Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sản phẩm - Thị trường

Bến Tre: Công bố xuất khẩu lô Bưởi Việt Nam đầu tiên sang Hoa Kỳ

Phương Thảo - 05:58, 29/11/2022

Ngày 28/11, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ”.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng công bố xuất khẩu lô bưởi Bến Tre đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng công bố xuất khẩu lô bưởi Bến Tre đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Tham dự buổi lễ có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam; đại diện Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Sarah Gilleski; lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, lãnh đạo UBND, Sở NN&PTNT các tỉnh, thành.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam, sau gần 6 năm đăng ký xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, các cơ quan có liên quan của Việt Nam và Hoa Kỳ đã tích cực đàm phán, trao đổi kỹ thuật, nhất là vấn đề liên quan đến kiểm dịch thực vật, đến nay Hoa Kỳ chính thức nhập khẩu quả bưởi tươi Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam phát biểu chào mừng tại lễ công bố
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam phát biểu chào mừng tại lễ công bố

Bến Tre vinh dự và tự hào là địa phương xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Để đạt được thành quả trên, không chỉ nhờ vào sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là sự hướng dẫn của Bộ NN&PTNT. Bên cạnh đó, còn là sự nỗ lực của Công ty CP Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu - đơn vị đã trực tiếp đăng ký và chuẩn bị về mọi mặt để đưa sản phẩm bưởi Bến Tre sang thị trường Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi lễ
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi lễ

Quả bưởi tươi Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Đến nay đã có 36 vùng trồng bưởi của 10 tỉnh (Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương và Đăk Nông) được cấp mã số vùng trồng bưởi xuất khẩu sang Hoa Kỳ, với tổng diện tích 752 ha. Riêng Bến tre có 11 vùng trồng bưởi được cấp mã số, với diện tích 156,76 ha (chiếm 20,8% diện tích của các vùng trồng bưởi đã được cấp mã số).

Cục Bảo vệ thực vật trao Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho doanh nghiệp Chánh Thu - đơn vị có sản phẩm bưởi xuất khẩu
Cục Bảo vệ thực vật trao Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho doanh nghiệp Chánh Thu - đơn vị có sản phẩm bưởi xuất khẩu

Thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh Bến Tre đã hướng dẫn, hỗ trợ người dân chăm sóc vườn bưởi theo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng; chú trọng đến các đối tượng kiểm dịch thực vật phía Hoa Kỳ quan tâm; xây dựng các vùng trồng, tổ chức sơ chế, đóng gói sau thu hoạch bảo đảm đúng quy định. Từ đó, tỉnh Bến Tre đã từng bước khẳng định được thương hiệu và giá trị sản phẩm nông nghiệp để xuất khẩu ra thị trường thế giới và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Bưởi da xanh là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ
Bưởi da xanh là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam chia sẻ: “Hoa Kỳ là một thị trường khó tính vào bậc nhất. Tuy nhiên, tỉnh Bến Tre đã không ngừng phấn đấu cho ra những lô bưởi tiêu chuẩn đầu tiên xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Đây là một niềm tự hào không chỉ của người trồng bưởi Bến Tre, mà còn là niềm vui chung của người dân trồng quả bưởi trên cả nước”.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT hy vọng rằng, dù trái bưởi hay bất kỳ một loại nông sản nào khác muốn đi xa, tạo thị trường bền vững, thì mọi thành phần tham gia trong chuỗi giá trị nông sản cần phải chung sức chung lòng, hợp tác để cùng đi lên. Có thể thời trong gian tới, để đáp ứng và duy trì được các nguồn hàng xuất khẩu, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức, nhưng hãy bình tĩnh với tinh thần “sẵn lòng thay đổi, chủ động thay đổi”, đi cùng với quan điểm tiếp cận “tư duy mở, hành động nhanh, kết quả thật”.

Xe vận chuyển lô bưởi đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ
Xe vận chuyển lô bưởi đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

Lễ công bố lần này đã có ý nghĩa rất quan trọng trong nền nông nghiệp xuất khẩu trái cây Việt Nam. Đây là cơ hội quý giá cho trái bưởi tươi tiếp cận thị trường Hoa Kỳ rộng lớn và cũng góp phần giúp người nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả này. Qua đó, tạo ra sự uy tín, làm tiền đề cho các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam được đến với tay người tiêu dùng các nước trên toàn thế giới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sóng sánh sắc tơ tằm

Sóng sánh sắc tơ tằm

Không chỉ có những danh trà, xứ B’lao xưa còn nổi tiếng với tơ lụa, trở thành nơi sản xuất và cung cấp những thước lụa chất lượng với sản lượng hàng đầu Việt Nam. Từ những thăng trầm, lụa tơ tằm đã định một chỗ đứng trên thị trường lụa Việt Nam và thế giới.
Tin nổi bật trang chủ
Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Hơn 15 năm trước, những cây cà phê đầu tiên đã được ông Rơ Châm Ker (SN 1953, làng Mun, xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) đưa về trồng trên vùng đất khó của 2 làng đặc biệt khó khăn Doch 1 và Doch 2, xã Ia Ly. Đến nay, loại cây trồng này đã không ngừng được mở rộng diện tích và đang mở ra hướng làm giàu mới cho đồng bào Gia Rai trên địa bàn.
Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã hội - Ngọc Thu - 22:33, 16/09/2025
Ngày 16/9, Đồn Biên phòng Nhơn Châu chủ trì phối hợp với Hải đội Biên phòng 2 và UBND xã Nhơn Châu (Gia Lai) tổ chức kiểm tra, kiểm soát trên vùng biển xã đảo Nhơn Châu.
Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Giáo dục - Minh Nhật - 22:19, 16/09/2025
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 17/2025/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDDT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Du lịch - Minh Nhật - 21:55, 16/09/2025
Theo Bloomberg, tính đến tháng 8, Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục gần 14 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025, trong đó du khách từ Trung Quốc tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Sự bùng nổ của Việt Nam là một phần của quá trình tái cơ cấu lớn trong ngành Du lịch trị giá hàng tỷ USD của Đông Nam Á.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Xã hội - Tào Đạt - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, Thành ủy Cần Thơ đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ Sene Dolta năm 2025.
Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Tin tức - Hồng Phúc - 21:33, 16/09/2025
Trong 2 ngày 16 - 17/9, Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP - Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu và Hành động vì sự phát triển hòa nhập tổ chức Tập huấn báo chí “Kỹ năng đưa tin về quyền tham chính của người khuyết tật”.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 21:23, 16/09/2025
Chiều 16/9, phát biểu tại phiên Đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025 có chủ đề "Khai phóng tiềm năng - Kiến tạo tương lai Việt", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng 16 chữ "Tự hào - Yêu nước - Trí tuệ - Nhân văn - Đạo đức - Phát triển - Đột phá" và khẳng định: "Chính phủ đồng hành, các bộ đổi mới, hạ tầng thông suốt, thể chế kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, Việt Nam phát triển".
VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 19:32, 16/09/2025
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa thống nhất phương án thay đổi số lượng suất lên, xuống hạng ở các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ mùa giải V.League 2025 - 2026.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Thời sự - PV - 15:57, 16/09/2025
Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện 4 nghị quyết của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, động lực phát triển mới của đất nước hình thành từ chính các mối liên kết hữu cơ giữa các nghị quyết.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 14:32, 16/09/2025
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.
Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Kinh tế - Mỹ Dung - 14:18, 16/09/2025
Quảng Ninh sở hữu kho tàng di sản với hàng trăm di tích, 3 Di sản thế giới, cùng ký ức vùng mỏ đặc biệt. Bài toán đặt ra không chỉ là bảo tồn, mà còn biến những giá trị ấy thành “hành trình di sản” sống động, để đồng hành cùng du khách.