Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chợ đêm San Thàng

Hoài Dương - 10:15, 27/12/2019

Để góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh, từ giữa tháng 12/2019, UBND tỉnh Lai Châu đã có chủ trương cho TP. Lai Châu tổ chức “Chợ đêm San Thàng” vào tối thứ Bảy hằng tuần.

Rất đông người dân và du khách đến với chợ đêm San Thàng
Rất đông người dân và du khách đến với chợ đêm San Thàng

Đến với “Chợ đêm San Thàng” một trong những hoạt động được cho là nét đẹp văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc Lai Châu vào tối thứ Bảy hằng tuần. Ngoài những gian hàng bày bán các sản phẩm do chính bà con làm ra như ẩm thực hay trang phục, khăn, mũ, áo, váy thổ cẩm, vòng tay… ấn tượng nhất là những hoạt động văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc Lai Châu như múa xòa, nhảy sạp, hát dân ca Giáy, hát Then, múa khèn Mông…

Ông Lò Văn Chiến năm nay 80 tuổi, dân tộc Giáy, là một người có nhiều tâm huyết với văn hóa của dân tộc mình. Ông Chiến bảo: “Người Giáy coi dân ca là cốt lõi trong đời sống tinh thần của dân tộc mình, bởi dân ca Giáy luôn gắn liền với các phong tục tập quán của dân tộc. Theo đó, người Giáy sử dụng lời nói, những vần điệu, giai điệu trong dân ca để diễn đạt, lý giải, dẫn dắt một sự việc để tạo nên cuộc sống vui tươi, lành mạnh”. 

Tương tự như những làn điệu dân ca Giáy, tại Chợ đêm San Thàng, các điệu múa của đồng bào các dân tộc Thái, Mông… cũng được tái hiện một cách độc đáo. 

Là một du khách đến với Lai Châu đúng ngày diễn ra chương trình, anh Trần Văn Đông chia sẻ: “ Theo tôi, thì đây thực sự là một hoạt động ý nghĩa, khi đã thành công trong việc giới thiệu được các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn đến với du khách như chúng tôi”. 

Theo ông Bùi Hữu Cam, Phó Chủ tịch UBND TP. Lai Châu: Việc tổ chức chợ đêm San Thàng là một hoạt động văn hóa giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, các sản phẩm truyền thống, món ẩm thực của địa phương do chính người dân tự sản xuất. Góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành phố và các xã lân cận. Từ đó phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, phục vụ du khách đến thăm quan, tạo điều kiện cho người dân địa phương trao đổi, mua bán hàng hóa, phát triển kinh tế và gắn kết cộng đồng.

“Chợ đêm San Thàng” chính thức được khai mạc vào ngày 14/12/2019, với gần 100 gian hàng, được chia thành 3 khu chính: Khu bán hàng ẩm thực, khu bán hàng giải trí, khu bán hàng lưu niệm.

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Năm nay Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn ở Ninh Thuận diễn ra trong 3 ngày (từ 16 - 18/10). Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Chăm nơi đây không ngừng được cải thiện, nên việc tổ chức Lễ hội Katê cũng đầm ấm, sung túc hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 5 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 6 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 6 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 8 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 8 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 12 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca