Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cây quế Quỳ… lên ngôi

Việt Thắng - 11:21, 12/07/2021

“Có một thời, cây quế Quỳ bị cây keo lai đánh bạt. Một loài cây quý như thế mà không còn mấy ai mặn mà với nó nữa. Nay thì khác rồi, quế Quỳ đã xanh trở lại trên đất Quế Phong”. Đó là tâm sự của ông Nguyễn Văn Sinh, Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (huyện Quế Phong – Nghệ An). Tôi không dám chắc danh xưng Quế Phong bắt nguồn từ tên của loài cây có hương thơm nồng – cây quế. Nhưng cái tên quế Quỳ thì trăm người như một, đều cho rằng, xưa vùng đất này thuộc phủ Quỳ, nên cây quế ở đây có tên là quế Quỳ.

Vườn ươm của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt hiện đang có 10 vạn cây quế giống
Vườn ươm của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt hiện đang có 10 vạn cây quế giống

Cây quế buồn

Xưa, nhắc đến Quế Phong là ai cũng nghĩ ngay về cây quế. Cây quế Quỳ được đánh giá rất cao về hàm lượng tinh dầu, mùi thơm đặc trưng… 

Các cụ kể lại rằng, ngày trước, cây quế nhiều lắm, mọc dày đặc trong rừng. Đến mùa cứ thế mà róc vỏ, về phơi khô chờ người đến mua. Thương lái khắp nơi, nhất là ở phía Bắc nườm nượp tìm về. 

Rồi nạn khai thác rừng bừa bãi, những cây quế dần dần biến mất. Cộng với đó là đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, khi được chia đất rừng thì tranh thủ trồng cây keo lai cho mau ăn.

Anh Bùi Văn Hùng, ở xã Châu Phong nhớ lại, ngày đó bà con lũ lượt vào rừng khai thác quế như một phong trào, mạnh ai nấy làm. Nói về thời xa vắng, Trưởng bản Na Hứm, xã Thông Thụ - ông Ngân Văn Tuấn bồi hồi: Tôi lớn lên còn thấy nhiều cây quế cổ thụ trong rừng. Thế mà chỉ một thời gian ngắn, cây quế gần như bị tận diệt, giờ vào rừng đố mà kiếm được cây nào.

May mắn, ở xã Châu Kim còn sót lại một ít cây quế tự nhiên. Nó được coi là nguồn quý hiếm, phải nâng niu để nhân giống. Theo Bí thư Đảng uỷ xã Châu Kim Hà Minh Tuấn, thì từ chủ trương giao đất giao rừng, bà con đã tích cực khoanh nuôi nên một số cây quế tự nhiên đã được bảo vệ. 

Cũng theo ông Tuấn, do đời sống của bà con còn khó khăn, nên khi được giao đất, thay vì tìm những giống cây có giá trị kinh tế cao thì bà con ta lại phải trồng cây keo lai. “Anh thấy đấy, đâu đâu cũng keo lai. Ở Quế Phong chúng tôi, mấy năm gần đây diện tích trồng cây keo lai đã giảm. Đó là tín hiệu đáng mừng…”, ông Tuấn cho biết.

Thăm vườn quế của trưởng bản Na Hứm Ngân Văn Tuấn
Thăm vườn quế của trưởng bản Na Hứm Ngân Văn Tuấn

Thương hiệu quế Quỳ

Bí thư Đảng uỷ xã Châu Kim Hà Minh Tuấn cho biết, khi diện tích cây keo lai ít đi có nghĩa là diện tích cây quế Quỳ tăng lên. Mừng vì hai lẽ, một là bà con đã biết chọn loại cây có giá trị kinh tế cao để đầu tư; hai là, chứng tỏ đời sống của bà con đã được nâng lên, vì chỉ khi đời sống nâng lên thì họ mới có điều kiện để đầu tư vào giống cây dài ngày. 

Ông Tuấn cho biết thêm: Diện tích trồng quế của xã Châu Kim đã là 200 ha và chắc chắn sẽ còn mở rộng, nếu giá quế hấp dẫn như hiện nay.

Chỉ tính riêng bản Na Hứm, xã Thông Thụ đã có đến 50 hộ dân tham gia trồng trên 70 ha quế Quỳ. Trưởng bản Ngân Văn Tuấn là người tích cực nhất trong phong trào trồng quế. 

Ông cho biết: Nhà ta trồng hơn 1 vạn cây trên diện tích hơn 4 ha. Cây quế là cây lâu năm, phải từ 15 đến 20 năm mới thu hoạch được. Nhưng đừng lo, mỗi năm đều có thể tỉa cành đem bán, nên không sợ đói đâu. Vả lại, trồng quế thì được nhà nước hỗ trợ giống, tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc… nên bà con ta hào hứng lắm. Cán bộ Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt “nằm vùng” ở đây để hướng dẫn rất cụ thể. Này nhé, cây phải cách nhau 3 đến 3,5m; đào hố sâu 20x20cm, phân thì thì không nên bón nhiều vì quế là cây có tính nóng…

Một góc rừng quế ở bản Na Hứm, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong
Một góc rừng quế ở bản Na Hứm, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong

Cũng ở bản Na Hứm, anh Lang Văn Châu so sánh: Trước đây gia đình cũng trồng cây keo, chỉ từ 5-7 năm là cho thu hoạch, nhưng mức đầu tư về giống, phân bón, chăm sóc… đặc biệt là chi phí mở đường để thu hoạch keo rất cao. Trong lúc trồng quế thì được hỗ trợ, giữa kỳ vẫn có thể “lấy ngắn nuôi dài” bằng cách tỉa cành, lá đem bán.

Chứng minh cho hiệu quả từ việc trồng cây quế Quỳ, ông Nguyễn Văn Sinh - Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt cho biết: Hiện vườn ươm của Ban đang có trên 10 vạn cây quế giống, nhưng vẫn không đủ cung cấp cho bà con. Vì ngoài số được hỗ trợ, bà con đã mua thêm để mở rộng vùng trồng quế. 

Chỉ từ từ năm 2017 đến nay, Ban đã hỗ trợ cho người dân ở các xã Thông Thụ, Đồng Văn, Tiền Phong, Hạnh Dịch… trồng được hơn 250 ha. Và chắc chắn số diện tích trồng quế sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Ban đang có kế hoạch mở rộng sản xuất giống cây, đáp ứng đủ cho bà con, tránh tình trạng người dân mua giống trôi nổi không đảm bảo chất lượng. 

Ông Sinh hồ hởi khoe: “Quế Quỳ được Viện công nghệ xanh đánh giá có hàm lượng tinh dầu vượt trội hơn so với cây quế ở các vùng miền khác trong cả nước - 6%, trong lúc trung bình cả nước chỉ đạt 2,5%; Lá quế ở Quế Phong cũng cao hơn trung bình trên cả nước rất nhiều – 2,63%. Quế không chỉ là nguyên liệu quý trong công nghiệp dược phẩm, thực phẩm mà gỗ quế cũng rất tốt để sản xuất đồ mộc gia dụng. Cây quế ở Quế Phong không phải là cây xoá đói giảm nghèo mà là cây làm giàu cho đồng bào vùng sâu, vùng xa. Chúng tôi đang từng bước xây dựng thương hiệu quế Quỳ trên đất Quế Phong”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.