các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn và Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về PCTH của thuốc lá cho cán bộ công an trên địa bàn năm 2023.