Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”: Tiếp thêm động lực cho giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS

Thanh Huyền (thực hiện) - 10:00, 23/09/2019

Năm 2019 là năm thứ 5 Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chủ trì, phối hợp với một số bộ, ngành tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Với ý nghĩa nhân văn cao cả, Chương trình đã tạo nên sức lan tỏa, tiếp thêm động lực bám bản cho nhiều thầy, cô giáo đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS. Để hiểu rõ hơn ý nghĩa của Chương trình, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã phỏng vấn ông Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”: Tiếp thêm động lực cho giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS

Ông Nguyễn Tường Lâm (giữa) phát biểu tại buổi Họp báo giới thiệu Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019.

Xin ông đánh giá những kết quả nổi bật của Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” trong suốt những năm qua, đặc biệt đối với sự nghiệp giáo dục ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS?

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chủ trì tổ chức từ năm 2015, nhằm ghi nhận những cống hiến bền bỉ, không ngừng nghỉ của đội ngũ thầy giáo, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, nhất là các giáo viên giảng dạy ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn…

Trong 4 năm qua, Chương trình đã tuyên dương 214 thầy giáo, cô giáo công tác tại các điểm trường lẻ thuộc địa bàn 64 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ, các trường học nằm trên đảo thuộc các huyện đảo và các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo, các cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm bảo trợ xã hội; các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng làm công tác dạy học, giúp đỡ học sinh đến trường.

Mỗi thầy, cô giáo được tuyên dương là những tấm gương sáng về tình yêu thương, sự hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Thông qua Chương trình, chính quyền các cấp và cộng đồng xã hội đã hiểu hơn về những khó khăn, vất vả của những người “gieo chữ” ở những nơi gian khó của đất nước, đặc biệt là những người dày công “gieo chữ” trên những bản làng vùng DTTS. Từ đó, dành sự quan tâm, ủng hộ nhiều hơn đến sự nghiệp giáo dục vùng khó khăn.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019 có đặc điểm gì nổi bật, thưa ông? Thông qua Chương trình năm nay, Ban Tổ chức mong muốn gửi gắm điều gì?

Xuyên suốt Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” là những câu chuyện cảm động về các thầy, cô giáo đã dũng cảm hy sinh để cống hiến hết mình cho giáo dục vùng khó khăn. Chúng tôi nhận thấy, các thầy giáo, cô giáo giảng dạy ở nơi có điều kiện thuận lợi đã vất vả một, thì các giáo viên giảng dạy con em đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa thì khó khăn nhân lên gấp nhiều lần. Từ câu chuyện vượt qua khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, rào cản ngôn ngữ, vận động học sinh đến lớp, dạy dỗ các em trở thành công dân có ích cho xã hội… đều đòi hỏi sự bền bỉ, kiên trì.

Chính vì vậy, Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019 sẽ tuyên dương 63 thầy giáo, cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các điểm trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn; các lớp học có trên 50% học sinh là người DTTS đang theo học. Trong đó, chúng tôi dành sự ưu tiên các giáo viên có thời gian giảng dạy lâu năm, giáo viên trẻ tình nguyện công tác tại vùng sâu, vùng xa, có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác giáo dục. Thông qua Chương trình, chúng tôi mong muốn, toàn xã hội hãy dành sự quan tâm, chia sẻ, chăm lo nhiều hơn đến sự nghiệp giáo dục ở những vùng khó khăn; tiếp thêm động lực bám bản cho nhiều thầy, cô giáo công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS...

Thời gian tới, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ có giải pháp gì để chung tay cùng xã hội hỗ trợ phát triển giáo dục ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn, thưa ông?

Hằng năm, Ban Tổ chức Chương trình luôn dành thời gian cùng phóng viên báo chí đến những điểm trường, những lớp học, nơi có thầy giáo, cô giáo được tuyên dương để thăm hỏi, động viên giáo viên và các em học sinh. Qua những chuyến đi thực tế đó, chúng tôi càng thấu hiểu những khó khăn của thầy và trò ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn.

Năm nay, Ban Tổ chức sẽ tiến hành tổng kết 5 năm Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” và xây dựng kế hoạch Chương trình cho các năm tiếp theo để tiếp tục tôn vinh những giá trị nhân văn cao đẹp, sự cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.

Chắc chắn trong thời gian tới, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp, kêu gọi sự chung tay của các đơn vị, tổ chức để cùng hỗ trợ phát triển giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS, góp sức vào sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019 dự kiến tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tại Thủ đô Hà Nội. Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Chia sẻ cùng thầy cô” để tri ân những đóng góp của các thầy, cô giáo có nhiều cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chuyện về những giáo viên hết lòng vì học sinh ở vùng biên xứ Thanh

Chuyện về những giáo viên hết lòng vì học sinh ở vùng biên xứ Thanh

Câu chuyện thầy, cô giáo vùng cao lặn lội băng rừng vượt núi đến từng nhà để vận động học sinh DTTS đến trường không phải là chuyện hiếm. Nhưng với hàng loạt các chương trình, dự án chính sách đầu tư nhằm phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi bao năm qua của Nhà nước, tưởng chừng như những khó khăn này đã phần nào giải quyết. Vậy mà, cứ đến mùa khai trường hoặc sau các dịp nghỉ hè...,các thầy cô giáo nhiều địa bàn miền núi vùng cao biên giới Thanh Hóa vẫn bắt đầu công việc với hành trình như vậy.
Tin nổi bật trang chủ
Giống mới bám rễ nơi rẻo cao

Giống mới bám rễ nơi rẻo cao

Lên huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An) độ này, chúng tôi được cảm nhận niềm hứng khởi của bà con dân bản về những giống cây trồng mới được mùa, được giá mà năng suất vượt trội. Hỏi ra mới hay, bà con vừa đưa giống lúa chất lượng cao VNR20 vào thâm canh. Rồi cả cây lạc nữa – một loại cây vốn quen với đất đai, khí hậu đồng bằng, quen với nếp canh tác của người dưới xuôi cũng đã ngược núi, ngược rừng mà vươn lên xanh tốt trên đỉnh Trường Sơn.
Quan tâm bảo tồn văn hóa dân tộc Ngái

Quan tâm bảo tồn văn hóa dân tộc Ngái

Mặc dù dân số rất ít nhưng dân tộc Ngái lại cư trú ở nhiều địa phương trên cả nước. Điều này khiến nguy cơ mai một bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Ngái luôn hiện hữu trong quá trình giao lưu, hội nhập.
Lào Cai: Xã thứ ba của huyện Nông thôn mới đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Lào Cai: Xã thứ ba của huyện Nông thôn mới đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Tin tức - Trọng Bảo - 25 phút trước
Ngày 2/12, xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022-2025.
Gìn giữ, bảo tồn nhạc cụ truyền thống của người Ê Đê: Đặt niềm tin ở thế hệ trẻ

Gìn giữ, bảo tồn nhạc cụ truyền thống của người Ê Đê: Đặt niềm tin ở thế hệ trẻ

Bằng tất cả sự tự hào, Y Bây Kbuôr, Trưởng buôn Kmrơng prông A, xã Ea tu, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã giới thiệu với chúng tôi về chiêng tre (Ching Kram) một cách vô cùng thu hút: “Chiêng tre không chỉ đơn thuần là một nhạc cụ nghệ thuật thể hiện sự tài hoa của chủ thể sáng tạo ra nó, mà còn chứa đựng giá trị to lớn về mặt văn hóa tinh thần của người Ê Đê”.
Trà Vinh: Chuyển biến từ giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc Khmer

Trà Vinh: Chuyển biến từ giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc Khmer

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 1 giờ trước
Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động thiết thực, thời gian qua đã làm thay đổi tích cực cách nghĩ và các hành vi ứng xử liên quan đến vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc Khmer tại Trà Vinh.
Tin trong ngày - 1/12/2023

Tin trong ngày - 1/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Tháp Thần Nông được ghép từ 1.012 chiếc cối đá nhận Bằng kỷ lục Châu Á. Người chế tác cây sáo 7 khúc độc đáo của người Khơ Mú. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cần giải pháp đủ mạnh để phát triển tiềm năng logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Cần giải pháp đủ mạnh để phát triển tiềm năng logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 1 giờ trước
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 với chủ đề “Logistics và Chuyển đổi số vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức đã diễn ra tại thành phố Cần Thơ. Tại Điễn đàn các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL), Bộ, ngành và doanh nghiệp đã thảo luận các vấn đề những tiềm năng và hạn chế, đồng thời tìm giải pháp để phát triển logistics, khơi thông luồng hàng vùng ĐBSCL.
Đồng bào Gia Rai nâng niu giọt nước

Đồng bào Gia Rai nâng niu giọt nước

Cùng với việc giữ gìn những nghi lễ truyền thống đặc sắc như Lễ cúng nhà rông, mừng năm mới, bỏ mả… đồng bào Gia Rai còn rất chú trọng đến Lễ cúng giọt nước. Đồng bào xem đây một nghi lễ quan trọng nhằm cầu xin thần nước phù hộ cho dân làng mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật trong buôn làng tươi tốt, cuộc sống ấm no, hạnh phúc...
Văn Lãng (Lạng Sơn): Quyết liệt triển khai Dự án 1, Chương trình MTQG 1719 giúp đồng bào DTTS ổn định cuộc sống

Văn Lãng (Lạng Sơn): Quyết liệt triển khai Dự án 1, Chương trình MTQG 1719 giúp đồng bào DTTS ổn định cuộc sống

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 1 giờ trước
Thực hiện Dự án 1 “Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt” theo Chương trình MTQG 1719, bằng sự quan tâm sát sao của các cấp ủy, chính quyền, nhiều hộ gia đình người DTTS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Văn Lãng đã được hỗ trợ xây dựng nhà mới, giúp Nhân dân ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển sản, xây dựng vùng biên giới ổn định, phát triển.
Bình Thuận: Đẩy mạnh công tác truyền thông Chương trình MTQG 1719

Bình Thuận: Đẩy mạnh công tác truyền thông Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Đăng Diện - 1 giờ trước
Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), thời gian qua, các sở, ban, ngành của tỉnh Bình Thuận và các địa phương đã tích cực đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền chương trình đến người dân với nhiều hình thức truyền thông đa dạng, phong phú.
Quảng Nam: Hiệu quả từ việc phân công đảng viên giúp đỡ quần chúng

Quảng Nam: Hiệu quả từ việc phân công đảng viên giúp đỡ quần chúng

Công tác Dân tộc - T. Nhân- H. Trường - 1 giờ trước
Thời gian qua, các đảng viên ở miền núi Quảng Nam, đặc biệt đảng viên là già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS thực sự là “cánh tay nối dài” của các cấp chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Để làm được việc đó, họ phải là những người tiên phong, gương mẫu được mọi người nể trọng.