Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước kiểm tra công tác đặc xá tại Bắc Giang

PV - 18:10, 18/08/2021

Sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến kiểm tra, thị sát việc triển khai Quyết định đặc xá 2021 tại trại giam Ngọc Lý, thuộc sự quản lý của Bộ Công an, nằm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch nước tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ công tác tại trại giam Ngọc Lý.
Chủ tịch nước tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ công tác tại trại giam Ngọc Lý.

Theo báo cáo của Ban Giám thị trại giam Ngọc Lý, ngay sau khi nhận được Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021 và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá, Trại đã tiến hành phổ biến tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân nắm rõ quy định, điều kiện được đề nghị đặc xá. Trại đã dán niêm yết công khai Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021 tại các khu giam giữ, nhà thăm gặp cho phạm nhân để thân nhân gia đình phạm nhân nắm được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Sau khi kiểm tra công tác tiến hành đặc xá tại một số cơ sở của đơn vị, Chủ tịch nước làm việc với Ban Giám thị trại giam Ngọc Lý. Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời hỏi thăm ân cần, lời chúc tốt đẹp đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ CAND trên cả nước, trong đó có lực lượng làm công tác quản lý giam giữ, cải tạo.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, đặc xá là chủ trương phù hợp với đạo lý của người Việt Nam và được quốc tế đánh giá cao, mang đến cơ hội đối với những người có kết quả cải tạo tốt; đồng thời góp phần đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.

Từ năm 2009 đến năm 2016, thực hiện quy định của pháp luật và tính nhân văn của Đảng, Nhà nước, chế độ ta, đã có 7 lần đặc xá với khối lượng trên 87.000 người ra tù trước thời hạn. Thực tế chứng minh, đặc xá với số lượng lớn nhưng số lượng người tái phạm thấp, an ninh trật tự được bảo đảm nhờ các cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã quan tâm giúp những người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng.

Chủ tịch nước cho rằng, công tác đề xuất đặc xá của các trại giam nói chung, trại Ngọc Lý nói riêng cho đến nay đã thể hiện sự nỗ lực cố gắng to lớn của các cán bộ, chiến sĩ, những nhà giáo trong môi trường giáo dục đặc biệt. “Các đồng chí đã vượt qua nhiều khó khăn, vất vả để làm tốt công tác quản lý, giáo dục phạm nhân chấp hành tốt nội quy trại giam, tích cực học tập cải tạo để trở thành người lương thiện. Trong điều kiện khó khăn, các đồng chí đã làm hết sức mình để làm tốt công tác đặc xá, bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, đúng quy định".

Dù trại giam đông người, nhưng Chủ tịch nước đánh giá cao các cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống COVID-19, trong đó có việc cấm trại 100% trong thời gian 3 tháng đối với cán bộ, chiến sĩ để bảo đảm không lây nhiễm. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh những quyền lợi cá nhân để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Về nhiệm vụ đặc xá thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hội đồng tư vấn đặc xá thực hiện các chỉ đạo của Chủ tịch nước tại buổi làm việc ngày 17/8. “Các trại giam không được chủ quan, tiếp tục rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng, không được bỏ sót những người đủ điều kiện đặc xá mà không được lập danh sách đặc xá, nhưng cũng không để lọt những người không đủ điều kiện đặc xá vào danh sách đặc xá; không được để sai phạm, tiêu cực hay sai sót khác ảnh hưởng đến ý nghĩa nhân văn của công tác quan trọng này. Không để lọt, không để sai, bảo đảm đúng điều kiện quy định".

Đối với phạm nhân đủ điều kiện đặc xá, Chủ tịch nước yêu cầu cần tổ chức học tập chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng, như vay vốn sản xuất, hỗ trợ nghề nghiệp, giải quyết việc làm, tiếp tục giáo dục để họ nhận thức đúng đắn chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, trở về sống lương thiện có ích cho xã hội.

Chủ tịch nước mong muốn các bộ, ngành, địa phương, nhất là các khu dân cư, cộng đồng tại cơ sở thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ để những người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng tốt nhất, nhất là trong bối cảnh COVID-19. Tránh tư tưởng kỳ thị, xa lánh người được đặc xá.

Chủ tịch nước cũng giao Bộ Công an phối hợp với các địa phương tổ chức đưa người được đặc xá về địa phương bảo đảm an toàn, chấp hành các quy định về phòng, chống COVID-19. Cùng với đó, các trại giam, trại tạm giam trên cả nước cần làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, không được để lây nhiễm, bảo đảm an toàn cho mọi chiến sĩ và phạm nhân.

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021

Ngày 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021, tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng, đồng thời cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022.
Tin nổi bật trang chủ
5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Photo - Yến Nhi - 1 giờ trước
Từ tháng 12, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực như: Công an xã được giao thêm trách nhiệm,; 11 thông tin cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; bỏ quy định đào tạo, bồi dưỡng Ngoại ngữ, Tin học, Tiếng dân tộc....
Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Kim Anh - 1 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng dân gian phong phú, đồng bào Mường còn bảo tồn và thực hiện một phong tục truyền thống rất đặc sắc, đó là lễ mát nhà. Lễ Mát nhà có ý nghĩa mang lại sự may mắn, bình an...
Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Với người Hrê, cồng chiêng không chỉ có giá trị vật chất hay được coi như những nhạc cụ khác, mà giá trị của nó cao hơn trong đó là mang yếu tố tâm linh.
Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Trồng lan thủy canh là phương pháp trồng cây không dùng đến đất mà sử dụng dung dịch, giá thể để cây có không gian phát triển. Trồng lan thủy canh yêu cầu bà con phải chăm sóc đúng cách để giúp cây luôn phát triển khỏe mạnh. Để hoa lan đạt năng suất tốt nhất, bà con cần lưu ý những yếu tố kỹ thuật sau đây.
Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Giáo dục - P. Ngọc - 3 giờ trước
Trước yêu cầu thực tiễn của ngành Giáo dục nước nhà, ngày 22/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Thông tư số 32/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số (DTTS) trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 1/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin tại Thủ đô Moscow.
Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Chính sách và đời sống - Nghĩa Hiệp - 4 giờ trước
Vận dụng các nguồn lực để triển khai các dự án giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135, nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ, TP. Hạ Long còn 62 hộ nghèo, 139 hộ cận nghèo.
Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 2/12, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng, trong đó giá cà phê trong nước giao dịch ở mức 40.500 - 41.300 đồng/kg.
Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Xã hội - Thiên Đức - 4 giờ trước
Đó là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2021, diễn ra từ ngày 10/11 - 10/12, do Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động. Đây là vấn đề vẫn luôn nóng trong suốt thời gian qua ở nhiều địa bàn trên cả nước, nhất là vùng DTTS và miền núi,
Số ca tử vong theo ngày tại Đức liên tục tăng trong một tuần qua

Số ca tử vong theo ngày tại Đức liên tục tăng trong một tuần qua

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính đến sáng sớm nay, thế giới ghi nhận hơn 263 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 5,2 triệu trường hợp tử vong.