Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chàng trai người Tày khởi nghiệp từ tre

PV - 10:57, 09/07/2019

Anh Chẩu Thanh Phương, dân tộc Tày, giám đốc Hợp tác xã (HTX) An Nhiên Phát, thôn Nà Kẹm, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang đã dùng tre để tạo ra những sản phẩm thiết yếu trong đời sống sinh hoạt hằng ngày thay thế cho những sản phẩm bằng nhựa. Hiện HTX đang tạo việc làm cho nhiều lao động là người DTTS và góp phần bảo vệ môi trường.

Kể về lần đầu bén duyên với tre, anh Chẩu Thanh Phương thôn Nà Kẹm, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang nhớ lại: “Có lần khách đến chơi, quên mang theo bình đựng nước, tôi liền làm cho khách một bình đựng nước bằng tre. Thấy bình đựng nước đẹp, lạ, vị khách xin giữ lại để phục vụ cho các chuyến đi tiếp theo, về sau còn gọi điện nhờ tôi làm thêm vài cái nữa để làm quà tặng bạn. Từ đó, tôi nảy ra ý tưởng khởi nghiệp mới với các đồ dùng thông thường bằng tre, hướng đến sử dụng vật liệu tự nhiên và bảo vệ môi trường”.

Lên được ý tưởng nhưng chưa có kinh nghiệm, anh Phương đi khắp nơi tìm hiểu, học hỏi ở các làng nghề truyền thống sản xuất các sản phẩm tương tự. Sau thời gian tích lũy kinh nghiệm, anh trình bày ý tưởng với bạn bè để cùng nhau khởi nghiệp. Khi bắt đầu làm, nhóm chỉ vẻn vẹn có 4 thành viên.

Anh Chẩu Thanh Phương Giám đốc HTX An Nhiên Phát. Anh Chẩu Thanh Phương Giám đốc HTX An Nhiên Phát.

Khi các sản phẩm như ly, cốc, chén, bát, thìa, bàn, ghế và các vật dụng quen thuộc khác của anh đã đáp ứng cơ bản về chất lượng và mẫu mã, anh tự mình mang sản phẩm đi quảng bá khắp các tỉnh, chủ yếu tại Thủ đô Hà Nội. Mỗi cửa hàng anh đến, anh đều để lại 1-2 sản phẩm để chào hàng, bên cạnh đó anh còn kết hợp, đưa sản phẩm của mình đến các Homestay trên địa bàn, kết hợp quảng bá trên các trang mạng xã hội. Từng bước, anh Chẩu Thanh Phương đã xây dựng nên thương hiệu tre Thượng Hà.

Bắt đầu xây dựng được thương hiệu, đầu năm 2018 anh mạnh dạn thành lập HTX, lấy tên An Nhiên Phát (An lành-Tự nhiên-Phát triển). Tưởng như thành công đã ở trước mắt, nhưng liên tiếp khó khăn ập đến. Thiếu vốn, cách thức tổ chức sản xuất chưa có quy trình, thiếu cả về nguồn nhân lực, các vấn đề về nguyên liệu, mà trong đó khó khăn nhất là làm sao để sản phẩm không bị nứt, vỡ.

Qua tìm hiểu anh được biết rất nhiều cách để xử lý, trong đó cách dễ nhất là sử dụng hóa chất. Nhưng với anh Phương, đây là việc làm trái với lương tâm và đi ngược lại với tôn chỉ hoạt động của HTX.

“Xử lý bằng hóa chất không khó, tìm mua hóa chất rất nhiều chỗ bán. Cái khó là lương tâm mình không cho phép. Bởi đã làm những sản phẩm để bảo vệ môi trường thì dù có phải giải thể HTX tôi cũng nhất quyết không dùng hóa chất”, Anh Phương chia sẻ.

Những sản phẩm bằng tre được người lao động làm thủ công. Những sản phẩm bằng tre được người lao động làm thủ công.

Để giải quyết vấn đề đang gặp phải, anh Phương đã nhập máy cacbon hóa, hấp tre giúp giảm bớt lượng đường trong tre, thành công trong giảm tỷ lệ nứt, vỡ lên đến 70%. Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi, hiện tại đều đặn mỗi tháng HTX đã sản xuất trên 10.000 sản phẩm các loại, làm ra đến đâu đều được tiêu thụ đến đấy, doanh thu lên đến hơn 40 triệu đồng/tháng và giải quyết việc làm với thu nhập ổn định cho 16 lao động địa phương, hầu hết là những người có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, anh cũng xây dựng và kết nối với 12 đại lý phân phối, giới thiệu sản phẩm tại cả 3 miền Bắc-Trung-Nam, trong đó tập trung 6 điểm ở Hà Nội.

Trong thời gian tới, anh phấn đấu mở rộng quy mô sản xuất, tập trung đào tạo nguồn lao động, tiếp tục học tập, tìm kiếm, nghiên cứu những công nghệ mới, áp dụng vào quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Anh mong muốn phát triển thành một làng nghề, có uy tín, thương hiệu tầm cỡ gắn với bảo vệ môi trường, với một mục đích “gìn giữ bản sắc dân tộc, ai cũng có công ăn, việc làm…”.

Sản phẩm, thương hiệu “tre Thượng Hà” được đề cử vào “20 sản phẩm chất lượng tốt vì quyền lợi người tiêu dùng” và “20 Thương hiệu nổi tiếng năm 2019”. Hoạt động của HTX An Nhiên Phát được các cấp chính quyền từ địa phương đến Trung ương rất quan tâm và ghi nhận. HTX An Nhiên Phát được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương và địa phương.

NGHĨA HIỆP

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Hàng chục tấn cá lồng chết nổi trắng hồ

Điện Biên: Hàng chục tấn cá lồng chết nổi trắng hồ

Những ngày qua, do tác động bất thường của thời tiết đã khiến hàng loạt lồng cá nuôi liên kết theo chuỗi đang chuẩn bị thu hoạch của Hợp tác xã (HTX) Hải Hà trên hồ Hồng Khếnh, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên (Điện Biên) bị chết hàng loạt, nổi trắng mặt hồ. Sự việc rủi ro này khiến tất cả 26 thành viên HTX bỗng lâm vào cảnh điêu đứng, xót xa.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.