Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Chuyện về người La Hủ trên đất Mường Tè

Thúy Hồng - 08:31, 05/05/2023

Trước đây người ta thường truyền tai nhau về cuộc sống của người La Hủ ở Mường Tè, Lai Châu rằng, cứ sau mỗi mùa thu hoạch, thời điểm cây rừng trút lá trước mùa đông là bà con lại rút lều, bỏ nương chuyển đến nơi ở mới. Nhưng đó là chuyện của hơn chục năm về trước. Giờ đây đồng bào La Hủ ở Mường Tè đã dứt “phận lá vàng”, để an cư, lập làng phát triển kinh tế, đã có những tỷ phú trẻ người La Hủ mới ở tuổi đôi mươi.

Những cô gái La Hủ ở xã Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu trong trang phục truyền thống đang tập múa, hát trong sân nhà văn hóa của bản.
Những cô gái La Hủ ở xã Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu trong trang phục truyền thống đang tập múa, hát trong sân nhà văn hóa của bản

Xuống núi an cư…

Người La Hủ ở Lai Châu có 2.952 hộ dân, 12.316 khẩu chủ yếu cư trú ở các xã Pa Vệ Sủ, Bum Tở, Nậm Khao, Mường Tè, Tá Bạ, Thu Lũm, Ka Lăng, Pa Ủ, Hua Bum của huyện Mường Tè.

Pa Ủ là xã khó khăn nhất huyện Mường Tè, nơi có 870 hộ, trên 3.700 nhân khẩu, trong đó người La Hủ chiếm hơn 98%. Nơi đây từng được biết đến là vùng lõi nghèo; có thời điểm tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 95%. Cuộc sống của đồng bào La Hủ thường du canh, du cư theo từng mùa nương rẫy. Nhưng nhờ Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương vận động, bà con La Hủ đã xuống núi an cư, lập làng, đời sống đã có nhiều đổi khác.

Trên đường vào xã Pa Ủ, giữa trưa, chúng tôi gặp vợ chồng anh Vy Mùa Giang vừa đi nương về. Anh Giang khoe, con gái lớn của anh đang học lớp 8 ở trường trung tâm xã Pa Ủ, cuối tuần mới về, còn 3 đứa nhỏ thì đang học ở gần nhà.

“Trước đây đồng bào mình sống lang thang trên rừng, không biết làm ăn, khổ lắm. Bây giờ được cán bộ giúp làm nhà ở, con cái được đến trường học hành không còn lo đói rét nữa”, anh Giang kể.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Pa Ủ Thàng Xuân Ly nhớ lại, thời điểm năm 2008 - 2009, anh là Bí thư Đoàn Thanh niên trực tiếp tham gia cùng các đoàn đi vận động đồng bào về định cư.

“Lúc đầu để đưa bà con về an cư rất khó khăn, bởi người dân ở tập trung không quen. Bộ đội đón dân về ở rồi phải dựng lán ngủ lại hàng tháng để hướng dẫn bà con từ cách sinh hoạt, nấu nướng đến cách chăn nuôi bò, trồng rừng... Bà con về có nhà ở, có nương sản xuất, đời sống dần ổn định, không bỏ vào rừng nữa...”, anh Ly cho biết.

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng đời sống của người La Hủ ở Pa Ủ đã cơ bản ổn định. Nhiều gia đình tham gia giữ rừng, được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (20 triệu đồng/năm); Nhiều hộ có nương lúa kém hiệu quả được hướng dẫn, hỗ trợ chuyển đổi sang trồng rừng, trồng quế.

Cũng theo anh Ly, cùng với sự hỗ trợ của lực lượng Biên phòng, chính quyền xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân xuống núi lập bản, hướng dẫn phát triển các mô hình sản xuất, chăn nuôi... Nhờ đó, tỷ lệ đói nghèo tính đến cuối năm 2021 giảm từ hơn 89% xuống còn 77%. Hiện nay xã đạt 11/19 tiêu chí Nông thôn mới.

Bộ đội Biên phòng hướng dẫn đồng bào La Hủ trồng, chăm sóc lúa nước.
Bộ đội Biên phòng hướng dẫn đồng bào La Hủ trồng, chăm sóc lúa nước

Những tỷ phú trẻ

Rời Pa Ủ, chúng tôi đến xã Bum Tở, nơi từng bất ổn bởi “cơn lũ đen” (thuốc phiện) hoành hành trước đây. Nhưng nay, vùng đất này đã có nhiều thanh niên La Hủ biết làm ăn, trở thành những tỷ phú trẻ.

Gặp Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Nậm Xả, Vàng Giá Chừ trong ngôi nhà xây 3 tầng lớn nhất bản, chúng tôi được biết, năm 2017, khi Nhà nước có chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh Chừ mạnh dạn đầu tư trồng hơn 14 ha quế. Ước tính, mỗi ha quế thu về khoảng 700 triệu đồng, như vậy 14 ha của anh Chừ có thể thu về gần chục tỷ đồng. Ngoài ra, anh còn trồng gần 2 ha dổi, chăn nuôi bò, dê, lợn. Anh còn thu mua riềng, măng và các loại nông sản của bà con rồi sơ chế, bán cho thương lái. Gia đình anh tạo việc làm ổn định cho hơn chục lao động trong bản với mức 200.000 đồng/người/ngày.

Dọc theo tuyến biên giới Mường Tè, chúng tôi còn được nghe chuyện người La Hủ trồng sâm để làm giàu. Như ở xã Pa Vệ Sủ, hiện có trên 115ha sâm của người dân và các doanh nghiệp. Từ các chính sách hỗ trợ, đồng bào các dân tộc La Hủ bước đầu đã phát huy các tiềm năng, lợi thế của địa phương để tạo ra vùng sản xuất như: quế, riềng, cây sa nhân, thảo quả và đưa một số cây có giá trị như Sâm Lai Châu vào trồng tại các xã Bum Tở, Pa Vệ Sủ, Tá Bạ… Hiện nay, 100% xã vùng đồng bào dân tộc La Hủ sinh sống đều có đường giao thông đến trung tâm; 100% xã có trạm y tế được xây dựng kiên cố; 92,86% xã có nhà văn hóa xã.…

Dẫu đã có những bước phát triển đáng kể, nhưng cuộc sống người dân nơi đây vẫn còn lắm gian nan. Sự phát triển sản xuất nông nghiệp của đồng bào dân tộc La Hủ chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Trong thời gian tới, với nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như chương trình, chính sách dân tộc sẽ là nguồn lực lớn để thúc đẩy đời sống đồng bào La Hủ ngày càng phát triển.

Từ các chính sách hỗ trợ, đồng bào các dân tộc La Hủ bước đầu đã phát huy các tiềm năng, lợi thế của địa phương để tạo ra vùng sản xuất như: quế, riềng, cây sa nhân, thảo quả và đưa một số cây có giá trị như Sâm Lai Châu vào trồng tại các xã Bum Tở, Pa Vệ Sủ, Tá Bạ… Hiện nay, 100% xã vùng đồng bào dân tộc La Hủ sinh sống đều có đường giao thông đến trung tâm; 100% xã có trạm y tế được xây dựng kiên cố; 92,86% xã có nhà văn hóa xã...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Ngôi làng Pêtapót trên vùng cao biên giới Nam Giang, tỉnh Quảng Nam từng một thời nằm biệt lập với thế giới xung quanh. Thế rồi khi có những người lính Biên phòng lên đây “ba cùng” với đồng bào, cụm dân cư này đã chuyển mình, khoác lên một diện mạo mới.
Tin nổi bật trang chủ
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 1 giờ trước
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 2 giờ trước
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 2 giờ trước
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.
Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Tin tức - Vàng Ni - Tào Đạt - 2 giờ trước
Với mong muốn lan tỏa yêu thương đến trẻ em nghèo vùng cao, Ban Tổ chức (BTC) Hoa hậu Du lịch Việt Nam đã có chuyến thiện nguyện mang tên “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” tới thăm và trao quà cho những em học sinh DTTS tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) nhân dịp Tết Trung thu đang cận kề, đồng thời chia sẻ khó khăn đến các hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai do trận lũ quét 12/9 vừa qua….
Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Pháp luật - Lê Hường - 5 giờ trước
Sáng 27/9, Trường THCS Tân Lợi đã có báo cáo gửi UBND và Công an phường Tân Lợi, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về trường hợp học sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất.