Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cây dược liệu giúp đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo

Phạm Nguyên - 09:39, 03/01/2023

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để phát triển các loại cây dược liệu, những năm qua, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đã lồng ghép nhiều chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước để hỗ trợ đồng bào DTTS phát triển các loại cây dược liệu. Nhờ đó, đồng bào DTTS có nguồn thu nhập ổn định, từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Chị Y Liên chăm sóc vườn sâm Ngọc Linh của gia đình
Chị Y Liên chăm sóc vườn sâm Ngọc Linh của gia đình

Trên cơ sở Nghị quyết số 14 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI về “đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030”, huyện Đăk Glei đã xác định và tập trung đầu tư vùng phát triển dược liệu tại các xã Mường Hoong, Ngọc Linh, Xốp, Đăk Plô - nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với các loại cây dược liệu, đặc biệt là sâm Ngọc Linh, hồng đẳng sâm (sâm dây)...

Trong năm 2020, Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei đã thống nhất cho chủ trương xây dựng vườn ươm tại thôn Làng Mới, xã Mường Hoong, với tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng. Mục đích nhằm tạo cơ chế khuyến khích Nhân dân đầu tư, phát triển dược liệu thông qua hình thành các tổ hợp tác, nhóm hộ theo hình thức liên kết với doanh nghiệp từ đầu tư, chế biến, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn theo chuỗi liên kết giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Xã Ngọc Linh nơi có điều kiện thuận lợi để phát triển cây dược liệu
Xã Ngọc Linh nơi có điều kiện thuận lợi để phát triển cây dược liệu

Bên cạnh đó, huyện triển khai hỗ trợ 2.000 cây giống sâm Ngọc Linh cho 3 xã Mường Hoong, Ngọc Linh, Xốp. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc đối với sâm Ngọc Linh của 6 tổ hợp tác trồng sâm Ngọc Linh và các hộ dân trên địa bàn huyện.

Chị Y Liên (dân tộc Xơ Đăng) ở thôn Làng Mới, xã Mường Hoong chia sẻ: Được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, tôi nhận thấy được tiềm năng, lợi ích kinh tế của cây sâm Ngọc Linh. Năm 2014, tôi bắt đầu mua sâm Ngọc Linh từ những người dân tìm từ trong rừng về bán lại để trồng. Năm 2019, tôi vay Ngân hàng Nôgn nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh huyện Đăk Glei hơn 200 triệu đồng để mua thêm hạt về ươm giống, hiện đã phát triển được hơn 2.000 gốc sâm Ngọc Linh. Kỳ vọng của tôi là sẽ phát triển thêm nữa, cứ một năm là tôi sẽ phát triển thêm 2- 3 sào để phát triển kinh tế nó ổn định hơn.

Người dân xã Mường Hoong trồng thử nghiệm cây đương quy
Người dân xã Mường Hoong trồng thử nghiệm cây đương quy

Với đặc thù hơn 90% là đồng bào dân tộc Xơ Đăng, Gié Triêng sinh sống, huyện Đăk Glei đã lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất để hỗ trợ cây giống dược liệu cho các hộ nghèo và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân mạnh dạn vay vốn để phát triển các loại cây dược liệu. Chị Y Lương (dân tộc Xơ Đăng) ở thôn Làng Mới cho biết: Năm 2020, gia đình trồng được 2 sào sâm dây, giúp kinh tế ổn định hơn. Năm 2021, gia đình đã thoát nghèo. Hiện, gia đình mở rộng diện tích lên gần 5 sào sâm dây. Hy vọng cuộc sống gia đình sẽ khá giả hơn nhờ loại cây dược liệu này.

Xã xác định việc phát triển cây dược liệu là chủ trương lớn và đó cũng là giải pháp để thực hiện tốt công tác giảm nghèo. Vì vậy, xã tập trung vận động nhân dân chuyển đổi những diện tích cây công nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu. Đến nay, toàn xã có hơn 40 ha quế, hơn 72 ha sâm dây, hơn 2 ha sâm Ngọc Linh… Cũng nhờ nguồn thu nhập từ các loại cây dược liệu mà nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Kết quả rà soát cuối năm 2022, toàn xã còn 336 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ gần 40%, giảm 22% so với năm 2020. Ông Lê Bá Thế - Chủ tịch UBND xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei cho hay.

Đồng bào Xơ Đăng xã Đăk Choong trồng xen cây sâm dây trong vườn cà phê
Đồng bào Xơ Đăng xã Đăk Choong trồng xen cây sâm dây trong vườn cà phê

UBND huyện Đăk Glei đã tạo cơ chế khuyến khích Nhân dân đầu tư, phát triển dược liệu thông qua hình thành các tổ hợp tác, nhóm hộ theo hình thức liên kết với doanh nghiệp từ đầu tư, chế biến, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn theo chuỗi liên kết giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất, chế biến sản phẩm sau thu hoạch của các tổ hợp tác, doanh nghiệp, người dân và hỗ trợ tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)… Đến nay, huyện đã hỗ trợ thành lập 2 hợp tác xã, 15 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực dược liệu và đã có nhiều sản phẩm chủ lực phong phú, đa dạng từ dược liệu, cụ thể như mứt sâm dây, nước sâm dây, rượu sâm dây, sâm dây khô... Qua đó, bảo đảm ổn định đầu ra các sản phẩm dược liệu trên địa bàn huyện.

Chị Phạm Thị Mây ở thôn Đăk Xanh, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei chia sẻ: “Cũng suy nghĩ, trăn trở một thời gian khá dài, tôi mới quyết định làm thử nước sâm. Sau khi đưa ra thị trường được khách hàng ưa chuộng và hiện tại sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP. Đó là động lực để tôi tiếp tục phát triển sản phẩm này”.

Nhà máy chế biến nước sâm của Công ty Cổ phần nước giải khát Ngọc Linh liên kết thu mua hồng đẳng sâm cho bà con.
Nhà máy chế biến nước sâm của Công ty Cổ phần nước giải khát Ngọc Linh liên kết thu mua hồng đẳng sâm cho bà con.

Bên cạnh đó, thông qua việc hỗ trợ giao thương, kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm đặc trưng của các địa phương đã giúp cho nhiều sản phẩm dược liệu trên địa bàn huyện được đưa vào tiêu thụ tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, hệ thống siêu thị và chuỗi nhà hàng tại các tỉnh thành trong cả nước.

Bà Y Thanh - Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei cho biết: Từ những giải pháp đồng bộ, đến nay, toàn huyện đã trồng được 982,3 ha cây dược liệu; trong đó: Sâm Ngọc Linh đạt 33,39 ha; dược liệu khác 948,9 ha. Nhiều sản phẩm dược liệu đã đạt chất lượng OCOP và đưa ra thị trường được khách hàng ưu chuộng. Nhờ có thu nhập từ cây dược liệu mà đời sống đồng bào DTTS trên địa bàn huyện không ngừng được nâng lên. Tính đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 15,84%, giảm 4,02% so với năm 2021.

Huyện Đăk Glei tổ chức các phiên chợ dược liệu tạo điều kiện cho bà con giao thương hàng hóa.
Huyện Đăk Glei tổ chức các phiên chợ dược liệu tạo điều kiện cho bà con giao thương hàng hóa.

Thời gian tới, huyện Đăk Glei tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến các sản phẩm đặc trưng của địa phương, nhất là thu hút đầu tư, sản xuất và chế biến dược liệu; tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai các dự án trồng dược liệu dưới tán rừng gắn với công tác quản lý, bảo vệ rừng; xây dựng các vườn ươm dược liệu trên địa bàn huyện và hình thành các vùng chuyên canh cây dược liệu ở những nơi có điều kiện... nhằm từng bước giúp đồng bào DTTS có nguồn thu nhập ổn định từ các loại cây dược liệu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xuất khẩu gạo tháng 1/2024 đã đạt 362 triệu USD

Xuất khẩu gạo tháng 1/2024 đã đạt 362 triệu USD

Sáng 29/2, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban với Hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài với chủ đề: "Đánh giá tình hình xuất khẩu và định hướng công tác xúc tiến thương mại phát triển thị trường gạo năm 2024".
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Xã hội - Thiên An - 20:28, 29/02/2024
Trong tháng Giêng, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 300 lễ hội, trong đó có những Lễ hội thu hút số lượng lớn người tham dự, như Lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng, Hội chùa Tam Thanh, Lễ hội Đền Kỳ Cùng Tà Phủ… Cũng tại thời điểm này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại Lạng Sơn tăng đột biến. Ngay sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã chủ động tăng cường quân số, trang thiết bị và các biện pháp nhằm bảo đảm giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.
Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Tin tức - Ngọc Thu - 20:25, 29/02/2024
Ngày 29/2, tại thị xã An Khê, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Dự lễ có lãnh đạo tỉnh, cùng hơn 400 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thị xã An Khê.
Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Xã hội - Mỹ Dung - 20:22, 29/02/2024
Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là BCĐ 714) triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ.
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - Thiên An - 20:20, 29/02/2024
Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Tin tức - Vũ Mừng - 20:18, 29/02/2024
Thực hiện Chương trình Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, từ ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết) đến 27/2, tỉnh Hà Giang đã thực hiện trồng được hơn 566.000 cây xanh, đạt 181% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 26,5% so với kế hoạch trồng cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh năm 2024; trong đó nhóm cây lâm nghiệp chiếm 84%, còn lại là nhóm cây ăn quả, cây cảnh quan.