Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cây quế Quỳ… lên ngôi

Việt Thắng - 11:21, 12/07/2021

“Có một thời, cây quế Quỳ bị cây keo lai đánh bạt. Một loài cây quý như thế mà không còn mấy ai mặn mà với nó nữa. Nay thì khác rồi, quế Quỳ đã xanh trở lại trên đất Quế Phong”. Đó là tâm sự của ông Nguyễn Văn Sinh, Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (huyện Quế Phong – Nghệ An). Tôi không dám chắc danh xưng Quế Phong bắt nguồn từ tên của loài cây có hương thơm nồng – cây quế. Nhưng cái tên quế Quỳ thì trăm người như một, đều cho rằng, xưa vùng đất này thuộc phủ Quỳ, nên cây quế ở đây có tên là quế Quỳ.

Vườn ươm của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt hiện đang có 10 vạn cây quế giống
Vườn ươm của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt hiện đang có 10 vạn cây quế giống

Cây quế buồn

Xưa, nhắc đến Quế Phong là ai cũng nghĩ ngay về cây quế. Cây quế Quỳ được đánh giá rất cao về hàm lượng tinh dầu, mùi thơm đặc trưng… 

Các cụ kể lại rằng, ngày trước, cây quế nhiều lắm, mọc dày đặc trong rừng. Đến mùa cứ thế mà róc vỏ, về phơi khô chờ người đến mua. Thương lái khắp nơi, nhất là ở phía Bắc nườm nượp tìm về. 

Rồi nạn khai thác rừng bừa bãi, những cây quế dần dần biến mất. Cộng với đó là đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, khi được chia đất rừng thì tranh thủ trồng cây keo lai cho mau ăn.

Anh Bùi Văn Hùng, ở xã Châu Phong nhớ lại, ngày đó bà con lũ lượt vào rừng khai thác quế như một phong trào, mạnh ai nấy làm. Nói về thời xa vắng, Trưởng bản Na Hứm, xã Thông Thụ - ông Ngân Văn Tuấn bồi hồi: Tôi lớn lên còn thấy nhiều cây quế cổ thụ trong rừng. Thế mà chỉ một thời gian ngắn, cây quế gần như bị tận diệt, giờ vào rừng đố mà kiếm được cây nào.

May mắn, ở xã Châu Kim còn sót lại một ít cây quế tự nhiên. Nó được coi là nguồn quý hiếm, phải nâng niu để nhân giống. Theo Bí thư Đảng uỷ xã Châu Kim Hà Minh Tuấn, thì từ chủ trương giao đất giao rừng, bà con đã tích cực khoanh nuôi nên một số cây quế tự nhiên đã được bảo vệ. 

Cũng theo ông Tuấn, do đời sống của bà con còn khó khăn, nên khi được giao đất, thay vì tìm những giống cây có giá trị kinh tế cao thì bà con ta lại phải trồng cây keo lai. “Anh thấy đấy, đâu đâu cũng keo lai. Ở Quế Phong chúng tôi, mấy năm gần đây diện tích trồng cây keo lai đã giảm. Đó là tín hiệu đáng mừng…”, ông Tuấn cho biết.

Thăm vườn quế của trưởng bản Na Hứm Ngân Văn Tuấn
Thăm vườn quế của trưởng bản Na Hứm Ngân Văn Tuấn

Thương hiệu quế Quỳ

Bí thư Đảng uỷ xã Châu Kim Hà Minh Tuấn cho biết, khi diện tích cây keo lai ít đi có nghĩa là diện tích cây quế Quỳ tăng lên. Mừng vì hai lẽ, một là bà con đã biết chọn loại cây có giá trị kinh tế cao để đầu tư; hai là, chứng tỏ đời sống của bà con đã được nâng lên, vì chỉ khi đời sống nâng lên thì họ mới có điều kiện để đầu tư vào giống cây dài ngày. 

Ông Tuấn cho biết thêm: Diện tích trồng quế của xã Châu Kim đã là 200 ha và chắc chắn sẽ còn mở rộng, nếu giá quế hấp dẫn như hiện nay.

Chỉ tính riêng bản Na Hứm, xã Thông Thụ đã có đến 50 hộ dân tham gia trồng trên 70 ha quế Quỳ. Trưởng bản Ngân Văn Tuấn là người tích cực nhất trong phong trào trồng quế. 

Ông cho biết: Nhà ta trồng hơn 1 vạn cây trên diện tích hơn 4 ha. Cây quế là cây lâu năm, phải từ 15 đến 20 năm mới thu hoạch được. Nhưng đừng lo, mỗi năm đều có thể tỉa cành đem bán, nên không sợ đói đâu. Vả lại, trồng quế thì được nhà nước hỗ trợ giống, tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc… nên bà con ta hào hứng lắm. Cán bộ Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt “nằm vùng” ở đây để hướng dẫn rất cụ thể. Này nhé, cây phải cách nhau 3 đến 3,5m; đào hố sâu 20x20cm, phân thì thì không nên bón nhiều vì quế là cây có tính nóng…

Một góc rừng quế ở bản Na Hứm, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong
Một góc rừng quế ở bản Na Hứm, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong

Cũng ở bản Na Hứm, anh Lang Văn Châu so sánh: Trước đây gia đình cũng trồng cây keo, chỉ từ 5-7 năm là cho thu hoạch, nhưng mức đầu tư về giống, phân bón, chăm sóc… đặc biệt là chi phí mở đường để thu hoạch keo rất cao. Trong lúc trồng quế thì được hỗ trợ, giữa kỳ vẫn có thể “lấy ngắn nuôi dài” bằng cách tỉa cành, lá đem bán.

Chứng minh cho hiệu quả từ việc trồng cây quế Quỳ, ông Nguyễn Văn Sinh - Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt cho biết: Hiện vườn ươm của Ban đang có trên 10 vạn cây quế giống, nhưng vẫn không đủ cung cấp cho bà con. Vì ngoài số được hỗ trợ, bà con đã mua thêm để mở rộng vùng trồng quế. 

Chỉ từ từ năm 2017 đến nay, Ban đã hỗ trợ cho người dân ở các xã Thông Thụ, Đồng Văn, Tiền Phong, Hạnh Dịch… trồng được hơn 250 ha. Và chắc chắn số diện tích trồng quế sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Ban đang có kế hoạch mở rộng sản xuất giống cây, đáp ứng đủ cho bà con, tránh tình trạng người dân mua giống trôi nổi không đảm bảo chất lượng. 

Ông Sinh hồ hởi khoe: “Quế Quỳ được Viện công nghệ xanh đánh giá có hàm lượng tinh dầu vượt trội hơn so với cây quế ở các vùng miền khác trong cả nước - 6%, trong lúc trung bình cả nước chỉ đạt 2,5%; Lá quế ở Quế Phong cũng cao hơn trung bình trên cả nước rất nhiều – 2,63%. Quế không chỉ là nguyên liệu quý trong công nghiệp dược phẩm, thực phẩm mà gỗ quế cũng rất tốt để sản xuất đồ mộc gia dụng. Cây quế ở Quế Phong không phải là cây xoá đói giảm nghèo mà là cây làm giàu cho đồng bào vùng sâu, vùng xa. Chúng tôi đang từng bước xây dựng thương hiệu quế Quỳ trên đất Quế Phong”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.
Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 18:05, 30/05/2023
Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân là T.H.A (nam, SN 2022) trú tại Tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ.