Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chữ đắt

Việt Thắng - 11:06, 28/09/2020

Tỉnh Hoà Bình vừa triển khai khẩu hiệu trên đồi Ông Tượng, mà theo người có trách nhiệm của tỉnh này là để “giáo dục”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước khi nói về tính giáo dục, chúng ta hãy xem giá cả của câu khẩu hiệu 11 chữ này là bao nhiêu? Hơn 10 tỷ đồng là số tiền mà Giám đốc Sở VH-TT&DL Hoà Bình Bùi Thị Niềm chính thức công bố. Tính ra, mỗi một chữ có giá gần 1 tỷ đồng. Theo như lời bà Niềm thì công trình này rất công phu với nhiều hạng mục thi công “đặc biệt” như: chữ gia công giằng thép bằng thép hình, lắp dựng giằng thép liên kết, bulong M16, đục lỗ bằng công nghệ CNC…Đặc biệt, công trình có đến 68 nội dung, hạng mục liên quan đến hệ thống cấp điện và chiếu sáng, chống sét…

Phải rồi, nhiều hạng mục, thi công càng phức tạp thì càng phải tốn nhiều tiền, công trình nào chả thế. Nhưng vấn đề là, có thực sự cần thiết cho một công trình, mà mỗi chữ có giá đến gần 1 tỷ đồng? Trong lúc, Hoà Bình vẫn đang là tỉnh nghèo, tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 là 11,36%; hộ cận nghèo là 14%. Mới năm 2018, Chính phủ phải xuất cấp gần 130 nghìn kg gạo để cứu đói giáp hạt cho tỉnh này. Và với hơn 850 nghìn dân, số thu năm 2019 ước 4000 tỷ đồng, chắc chắn Hoà Bình chưa thể cân đối được ngân sách, mà phải trông chờ sự hỗ trợ từ trung ương. Đó là chưa kể, Hoà Bình là tỉnh nhiều năm liền “đội sổ” chỉ số xếp hạng công khai ngân sách tỉnh (POBI), do CDI và VEPR công bố.

Cũng theo như lời bà Niềm, thì công trình này, “không chỉ đơn thuần là khẩu hiệu, mang tính thẩm mỹ, là một tác phẩm nghệ thuật mà còn mang tính chất giáo dục chính trị, tư tưởng cao…”

Theo chúng tôi, bài học đầu tiên, thiết thực của một tỉnh nghèo là thực hành tiết kiệm, chứ không phải khẩu hiệu. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao việc thực hành tiết kiệm. “Cần kiệm” là tư tưởng sáng ngời của Bác để dựng xây đất nước, để làm gương cho Nhân dân noi theo. Người nói, “tiết kiệm không phải là bủn xỉn, là xem đồng tiền to hơn cái nống…” Đồng thời Người cũng nói: “Tiết kiệm cốt để giúp vào tăng gia sản xuất, mà tăng gia sản xuất là để dần tăng mức sống…”

Soi rọi tấm gương của Bác Hồ, thì câu khẩu hiệu ở đồi Ông Tượng thuộc tỉnh Hoà Bình đã thực sự tiết kiệm, khi mà đời sống Nhân dân các dân tộc ở đây còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, thu ngân sách còn thấp? Và cũng soi rọi tấm gương giản dị của Bác, để thấy rằng, giá của một chữ trong câu khẩu hiệu lên đến gần 1 tỷ đồng, có thực sự mang tính chất giáo dục “chính trị, tư tưởng” như lời Giám đốc Sở VH-TT&DL Hoà Bình? Bởi từ năm 1927, trong tác phẩm “Đường cách mệnh”, ngay phần mở đầu Bác đã viết: “Tự mình phải cần, kiệm”. “Cần - kiệm”, phải là đức tính đầu tiên của người cách mạng, là đối lập với lãng phí, xa hoa. Bởi thế, chỉ thực sự mang tính giáo dục cao nếu mỗi cán bộ luôn nêu cao tinh thần tiết kiệm để góp phần dựng xây quê hương, đất nước mạnh giàu, thay vì khẩu hiệu to và đắt!

Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 36 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.