Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cơ hội tiếp cận việc làm nhờ công nghệ

PV - 09:29, 08/05/2019

So với những phiên giao dịch việc làm được tổ chức định kỳ, bị hạn chế về thời gian và không gian, thì những sàn giao dịch trên mạng giúp cho mọi người có thể chủ động tìm kiếm việc làm hơn, ngay cả ở vùng sâu, vùng xa vẫn có thể tiếp cận mà không gặp bất kỳ rào cản nào.

Người lao động tham gia tra cứu việc làm trực tuyến. Ảnh: MH Người lao động tham gia tra cứu việc làm trực tuyến. Ảnh: MH

Lên mạng tìm việc

Không có điều kiện để mang hồ sơ chuẩn bị đến các phiên giao dịch việc làm được tổ chức tại địa phương, anh Nguyễn Văn Phú (xã Cao Xá, huyện Tân Yên, Bắc Giang) đã sử dụng điện thoại thông minh để lên mạng tìm việc. Để cập nhật thường xuyên về nhu cầu công việc cũng như các việc làm mới nhất, anh đã tải về máy những ứng dụng di động (viết tắt là apps) tuyển dụng. Anh chia sẻ, so với hành trình mang hồ sơ tới và dò tìm đầu việc làm tại các bảng thông báo trong các trung tâm dịch vụ việc làm thì tìm việc trên mạng nhanh chóng, đơn giản và dễ tra cứu hơn nhiều.

Nhiều chương trình giới thiệu việc làm tổ chức tại các trường đại học như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thương Mại tổ chức trong thời gian vừa qua, bên cạnh những gian hàng tuyển dụng còn có rất nhiều gian hàng giới thiệu các trang web, ứng dụng tìm việc cho các bạn sinh viên, người lao động có nhu cầu như vietnamworks.com, iworking.vn, viecngay.vn, jupviec.vn, jobsgo.vn...

Hầu hết tại các trang web, ứng dụng tuyển dụng này đều đã có sự phân loại vị trí việc làm, từ nhóm công việc quản lý, văn phòng, tới các việc làm phổ thông, việc bán thời gian, việc làm tại nhà hay các vị trí công nhân, thợ… phù hợp với mọi trình độ, lứa tuổi, thuận tiện cho người tìm việc. Nhiều ứng dụng, wesite còn tập trung chuyên sâu vào các đối tượng riêng, như viecngay.vn hướng tới thị trường lao động phổ thông, jupviec.vn là sàn giao dịch việc làm cho các công việc giúp việc nhà toàn thời gian, bán thời gian…

Bạn Chu Khánh Trang (sinh viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ, nhiều ứng dụng còn có chức năng trao đổi trực tuyến, để người tìm việc và nhà tuyển dụng trao đổi trực tiếp nên đã rút ngắn thời gian đi phỏng vấn cũng như giải đáp thắc mắc của hai bên.

Kết nối cung-cầu lao động hiệu quả

Thông tin từ Cục Việc làm (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, hoạt động giới thiệu việc làm, cung ứng và tuyển lao động được tăng cường, hiệu quả hơn thông qua hoạt động giao dịch việc làm của các sàn giao dịch việc làm cố định và sàn online. Trong đó có việc kết nối 63 website của các Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc ngành Lao động, Thương binh và Xã hội trên toàn quốc tại Cổng thông tin điện tử việc làm Việt Nam (vieclamvietnam.gov.vn), tạo thành hệ thống và chia sẻ thông tin việc làm trống và thông tin người tìm việc giữa các địa phương.

Đến thời điểm này, đã có hơn 220 triệu lượt truy cập cổng thông tin việc làm, bình quân 150 ngàn lượt truy cập mỗi ngày. Tính trung bình, website thường xuyên đăng tải thông tin việc làm trống của hơn 65.000 doanh nghiệp và thông tin tìm việc của hơn 35.000 người. Ngay tại phiên giao dịch việc làm đầu xuân 2019 do Cục Việc làm phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức đầu tháng 3 vừa qua, phiên giao dịch được kết nối trực tuyến online với Sàn giao dịch việc làm của các tỉnh Bắc Ninh, Bình Dương, Hải Dương, Cần Thơ và 15 sàn vệ tinh trên địa bàn TP. Hà Nội để kết nối thị trường lao động.

Theo đại diện của các công ty quản lý ứng dụng, thông tin về việc làm trống và người tìm việc luôn được cập nhật hằng ngày. Đây cũng là những kênh kết nối cung-cầu lao động, rút ngắn thời gian tìm việc của người lao động; thời gian tuyển dụng của người sử dụng lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị, tăng tỷ lệ sử dụng thời gian lao động nông thôn, góp phần tăng trưởng và giải quyết việc cho người lao động được đánh giá cao hiện nay. Tuy nhiên, hạ tầng công nghệ để đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của thị trường, đặc biệt là các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa vẫn còn khó khăn.

Ông Nguyễn Nhật Trường, đại diện một doanh nghiệp logistic tham gia tuyển dụng tại Hà Nội cho biết, khó khăn của công ty khi phát triển các chi nhánh tại các huyện, nhất là khu vực miền núi, biên giới là tìm nhân sự phù hợp, trong khi các địa phương chưa phát triển mạnh về công nghệ nên doanh nghiệp thường vẫn đăng tin tuyển dụng theo cách truyền thống-qua tờ rơi, tập gấp, dán tại các bảng thông tin hay qua loa phát thanh của huyện, xã. Nhiều khi doanh nghiệp và người lao động “không gặp” được nhau vì thông tin không thông suốt. Vì vậy, việc phát triển các ứng dụng công nghệ sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho cả người lao động và nhà tuyển dụng, nhất là trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt để tìm kiếm nhân tài như hiện nay.

Nhiều ứng dụng còn có chức năng trao đổi trực tuyến, để người tìm việc và nhà tuyển dụng trao đổi trực tiếp nên đã rút ngắn thời gian đi phỏng vấn cũng như giải đáp thắc mắc của hai bên.” Bạn Chu Khánh Trang  (sinh viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội)

PHƯƠNG THẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, các địa phương đã tích cực thực hiện hoàn thành các tiêu chí, trong đó có tiêu chí thành lập các hợp tác xã (HTX). Song, việc thành lập các HTX không đơn thuần để đạt các tiêu chí theo quy định, mà chính là phát huy được hiệu quả hoạt động để tạo động lực nền tảng cho phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Tin nổi bật trang chủ
Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - New Zealand

Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - New Zealand

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức New Zealand từ ngày 3 đến 6/12/2022. Việt Nam và New Zealand thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 19/6/1975. Trải qua gần 50 năm phát triển, quan hệ Việt Nam-New Zealand vẫn duy trì đà phát triển tích cực và để lại nhiều dấu ấn đậm nét.
TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

Kinh tế - Mai Hương - 2 giờ trước
Năm 2022, TP. Hà Nội đặt mục tiêu có 400 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến nay đã có 488 sản phẩm của 26/30 quận, huyện, thị xã đăng ký tham gia. Công tác đánh giá sản phẩm được thực hiện trên cơ sở bảo đảm công khai, công bằng, khách quan, chính xác theo các tiêu chí quy định tại bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Qua đó, nhiều sản phẩm tham gia đã được công nhận, xếp hạng 3 sao và 4 sao.
Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 2 giờ trước
Kết quả bóng đá World Cup 2022 - Báo Dân tộc và Phát triển cập nhật sớm và chính xác nhất kết quả thi đấu vòng 1/8 giải vô địch bóng đá thế giới 2022.
Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Người có uy tín - Lê Hường - 9 giờ trước
Ma túy đã len lỏi vào các buôn làng đồng bào DTTS trên địa bàn Đắk Lắk. Cùng với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, đội ngũ những Người có uy tín trong vùng đồng bào đang đóng vai trò quan trọng trên mặt trận phòng chống ma túy trong các buôn làng.
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Khởi nghiệp - Nguyệt Anh - 23:00, 04/12/2022
Tại Lào Cai, Tổ chức phi chính phủ Aide et Action Quốc tế tại Việt phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Hòa Bình tổ chức Vòng Chung kết và Lễ Trao giải Cuộc thi “Thách thức Sáng kiến Kinh doanh” năm 2022. Cuộc thi nhằm khơi dậy và khuyến khích thanh niên DTTS xây dựng và thực hiện các sáng kiến khởi nghiệp tại địa phương.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Thời sự - PV - 19:45, 04/12/2022
Khoảng 15h10 phút chiều 4/12 (theo giờ địa phương, 13h10 phút giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol.
Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 16:55, 04/12/2022
Trong 2 ngày (3 và 4/12), tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022. Lễ hội với nhiều hoạt động thu hút đông đảo Nhân dân và du khách đến dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thời sự - PV - 15:17, 04/12/2022
Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu.
Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 14:07, 04/12/2022
Những năm qua, việc triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đã làm thay đổi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào ổn định đời sống, sinh hoạt, đẩy mạnh sản xuất, xóa đói giảm nghèo.
Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Lư Trung - 13:54, 04/12/2022
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, các địa phương đã tích cực thực hiện hoàn thành các tiêu chí, trong đó có tiêu chí thành lập các hợp tác xã (HTX). Song, việc thành lập các HTX không đơn thuần để đạt các tiêu chí theo quy định, mà chính là phát huy được hiệu quả hoạt động để tạo động lực nền tảng cho phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.