Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cơ hội tiếp cận việc làm nhờ công nghệ

PV - 09:29, 08/05/2019

So với những phiên giao dịch việc làm được tổ chức định kỳ, bị hạn chế về thời gian và không gian, thì những sàn giao dịch trên mạng giúp cho mọi người có thể chủ động tìm kiếm việc làm hơn, ngay cả ở vùng sâu, vùng xa vẫn có thể tiếp cận mà không gặp bất kỳ rào cản nào.

Người lao động tham gia tra cứu việc làm trực tuyến. Ảnh: MH Người lao động tham gia tra cứu việc làm trực tuyến. Ảnh: MH

Lên mạng tìm việc

Không có điều kiện để mang hồ sơ chuẩn bị đến các phiên giao dịch việc làm được tổ chức tại địa phương, anh Nguyễn Văn Phú (xã Cao Xá, huyện Tân Yên, Bắc Giang) đã sử dụng điện thoại thông minh để lên mạng tìm việc. Để cập nhật thường xuyên về nhu cầu công việc cũng như các việc làm mới nhất, anh đã tải về máy những ứng dụng di động (viết tắt là apps) tuyển dụng. Anh chia sẻ, so với hành trình mang hồ sơ tới và dò tìm đầu việc làm tại các bảng thông báo trong các trung tâm dịch vụ việc làm thì tìm việc trên mạng nhanh chóng, đơn giản và dễ tra cứu hơn nhiều.

Nhiều chương trình giới thiệu việc làm tổ chức tại các trường đại học như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thương Mại tổ chức trong thời gian vừa qua, bên cạnh những gian hàng tuyển dụng còn có rất nhiều gian hàng giới thiệu các trang web, ứng dụng tìm việc cho các bạn sinh viên, người lao động có nhu cầu như vietnamworks.com, iworking.vn, viecngay.vn, jupviec.vn, jobsgo.vn...

Hầu hết tại các trang web, ứng dụng tuyển dụng này đều đã có sự phân loại vị trí việc làm, từ nhóm công việc quản lý, văn phòng, tới các việc làm phổ thông, việc bán thời gian, việc làm tại nhà hay các vị trí công nhân, thợ… phù hợp với mọi trình độ, lứa tuổi, thuận tiện cho người tìm việc. Nhiều ứng dụng, wesite còn tập trung chuyên sâu vào các đối tượng riêng, như viecngay.vn hướng tới thị trường lao động phổ thông, jupviec.vn là sàn giao dịch việc làm cho các công việc giúp việc nhà toàn thời gian, bán thời gian…

Bạn Chu Khánh Trang (sinh viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ, nhiều ứng dụng còn có chức năng trao đổi trực tuyến, để người tìm việc và nhà tuyển dụng trao đổi trực tiếp nên đã rút ngắn thời gian đi phỏng vấn cũng như giải đáp thắc mắc của hai bên.

Kết nối cung-cầu lao động hiệu quả

Thông tin từ Cục Việc làm (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, hoạt động giới thiệu việc làm, cung ứng và tuyển lao động được tăng cường, hiệu quả hơn thông qua hoạt động giao dịch việc làm của các sàn giao dịch việc làm cố định và sàn online. Trong đó có việc kết nối 63 website của các Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc ngành Lao động, Thương binh và Xã hội trên toàn quốc tại Cổng thông tin điện tử việc làm Việt Nam (vieclamvietnam.gov.vn), tạo thành hệ thống và chia sẻ thông tin việc làm trống và thông tin người tìm việc giữa các địa phương.

Đến thời điểm này, đã có hơn 220 triệu lượt truy cập cổng thông tin việc làm, bình quân 150 ngàn lượt truy cập mỗi ngày. Tính trung bình, website thường xuyên đăng tải thông tin việc làm trống của hơn 65.000 doanh nghiệp và thông tin tìm việc của hơn 35.000 người. Ngay tại phiên giao dịch việc làm đầu xuân 2019 do Cục Việc làm phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức đầu tháng 3 vừa qua, phiên giao dịch được kết nối trực tuyến online với Sàn giao dịch việc làm của các tỉnh Bắc Ninh, Bình Dương, Hải Dương, Cần Thơ và 15 sàn vệ tinh trên địa bàn TP. Hà Nội để kết nối thị trường lao động.

Theo đại diện của các công ty quản lý ứng dụng, thông tin về việc làm trống và người tìm việc luôn được cập nhật hằng ngày. Đây cũng là những kênh kết nối cung-cầu lao động, rút ngắn thời gian tìm việc của người lao động; thời gian tuyển dụng của người sử dụng lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị, tăng tỷ lệ sử dụng thời gian lao động nông thôn, góp phần tăng trưởng và giải quyết việc cho người lao động được đánh giá cao hiện nay. Tuy nhiên, hạ tầng công nghệ để đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của thị trường, đặc biệt là các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa vẫn còn khó khăn.

Ông Nguyễn Nhật Trường, đại diện một doanh nghiệp logistic tham gia tuyển dụng tại Hà Nội cho biết, khó khăn của công ty khi phát triển các chi nhánh tại các huyện, nhất là khu vực miền núi, biên giới là tìm nhân sự phù hợp, trong khi các địa phương chưa phát triển mạnh về công nghệ nên doanh nghiệp thường vẫn đăng tin tuyển dụng theo cách truyền thống-qua tờ rơi, tập gấp, dán tại các bảng thông tin hay qua loa phát thanh của huyện, xã. Nhiều khi doanh nghiệp và người lao động “không gặp” được nhau vì thông tin không thông suốt. Vì vậy, việc phát triển các ứng dụng công nghệ sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho cả người lao động và nhà tuyển dụng, nhất là trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt để tìm kiếm nhân tài như hiện nay.

Nhiều ứng dụng còn có chức năng trao đổi trực tuyến, để người tìm việc và nhà tuyển dụng trao đổi trực tiếp nên đã rút ngắn thời gian đi phỏng vấn cũng như giải đáp thắc mắc của hai bên.” Bạn Chu Khánh Trang  (sinh viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội)

PHƯƠNG THẢO

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.