Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Thượng viện Australia

PV - 18:45, 24/07/2024

Chiều 24/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines sang Việt Nam dự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch Thượng viện Sue Lines đã thay mặt Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và Nghị viện Australia tham dự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, điều này thể hiện tình cảm chân thành đối với Tổng Bí thư, đồng thời là biểu hiện hết sức trân quý cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là mất mát to lớn đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam mà còn để lại nỗi tiếc thương vô hạn đối với bạn bè quốc tế.

Trên cương vị người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dẫn dắt, lãnh đạo Nhân dân Việt Nam giành được nhiều thắng lợi to lớn trong công cuộc Đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước cũng như nâng tầm đối ngoại Việt Nam. Qua nhiều năm công tác trên các cương vị khác nhau, Tổng Bí thư đã nhận được sự kính trọng, yêu quý của bạn bè quốc tế, trong đó có các nhà lãnh đạo và Nhân dân Australia.

Trên cương vị là Chủ tịch Quốc hội, Tổng Bí thư đã thăm chính thức Australia; chuyến thăm đã mở ra một trang mới trong quan hệ nghị viện giữa hai nước. Tổng Bí thư đã có đóng góp to lớn trong việc quyết định nâng cấp quan hệ hai nước cũng như đẩy mạnh hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Australia và mới đây là cuộc gặp với Thủ tướng Anthony Albanese, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định sự coi trọng, ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Australia phát triển mạnh mẽ, thực chất, toàn diện hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia đã trải qua lịch sử hơn 50 năm. Hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, tạo khuôn khổ tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác, đáp ứng nguyện vọng chung, vì lợi ích chung của Nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia cũng phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và tại các diễn đàn nghị viện đa phương. Hai bên đang tích cực phối hợp triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia ký năm 2022. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong thời gian tới, hai bên cần tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao giữa lãnh đạo Nghị viện và các Nghị sĩ Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hoan nghênh và mong sớm đón Chủ tịch Thượng viện Sue Lines thăm chính thức Việt Nam để cùng trao đổi về hợp tác giữa hai nước, hai cơ quan lập pháp và các vấn đề cùng quan tâm, qua đó tăng cường tin cậy chính trị, hiểu biết lẫn nhau; đưa hợp tác nghị viện thực sự trở thành một trụ cột trong tổng thể quan hệ hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Sue Lines gửi lời chia buồn chân thành, sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; cho biết, luôn trân trọng và cảm ơn những đóng góp vô cùng quý giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quan hệ Việt Nam - Australia thời gian qua.

Khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho quan hệ hai nước trong thời gian tới, bà Sue Lines mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, thích ứng với biến đổi khí hậu, giáo dục, đào tạo...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.