Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ quan với bệnh lao, hậu quả sẽ khôn lường

PV - 14:14, 03/05/2018

Thời gian qua, một số địa phương khu vực Tây Nguyên liên tục có người bị mắc bệnh lao phổi. Do chủ quan người dân tự uống thuốc hoặc tự điều trị bằng thuốc lá cây dẫn đến bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh nặng vì nghĩ cảm cúm thông thường

Ông A Minh ở xã Cư Mung, huyện Ea H’Leo (Đăk Lăk) làm nghề chăn nuôi bò thuê cho một số trang trại trên địa bàn Gia Lai, thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường nhiều khí uế, có khi cả tháng trời ở ngay cạnh trại chăn nuôi bò nên mắc bệnh lao phổi lúc nào không hay. Nghĩ bệnh cúm, ông uống thuốc lá 2 tháng vẫn không khỏi; đến lúc chỉ biết nằm ho và tức ngực, khó thở mới đi khám thì phát hiện mình bị bệnh lao nặng. Vừa chữa bệnh, ông Minh còn vừa sợ người thân và bạn bè biết và xa lánh.

Người dân điều trị bệnh lao tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Đăk Lăk. Người dân điều trị bệnh lao tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Đăk Lăk.

 

Cũng như ông A Minh, ông Ka Nam ở xã Ea Hieo (huyện Ea H’Leo) bị ho kéo dài nhưng vẫn hằng ngày vừa đi làm rẫy vừa hái lá cây uống. Uống mãi vẫn không khỏi mà bệnh lại nặng thêm nên đầu năm 2018, ông Nam đi khám thì phát hiện mình mắc bệnh lao phổi nhưng rất may chưa lây lan cho người thân trong gia đình.

Không chỉ ông Minh, ông Nam mà nhiều người dân khác ở vùng sâu, vùng xa ở Tây Nguyên chưa nắm rõ được nguy cơ của bệnh lao phổi cũng như các phương pháp phòng ngừa. Hơn nữa, nhận thức của người dân vùng sâu còn hạn chế nên nhiễm bệnh mà không biết. Khi biết bệnh sợ nhiều người thân xa lánh nên nhiều người có tâm lý buồn chán.

Được Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đăk Lăk điều trị khỏi bệnh mấy tháng nay nhưng ông Trần Văn Tùng ở xã Ea Trang (huyện Ma Đ’rắk) vẫn còn ám ảnh khi nghĩ lại những cơn ho dai dẳng khiến ông và gia đình có nhiều đêm không ngon giấc. Làm nghề thợ mộc, ông Tùng rong ruổi khắp nơi theo công trình, đến khi bị bệnh lao phổi vẫn tự uống thuốc kháng sinh. Khi bệnh nặng, về nhà nằm ho hay lên cơn sốt ông mới đi bệnh viện và phát hiện mình mắc bệnh lao phổi. Trường hợp của ông Tùng còn may khi các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa kịp thời.

Bệnh nhân nhiều, bác sĩ thiếu

Theo Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đăk Lăk, bệnh viện đang có nhu cầu thu hút các bác sĩ về công tác với nhiều đãi ngộ thích hợp. hiện nay, tình trạng thiếu bác sĩ vẫn diễn ra mà số bệnh nhân mắc bệnh lao phổi ngày càng nhiều. Hiện cả bệnh viện chưa có đến 20 bác sĩ, trong khi đó, trung bình mỗi năm, Đăk Lăk có hơn 2.000 bệnh nhân lao mới ở các thể.

Theo bác sĩ Nguyễn Kim Mỹ, Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đăk Lăk, dẫu thiếu bác sĩ, phải làm việc vất vả nhưng đội ngũ nhân viên y tế trong Bệnh viện vẫn luôn tận tình chữa trị cho các bệnh nhân. Cùng với chữa trị còn hướng dẫn cách phòng chống và động viên người bệnh không nên có tâm lý tự ti, chán nản để yên tâm điều trị bệnh cho nhanh khỏi.

Hiện nay, bệnh lao phổi nếu phát hiện sớm có thể chữa trị khỏi hoàn toàn. Nguyên nhân chính gây bệnh là do: Nhiễm vi khuẩn Mycobacterim tuberculosis, loại vi khuẩn này là nguyên nhân lây truyền từ người này sang người khác thông qua đường hô hấp chứ không có tính di truyền như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi, ẩm ướt, nhiều khí uế khiến cho vi khuẩn lao phát triển và gây bệnh cũng gây nên bệnh lao phổi. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc tiếp xúc với chất thải có chứa vi khuẩn lao như nước bọt, đờm, dãi mà không có biện pháp bao vệ cũng có thể nhiễm bệnh lao. Sử dụng thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn lao, vật nuôi nhiễm lao… cũng là nguyên nhân gây bệnh lao ở phổi.

ĐÔNG HƯNG

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

“Sáng nay anh xuống bản/Con chim rừng hót reo/Nhành cây rừng nhường lối/ Sương tan dưới chân đèo...”. Vào đêm trước ngày lên Hà Giang làm phóng viên thường trú của Báo Dân tộc và Phát triển, tôi đã viết trong cuốn sổ tay của mình những dòng thơ ấy như một lời dặn lòng nhẹ nhàng, nhưng cũng đầy háo hức. Niềm hạnh phúc khi mỗi ngày trôi qua được cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và cùng chung bếp lửa với đồng bào giúp tôi thêm yêu nghề và yêu cả những khó khăn làm nên bản sắc của người làm báo vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.