Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyển đổi số - bưởi Phúc Trạch không bị "đứt gãy" trong khâu tiêu thụ

Nguyễn Thanh - 18:35, 09/09/2021

Người trồng bưởi đặc sản Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã từng nhấp nhổm khi bước vào vụ thu hoạch lại đúng lúc dịch bệnh bùng phát. Con đường tiêu thụ theo phương thức truyền thống đã không còn chỗ đứng, khiến các nông hộ và cả lãnh đạo tỉnh này cũng lo lắng vì nguy cơ bưởi… “ế”. Nhưng nay, chuỗi cung ứng sản phẩm bưởi Phúc Trạch không hề bị “đứt gãy”, bởi đặc sản này có mặt ở sàn thương mại điện tử nhờ chuyển đổi số.

Chuyển đổi số để tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch đã vượt qua chướng ngại dịch bệnh
Chuyển đổi số để tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch đã vượt qua chướng ngại dịch bệnh

Chúng tôi đã từng “quá cảnh” qua Hương Khê vào một ngày giữa tháng 8/2021,khi mà tỉnh Hà Tĩnh siết chặt công tác phòng chống dịch. Gọi thế là bởi, nếu dừng xe, chúng tôi phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ phòng dịch bệnh theo quy định nghiêm ngặt của tỉnh này. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, người trồng bưởi Hương Khê nhấp nhổm lo sợ sẽ không thể xuất bán bình thường như mọi năm.

Nhìn những vườn bưởi vàng ruộm, lúc lỉu hai bên Đường Hồ Chí Minh mà thương những người nông dân “một nắng hai sương”. Anh Trần Xuân Loát, người có 3ha với 500 cây bưởi đặc sản Phúc Trạch tâm sự: Lâu nay, việc xuất bán sản phẩm cơ bản theo con đường truyền thống, là các thương lái đặt hàng rồi đến thu gom. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc tiêu thụ theo cách này không thực hiện được. Anh Loát còn là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Choa, với 22 hộ nông dân thành viên tại xã Phúc Trạch. Ngoài ra, HTX còn liên kết thêm 40 hộ nông dân khác để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Nhưng dịch bệnh đã tác động lớn đến việc tiêu thụ sản phẩm của họ.

Theo báo cáo của UBND huyện Hương Khê, tổng diện tích trồng bưởi tại 19 xã thuộc vùng chỉ dẫn địa lý Bưởi Phúc Trạch là 2.593ha. Trong đó, có 1.777ha bưởi thời kỳ cho quả thuộc 160 doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác và gần 2.800 hộ sản xuất. Tổng sản lượng bưởi năm nay ước đạt 21.000 tấn, năng suất hơn 12 tấn/ha.

Hiện tại, quy trình sản xuất bưởi Phúc Trạch được tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy chuẩn. Theo đó, toàn huyện đang có hơn 779ha tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP; 5,6 ha đang hoàn thiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn GlobalGAP; 1.808,2ha thực hiện theo quy trình sản xuất hữu cơ và truyền thống.

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn tới đặc sản bưởi Phúc Trạch tiêu thụ khó khăn, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực cùng với bà con nông dân tìm lối thoát bền vững cho sản phẩm đặc sản. Và, chuyển đổi số là con đường đang được thực hiện dành cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch.

Giám đốc HTX nông nghiệp Choa Trần Xuân Loát kể: Những năm trước, chúng tôi đã lên mạng internet để quảng bá, bán sản phẩm. Nhận thấy, thương mại điện tử là tất yếu trong nông nghiệp, HTX chúng tôi đã tiên phong tham gia chương trình chuyển đổi số do tỉnh triển khai và hướng dẫn.

Theo Giám đốc Trần Xuân Loát, để chuyển đổi số cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch, HTX đã được tập huấn về kỹ năng bán hàng, được gặp gỡ đối tác là các sàn thương mại điện tử nổi tiếng trong cả nước như: Voso, Sendo, PostMart, Shoppe…

Trong nỗ lực “giải cứu” đặc sản bưởi Phúc Trạch của tỉnh Hà Tĩnh, thì hội nghị trực tuyến kết nối với nhiều điểm cầu Trung ương và nhiều tỉnh thành trên cả nước vào cuối tháng 8/2021, đã mở ra hướng đi mới trong cung ứng, tiêu thụ sản phẩm. Từ hội nghị này, hợp tác xã đã ký hợp đồng tiêu thụ với nhiều sàn thương mại điện tử để bán hàng theo hai cách, là HTX tự đăng ký gian hàng, hoặc tự quảng bá, giới thiệu, bán sản phẩm và ký kết tiêu thụ, cung cấp số lượng lớn sản phẩm cho các sàn.

Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) Ngô Xuân Ninh cho biết: Giờ thì ổn rồi, chúng tôi đã tiêu thụ được khoảng non một nửa sản lượng bưởi Phúc Trạch năm nay, thông qua kết nối. Thời đại này, chuyển đổi số để liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm là tất yếu.

Từ những ký kết qua sàn thương mại điện tử, công việc của các thành viên HTX không chỉ bận rộn hơn mà còn háo hức hơn, vì bưởi đã được tiêu thụ dù dịch bệnh vẫn bủa vây. Giờ đây, công việc mỗi ngày với người dân Phúc Trạch bắt đầu với việc “chốt đơn” rồi kiểm tra, phân loại số lượng để lên kế hoạch thu hoạch sản phẩm trong ngày. 

“Ngoài các sàn thương mại điện tử chuyên nghiệp, thì người tiêu dùng đặt hàng qua các kênh mạng xã hội như: Facebook, Zalo, trang web riêng của đơn vị cũng rất lớn”, anh Loát khoe.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra tiêu thụ bưởi Phúc Trạch
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra tiêu thụ bưởi Phúc Trạch

Trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng, bưởi Phúc Trạch đã được dán tem truy xuất nguồn gốc sau khi đã kích hoạt và đóng gói sản phẩm. Bao bì cũng dã được in logo, nhãn hiệu riêng của HTX.

Những tấn bưởi đầu tiên đã được các sàn thương mại điện tử: Postmart.vn, Voso.vn, Shopee.vn, Lazada.vn, Sendo.vn, Hatplaza.vn kết nối tiêu thụ. Giá bán hiện tại trên các sàn thương mại điện tử dao động 350 - 550 nghìn đồng/thùng 10 quả. Sau khi hoàn thành đóng gói, người vận chuyển của các sàn thương mại điện tử sẽ đến tận nhà nhận hàng. Nhân viên các sàn sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Đánh giá về thời kỳ đầu tiêu thụ bưởi qua chuyển đổi số đổi, đưa sản phẩm bưởi Phúc Trạch lên các sàn thương mại điện tử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho rằng: Bước đầu đã có một số kết quả. Tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan cần theo dõi, rút kinh nghiệm để xây dựng giải pháp tiêu thụ lâu dài các loại nông sản khác và cho các vụ bưởi tiếp theo qua kênh thương mại điện tử.

Ông Sơn cũng lưu ý, ngành NN&PTNT phải phối hợp với chính quyền địa phương nắm bắt sản lượng, chất lượng, đánh giá sự khác biệt về giá trị của bưởi Phúc Trạch khi chăm sóc theo các quy trình, từ đó, tuyên truyền người dân sản xuất, chăm sóc cây theo các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGAP... nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị kinh tế. Quá trình truy xuất nguồn gốc qua tem nhãn cần phải được kiểm soát tốt để có sản phẩm đúng nguồn gốc, chất lượng bảo đảm.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Cà Mau: Quyết tâm phát triển, xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào Khmer

Cà Mau: Quyết tâm phát triển, xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào Khmer

Từ phong trào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), bao nhiêu năm qua, với sự chăm lo, đầu tư nguồn lực từ chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước… cùng với sự quyết tâm, của các cấp chính quyền địa phương, đồng thuận hưởng ứng của Nhân dân, vùng đồng bào DTTS của tỉnh Cà Mau, như: Đầm Dơi, U Minh đã hình thành diện mạo mới, khởi sắc, nhất là đời sống kinh tế - văn hoá của đồng bào được nâng lên…
Tin nổi bật trang chủ
Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi thân ái gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Thời sự - PV - 18:30, 25/01/2022
Ngày 25/1/2022 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã trao đổi thư chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:27, 25/01/2022
Ngày 25/1, Việt Nam có 15.743 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.733 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 62.889 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công tác Dân tộc - PV - 17:10, 25/01/2022
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Tin tức - NA (T/h) - 17:06, 25/01/2022
Vừa qua, các nhà thư pháp người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn vừa đã tổ chức chương trình viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân, trên sân Hội quán Hải Nam (276 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh).
Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 16:36, 25/01/2022
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Thời sự - PV - 16:32, 25/01/2022
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, sáng 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến viếng, dâng hương và hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong công viên văn hóa Cà Mau.
Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Trang địa phương - Lê Công - 16:25, 25/01/2022
Hoài Ân là huyện trung du của tỉnh Bình Định, nơi có ba dân tộc sinh sống là Kinh, Ba Na và H’re. Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, diện mạo Hoài Ân đang đổi thay từng ngày.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Công tác Dân tộc - T.Minh (t/h) - 16:20, 25/01/2022
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức đoàn thăm hỏi, trao quà chúc mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến các xã, thôn, già làng, Người có uy tín, chức sắc và các hộ nghèo, gia đình chính sách là đồng bào DTTS tại huyện Hàm Thuận Bắc.
10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:15, 25/01/2022
Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Giáo dục dân tộc - PV - 15:59, 25/01/2022
UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.