Sáng 5/1, UBND phường Phù Chẩn phối hợp với Hội đồng gia tộc họ Nguyễn Xuân tổ chức trọng thể Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính, phường Phù Chẩn, Tp. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
Ra đời ngày 17/9/1994 tại miền Trung Việt Nam, BAC A BANK đã khẳng định vai trò tiên phong với tầm nhìn nhân văn và chiến lược phát triển bền vững. Từ những bước đi đầu tiên đầy bản lĩnh dưới sự dẫn dắt của nữ Tổng Giám đốc Thái Hương, đến sứ mệnh đồng hành cùng Tập đoàn TH tạo nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch, BAC A BANK không ngừng vươn tầm quốc tế. Năm 2024 tròn 30 năm xây dựng và phát triển, Ngân hàng tiếp tục giữ vững tinh thần tiên phong, ứng dụng công nghệ cao, kiến tạo giá trị xanh và hướng tới tương lai bền vững cho nền kinh tế.
Với tinh thần "không để trẻ mồ côi bị bỏ lại phía sau", Chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt trong gần 3 năm qua vẫn luôn miệt mài tiếp sức cho hàng trăm trẻ em gặp khó khăn bước qua nghịch cảnh, giúp các em viết tiếp ước mơ còn dang dở, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc tới cộng đồng.
Ngày 30/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đăk Hà (Kon Tum) tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện Dự án 8 năm 2024, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
Nhằm góp phần đưa khoa học và công nghệ (KH&CN) trở thành động lực then chốt phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi nhanh, bền vững, ngày 19/7/2021, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ KH&CN đã ký Chương trình phối hợp số 1900/CTr-BKHCN-UBDT (CTPH) giai đoạn 2021-2030. Việc phối hợp đã góp phần tham mưu có hiệu quả cho Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ các giải pháp, biện pháp về KH&CN để góp phần triển khai tổ chức thực hiện thành công chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc; tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đồng bào DTTS tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; góp phần thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn, phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Mới đây, ngày 25/12, Hiệp hội Các Doanh nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao trong Nông nghiệp (ATE) tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ III (2024-2029) và bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra của Hiệp hội trong nhiệm kỳ này.
Huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) có điểm xuất phát kinh tế thấp. Những năm qua, Hàm Yên luôn nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để từng bước phát triển nhằm tạo sự bứt phá trên các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội. Cụ thể, huyện đã tập trung khai thác và phát huy những tiềm năng lợi thế, huy động mọi nguồn lực triển khai các nhiệm vụ, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hàm Yên lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 đặt ra, qua đó đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nổi bật là diện mạo nông thôn miền núi thay đổi, đời sống người dân đã được nâng lên. Mục tiêu năm 2025, Hàm Yên đang quyết tâm trở thành huyện nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang. Trước thềm năm mới 2025, ông Đỗ Đức Chiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hàm Yên đã có cuộc trao đổi chia sẻ với Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về những kết quả tích cực này.
Nhờ thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc, trong những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (DTTS&MN) của huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) ngày càng khởi sắc. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội ở vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đã được cải thiện đáng kể.
Công ty TNHH Một thành viên Thanh Loan, địa chỉ: Thôn Thủy Cơ, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh Chúc mừng năm mới 2025!
Những năm qua, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) đã tích cực thực hiện chuyển đổi số (CĐS), tăng cường ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ, để xây dựng và lan tỏa văn hóa số, nâng cao mức hưởng thụ, sáng tạo văn hóa của Nhân dân.
Những năm qua, công tác phát triển sự nghiệp văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch ở vùng đồng bào DTTS tại huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) luôn được chú trọng và ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.
Sáng 28/12, huyện Hàm Yên tổ chức biểu dương điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện năm 2024. Dự Hội nghị có đồng chí Mai Hồng Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Lãnh đạo và 150 đại biểu tiêu biểu trên địa bàn huyện.
Khói thuốc lá không chỉ gây hại cho người hút trực tiếp mà còn tác động nghiêm trọng đến những người xung quanh – những "nạn nhân thầm lặng" của khói thuốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng mỗi năm có hơn 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động, chiếm gần 15% tổng số ca tử vong liên quan đến thuốc lá. Nguy hiểm hơn, những người không hút thuốc nhưng sống chung hoặc làm việc cùng người hút thuốc vẫn phải hít phải khói thuốc và đối mặt với nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Bài viết này sẽ làm rõ tác hại của khói thuốc lá đối với những người xung quanh và kêu gọi hành động để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Bảo tồn văn hóa các DTTS là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết nhu cầu thiết yếu về hưởng thụ văn hóa, tinh thần cho người dân. Đặc biệt, việc phát huy giá trị bản sắc văn hóa của đồng bào DTTS, đang góp phần thúc đẩy du lịch phát triển, đang tạo việc làm, thu nhập cho người dân, những năm qua, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã triển khai đồng bộ giải pháp thiết thực và hiệu quả, trong đó có việc xây dựng, duy trì và phát triển hoạt động văn hóa qua các câu lạc bộ (CLB) văn hoá truyền thống.
Triển khai thực hiện Tiểu dự án 3 - Dự án 5 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), đã và đang mang lại nhiều chuyển biến tích cực về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng đồng bào DTTS tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, để chủ trương, chính sách thực sự đi vào cuộc sống thì vẫn cần tháo gỡ các vướng mắc. Liên quan đến nội dung này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Thanh, Phó Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Vĩnh Châu.
Huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) có 21 dân tộc cùng sinh sống, hội tụ nhiều giá trị văn hoá. Những năm qua, bằng nhiều giải pháp linh hoạt, Sơn Dương đã nỗ lực, bảo tồn và phát huy nét đẹp truyền thống của các dân tộc.
Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đã trở thành vấn đề gây tranh cãi trên toàn cầu. Một số quốc gia đã lựa chọn cấm hoàn toàn các sản phẩm này nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và Việt Nam đang cân nhắc đi theo hướng tương tự. Việc cấm toàn diện các sản phẩm thuốc lá mới tại Việt Nam mang nhiều ý nghĩa quan trọng cả về y tế, xã hội và kinh tế.
Qua tìm hiểu thực tế việc triển khai các Chương trình MTQG ở các địa phương trên địa bàn huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang cho thấy, từ nguồn lực đầu tư từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2025, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Hàm Yên đã có sự thay đổi đáng kể về kinh tế-xã hội, đặc biệt là đời sống Nhân dân đã được nâng lên rõ rệt. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Ma Văn Liên, Trưởng phòng Dân tộc huyện Hàm Yên về tình hình thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn.
Chuyên đề -
Tào Đạt - Như Tâm -
14:30, 27/12/2024 Với đặc thù là địa phương có đông đồng bào DTTS, trong đó hơn 52% là người Khmer và 17% người Hoa, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn khá cao, thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) xác định, công tác dạy nghề và giải quyết việc làm là cứu cánh giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Trong đó, nguồn lực từ Tiểu dự án 3 - Dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) sẽ là đòn bẩy giúp địa phương thực hiện mục tiêu này.
Ngày 27/12, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.