Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

PV - 15:43, 12/05/2021

Sáng 12/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại biểu Dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội, đến thăm Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Vui mừng đón Đoàn về thăm Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các tấm gương tiêu biểu đại diện đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang đã có nhiều nỗ lực góp phần phát triển cộng đồng các dân tộc cũng như sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam có 54 dân tộc anh em, trong đó có 53 dân tộc thiểu số, ít người với dân số khoảng 14 triệu người, chiếm gần 14% tổng dân số của cả nước. Từ khi giành được chính quyền kể từ năm 1945 đến nay, công tác dân tộc luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt coi trọng và dành nhiều nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ bà con trong sinh hoạt, đời sống và phát triển kinh tế. Nhờ đó, năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của các hộ vùng dân tộc thiểu số từ khoảng 35%, đến năm 2020 đã giảm xuống chỉ còn trên 8%. Những vấn đề an sinh xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, những chương trình mục tiêu khác… cũng được Đảng, Nhà nước quan tâm. Vì thế, đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam luôn đi theo Đảng, một lòng tin Đảng, Nhà nước và đã có nhiều đóng góp quan trọng trong cho thành quả cách mạng của nhân dân ta.

Đánh giá thời gian qua Bắc Giang là một trong những tỉnh thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất của cả nước, Chủ tịch nước cho rằng thành quả đó có sự đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc. Bắc Giang đã tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác giảm nghèo.

“Các đồng chí không chỉ lo phát triển công nghiệp, dịch vụ mà còn lo vùng dân tộc thiểu số, lo xóa đói giảm nghèo, lo vùng sâu, vùng xa, không để những vùng sâu, vùng xa của tỉnh lạc hậu, khó khăn, chênh lệch quá lớn”, Chủ tịch nước nói và biểu dương Bắc Giang đã làm tốt công tác dân tộc, đạt kết quả đáng mừng.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ vui mừng được biết Bắc Giang đã có nhiều tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, trong giữ gìn quốc phòng - an ninh, trong phát triển văn hóa, xã hội, các công tác cựu chiến binh, người cao tuổi cũng được quan tâm…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước đề nghị Bắc Giang tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các chương trình quan trọng liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số như: Xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, dân tộc và miền núi để góp phần đưa đời sống đồng bào có bước phát triển mới trong giai đoạn tiếp theo. Đặc biệt, Chủ tịch nước đề nghị Bắc Giang cần chú trọng hơn nữa đến xóa đói giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho công tác dân tộc. Bởi đây là những khâu quan trọng để miền núi tiến kịp miền xuôi. Tỉnh chú trọng xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh để đồng bào luôn an tâm, một lòng theo Đảng, theo cách mạng; quan tâm hơn nữa đến các già làng, trưởng bản, những cán bộ có uy tín trong đồng bào dân tộc; tiếp tục giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào.

Để thực hiện những mục tiêu trên, trước hết, Bắc Giang cần chăm lo việc học tập cho các con em ở địa phương. “Có thể còn nghèo nhưng các em được học hành tử tế, dù làm công chức, hay bộ đội, công an, dù ở các lĩnh vực khác nhau nhưng học thức bao giờ cũng là cánh cửa để nâng cao dân trí cho đồng bào dân tộc”, Chủ tịch nước nói và đề nghị hệ thống trường học cho con em đồng bào dân tộc thiểu số phải được củng cố, không được để thiếu giáo viên hay cơ sở vật chất ở vùng sâu, vùng xa trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Trong bối cảnh các thế lực phản động thường xuyên lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để gây chia rẽ, phá hoại chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước khẳng định việc gìn giữ, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc có ý nghĩa rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Do đó, tỉnh cần tiếp tục phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào, đặc biệt là cán bộ trẻ, lực lượng nòng cốt để xây dựng vùng đồng bào dân tộc ngày càng phát triển toàn diện, bền vững.

Nhân buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, MTTQ tỉnh Bắc Giang tiếp tục vận động bà con thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; vừa sản xuất vừa phòng, chống dịch tốt; đặc biệt là thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2016 sắp tới./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Bảo Khánh - 22:20, 15/09/2025
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đề nghị tỉnh Bắc Ninh chủ động tham mưu chính sách phù hợp, thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 21:59, 15/09/2025
Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã thăm hỏi, động viên chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đón Lễ Sene Dolta năm 2025 an lành, hạnh phúc.
Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 17:53, 15/09/2025
Tỉnh Lạng Sơn đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố an ninh, quốc phòng; huy động hơn 12,8 tỷ đồng và trên 31.000 ngày công xây dựng đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới.
Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Tin tức - Minh Anh - 17:49, 15/09/2025
Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã cấp cứu kịp thời cháu bé dân tộc Dao bị ngã xuống cầu chấn thương nặng
Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Hoàn - 17:21, 15/09/2025
Tại tổ dân phố Đạ Nghịch (phường 3 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bảo Lâm (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa Quân - Dân cho gia đình bà Ka Dềm.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Kinh tế - Như Tâm - Tào Đạt - 17:20, 15/09/2025
Qua thống kê cho thấy, có 10/11 mô hình chuyên canh chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có lợi nhuận từ 14,5 - 36,3 triệu đồng/ha, tăng 4,6 - 15,8 triệu đồng/ha so với diện tích lúa ngoài mô hình.
Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 17:06, 15/09/2025
Cuối năm nay, Việt Nam sẽ có bản cập nhật Chiến lược AI quốc gia và Luật AI. Đây không chỉ là khung pháp lý, mà còn là tuyên ngôn về tầm nhìn quốc gia, AI phải trở thành hạ tầng trí tuệ của đất nước, phục vụ Nhân dân, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:05, 15/09/2025
Trước nguy cơ sạt lở rất cao ở xã Mường Lý (Thanh Hóa), những năm qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng có giải pháp đầu tư để xây dựng các khu tái định cư đảm bảo cuộc sống của các hộ đồng bào DTTS nơi đây được an toàn, nhất là trong những ngày mưa lũ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ dân dù được bố trí nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa thể dựng nhà...
Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Photo - Nguyễn Quang Vinh - 16:59, 15/09/2025
Mùa mưa lại đến trên những khoảnh rừng phòng hộ xã Đăk Sao, phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, bà con người Xơ Đăng hàng ngày cần mẫn bảo vệ chăm sóc rừng đã giao khoán, đồng thời phát triển mô hình kinh tế vườn rừng vun trồng giống sâm Ngọc Linh quý hiếm - Bảo vật Quốc gia.
Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Pháp luật - Minh Nhật - 16:55, 15/09/2025
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát Hình sự Công an các tỉnh Lai Châu, Hà Tĩnh, Bắc Ninh và Hải Phòng, huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ để triệt phá đường dây này.