Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Sơn Dương (Tuyên Quang) phát huy sức mạnh văn hoá, con người

Hà Phúc - 10:39, 29/12/2024

Những năm qua, công tác phát triển sự nghiệp văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch ở vùng đồng bào DTTS tại huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) luôn được chú trọng và ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Clb Sán dìu thôn Ninh Phú xã Ninh Lai
Câu lạc bộ Sán Dìu thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai

"Nhà nước và Nhân dân cùng" xây dựng nhà văn hóa

Là một trong những điểm sáng trong đổi mới phương pháp quản lý và hoạt động Nhà văn hóa (NVH), xã Phúc Ứng (huyện Sơn Dương) đã có nhiều cách làm sáng tạo thu hút, khuyến khích người dân ủng hộ xây dựng NVH thôn, xóm và tích cực tham gia sinh hoạt tại NVH, góp phần nâng cao đời sống tinh thần Nhân dân.

Trong năm 2023, xã Phúc Ứng đã hoàn thành làm mới 9 NVH thôn, mỗi NVH được Nhà nước hỗ trợ 300 triệu đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (DTTS&MN), còn lại do Nhân dân đóng góp. Mỗi NVH sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng có giá trị đầu tư từ 500 đến 700 triệu đồng, có thôn người dân tích cực đóng góp xây NVH có giá trị trên 1 tỷ đồng. Tới nay, 21/21 thôn trong xã đã có NVH khang trang, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cộng đồng cho người dân.

Ngày 21/12/2021, Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Nghị quyết số 88/NQ-HĐND thông qua Đề án xây dựng NVH thôn, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025. Việc triển khai Đề án lồng ghép với các Chương trình MTQG đã và đang mang lại nhiều hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá, hoạt động thể thao, đặc biệt đối với Nhân dân ở vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS&MN, góp phần thu hẹp dần khoảng cách hưởng thụ văn hoá giữa các vùng trong huyện.

Hưởng ứng Chương trình MTQG về xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2025, đồng thời hiểu được vai trò, ý nghĩa của NVH cộng đồng, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, huyện Sơn Dương đã vận dụng linh hoạt khi sử dụng nguồn vốn địa phương với lồng ghép các Chương trình MTQG và xã hội hóa huy động nguồn lực trong dân; hỗ trợ từ các doanh nghiệp địa phương… 

Nhờ đó, nhiều NVH đã nhanh chóng được xây dựng khang trang, sạch đẹp, góp phần làm thay đổi diện mạo thôn xóm; người dân phấn khởi hưởng thụ lợi ích, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao (TDTT), lễ hội truyền thống đang tiếp tục được gìn giữ và phát huy. Năm 2024, huyện tiếp tục bố trí nguồn vốn gần 5 tỷ đồng để xây mới và hoàn thiện các công trình NVH triển khai từ năm 2023.

Nhà văn hóa thôn Liên Thành, xã Phúc Ứng luôn là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT, lễ hội vui chơi giải trí của người dân.
Nhà văn hóa thôn Liên Thành, xã Phúc Ứng luôn là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, lễ hội vui chơi giải trí của người dân

Bà Hà Thị Thuý Dịu, Phó trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Sơn Dương cho biết, hiện tại, hệ thống thiết chế văn hóa huyện, có: 01 Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao huyện; 30 xã, thị trấn có NVH; 400 thôn, tổ dân phố có NVH (trong đó có 277 NVH thôn, tổ dân phố đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); 611 sân thể thao, nhà luyện tập thi đấu thể thao đơn giản, cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của Nhân dân trên địa bàn.

"Mỗi thôn, xóm là một minh chứng sống động, trực quan của bản sắc văn hóa nông thôn. Bản sắc văn hóa ấy được gìn giữ nhờ những thiết chế văn hóa được sử dụng đúng công năng, mục đích", bà Dịu nhấn mạnh.

Văn hoá truyền thống được bảo tồn, phát huy

Trong những năm gần đây, việc tăng cường nguồn lực cho sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch của huyện Sơn Dương được quan tâm, chú trọng. Tại Sơn Dương, đến nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định công nhận hát Soọng cô của dân tộc Sán Dìu, hát Sình ca của người Cao Lan (dân tộc Sán Chay), nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ, Lễ hội đình Thọ Vực xã Hồng Lạc, Lễ Đại phan của người Sán Dìu, Lễ hội Đình Hồng thái, xã Tân Trào là văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Công tác phục dựng Lễ hội truyền thống được chú trọng; tu bổ, tôn tạo di tích lịch lịch sử, tổ chức tập huấn,... từ các nguồn vốn Chương trình MTQG, đặc biệt là dự án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.

Trên địa bàn huyện, có nhiều nghệ nhân đã có nhiều cống hiến, tham vấn cho huyện và trực tiếp truyền dạy tiếng nói, các làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào DTTS cho thế hệ trẻ. Đến nay có 03 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú thuộc lĩnh vực trình diễn dân gian.

Huyện có 47 câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ, trong năm 2023-2024, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã hỗ trợ xây dựng 06 CLB Văn hóa dân gian tại các xã (Tân Trào, Trung Yên, Tân Thanh, Đông Thọ, Ninh Lai, Đại Phú) theo Dự án 6 “Bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN.

Lớp tập huấn, truyền dạy văn hóa dân gian cho CLB Văn hoá dân gian dân tộc Mông tại xã Đông Thọ.
Lớp tập huấn, truyền dạy văn hóa dân gian cho Câu lạc bộ Văn hoá dân gian dân tộc Mông tại xã Đông Thọ

Công tác phát triển sự nghiệp văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch tại vùng đồng bào DTTS tại Sơn Dương được các cấp ủy, chính quyền quan tâm, đến nay, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân được đẩy mạnh; đã thu hút được một số doanh nghiệp đầu tư dự án phát triển du lịch trên địa bàn; các sản phẩm du lịch được quan tâm đầu tư phát triển, từng bước hình thành sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện; các hoạt động thông tin tuyên truyền, văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn thường xuyên được duy trì với các hoạt động ngày càng đa dạng, phong phú và đi vào chiều sâu.

Với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, nên khách du lịch đến với Sơn Dương đang chiếm gần 50% tổng số khách du lịch của tỉnh. Doanh thu xã hội từ các hoạt động du lịch trên địa bàn huyện hằng năm đạt trên 1.000 tỷ đồng. Trong 3 năm, từ năm 2021- 2023, huyện Sơn Dương đã thu hút được khoảng 2.463.200 lượt khách tham quan, doanh thu xã hội từ du lịch 2.517,8 tỷ đồng.



Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Từ ngày 13 đến 17/11, tại Đồn Biên phòng Tuy Hòa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS khu vực biên giới.
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:25, 17/11/2025
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 17:20, 17/11/2025
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 17:09, 17/11/2025
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:50, 17/11/2025
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:46, 17/11/2025
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 16:37, 17/11/2025
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 16:25, 17/11/2025
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 16:14, 17/11/2025
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 15:40, 17/11/2025
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 15:04, 17/11/2025
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.