Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

"Chúa” của loài ong

Phạm Việt Thắng - 10:24, 14/09/2020

Tạo chúa cho đàn ong, một kỹ thuật bậc cao không mấy người làm được. Thế mà Nguyễn Văn Cường, cán bộ văn hóa xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã thành công. Không những thế, anh còn vận động bà con thành lập hợp tác xã (HTX), ứng dụng công nghệ mới để chế biến ra loại mật ong nức tiếng...

Anh Nguyễn Văn Cường đang vận hành hệ thống máy móc, thiết bị chế biến mật ong.
Anh Nguyễn Văn Cường đang vận hành hệ thống máy móc, thiết bị chế biến mật ong.

Tạo ong chúa

Nguyễn Văn Cường nuôi ong từ nhỏ, nhưng để trở nên đam mê và bỏ công sức tìm hiểu về loài ong thì lại xuất phát từ một biến cố ngẫu nhiên. “Năm học lớp 7, em bị ong đốt, sưng hết cả tay, đau kinh khủng. Lúc đau thì điên lắm, ước gì giết hết các loại ong, nhưng khi hết đau em lại rất hứng thú tìm hiểu về chúng. Ước mơ hồi nhỏ của em là có một trại ong thật to...”, Cường kể.

Học tập rồi mưu sinh, ước mơ “nho nhỏ” ấy của Cường vẫn chưa thành hiện thực. Cho đến một ngày, hay tin có Dự án hỗ trợ kỹ thuật nuôi ong do nước ngoài tài trợ, Cường đăng ký ngay. Dự án kéo dài những 5 năm, nhiều người không đủ kiên nhẫn để theo học, riêng Cường vẫn cứ miệt mài. Danh hiệu học viên xuất sắc thuộc về Cường là vì thế. Nhưng, xuất sắc hơn là Nguyễn Văn Cường đã nắm vững kỹ thuật tạo ong chúa để tách đàn ong. Đây là một kỹ thuật rất khó, không phải ai cũng thực hiện được.

Cường nói với chúng tôi một cách nôm na nhất: Đối với loài ong thì ong chúa rất quan trọng, ong chúa ở đâu đàn ong ở đó. Vì vậy muốn tách đàn để mở rộng chăn nuôi thì phải tạo được ong chúa. Tạo được ong chúa thì công việc tách đàn coi như đã thành công, thế là thêm một đàn ong mới cho mật ngọt. “Người tạo ra ong chúa được suy tôn là người làm chủ đàn ong”, Cường có phần hãnh diện.

Với nét mặt thật tươi, Cường kể: “Thành công đầu đời của em là hồi còn công tác tại xã Sơn Bình. Thấy bà con ở thôn Cửa Ông chăn nuôi nhỏ lẻ lại không làm chủ được đàn ong, nên em đã giúp họ tạo ong chúa, tách đàn. Ong ngày một nhiều, nhưng vẫn cảnh “đèn nhà ai nhà ấy rạng”, thiếu sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là ứng dụng kỹ thuật mới... Vì thế em đã hướng dẫn bà con thành lập HTX để phát triển nghề này một cách bền vững”.

Lập hợp tác xã

Anh Đinh Nho Tuấn cho biết, mỗi năm anh có thu nhập từ mật ong khoảng 150 triệu đồng.
Anh Đinh Nho Tuấn cho biết, mỗi năm anh có thu nhập từ mật ong khoảng 150 triệu đồng.

Cường chia sẻ, “Em học được rằng, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Kế thừa thành công HTX nuôi ong ở xã Sơn Bình, em quyết tâm vận động bà con thành lập HTX”.

Vậy là năm 2019, HTX mật ong Cường Nga ra đời với 10 xã viên, vốn điều lệ 1 tỷ đồng. 3 cam kết của xã viên trùng khớp với các điều kiện để sản phẩm mật ong đạt chất lượng cao, trong đó bà con tự nguyện không thu hoạch mật trong thời gian nở hoa của một số loài cây không bảo đảm chất lượng. Ngoài xã viên, các hộ nuôi ong khác muốn liên kết với HTX cũng phải tuân thủ đúng quy trình, không có ngoại lệ.

HTX đã thống nhất đầu tư hệ thống máy móc thiết bị hiện đại để chế biến mật ong, ứng dụng công nghệ xử lý mật, thuê chuyên gia tư vấn để mật đạt chất lượng sản phẩm OCOP... Nhất là phương pháp hạ thủy phần (giảm lượng nước trong mật). Cường giải thích: “Xưa nay bà con toàn chế biến bằng phương pháp thủ công, vắt xong là cho vào chai. Giờ mật phải được kiểm soát ngay từ khâu thu hoạch, sau đó được lọc thô, hạ thủy phần, lọc tinh rồi mới đóng chai...” Chính vì thế mà cuối năm 2019, mật ong Cường Nga được công nhận chất lượng ba sao, cùng với 71 sản phẩm khác đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh.

Chúng tôi đến thăm trại ong của gia đình anh Đinh Nho Tuấn (thôn Cây Thị, xã Sơn Tây), Phó Chủ nhiệm HTX mật ong Cường Nga, nhà anh Tuấn hiện đang nuôi 54 đàn ong. Theo tính toán của anh, trại ong của anh thu về khoảng 150 triệu đồng/năm. “Mật ong HTX chúng tôi không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà cung cấp cho cả Vũng Tàu, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nghệ An... Như Tết vừa rồi, chuẩn bị hơn một nghìn lít mà không còn một lọ để dùng”, anh Tuần hồ hởi.

Trở lại với cán bộ văn hóa mê ong Nguyễn Văn Cường, anh cho biết, đang xây dựng thương hiệu, nghiên cứu thị trường để hướng đến xuất khẩu mật ong. “Hương Sơn là vùng đất có nhiều cây, hoa là dược liệu quý, quê của Hải Thượng Lãn Ông mà. Mật ong Hương Sơn vì thế rất tuyệt vời”, Nguyễn Văn Cường rất tự tin!


Tin cùng chuyên mục
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, từ ngày 21/9 đến ngày 27/9, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm (tuần thứ 2, đợt 3) với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.
Chữ đắt

Chữ đắt

Tin tức - Việt Thắng - 1 giờ trước
Tỉnh Hoà Bình vừa khánh thành khẩu hiệu trên đồi ông Tượng, mà theo người có trách nhiệm của tỉnh này là để “giáo dục”.
Điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở

Điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở

Pháp luật - Trung Dũng - 2 giờ trước
Những năm qua, Tổ hòa giải ở buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) luôn kịp thời giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, giữ gìn tình đoàn kết, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn. Buôn được coi là điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở.
Những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của đồng bào Khmer

Những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Cộng đồng người Khmer Nam bộ có hơn 1,3 triệu người, sinh sống tập trung tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, trong đó, đông nhất là Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang... Đặc biệt, đồng bào Khmer ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đang kế thừa một di sản văn hóa vô giá, với nhiều loại hình nghệ thuật rất độc đáo như hát múa rô băm, nghệ thuật sân khấu kịch hát dù kê, nghệ thuật điêu khắc, trang trí, hội họa, âm nhạc, hát, múa, văn học dân gian…
Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.
Thời tiết ngày 28/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Bắc

Thời tiết ngày 28/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Bắc

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3.000 m nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 15-30 mm/12 giờ, có nơi trên 50 mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 16:01, 27/09/2020
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 15:59, 27/09/2020
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 15:54, 27/09/2020
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:43, 27/09/2020
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...