Ngoài ngành chăn nuôi, năng lượng tái tạo, thì mới đây, ông Nguyễn Dũng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam, chia sẻ, phía Nhật Bản đang quan tâm đầu tư khoảng 1.000 ha trồng cây đậu đỏ tại Gia Lai.
Hạt đậu đỏ là một nguyên liệu quan trọng trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Hàng năm tiêu thụ khoảng 110.000 tấn, nhưng nguồn cung tiêu dùng nội địa chỉ đáp ứng được 42.000 tấn, thiếu khoảng hơn 70.000 tấn phải nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó, các doanh nghiệp Nhật Bản cùng đối tác đã tìm tới Gia Lai để khảo sát, trồng thử nghiệm khoảng 1.000 ha đậu đỏ hữu cơ.
Ngày 17 - 18/2 mới đây, Đoàn CLB Doanh nhân Việt Nam đã cùng Công ty CP NanoKentech đi khảo sát hai địa điểm ở xã Tân Bình (huyện Đắk Đoa), xã H'Bông (huyện Chư Sê). Ngay sau khi khảo sát thực tế, đoàn làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai về việc trồng đậu đỏ hữu cơ công nghệ cao xuất khẩu sang Nhật Bản.
Ông Trần Trung Tuấn - Trưởng ban đầu tư CLB Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP NanoKentech, nhận xét: "Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu trong nước Nhật Bản phải nhập khẩu từ các nước như Trung Quốc, Canada, Mỹ, Úc. Trung Quốc nổi lên như một nhà cung cấp chính cho thị trường Nhật Bản với khoảng 50.000 tấn/năm, tiếp theo là Canada 16.000 tấn/năm (số liệu năm 2022). Trong khi đó, Việt Nam nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu để canh tác cây đậu đỏ. Nếu Dự án trồng đậu đỏ hữu cơ công nghệ cao xuất khẩu được triển khai, thì Công ty sẽ đầu tư giống, kỹ thuật và phương pháp phòng bệnh hữu cơ và bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra. Thị trường hạt đậu đỏ hướng đến là Nhật Bản và EU".
Đoàn khảo sát đánh giá, nếu vùng trồng được canh tác đúng tiêu chuẩn kỹ thuật Organic từ phía đối tác Nhật Bản, thì năng suất bình quân đạt từ 1,2 - 1,5 tấn/ha/vụ. Thời tiết thuận lợi, canh tác đúng sản lượng có thể cao hơn. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch là 90 ngày hoặc 100 ngày. Mỗi năm có thể trồng từ 1 đến 2 vụ. Giá thu mua từ 40.000 đồng/kg cao hơn giá thị trường từ 10.000 - 12.000 đồng/kg.
Ông Lưu Trung Nghĩa - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, cho hay: “Họ mới khảo sát thôi, nhưng cũng đem lại hy vọng cho địa phương. Cây đậu đỏ ở Gia Lai đã có mô hình trồng thử nghiệm trước đó, nhưng phát triển theo hướng công nghệ và hữu cơ xuất khẩu là hướng mới. Quan điểm của địa phương là ủng hộ, nhưng phải thực chất, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân".
Đại diện Công ty Cổ phần NanoKentech cũng cho hay, đơn vị đã trồng thử nghiệm cây đậu đỏ tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và sẽ triển khai trồng thử nghiệm cây đậu đỏ theo quy định chuẩn hữu cơ tại các tỉnh Tây Nguyên. Sau khi trồng thử nghiệm, kết quả sẽ là báo cáo tốt nhất để doanh nghiệp hai nước tiến tới hợp tác hình thành vùng nguyên liệu trồng đậu đỏ để phục vụ thị trường xuất khẩu Nhật Bản và EU.