Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương các Anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào

PV - 21:05, 08/07/2024

Chiều 8/7, trong không khí cả nước đang hướng về kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, tại huyện miền núi Anh Sơn (tỉnh Nghệ An), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thắp hương phần mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thắp hương phần mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào

Cùng đi có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc Hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào Nguyễn Đắc Vinh; Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải; Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác dâng hương, dâng hoa, thắp nén hương thơm tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của cả hai dân tộc Việt Nam-Lào.

Ghi sổ lưu niệm tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào là biểu hiện cao đẹp của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt-Lào. Xin được thắp nén hương thơm kính cẩn tưởng nhớ các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của hai dân tộc. Tình đoàn kết hữu nghị Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào được xây dựng năm 1976, tại khối 4, thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Đây là nghĩa trang lớn nhất quy tập phần mộ các liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. Nghĩa trang đặc biệt này là nơi yên nghỉ của 10.804 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào.

Hằng năm, Ban Quản lý nghĩa trang đón tiếp hàng chục nghìn khách, người dân đến thắp hương, thăm viếng tưởng nhớ các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh anh dũng cho cả hai dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi sổ lưu niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi sổ lưu niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào

Tiếp đó, tại trụ sở Huyện ủy Anh Sơn, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thăm, tặng quà và chứng kiến trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng 20 nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện nay, cả nước có hơn 9,2 triệu người có công với cách mạng; trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ, gần 500.000 thân nhân liệt sĩ, hơn 117.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng, gần 600.000 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại chương trình.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại chương trình

Tỉnh Nghệ An là một trong 3 địa phương có số gia đình người có công với cách mạng, liệt sĩ, thương binh rất lớn so cả nước. Tỉnh có 65.147 gia đình người có công; trong đó, khoảng 29.619 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; 9.051 bệnh binh và khoảng 13.000 người bị nhiễm chất độc da cam.

Hằng năm, tỉnh đã huy động mọi nguồn lực, nguồn ngân sách nhà nước, đóng góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho gia đình người có công với cách mạng, gia đình chính sách với số tiền lớn, khoảng 150 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công là việc làm thường xuyên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Cùng với sự quan tâm và nguồn lực của Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần vận động các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các gia đình người có công với cách mạng. Coi đây là việc thường xuyên, liên tục, nhất là những gia đình có hoàn cảnh còn khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Nghệ An, huyện Anh Sơn tiếp tục triển khai Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng; kiểm tra việc thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước với gia đình người có công, gia đình thương binh, liệt sĩ; phát động mạnh mẽ trong toàn dân phong trào chăm lo cho gia đình người có công, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ bằng các việc làm thiết thực.

Cùng với đó, Nghệ An sớm triển khai Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh tăng lương cơ sở, nhất là với đối tượng hưu trí, đối tượng trợ cấp bảo hiểm xã hội, đối tượng trợ cấp người có công, đối tượng xã hội có hiệu lực từ ngày 01/7/2024. Tiếp tục biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có đóng góp cho phong trào Đền ơn đáp nghĩa, phong trào vận động hỗ trợ cho gia đình chính sách, người có công; đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ vượt khó vươn lên, thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chứng kiến trao tặng kinh phí xây dựng 20 căn nhà ở cho các gia đình chính sách huyện Anh Sơn.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chứng kiến trao tặng kinh phí xây dựng 20 căn nhà ở cho các gia đình chính sách huyện Anh Sơn

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết, cùng với phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh Nghệ An luôn xác định nhiệm vụ thực hiện chính sách xã hội cho người có công với cách mạng vừa là tình cảm, trách nhiệm, vừa là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Toàn tỉnh hưởng ứng tham gia Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc, hỗ trợ, chia sẻ gia đình thương binh nặng, cha mẹ của liệt sĩ; giúp đỡ gia đình chính sách, người có công vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói-giảm nghèo.

Với nguồn lực huy động được, tỉnh đã xây dựng mới, sửa chữa gần 16.000 căn nhà tình nghĩa; gần 24.000 sổ tiết kiệm cho gia đình người có công với cách mạng. Tỉnh còn có quỹ để xây dựng, nâng cấp sửa chữa hơn 1.000 nghĩa trang, đài tưởng niệm.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thomas Vallely, nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ), hiện là Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright và các chuyên gia Đại học Fulbright.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thời sự - PV - 19:55, 17/07/2024
Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thomas Vallely, nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ), hiện là Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright và các chuyên gia Đại học Fulbright.
Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Xã hội - T.H - 16:41, 17/07/2024
Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (tỉnh Gia Lai), các đơn vị chức năng đã tiến hành thả về môi trường sống tự nhiên 9 cá thể động vật hoang dã là cá thể trăn gấm, kỳ đà vân, đều có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Kinh tế - PV - 16:37, 17/07/2024
Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Xã hội - T.H - 16:35, 17/07/2024
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội thảo khí gas từ giếng khoan nước sinh hoạt và định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông tại Sóc Trăng. Qua xét nghiệm mẫu khí trên hố nước tự sôi sùng sục ở Sóc Trăng, nhóm nghiên cứu xác định có thể là khí biogas hoặc dầu khí, có tiềm năng khai thác sử dụng làm nhiên liệu.
Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 16:11, 17/07/2024
Tận dụng ưu thế của nền tảng mạng xã hội, những “Tiktoker” trẻ tại tỉnh Điện Biên đã làm nên nhiều video “triệu view” để truyền tải thông điệp và quảng bá hình ảnh của quê hương đến với bạn bè, du khách gần xa. Nhờ đó, hình ảnh đẹp của Điện Biên được lan tỏa rộng rãi đến với đông đảo bạn bè du khách trong nước và quốc tế. Kênh Tiktok Hani Chang của cô gái dân tộc Hà Nhì - Chang Khừ Pứ là một ví dụ.
Tin trong ngày - 16/7/2024

Tin trong ngày - 16/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 16/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Thúc đẩy giải ngân vốn thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Phát triển 3 loài thực vật quý tại Pù Luông. Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Kinh tế - Lê Thảo - 16:07, 17/07/2024
Mới đây, tại Hà Nội, Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Sắc màu 54 - T.H - 14:59, 17/07/2024
Bảo tàng tỉnh Bình Thuận vừa ra mắt mô hình Kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm huyện Bắc Bình kết nối với hành trình du lịch di sản văn hóa Chăm tại địa phương. Đây là bộ sưu tập duy nhất còn lại khá đầy đủ của Vương triều Champa được lưu giữ hơn 400 năm qua bởi gia tộc hậu duệ Vua Pô Klong Mơh Nai.
Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Trang địa phương - Vân Khánh - 14:55, 17/07/2024
Sáng 17/7, tại phường Tân Hương, Tp. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra một vụ nổ lớn tại một gia đình làm đậu phụ, khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tin tức - Vũ Mừng - 14:52, 17/07/2024
Anh Nguyễn Đức Tài, người dũng cảm cứu bé gái và hỗ trợ các nạn nhân trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách 16 chỗ tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang vừa được tổ chức công đoàn nơi anh công tác trao tặng món quà đặc biệt.
Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Giáo dục - Minh Nhật - 14:47, 17/07/2024
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, mức điểm cao nhất năm 2024 là thủ khoa ở khối C đạt 29,75 điểm.