Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Chìa khóa” phát triển bền vững từ du lịch xanh

Minh Thu - 08:16, 03/08/2024

Trên hành trình hướng tới sự phát triển bền vững, mô hình du lịch xanh đang nổi lên như một điểm sáng trong ngành Du lịch và ngành Lữ hành tại Việt Nam. Việc thúc đẩy du lịch xanh chính là xây dựng mô hình du lịch của tương lai.

Xu hướng du lịch xanh ngày càng phổ biến.
Xu hướng du lịch xanh ngày càng phổ biến

Chung tay phát triển du lịch xanh

Trong những năm gần đây, các chính sách, chiến lược, quy hoạch, định hướng phát triển du lịch của Chính phủ Việt Nam đều ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững, phát triển du lịch xanh, gắn với bảo vệ môi trường tự nhiên. Đồng thời, chú trọng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, góp phần mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, để các chính sách, các định hướng phát triển du lịch được triển khai và phát huy hiệu quả trong thực tế, cần có sự quyết tâm, đồng lòng của toàn thể các nhà quản lý, các địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ông Hoàng Đạo Cương Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Với vẻ đẹp thiên nhiên nổi bật cùng nền văn hóa đa dạng, Việt Nam đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cả du khách trong và ngoài nước. Trên nền tảng nhận thức về ảnh hưởng của du lịch đối với môi trường và cộng đồng địa phương, các hoạt động du lịch xanh đang trở thành xu hướng phát triển mới, tạo ra những cơ hội mới cho sự phát triển bền vững của ngành du lịch Việt Nam.

Du lịch xanh dựa trên 2 yếu tố chính là thiên nhiên và văn hóa, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cùng tham gia tích cực của cộng đồng, hướng đến bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên thiên nhiên và hệ sinh thái tự nhiên.

Nhằm đa dạng hóa trải nghiệm du lịch xanh, các đơn vị lữ hành đã xây dựng một số địa điểm mới như Mũi Né, Vĩnh Hy, Cam Ranh, Nha Trang, Đắk Nông, Đắk Lắk… Với các Tour này, du khách được trải nghiệm trong môi trường thiên nhiên nhiều hơn, như đi bộ, đạp xe qua các buôn làng…

Ông Hoàng Trọng Quyền - Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Tour Hot 247 cho biết: Thời gian qua, doanh nghiệp đẩy mạnh các Tour du lịch xanh như camping, tour khám phá về các Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, Nam Cát Tiên… Nhờ vậy, doanh số ở mảng du lịch xanh ghi nhận mức tăng trưởng trên 30%.

“Gần đây, doanh nghiệp có 2 đoàn khách lớn tham gia hoạt động Team Building kết hợp với các hoạt động xanh, bảo vệ môi trường. Ngoài ra, trong hành trình tham gia Tour ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động làm sạch cung đường trekking trong rừng ở Khu du lịch Ba Hồ”, ông Quyền cho hay.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Toản, Giám đốc Công ty Du lịch Image Travel & Events, nếu như năm 2023, doanh nghiệp chỉ dùng du lịch xanh như là một yếu tố nằm trong một sản phẩm chung để kích thích nhu cầu khách hàng, thì bước sang năm 2024, một số doanh nghiệp lữ hành tự động yêu cầu bổ sung yếu tố thiên nhiên hoặc du lịch có trách nhiệm vào chương trình.

Du lịch xanh ở miền Tây Nam bộ.
Du lịch xanh ở miền Tây Nam bộ

Như ở Đồng bằng sông Cửu Long, hiện có nhiều mô hình xanh kết hợp nông nghiệp với du lịch, như mô hình du lịch nông nghiệp thuận thiên tại tỉnh Đồng Tháp, mô hình du lịch tái chế rác của Mekong Silt Ecolodge tại TP. Cần Thơ, mô hình du lịch nông nghiệp hữu cơ ở Bảo gia Farm Camping, tỉnh Hậu Giang)… Tất cả đều phát triển du lịch dựa trên tài nguyên địa phương với định hướng bền vững. Ở đó, người dân, các doanh nghiệp đều có tri thức, có trách nhiệm, trân trọng những giá trị tài nguyên tự nhiên và môi trường.

“Chìa khóa” để phát triển bền vững ngành du lịch

Phát triển du lịch xanh đang được coi là một trong những giải pháp để du lịch Việt Nam phát triển bền vững. Đồng hành cùng nhiều ngành kinh tế khác, du lịch đang dần trở thành ngành mang lại lợi ích kinh tế to lớn không những cho doanh nghiệp, mà còn cho cộng đồng địa phương, đặc biệt là vùng rừng núi xa xôi hay hải đảo.

Theo ông Trần Tường Huy - Viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch và xã hội, phần lớn doanh nghiệp hiện nay đã có ý thức về du lịch xanh. Một số doanh nghiệp đã thực hiện du lịch xanh, nhưng mới ở mức độ giải quyết các vấn đề phát sinh từ khách du lịch như nhặt rác.

Còn theo các doanh nghiệp du lịch lữ hành, hành trình tiến tới du lịch xanh đúng bản chất thật sự còn rất nhiều khó khăn, bởi vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp vì lợi nhuận trước mắt mà bỏ qua mọi yếu tố văn hóa, môi trường, tạo ra cái nhìn méo mó về du lịch bền vững. Vì vậy, để du lịch xanh được duy trì và phát huy, cần sự vào cuộc của các bên, đặc biệt là vai trò điều tiết và hỗ trợ của Nhà nước. Đây chính là “chìa khóa” để phát triển bền vững ngành Du lịch

“Thực tế, trong công tác tổ chức hoạt động du lịch xanh, sự hợp tác giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư địa phương còn chưa thực sự thường xuyên. Các doanh nghiệp du lịch, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp khó khăn về tài chính trong các chương trình, hoạt động triển khai du lịch xanh”, ông Phùng Quang Thắng - Phó Chủ tịch Liên chi hội Lữ hành Việt Nam chia sẻ

Du lịch xanh ngày càng phổ biến và thu hút giới trẻ.
Du lịch xanh ngày càng phổ biến và thu hút giới trẻ

Chia sẻ với quan điểm của các chuyên gia, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương cho rằng, trong những năm gần đây, các chính sách, chiến lược, quy hoạch, định hướng phát triển du lịch của Chính phủ Việt Nam đều ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững, phát triển du lịch xanh, gắn với bảo vệ môi trường tự nhiên. Đồng thời, chú trọng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, góp phần mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Tuy nhiên, để các chính sách, các định hướng phát triển du lịch được triển khai và phát huy hiệu quả trong thực tế, cần có sự quyết tâm, đồng lòng của toàn thể các nhà quản lý, các địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Trong đó, các địa phương, các sở, ban, ngành, đoàn thể có thể hỗ trợ để du lịch xanh có cơ hội phát triển bền vững bằng các hình thức như ưu đãi về thuế, hạn mức và thủ tục vay vốn đầu tư xanh; hỗ trợ quảng bá và nêu gương các đơn vị làm tốt để lan tỏa trong cộng đồng; ưu đãi và gỡ bỏ thủ tục rườm rà cho các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư xanh, đồng hành cùng cộng đồng cư dân địa phương để phát triển du lịch xanh, bền vững.

Quyết định số 147/QĐ-TTg, ngày 22/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, xác đinh phát triển du lịch Việt Nam với định hướng bền vững và bao trùm trên nền tảng tăng trưởng xanh, tối đa hóa sự đóng góp của du lịch cho các mục tiêu phát triển bền vững. Chiến lược đưa ra nhiều giải pháp, như: Ứng dụng công nghệ số, công nghệ xanh, sạch trong kinh doanh du lịch; nâng cao năng lực kiểm soát ô nhiễm, bảo đảm ngăn chặn, giảm và xử lý hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm từ hoạt động du lịch; khuyến khích các cơ sở dịch vụ du lịch sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, sản phẩm tái chế, tái sử dụng, ứng dụng công nghệ sạch để hạn chế ô nhiễm môi trường và giảm phát thải khí nhà kính...


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Chiều 4/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP). Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông cùng bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ.
Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:10, 04/11/2025
Chiều 4/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh để triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với bão Kalmaegi (bão số 13).
Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Tin tức - Anh Trúc - 19:06, 04/11/2025
Dự kiến, rạng sáng mai (5/11), bão Kalmaegi sẽ đi vào Biển Đông, mạnh cấp 13 và trở thành cơn bão thứ 13 trong năm nay. Từ tối hoặc đêm 6/11, bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực từ Đà Nẵng - Khánh Hòa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 12, giật cấp 14 - 15.
Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Tin tức - Minh Anh - 18:54, 04/11/2025
Từ ngày 18 - 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”. Sự kiện hứa hẹn mang đến một không gian văn hóa đa sắc màu và sống động giữa lòng Thủ đô.
Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Thời sự - Khánh Ngân - 18:50, 04/11/2025
Mưa lớn kéo dài trong các ngày qua khiến nhiều khu vực ở Quảng Trị bị ngập sâu, giao thông chia cắt, thiệt hại nặng về người và tài sản. Đến trưa 4/11, toàn tỉnh đã có 7 người chết, 1 người mất tích và hàng nghìn hộ dân phải sơ tán.
Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:41, 04/11/2025
Ngày 4/11, ông Bùi Thế Anh - Chủ tịch UBND xã La Dêê, TP. Đà Nẵng, cho biết, chính quyền địa phương vừa ban hành thông báo khẩn, yêu cầu các lực lượng sẵn sàng tổ chức sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thời sự - PV - 17:27, 04/11/2025
Sáng 4/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về các Nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Tin tức - Hải Thượng - 17:15, 04/11/2025
Đồn Biên phòng Tam Quang (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) phối hợp với UBND xã Tam Quang, Nghệ An và các nhóm thiện nguyện Tâm Anh, Đồng Tâm (Hà Nội) vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình bà Vy Thị Thưởng, dân tộc Thái, trú tại bản Tân Hương, xã Tam Quang.
Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Tin tức - Anh Trúc - 17:12, 04/11/2025
Một đoạn tường thành dài 15m ở mặt phía Bắc của Hoàng thành Huế đã bị đổ sập do mưa lớn. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế che bạt bảo vệ và rào chắn đảm bảo an toàn cho khu vực này.
Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Thời sự - Hoàng Minh - 17:12, 04/11/2025
Sáng 4/11, tiếp tục chương trình Kỳ thi thứ 10, Quốc hội khóa XV, Quốc hội nghe Chính phủ trình bày về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Dự án Luật này đã bổ sung nhiều nội dung quan trọng, phù hợp sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và tổ chức chính quyền 2 cấp.
Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Thời sự - PV - 16:51, 04/11/2025
Chiều 4/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi, thông tin tại hội trường Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.