Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cậu học trò vượt khó “ẵm” nhiều giải thưởng

Hương Chi - Vũ Lợi - 11:55, 14/01/2022

Vượt lên khó khăn, trong gần 3 năm học ở Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (DTNT) huyện Nậm Pồ (Điện Biên), cậu học trò Sùng Minh Sàng, dân tộc Mông đã xuất sắc đạt 7 giải thưởng học sinh giỏi cấp tỉnh, mang lại niềm tự hào cho thầy cô, bạn bè và gia đình.

Sùng Minh Sàng nhận phần thưởng trong lễ tuyên dương học sinh giỏi do lãnh đạo huyện Nậm Pồ trao tặng
Sùng Minh Sàng nhận phần thưởng trong lễ tuyên dương học sinh giỏi do lãnh đạo huyện Nậm Pồ trao tặng

Niềm say mê với môn Vật lý

Thông minh, chăm chỉ, cậu học trò Sùng Minh Sàng (sinh năm 2004) từ nhỏ đã nổi tiếng quanh vùng vì học giỏi. Học sang cấp II, được tiếp cận với môn Vật lý, Sàng cảm thấy vô cùng yêu thích và rất say mê. Liên tiếp trong những năm học từ THCS đến THPT, không chỉ riêng môn học ưa thích là Vật lý mà ở tất cả các môn học khác Sàng đều đạt kết quả cao. Thành tích lần đầu đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý vào năm học lớp 10 đã trở thành niềm động viên và tiếp thêm động lực cho em phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa với môn học này.

Với dáng vẻ bên ngoài tầm thước, cậu học sinh người Mông có phần rụt rè, khép kín nhưng trong mối quan hệ với bạn bè, thầy cô em rất hòa đồng, lễ phép. Đặc biệt trong học tập em được nhiều bạn học đánh giá cao nhờ bề dày thành tích ít ai theo kịp. 11 năm học liên tục em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Tiêu biểu, trong hơn 2 năm học THPT, trải qua 4 kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh em đã đạt 7 giải (gồm giải Nhì, Ba và Khuyến khích) môn Vật lý.

Sùng Minh Sàng chia sẻ: Trong học tập em luôn nỗ lực phấn đấu trở thành học sinh giỏi toàn diện. Và với môn Vật lý nói riêng có một sức hút đặc biệt khiến em hăng say học tập. Những kiến thức của môn học vô cùng bổ ích, giúp em có nhiều ứng dụng gần gũi với thực tiễn đời sống, đặc biệt là tư duy nhanh nhẹn, khoa học và logic.

Ở trường, Sàng may mắn nhận được sự quan tâm, chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo, nhờ đó em tiến bộ từng ngày. Thời gian còn lại của năm lớp 12 em càng chăm chỉ và dành nhiều thời gian ở lại trường học tập, nỗ lực vượt qua những kỳ thi quan trọng sắp tới.

Thầy giáo Nguyễn Văn Tập, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Nậm Pồ ví cậu học trò ưu tú Sùng Minh Sàng giống như “cây rừng”, dù trong điều kiện sỏi đá khô cằn vẫn vươn mình mạnh mẽ để đơm những bông hoa ngát hương. Với thầy, Sàng là niềm tự hào, tấm gương về nghị lực vượt khó học giỏi, rất năng động, tích cực tham gia các hoạt động bề nổi trong trường và luôn quan tâm, giúp đỡ bạn bè trong học tập.

Mong ước trở thành người chiến sĩ Công an để bảo vệ quê hương

Sinh ra trong một gia đình dân tộc Mông, ở bản Nậm Chim, xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ - nơi nhiều bạn bè trang lứa nghỉ học từ rất sớm để lập gia đình, đi làm thuê phụ giúp gia đình. Ngay như trong gia đình của Sàng cũng có 2 anh chị ruột, vì hoàn cảnh quá khó khăn mà buộc phải gác lại ước mơ theo học cái chữ. May mắn hơn anh chị khi là con út lại có chí tiến thủ nên Sàng được cha mẹ ưu ái cho học hành đến nơi đến chốn.

Sàng kể: Hồi nhỏ em đi học cách nhà 7 cây số, đường đèo nên em phải đi bộ mỗi ngày đến trường. Không kể hết bao nhiêu ngày ôm bụng đói, chân trần đến trường, dẫu vậy chưa khi nào em lưỡng lự, đắn đo chuyện học. Ý chí luôn dẫn lối để bản thân em thêm quyết tâm tìm đường sáng cho tương lai.

Sàng chăm chỉ ôn luyện để mong ước thi đỗ Học viện An ninh Nhân dân
Sàng chăm chỉ ôn luyện để mong ước thi đỗ Học viện An ninh Nhân dân

Lên THPT, đường đến trường của Sàng bớt khó khăn hơn vì em được sinh hoạt, học tập trong ngôi trường bán trú của huyện, được hưởng các chế độ chính sách dành cho học sinh DTTS…

Sàng chia sẻ: Ở vùng quê nơi em sinh sống chủ yếu học sinh người DTTS nhiều bạn cũng có tư chất thông minh, chăm chỉ. Chỉ có điều, cuộc sống quá khó khăn là bước cản để các bạn tới trường học tập, đó là một thiệt thòi. Nếu như được quan tâm hơn nữa, đời sống phát triển hơn, em tin chắc rằng nhiều bạn sẽ có cơ hội học tập để đẩy cái đói, cái nghèo đi xa.

Tâm sự về ước mơ trong tương lai, Sùng Minh Sàng không giấu nổi ánh mắt háo hức: “Từ bé em đã ước mơ trở thành người chiến sĩ công an, góp sức bảo vệ sự bình yên biên cương Tổ quốc. Những hành động và câu chuyện kể về người chiến sĩ Công an không ngại khó, ngại khổ, dũng cảm trấn áp tội phạm, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, bảo vệ bình an cho người dân khiến em luôn cảm động. Để biến ước mơ thành hiện thực, em vẫn đang nỗ lực ôn luyện, học hành chăm chỉ, mục tiêu là thi đỗ vào Học viện An ninh Nhân dân. Nếu được tu dưỡng trong môi trường nề nếp, tác phong chỉn chu, em sẽ có cơ hội rèn mình, gia đình có thể tự hào về em, bố mẹ cũng giảm bớt được gánh lo cho em.”

Ở vùng quê nơi em sinh sống chủ yếu học sinh người DTTS nhiều bạn cũng có tư chất thông minh, chăm chỉ. Chỉ có điều, cuộc sống quá khó khăn là bước cản để các bạn tới trường học tập, đó là một thiệt thòi...”

Em Sùng Minh Sàng

Tin cùng chuyên mục
"Chỗ trọ 0 đồng" giúp nhiều học sinh dân tộc thiểu số yên tâm học tập

"Chỗ trọ 0 đồng" giúp nhiều học sinh dân tộc thiểu số yên tâm học tập

Từ tấm lòng thương yêu học trò của các thầy cô Trường THPT YaLy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, cũng như sự sẻ chia của những người bạn đồng hành, dự án "Chỗ trọ 0 đồng" đã được triển khai và phát huy hiệu quả thiết thực. Qua đó, giúp hàng trăm học sinh đồng bào DTTS nhà ở xa trường có nơi ăn, chốn ở, yên tâm học tập trong những năm qua.
Tin nổi bật trang chủ
Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Kết luận Hội nghị đối thoại với nông dân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục nhận thức đúng về vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đặc biệt quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, phát huy sức mạnh, vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước phải gắn liền với sự phát triển khu vực nông thôn và nâng cao trình độ của người nông dân.
Gia Lai: Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2022

Gia Lai: Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2022

Thể thao - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Chiều ngày 29/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai đã tổ chức Lễ bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2022.
Ngày 29/5: Việt Nam có 890 ca mắc COVID-19 và 8.439 ca khỏi bệnh

Ngày 29/5: Việt Nam có 890 ca mắc COVID-19 và 8.439 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 29/5, Việt Nam có 890 ca mắc mới COVID-19 tại 39 tỉnh, thành phố trong đó có 617 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.439 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Ngày hội hái mận ở rẻo cao Mường Lống

Ngày hội hái mận ở rẻo cao Mường Lống

Tin địa phương - NA - 3 giờ trước
Tại xã vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang diễn ra Ngày hội hái mận năm 2022. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa đến người dân, du khách và các thương lái.
Thành lập Trung tâm cứu hộ gấu tại Vườn quốc gia Bạch Mã

Thành lập Trung tâm cứu hộ gấu tại Vườn quốc gia Bạch Mã

Môi trường sống - NA - 3 giờ trước
Tại Vườn quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên Huế), Cục Kiểm lâm Việt Nam cùng Tổ chức Động vật châu Á và Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức ra mắt giới thiệu Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam II, với năng lực nuôi cứu hộ hơn 300 cá thể gấu trong môi trường bán tự nhiên.27
Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có trên 3.000 ha ruộng bậc thang ở tất cả các xã, nổi bật là thung lũng Thề Pả thuộc địa phận 2 xã Ngài Thầu và Y Tý , đây được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Vào mùa nước đổ, những ô ruộng bậc thang xếp tầng uốn lượn như chiếc thang cao vút lên trời xanh với nhiều gam màu đẹp mắt, khiến mỗi du khách đến đây phải ngỡ ngàng, mê mẩn.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 44 gương tiêu biểu trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 44 gương tiêu biểu trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng giữa cộng đồng - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Chiều ngày 29/5, tại huyện Mang Yang, Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” cấp tỉnh và đồng hành cùng thanh niên công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; phát động cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” lần thứ VI - năm 2022.
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Voi Phục, đền Quán Thánh

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Voi Phục, đền Quán Thánh

Tin tức - L.Minh - 3 giờ trước
Sáng 29/5/2022, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ba Đình, TP. Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Voi Phục, đền Quán Thánh. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự.
Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 15,6% trong 5 tháng đầu năm

Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 15,6% trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế - Cát Tường - 4 giờ trước
Thông tin từ Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/5, trong tháng 5/2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt 62,69 tỷ USD, giảm 4,7% so với tháng trước và tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.
Sự lãng phí từ các công trình nước sinh hoạt nông thôn

Sự lãng phí từ các công trình nước sinh hoạt nông thôn

Tiếng nói từ cơ sở - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh tới 98%, trong đó 50% hộ dân được sử dụng nước sạch theo Quy chuẩn của Bộ Y tế… Để hướng đến mục tiêu này, trong những năm qua, Lào Cai đã đầu tư được nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bằng nhiều nguồn vốn như: Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, Chương trình 134, 135, 30a, Chương trình xây dựng nông thôn mới…
Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Media - Văn Hoa - 7 giờ trước
Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có trên 3.000 ha ruộng bậc thang ở tất cả các xã, nổi bật là thung lũng Thề Pả thuộc địa phận 2 xã Ngài Thầu và Y Tý , đây được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Vào mùa nước đổ, những ô ruộng bậc thang xếp tầng uốn lượn như chiếc thang cao vút lên trời xanh với nhiều gam màu đẹp mắt, khiến mỗi du khách đến đây phải ngỡ ngàng, mê mẩn.