Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Cơ hội của cầu thủ người dân tộc Tà Ôi

PV - 09:25, 13/10/2021

Tiền đạo Hồ Thanh Minh là một trong những nhân tố được Ban huấn luyện đội tuyển U22 quốc gia triệu tập, hiện đang tập trung tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội) để chuẩn bị cho vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á 2022, diễn ra tại Kyrgyzstan vào cuối tháng 10 này. Tiền đạo người dân tộc Tà Ôi được huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo chú ý bởi khả năng săn bàn và hứa hẹn sẽ là một trong những chân sút lĩnh xướng hàng công của tuyển U22 Việt Nam tại sân chơi châu lục sắp tới.

Bóng đá là đam mê lớn nhất của cầu thủ người Tà Ôi (Thanh Minh bìa trái)
Bóng đá là đam mê lớn nhất của cầu thủ người Tà Ôi (Thanh Minh bìa trái)

Nỗ lực cạnh tranh cơ hội

Tiền đạo Hồ Thanh Minh là cái tên khá quen thuộc với người hâm mộ bóng đá Việt Nam khi anh liên tục được lựa chọn trong các đợt tập trung của đội tuyển U22 quốc gia. Mặc dù hạn chế về thể hình nhưng Thanh Minh luôn tạo ấn tượng với lối chơi mạnh mẽ, đầy tốc độ và không ngại va chạm. Cầu thủ người Tà Ôi cũng rất có duyên lập công tại các trận đấu tập của U22 Việt Nam và nhận được nhiều điểm cộng từ Ban huấn luyện trong thời gian đội “rèn quân” chuẩn bị cho vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á 2022. Thanh Minh khiêm tốn khi đánh giá về cơ hội của mình tại đội tuyển U22 Việt Nam: “Em cũng chưa chắc chắn lắm, cơ hội vẫn đang là 50-50. Mục tiêu của em là cố gắng tập luyện thật tốt để có tên trong danh sách cuối cùng thi đấu vòng loại U23 châu Á”.

Chàng trai người dân tộc Tà Ôi có tốc độ của một vận động viên điền kinh này bắt đầu sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp khá muộn. Năm 2017, anh mới trúng tuyển vào đội U17 Thừa Thiên Huế. Với tố chất bẩm sinh cùng sự cố gắng trong tập luyện, Thanh Minh nhanh chóng khẳng định khả năng và được đôn lên chơi trong đội hình U21 Thừa Thiên Huế, sau đó là đội một của Câu lạc bộ bóng đá Huế.

Đến năm 2020, tức là chỉ 3 năm kể từ theo đuổi bóng chuyên nghiệp, Hồ Thanh Minh đã góp mặt trong danh sách tập trung của đội tuyển U22 Việt Nam. Thanh Minh chia sẻ: “Đúng là tôi đến bóng đá muộn hơn so với các bạn cùng trang lứa. Ba mẹ ban đầu cũng không đồng ý cho theo con đường bóng đá bởi họ lo lắng khi thấy trên tivi có nhiều pha chấn thương. Khi được HLV Park Hang-seo triệu tập vào đội tuyển U22 Việt Nam, tôi rất vui, hạnh phúc và cũng bất ngờ nữa, bởi so với các bạn cùng lứa tôi vẫn còn thua kém về kỹ thuật cơ bản. Tuy nhiên, tôi có điểm mạnh riêng là thể lực, sức bật và khả năng tỳ đè. Khi lên đội tuyển, tôi cũng đã được các đồng đội giúp đỡ rất nhiều trong thi đấu và tập luyện”.

Tại vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á 2022, đội tuyển U23 Việt Nam đặt mục tiêu vượt qua bảng đấu có sự góp mặt của U23 Đài Loan (Trung Quốc) và U23 Myanmar. Nếu thể hiện tốt trong tập luyện ở giai đoạn chuẩn bị, Thanh Minh đương nhiên sẽ trở thành là trụ cột trong chiến dịch sắp tới của đoàn quân được dẫn dắt bởi HLV Park Hang-seo.

Sống trọn cho đam mê

Thanh Minh (trái) sẽ nỗ lực cạnh tranh để có được một suất đá chính trên hàng công của tuyển U22 Việt Nam tại giải vòng loại châu Á sắp tới
Thanh Minh (trái) sẽ nỗ lực cạnh tranh để có được một suất đá chính trên hàng công của tuyển U22 Việt Nam tại giải vòng loại châu Á sắp tới

Hồ Thanh Minh sinh ra trong một gia đình thuần nông người Tà Ôi ở xã A Đớt (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế). Những năm tiểu học, Thanh Minh đã mê với trái bóng nhựa. Đam mê đến mức trên đường đi học Thanh Minh luôn dẫn theo trái bóng trong chân và làm các động tác kỹ thuật với trái bóng từ nhà đến trường và ngược lại. “Ở làng của em có một sân đất nhỏ để đá 7 người. Đi học về là em ôm trái bóng ra sân để tập luyện, thi đấu cùng các bạn. Em là người đá bóng giỏi nhất xã A Đớt. Có những lần em tăng tốc, dùng động tác kỹ thuật lừa bóng qua cả 7 cầu thủ của đội bạn... Nghĩ lại thật là vui!”, Thanh Minh kể lại.

Thanh Minh cho biết bản thân đến với bóng đá chuyên nghiệp bằng sự tình cờ. Năm 2017, một người bạn của Thanh Minh là một cầu thủ bóng đá nữ đã chia sẻ trên mạng xã hội với thông tin ở Câu lạc bộ bóng đá Huế có lớp tuyển sinh của lứa cầu thủ U17. Ngay lập tức, Thanh Minh đã khăn gói đến tham gia thi tuyển và được ban huấn luyện lựa chọn. Khi đó, Thanh Minh vẫn giấu bố mẹ về việc đi theo con đường bóng đá, dù bố mẹ rất giận nhưng cầu thủ này đã cho gia đình thấy lựa chọn của mình là đúng. “Bóng đá là đam mê lớn nhất của em. Dù vẫn còn nhiều khuyết điểm nhưng hàng ngày em vẫn tích cực tập luyện để hoàn thiện mình hơn”, chàng trai dân tộc Tà Ôi tại huyện A Lưới bộc bạch.

Chỉ mất một năm làm quen, Thanh Minh đã có mặt trong đội hình chính thức của đội U19 Huế tham dự giải U19 quốc gia. Sau đó, với sự tiến bộ chóng mặt của mình, Thanh Minh đã được Ban huấn luyện Câu lạc bộ bóng đá Huế đôn lên đội một và đang là tiền đạo không thể thiếu trong đội hình của đội bóng này. Từ năm 2020, Thanh Minh luôn được gọi lên tập trung đội tuyển U22 Việt Nam nhưng rất tiếc là đến nay, vẫn chưa có giải đấu chính thức nào do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vậy nên, vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á 2022 sẽ là cơ hội để cầu thủ người Tà Ôi thực hiện mong muốn được cống hiến cho đội U22 quốc gia tranh tài tại giải đấu trẻ hàng đầu châu lục. /.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether” là dự án truyền thông hướng đến việc quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại TP. Đà Nẵng. Dự án do nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học FPT Đà Nẵng thực hiện, với tinh thần, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS tại địa phương, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết của thế hệ trẻ tại TP. Đà Nẵng với di sản văn hóa.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thúy Hồng - 18:39, 07/11/2025
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 18:25, 07/11/2025
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 18:25, 07/11/2025
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:57, 07/11/2025
30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Thời sự - PV - 17:47, 07/11/2025
Hội nghị lần thứ năm khóa X, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 7/11 đã nhất trí hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thi - 15:55, 07/11/2025
Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - 15:47, 07/11/2025
Sáng 7/11, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 đã họp rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai, đặc biệt là dự thảo Quy chế xét chọn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp
Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Tin tức - Như Tâm - Lê Khoa - 15:05, 07/11/2025
Sáng 6/11, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức khai mạc lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền thực hiện Đề án “Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc thuộc các tỉnh địa bàn biên giới đất liền” năm 2025 (gọi tắt là Đề án 1219).
Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Tin tức - Ngọc Chí - 14:16, 07/11/2025
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại một số công trình công cộng và nhiều nhà dân ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình đó, chính quyền các xã đã huy động lực lượng, tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS khắc hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 14:15, 07/11/2025
Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…