Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyển đổi số - bưởi Phúc Trạch không bị "đứt gãy" trong khâu tiêu thụ

Nguyễn Thanh - 18:35, 09/09/2021

Người trồng bưởi đặc sản Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã từng nhấp nhổm khi bước vào vụ thu hoạch lại đúng lúc dịch bệnh bùng phát. Con đường tiêu thụ theo phương thức truyền thống đã không còn chỗ đứng, khiến các nông hộ và cả lãnh đạo tỉnh này cũng lo lắng vì nguy cơ bưởi… “ế”. Nhưng nay, chuỗi cung ứng sản phẩm bưởi Phúc Trạch không hề bị “đứt gãy”, bởi đặc sản này có mặt ở sàn thương mại điện tử nhờ chuyển đổi số.

Chuyển đổi số để tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch đã vượt qua chướng ngại dịch bệnh
Chuyển đổi số để tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch đã vượt qua chướng ngại dịch bệnh

Chúng tôi đã từng “quá cảnh” qua Hương Khê vào một ngày giữa tháng 8/2021,khi mà tỉnh Hà Tĩnh siết chặt công tác phòng chống dịch. Gọi thế là bởi, nếu dừng xe, chúng tôi phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ phòng dịch bệnh theo quy định nghiêm ngặt của tỉnh này. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, người trồng bưởi Hương Khê nhấp nhổm lo sợ sẽ không thể xuất bán bình thường như mọi năm.

Nhìn những vườn bưởi vàng ruộm, lúc lỉu hai bên Đường Hồ Chí Minh mà thương những người nông dân “một nắng hai sương”. Anh Trần Xuân Loát, người có 3ha với 500 cây bưởi đặc sản Phúc Trạch tâm sự: Lâu nay, việc xuất bán sản phẩm cơ bản theo con đường truyền thống, là các thương lái đặt hàng rồi đến thu gom. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc tiêu thụ theo cách này không thực hiện được. Anh Loát còn là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Choa, với 22 hộ nông dân thành viên tại xã Phúc Trạch. Ngoài ra, HTX còn liên kết thêm 40 hộ nông dân khác để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Nhưng dịch bệnh đã tác động lớn đến việc tiêu thụ sản phẩm của họ.

Theo báo cáo của UBND huyện Hương Khê, tổng diện tích trồng bưởi tại 19 xã thuộc vùng chỉ dẫn địa lý Bưởi Phúc Trạch là 2.593ha. Trong đó, có 1.777ha bưởi thời kỳ cho quả thuộc 160 doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác và gần 2.800 hộ sản xuất. Tổng sản lượng bưởi năm nay ước đạt 21.000 tấn, năng suất hơn 12 tấn/ha.

Hiện tại, quy trình sản xuất bưởi Phúc Trạch được tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy chuẩn. Theo đó, toàn huyện đang có hơn 779ha tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP; 5,6 ha đang hoàn thiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn GlobalGAP; 1.808,2ha thực hiện theo quy trình sản xuất hữu cơ và truyền thống.

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn tới đặc sản bưởi Phúc Trạch tiêu thụ khó khăn, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực cùng với bà con nông dân tìm lối thoát bền vững cho sản phẩm đặc sản. Và, chuyển đổi số là con đường đang được thực hiện dành cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch.

Giám đốc HTX nông nghiệp Choa Trần Xuân Loát kể: Những năm trước, chúng tôi đã lên mạng internet để quảng bá, bán sản phẩm. Nhận thấy, thương mại điện tử là tất yếu trong nông nghiệp, HTX chúng tôi đã tiên phong tham gia chương trình chuyển đổi số do tỉnh triển khai và hướng dẫn.

Theo Giám đốc Trần Xuân Loát, để chuyển đổi số cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch, HTX đã được tập huấn về kỹ năng bán hàng, được gặp gỡ đối tác là các sàn thương mại điện tử nổi tiếng trong cả nước như: Voso, Sendo, PostMart, Shoppe…

Trong nỗ lực “giải cứu” đặc sản bưởi Phúc Trạch của tỉnh Hà Tĩnh, thì hội nghị trực tuyến kết nối với nhiều điểm cầu Trung ương và nhiều tỉnh thành trên cả nước vào cuối tháng 8/2021, đã mở ra hướng đi mới trong cung ứng, tiêu thụ sản phẩm. Từ hội nghị này, hợp tác xã đã ký hợp đồng tiêu thụ với nhiều sàn thương mại điện tử để bán hàng theo hai cách, là HTX tự đăng ký gian hàng, hoặc tự quảng bá, giới thiệu, bán sản phẩm và ký kết tiêu thụ, cung cấp số lượng lớn sản phẩm cho các sàn.

Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) Ngô Xuân Ninh cho biết: Giờ thì ổn rồi, chúng tôi đã tiêu thụ được khoảng non một nửa sản lượng bưởi Phúc Trạch năm nay, thông qua kết nối. Thời đại này, chuyển đổi số để liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm là tất yếu.

Từ những ký kết qua sàn thương mại điện tử, công việc của các thành viên HTX không chỉ bận rộn hơn mà còn háo hức hơn, vì bưởi đã được tiêu thụ dù dịch bệnh vẫn bủa vây. Giờ đây, công việc mỗi ngày với người dân Phúc Trạch bắt đầu với việc “chốt đơn” rồi kiểm tra, phân loại số lượng để lên kế hoạch thu hoạch sản phẩm trong ngày. 

“Ngoài các sàn thương mại điện tử chuyên nghiệp, thì người tiêu dùng đặt hàng qua các kênh mạng xã hội như: Facebook, Zalo, trang web riêng của đơn vị cũng rất lớn”, anh Loát khoe.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra tiêu thụ bưởi Phúc Trạch
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra tiêu thụ bưởi Phúc Trạch

Trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng, bưởi Phúc Trạch đã được dán tem truy xuất nguồn gốc sau khi đã kích hoạt và đóng gói sản phẩm. Bao bì cũng dã được in logo, nhãn hiệu riêng của HTX.

Những tấn bưởi đầu tiên đã được các sàn thương mại điện tử: Postmart.vn, Voso.vn, Shopee.vn, Lazada.vn, Sendo.vn, Hatplaza.vn kết nối tiêu thụ. Giá bán hiện tại trên các sàn thương mại điện tử dao động 350 - 550 nghìn đồng/thùng 10 quả. Sau khi hoàn thành đóng gói, người vận chuyển của các sàn thương mại điện tử sẽ đến tận nhà nhận hàng. Nhân viên các sàn sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Đánh giá về thời kỳ đầu tiêu thụ bưởi qua chuyển đổi số đổi, đưa sản phẩm bưởi Phúc Trạch lên các sàn thương mại điện tử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho rằng: Bước đầu đã có một số kết quả. Tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan cần theo dõi, rút kinh nghiệm để xây dựng giải pháp tiêu thụ lâu dài các loại nông sản khác và cho các vụ bưởi tiếp theo qua kênh thương mại điện tử.

Ông Sơn cũng lưu ý, ngành NN&PTNT phải phối hợp với chính quyền địa phương nắm bắt sản lượng, chất lượng, đánh giá sự khác biệt về giá trị của bưởi Phúc Trạch khi chăm sóc theo các quy trình, từ đó, tuyên truyền người dân sản xuất, chăm sóc cây theo các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGAP... nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị kinh tế. Quá trình truy xuất nguồn gốc qua tem nhãn cần phải được kiểm soát tốt để có sản phẩm đúng nguồn gốc, chất lượng bảo đảm.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Thời điểm này, khi những thửa ruộng đã bắt đầu ngả vàng cũng là lúc đồng bào dân tộc Tày vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) bước vào mùa làm cốm. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, làng nghề cốm nổi tiếng Na Lo nói riêng, người dân làm cốm Bắc Hà nói chung gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm cốm nương.
Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 1 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 2 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 2 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 2 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 3 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 3 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 3 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.