Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Nỗ lực đưa thông tin về “vùng trũng”

Lâm Anh - 18:54, 01/12/2024

Hiện tỉnh Cao Bằng vẫn còn một số địa bàn ở vùng sâu, vùng xa chưa có điện lưới quốc gia, chưa có sóng điện thoại,.... Điều này ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt và nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân.

(Ban Chuyên đề - CĐ Ban Dân tộc Cao Bằng) Cao Bằng: Nỗ lực đưa thông tin về “vùng trũng”
Tính đến hết quý II/2024, Cao Bằng vẫn còn 83 xóm, với trên 6.700 hộ chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. (Trong ảnh: Xóm Hò Lù, xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc chưa có điện lưới quốc gia)

“Phủ sóng” điện lưới vẫn đang là mục tiêu

Khánh Xuân là xã vùng cao biên giới nằm ở phía Đông Nam của huyện Bảo Lạc, cách trung tâm huyện 8km. Toàn xã có 605 hộ gồm 3.203 nhân khẩu, gồm có 4 dân tộc (Tày, Nùng, Dao, Mông) cùng sinh sống; trong đó dân tộc Tày có 683 nhân khẩu (chiếm 21,2%, dân tộc Nùng có 951 nhân khẩu (chiếm 29,4%) dân tộc Mông có 250 nhân khẩu (chiếm 7,8%) và dân tộc Dao có 1.526 nhân khẩu (chiếm 41,6%).

Theo ông Sinh Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Xuân, mặc dù đã được quan tâm đầu tư, nhưng do địa hình rộng (tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 5.802,06ha), lại bị núi đồi chia cắt nên cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, sinh hoạt ở Khánh Xuân hiện vẫn rất thiếu và yếu.

Xã còn 02 xóm chưa có đường xe máy đến trung tâm xóm (xóm Lũng Quẩy và xóm Lũng Chàm). Công trình nước sinh hoạt mới chỉ đáp ứng nhu cầu cho khoảng 20% tổng số dân; công trình thủy lợi chỉ mới đáp ứng tưới tiêu cho 70ha trong tổng số 869,42ha đất nông nghiệp toàn xã. Đặc biệt, toàn xã chỉ có 5 xóm có điện lưới quốc gia, còn 08 xóm vùng cao chưa có điện.

Hạ tầng phục vụ sản xuất, đời sống yếu kém là một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ nghèo ở Khánh Xuân rất cao. Theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021 – 2025, toàn xã còn 359 hộ nghèo, chiếm 59,33% tổng số hộ; cận nghèo có 56 hộ, chiếm 9,25%.

Không riêng xã Khánh Xuân mà ở tỉnh Cao Bằng hiện còn rất nhiều địa bàn chưa có điện lưới quốc gia. Theo số liệu của Sở Công Thương Cao Bằng, tính đến hết quý II/2024, toàn tỉnh vẫn còn 83 xóm, với trên 6.700 hộ (chiếm tỷ lệ 4,96% tổng số hộ toàn tỉnh) chưa được sử dụng điện lưới quốc gia.

Trong đó, Bảo Lâm là huyện có số hộ dân chưa có điện lưới quốc gia nhiều nhất (3.260 hộ, chiếm tỷ lệ 26,39% tổng số hộ toàn huyện); xếp sau là huyện Bảo Lạc với 2.362 hộ, chiếm tỷ lệ 21,52% trên tổng số hộ toàn huyện chưa có điện lưới quốc gia.

Theo bà Đồng Thị Kiều Oanh, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng, nguyên nhân của tình trạng này là do nguồn vốn Trung ương bố trí cho đầu tư xây dựng các công trình điện tỉnh Cao Bằng thấp so với nhu cầu (180 tỷ đồng/819 tỷ đồng, chỉ đạt tỷ lệ 21,97% nhu cầu vốn). Các hộ dân sống rải rác, khoảng cách quá xa, địa hình hiểm trở nên vượt mức suất đầu tư tối đa cấp điện cho một hộ dân ở nông thôn (120 triệu đồng/01 hộ).

Tỉnh Cao Bằng phấn đấu đến hết năm 2025, 100% các xóm, hộ dân trong tỉnh được sử dụng điện. Để đạt mục tiêu này, tỉnh đề xuất Trung ương cấp kinh phí tiếp tục thực hiện Chương trình cấp điện nông thôn miền núi, hải đảo cho tỉnh; với tổng nhu cầu vốn là 283 tỷ đồng theo Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt.

(Ban Chuyên đề - CĐ Ban Dân tộc Cao Bằng) Cao Bằng: Nỗ lực đưa thông tin về “vùng trũng” 1
Tại các xóm vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cao Bằng, chi phí lắp đặt, kéo lưới điện tốn kém khá nhiều chi phí

Tăng cường thông tin về “vùng trũng”

Ngoài việc nhiều địa bàn chưa có điện lưới quốc gia thì tỉnh Cao Bằng hiện có 30 xã vùng sâu, vùng xa chưa có đài truyền thanh; 169 xóm chưa có sóng điện thoại di động. Đây là “vùng trũng” của tỉnh trong tiếp cận thông tin để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự.

Theo bà Nông Thị Thanh Huyền, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cao Bằng, tỉnh luôn xác định tuyên truyền là nội dung rất quan trọng. Thời gian qua, Sở đã triển khai khá nhiều hình thức tuyên truyền xuống các đơn vị, địa phương, các ban, ngành trong toàn tỉnh. Tuy nhiên, một số địa bàn chưa có điện lưới, chưa có đài truyền thanh, chưa có sóng điện thoại đã ảnh hưởng đến việc thông tin, tuyên truyền, nhất là trong công tác chuyển đổi số.

Để tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến với vùng sâu, vùng xa, nhất là ở những địa bàn còn thiếu thốn cơ sở hạ tầng, tỉnh Cao Bằng đã và đang triển khai các nội dung chính sách thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719).

Theo ông Bế Văn Hùng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng, thực hiện Nội dung số 1 – Tiểu dự án 1 của Dự án 10, giai đoạn 2021 – 2023, Ban Dân tộc đã chủ trì, phối hợp tổ chức 48 hội nghị tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS với 3.804 lượt người tham dự; 189 hội nghị phổ biến pháp luật tại với hơn 12.388 lượt người tham gia.

“Trong 11 tháng năm 2024, Ban Dân tộc đã tổ chức 16 hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và vận động đồng bào DTTS tại các huyện Thạch An, Trùng Khánh, Nguyên Bình, với 1.316 lượt người tham gia”, ông Hùng cho biết.

Đối với những vùng chưa có điện lưới, chưa có đài phát thanh, chưa có sóng điện thoại trên địa bàn tỉnh, Ban Dân tộc đã chủ động tham mưu UBND tỉnh triển khai chính sách cấp phát báo (không thu tiền), gồm: Báo Dân tộc và Phát triển, Báo Cao Bằng. Đây là kênh tuyên truyền quan trọng đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh đến với những địa bàn “vùng lõm” của Cao Bằng.

Theo Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng, ông Bế Văn Hùng, với công tác thông tin, tuyên truyền được chú trọng, không bỏ sót địa bàn, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã nắm bắt được chủ trương, chính sách, tích cực tham gia các chương trình, dự án, chính sách đầu tư cho đồng bào DTTS và vùng đồng bào DTTS của tỉnh. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh, toàn tỉnh hiện có 159/161 xã có đường ô tô đến trung tâm xã được cứng hóa theo chuẩn của Bộ Giao thông - Vận tải, đạt 98,8% (hiện còn 02 xã có đường đến trung tâm xã chưa được nhựa hóa, bê tông hóa là xã Đức Hạnh, Vĩnh Phong, huyện Bảo Lâm); tỷ lệ thôn có đường đến trung tâm được cứng hóa: 1.220/1.462 thôn, xóm có đường trục giao thông được cứng hóa đạt tỷ lệ 83%.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.