Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Chuyện về người La Hủ trên đất Mường Tè

Thúy Hồng - 08:31, 05/05/2023

Trước đây người ta thường truyền tai nhau về cuộc sống của người La Hủ ở Mường Tè, Lai Châu rằng, cứ sau mỗi mùa thu hoạch, thời điểm cây rừng trút lá trước mùa đông là bà con lại rút lều, bỏ nương chuyển đến nơi ở mới. Nhưng đó là chuyện của hơn chục năm về trước. Giờ đây đồng bào La Hủ ở Mường Tè đã dứt “phận lá vàng”, để an cư, lập làng phát triển kinh tế, đã có những tỷ phú trẻ người La Hủ mới ở tuổi đôi mươi.

Những cô gái La Hủ ở xã Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu trong trang phục truyền thống đang tập múa, hát trong sân nhà văn hóa của bản.
Những cô gái La Hủ ở xã Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu trong trang phục truyền thống đang tập múa, hát trong sân nhà văn hóa của bản

Xuống núi an cư…

Người La Hủ ở Lai Châu có 2.952 hộ dân, 12.316 khẩu chủ yếu cư trú ở các xã Pa Vệ Sủ, Bum Tở, Nậm Khao, Mường Tè, Tá Bạ, Thu Lũm, Ka Lăng, Pa Ủ, Hua Bum của huyện Mường Tè.

Pa Ủ là xã khó khăn nhất huyện Mường Tè, nơi có 870 hộ, trên 3.700 nhân khẩu, trong đó người La Hủ chiếm hơn 98%. Nơi đây từng được biết đến là vùng lõi nghèo; có thời điểm tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 95%. Cuộc sống của đồng bào La Hủ thường du canh, du cư theo từng mùa nương rẫy. Nhưng nhờ Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương vận động, bà con La Hủ đã xuống núi an cư, lập làng, đời sống đã có nhiều đổi khác.

Trên đường vào xã Pa Ủ, giữa trưa, chúng tôi gặp vợ chồng anh Vy Mùa Giang vừa đi nương về. Anh Giang khoe, con gái lớn của anh đang học lớp 8 ở trường trung tâm xã Pa Ủ, cuối tuần mới về, còn 3 đứa nhỏ thì đang học ở gần nhà.

“Trước đây đồng bào mình sống lang thang trên rừng, không biết làm ăn, khổ lắm. Bây giờ được cán bộ giúp làm nhà ở, con cái được đến trường học hành không còn lo đói rét nữa”, anh Giang kể.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Pa Ủ Thàng Xuân Ly nhớ lại, thời điểm năm 2008 - 2009, anh là Bí thư Đoàn Thanh niên trực tiếp tham gia cùng các đoàn đi vận động đồng bào về định cư.

“Lúc đầu để đưa bà con về an cư rất khó khăn, bởi người dân ở tập trung không quen. Bộ đội đón dân về ở rồi phải dựng lán ngủ lại hàng tháng để hướng dẫn bà con từ cách sinh hoạt, nấu nướng đến cách chăn nuôi bò, trồng rừng... Bà con về có nhà ở, có nương sản xuất, đời sống dần ổn định, không bỏ vào rừng nữa...”, anh Ly cho biết.

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng đời sống của người La Hủ ở Pa Ủ đã cơ bản ổn định. Nhiều gia đình tham gia giữ rừng, được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (20 triệu đồng/năm); Nhiều hộ có nương lúa kém hiệu quả được hướng dẫn, hỗ trợ chuyển đổi sang trồng rừng, trồng quế.

Cũng theo anh Ly, cùng với sự hỗ trợ của lực lượng Biên phòng, chính quyền xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân xuống núi lập bản, hướng dẫn phát triển các mô hình sản xuất, chăn nuôi... Nhờ đó, tỷ lệ đói nghèo tính đến cuối năm 2021 giảm từ hơn 89% xuống còn 77%. Hiện nay xã đạt 11/19 tiêu chí Nông thôn mới.

Bộ đội Biên phòng hướng dẫn đồng bào La Hủ trồng, chăm sóc lúa nước.
Bộ đội Biên phòng hướng dẫn đồng bào La Hủ trồng, chăm sóc lúa nước

Những tỷ phú trẻ

Rời Pa Ủ, chúng tôi đến xã Bum Tở, nơi từng bất ổn bởi “cơn lũ đen” (thuốc phiện) hoành hành trước đây. Nhưng nay, vùng đất này đã có nhiều thanh niên La Hủ biết làm ăn, trở thành những tỷ phú trẻ.

Gặp Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Nậm Xả, Vàng Giá Chừ trong ngôi nhà xây 3 tầng lớn nhất bản, chúng tôi được biết, năm 2017, khi Nhà nước có chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh Chừ mạnh dạn đầu tư trồng hơn 14 ha quế. Ước tính, mỗi ha quế thu về khoảng 700 triệu đồng, như vậy 14 ha của anh Chừ có thể thu về gần chục tỷ đồng. Ngoài ra, anh còn trồng gần 2 ha dổi, chăn nuôi bò, dê, lợn. Anh còn thu mua riềng, măng và các loại nông sản của bà con rồi sơ chế, bán cho thương lái. Gia đình anh tạo việc làm ổn định cho hơn chục lao động trong bản với mức 200.000 đồng/người/ngày.

Dọc theo tuyến biên giới Mường Tè, chúng tôi còn được nghe chuyện người La Hủ trồng sâm để làm giàu. Như ở xã Pa Vệ Sủ, hiện có trên 115ha sâm của người dân và các doanh nghiệp. Từ các chính sách hỗ trợ, đồng bào các dân tộc La Hủ bước đầu đã phát huy các tiềm năng, lợi thế của địa phương để tạo ra vùng sản xuất như: quế, riềng, cây sa nhân, thảo quả và đưa một số cây có giá trị như Sâm Lai Châu vào trồng tại các xã Bum Tở, Pa Vệ Sủ, Tá Bạ… Hiện nay, 100% xã vùng đồng bào dân tộc La Hủ sinh sống đều có đường giao thông đến trung tâm; 100% xã có trạm y tế được xây dựng kiên cố; 92,86% xã có nhà văn hóa xã.…

Dẫu đã có những bước phát triển đáng kể, nhưng cuộc sống người dân nơi đây vẫn còn lắm gian nan. Sự phát triển sản xuất nông nghiệp của đồng bào dân tộc La Hủ chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Trong thời gian tới, với nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như chương trình, chính sách dân tộc sẽ là nguồn lực lớn để thúc đẩy đời sống đồng bào La Hủ ngày càng phát triển.

Từ các chính sách hỗ trợ, đồng bào các dân tộc La Hủ bước đầu đã phát huy các tiềm năng, lợi thế của địa phương để tạo ra vùng sản xuất như: quế, riềng, cây sa nhân, thảo quả và đưa một số cây có giá trị như Sâm Lai Châu vào trồng tại các xã Bum Tở, Pa Vệ Sủ, Tá Bạ… Hiện nay, 100% xã vùng đồng bào dân tộc La Hủ sinh sống đều có đường giao thông đến trung tâm; 100% xã có trạm y tế được xây dựng kiên cố; 92,86% xã có nhà văn hóa xã...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ước mơ từ Đồng Cướm

Ước mơ từ Đồng Cướm

Một bản làng nằm gọn giữa những dãy núi xanh trùng điệp. Chỉ hơn 160 hộ dân mà có 9 dân tộc anh em sinh sống với biết bao câu chuyện về phong tục tập quán, nét văn hóa đặc trưng. Cùng với đó là khát vọng làm giàu của người dân nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Sắc màu 54 - Trương Vui - Thúy Hồng - 20:05, 31/05/2023
Chiều 31/5, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Báo Thể thao và Văn hóa thuộc Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023.
Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:49, 31/05/2023
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng để tạo ra Abaucin, một loại thuốc đặc hiệu chống lại siêu vi khuẩn Acinetobacter baumannii với khả năng gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

"Ngày hội gia đình" tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:04, 31/05/2023
Từ ngày 1 - 30/6/2023, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động nhân tháng "Ngày hội gia đình" chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Tin tức - Hồng Phúc - 17:58, 31/05/2023
Ngày 31/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổng kết Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội năm 2023, thiết thực Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - 17:00, 31/05/2023
Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Nhóm từ thiện Hạ Long Xanh (Tp. Hạ Long) và Nhóm từ thiện Quảng Ninh thân yêu (Tp. Cẩm Phả) đã tặng quà và hỗ trợ cho các cơ sở chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tp. Hạ Long.
Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Vừa qua, Công an Tp. Lào Cai đã thành lập mô hình “Bộ phận Một cửa” tại Công an phường Nam Cường. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Lào Cai nhằm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nhất là trong hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.
Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 16:35, 31/05/2023
Sáng 31/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Tin tức - Trí Phương - 16:30, 31/05/2023
Ngày 31/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã có buổi đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và các thành viên đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Giang.
Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Tin tức - P.Nguyên - T.Nhân - 16:30, 31/05/2023
Ngày 31/5, tại huyện Kon Plông, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè gắn với hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.
Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Giáo dục - Mỹ Dung - 16:20, 31/05/2023
Ngày mai (1/6), trên 15.000 thí sinh tại Quảng Ninh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Mọi công tác chuẩn bị, đặc biệt là việc cung cấp điện cho kỳ thi trong mùa nắng nóng đến thời điểm hiện tại đã cơ bản được bảo đảm.
Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Thể thao - Tráng Xuân Cường - 16:10, 31/05/2023
Theo thông tin của Ban Tổ chức, Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng lần thứ 16 - hoạt động chính trong Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè, sẽ diễn ra từ ngày 3 - 11/6/2023.