Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chở trẻ em không đúng cách trên xe máy bị phạt đến 10 triệu đồng

Minh Nhật - 10:14, 14/01/2025

Nghị định 168 chính thức có hiệu lực từ đầu năm đã tăng nặng mức phạt với nhiều hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Nghị định 168 tăng nặng mức phạt khi chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi phía trước của xe máy.

Một số lỗi vi phạm có thể dẫn đến mức phạt hàng chục triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với quy định trước đây ở Nghị định 100 hay Nghị định 123.

Chở trẻ em sai cách sẽ bị phạt nặng

Bên cạnh mức phạt đến 1 triệu đồng khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35m trên ghế phụ ôtô có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, Nghị định 168 cũng chỉ ra một số cách chở trẻ bằng phương tiện xe 2 bánh đã có thể dẫn đến mức phạt khá cao từ đầu năm nay.

Cụ thể, điểm h khoản 9 Điều 7 của Nghị định 168 quy định mức phạt tiền từ 8 triệu đồng đến 10 triệu đồng cho hành vi ngồi phía sau vòng tay qua người ngồi trước để điều khiển xe, trừ trường hợp chở trẻ em dưới 6 tuổi ngồi phía trước.

Người vi phạm quy định này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng.

Cũng trong Nghị định 168, điểm g khoản 2 Điều 7 quy định mức phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng cho hành vi điều khiển xe 2 bánh chở theo 2 người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 12 tuổi, người già yếu hoặc người khuyết tật.

Các quy định này đồng nghĩa người điều khiển môtô, xe gắn máy sẽ bị phạt tối đa 10 triệu đồng, tước bằng lái tối đa 12 tháng nếu chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi phía trước.

Với trẻ em từ trên 6 tuổi đến dưới 12 tuổi, người điều khiển phương tiện xe 2 bánh sẽ không bị xử phạt nếu chở trẻ ngồi phía sau cùng với một người lớn khác.

Trẻ em trên 6 tuổi không được ngồi phía trước xe máy. Ảnh: TL
Trẻ em trên 6 tuổi không được ngồi phía trước xe máy. Ảnh: TL

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên sẽ được xem như người lớn khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe 2 bánh. Do đó, tài xế sẽ chỉ được phép chở 1 trẻ ở độ tuổi này ngồi ở sau lưng, có thể kèm thêm 1 trẻ dưới 6 tuổi khác phía trước nếu có.

Độ tuổi trẻ em

Vị trí được ngồi trên xe máy

Đi cùng người lớn khác

Dưới 6 tuổi

Trước người lái

Được phép

Sau lưng người lái

Từ 6 tuổi đến dưới 12 tuổi

Sau lưng người lái

Được phép

Từ 12 tuổi trở lên

Sau lưng người lái

Không được phép

Trên thực tế, các quy định này đã có sẵn từ khá lâu tại Việt Nam. Tuy nhiên, độ tuổi trẻ em trong nội dung các điều khoản là khác nhau, còn mức phạt khi vi phạm cũng không cao như hiện tại.

Khoản 1 Điều 30 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2008 quy định người lái môtô, xe 2 bánh, xe gắn máy chỉ được chở 1 người, trừ một số trường hợp được chở tối đa 2 người, trong đó có trẻ em dưới 14 tuổi. Ở Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, độ tuổi trẻ em được phép chở tối đa 2 người bằng xe máy điều chỉnh về 12 tuổi.

Còn trong Nghị định 100 có hiệu lực từ 01/01/2020, nội dung điểm m khoản 2 Điều 6 từng quy định mức phạt 200.000 - 300.000 đồng khi người điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có hành vi ngồi phía sau vòng tay qua người ngồi trước để điều khiển xe, trừ trường hợp chở trẻ em ngồi phía trước.

Như vậy theo nội dung ở Nghị định 100, người điều khiển xe 2 bánh sẽ được xem là vi phạm khi chở trẻ em ngồi phía trước. Quy định này có phạm vi áp dụng rộng hơn, bởi Luật Trẻ em quy định trẻ em là người dưới 16 tuổi, còn Nghị định 168 có hiệu lực từ đầu năm nay đã giới hạn độ tuổi người được ngồi phía trước xe máy là dưới 6 tuổi.

Nhiều người có thói quen chở trẻ em phía trước xe máy. Ảnh: TL.
Nhiều người có thói quen chở trẻ em phía trước xe máy. Ảnh: TL.

Nghị định 100 cũng đề ra mức phạt tiền 200.000 - 300.000 đồng cho hành vi điều khiển môtô, xe gắn máy chở theo 2 người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân tử vong tại phòng khám tư ở Thanh Hóa

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân tử vong tại phòng khám tư ở Thanh Hóa

Ngày 29/5, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa xác minh thông tin phản ánh việc nữ bệnh nhân tử vong bất thường tại Phòng khám chuyên khoa ngoại (địa chỉ: Số 69 Lê Thánh Tông, phường Đông Vệ, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và kiểm tra, xác minh các quy trình khám bệnh, chữa bệnh của bệnh nhân tại Phòng khám.
Tin nổi bật trang chủ
Thuốc Nam chữa cảm nắng trong mùa Hè

Thuốc Nam chữa cảm nắng trong mùa Hè

Media - BDT - 21:17, 30/05/2025
Cảm nắng là bệnh thường gặp trong mùa Hè. Khí hậu nóng bức và ẩm thấp, quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ, dương khí phát ra ngoài, âm khí tiềm phục ở trong. Mồ hôi tiết ra nhiều để điều hoà thân nhiệt nhưng cũng vì thế mà tà khí dễ xâm nhập vào cơ thể.
Quảng Nam: Giá cát tăng “kỷ lục” vẫn khan hiếm nguồn cung, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo khẩn

Quảng Nam: Giá cát tăng “kỷ lục” vẫn khan hiếm nguồn cung, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo khẩn

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 21:17, 30/05/2025
Trước tình trạng nguồn cát xây dựng khan hiếm, kéo theo giá cát tăng cao từ 650.000 - 800.000 đồng/m3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng đã có những chỉ đạo nhằm giải quyết tình trạng này.
TP. Hồ Chí Minh: Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh gần 3 lần, 2 ca tử vong

TP. Hồ Chí Minh: Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh gần 3 lần, 2 ca tử vong

Sức khỏe - Tào Đạt - 21:16, 30/05/2025
Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, số ca mắc Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh tăng nhanh gần 3 lần, chủ yếu do biến thể NB.1.8.1; chưa ghi nhận trường hợp nặng đơn thuần, nhưng đã có các trường hợp diễn tiến nặng trên cơ địa bệnh nền, trong đó ghi nhận 2 trường hợp tử vong.
Thú vị chuyện chú voi ở Đắk Lắk … trả ơn người

Thú vị chuyện chú voi ở Đắk Lắk … trả ơn người

Phóng sự - Lê Hường - 18:38, 30/05/2025
Gold vốn là chú voi con hoang dã, sống với đàn ở những cánh rừng. Trong một lần đi lạc vào khu rẫy sát bìa rừng của người dân trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, Gold không may rơi xuống giếng sâu và được cán bộ Trung tâm bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk giải cứu. Nhân duyên với con người, dù được thả về tự nhiên nhiều lần, nhưng Gold không trở lại với rừng mà ở lại để … trả ơn người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thọ

Tin tức - Ngọc Thu - 18:32, 30/05/2025
Ngày 30/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thọ (Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai).
Há Súng - Bóng thời gian trên cao nguyên đá

Há Súng - Bóng thời gian trên cao nguyên đá

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: “Tiếng chuông Trấn Vũ” tại “Thăng Long Tứ trấn”. Hồi sinh nghề nấu đường truyền thống. Há Súng - Bóng thời gian trên cao nguyên đá. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Thời sự - PV - 18:30, 30/05/2025
Ngày 30/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp đồng chí Thongsalith Mangnomek, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29/5 đến ngày 30/5.
Gỡ khó trong thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị: Chưa thể hết khó trong một sớm một chiều

Gỡ khó trong thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị: Chưa thể hết khó trong một sớm một chiều

Kinh tế - An Yên - 18:28, 30/05/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 920/QĐ-TTg ngày 14/5/2025 điều chỉnh một số nội dung của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025. Theo đó, đã điều chỉnh một số quy định để tháo “nút thắt” trong thực hiện các nội dung chính sách thuộc Nội dung 1, Tiểu dự án 2, Dự án 3 về “Hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị”. Những điều chỉnh này là căn cứ để các địa phương tăng tốc thực hiện, sớm về đích giải ngân vốn hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Tuy nhiên, việc gỡ khó vẫn chưa hết khó.
Thanh Hóa dồn lực xóa nhà tạm cho người nghèo

Thanh Hóa dồn lực xóa nhà tạm cho người nghèo

Xã hội - Quỳnh Trâm - 18:19, 30/05/2025
Thanh Hóa đang huy động mọi nguồn lực để xóa nhà tạm, nhà dột nát, giúp hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công có nơi ở ổn định. Hiện nay toàn tỉnh đã có 11/26 huyện hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát, các huyện còn lại phấn đấu hoàn thành cuối tháng 10/2025. Qua đó, giúp người nghèo, người yếu thế trong xã hội, đặc biệt là đồng bào DTTS và miền núi có nhà ở khang trang, ổn định cuộc sống.
Nếp sống văn minh lan tỏa trong cộng đồng

Nếp sống văn minh lan tỏa trong cộng đồng

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:18, 30/05/2025
Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Di Linh (Lâm Đồng) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên bịa bàn huyện. Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Đức Nhuần đề nghị các địa phương tiếp tục chú trọng nhân rộng mô hình cụ thể, thiết thực; phát huy vai trò của Người có uy tín, già làng, chức sắc tôn giáo trong vận động cộng đồng thực hiện chuẩn mực văn hóa.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo trao Quyết định nghỉ hưu cho Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số

Bộ Dân tộc và Tôn giáo trao Quyết định nghỉ hưu cho Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số

Chính sách Dân tộc - Hồng Phúc - 18:17, 30/05/2025
Ngày 30/5, tại trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung đã trao Quyết định nghỉ hưu cho ông Nguyễn Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số. Tham dự buổi Lễ có đại diện Thường trực Đảng uỷ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên cùng lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo.