Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Nâng cao nhận thức và sự chủ động của người dân tham gia BHXH, BHYT

Hồng Phúc - 02:35, 07/07/2024

Với mục tiêu bao phủ tiến tới Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, tỉnh Cao Bằng đang tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với thực tế địa phương để người dân nâng cao nhận thức và tích cực tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT.

Truyền thông linh hoạt, phù hợp với thực tế

Với nguyên tắc “lấy số đông bù số ít” “người khỏe giúp đỡ người ốm”, người dân tham gia BHYT không chỉ được Quỹ an sinh xã hội quốc gia chia sẻ rủi ro về sức khỏe, mà còn là cơ hội để mỗi người chia sẻ lại với cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội bền vững tại địa phương.

Theo đó, những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình được BHXH các huyện, Thành phố trong tỉnh Cao Bằng triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với thực tế. BHXH địa phương thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông tại địa phương viết tin, bài phản ánh về tình hình, kết quả hoạt động của BHXH tỉnh trong các lĩnh vực nghiệp vụ; chú trọng truyền thông về ý nghĩa, vai trò và lợi ích của chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT; truyền thông về những thiệt thòi khi rút BHXH một lần.

CĐ BÙI HẠ Cao Bằng: Nhiều giải pháp thực hiện mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế
Người dân KCB BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

Điển hình, từ đầu năm đến nay, có 110 tin, bài, phóng sự trên các phương tiện truyền thông; 630 tin, bài trên cổng thông tin điện tử, Fanpage Facebook, Zalo OA của BHXH tỉnh; phát thanh 1.030 lượt trên loa truyền thanh...

BHXH các huyện, Thành phố lồng ghép thực hiện, phát động phong trào thi đua, yêu cầu mỗi cán bộ, viên chức BHXH là một Tuyên truyền viên về chính sách BHXH, BHYT; chủ động tuyên truyền lợi ích của chính sách này đến người thân, bạn bè... Tổ chức tặng 52 sổ BHXH, 742 thẻ BHYT trị giá trên 200 triệu đồng cho người hoàn cảnh khó khăn tại các huyện, Thành phố.

Thông qua nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động sáng tạo, linh hoạt, số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Các hoạt động truyền thông của ngành BHXH trở thành cầu nối để truyền tải, đưa các thông tin về chính sách BHXH, BHYT đến với các tầng lớp Nhân dân và người lao động, góp phần nâng cao nhận thức và sự chủ động của người dân trong việc tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. 

Thông qua công tác truyền thông giúp người dân, người lao động nhận thức đầy đủ, ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT đối với bản thân và gia đình, từ đó tự giác tham gia như một nhu cầu tất yếu để đảm bảo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi về già.

Bà Hoàng Thị Biếc, 57 tuổi, xóm Bản Giang - Bản Chang, xã Đình Phong (Trùng Khánh) nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Trùng Khánh chia sẻ: Lúc khỏe tôi không nghĩ đến lợi ích của thẻ BHYT, nhưng nay bị bệnh nhờ có thẻ BHYT nên toàn bộ chi phí trong quá trình điều trị được thanh toán 100% nên tôi rất yên tâm. Mong mọi người tìm hiểu và tham gia BHYT để đỡ được gánh nặng cho gia đình khi gặp vấn đề rủi ro về sức khỏe.

Đạt tỷ lệ bao phủ BHYT trên 95,2%

Đến hết năm 2023, toàn tỉnh Cao Bằng có 52.692 người tham gia BHXH; trên 521.700 người tham gia BHYT với tỷ lệ bao phủ dân số 95,2%, nếu tính cả trên 10.000 người lao động của tỉnh tại địa phương trong cả nước, thì tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh đạt trên 97% dân số, đạt chỉ tiêu độ bao phủ BHYT giai đoạn 2022 - 2025 Thủ tướng Chính phủ giao. 

Tỷ lệ tham gia BHXH đạt 31,2% lực lượng lao động, vượt 0,2% chỉ tiêu đề ra; tỷ lệ tham gia BHTN đạt 25,1% lực lượng lao động, vượt 0,1% chỉ tiêu đề ra; tỷ lệ tham gia BHYT vượt 0,2% chỉ tiêu đề ra. Để đạt được kết quả trên, một trong những giải pháp là tập trung phát triển đối tượng tiềm năng chưa tham gia và duy trì người đã tham gia.

CĐ BÙI HẠ Cao Bằng: Nhiều giải pháp thực hiện mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế 1
Viên chức Bảo hiểm xã hội tỉnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Cùng với đó, ngành BHXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế nâng cao chất lượng KCB BHYT, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Hiện nay, BHXH tỉnh ký hợp đồng KCB BHYT với 22 cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại một số cơ sở KCB, BHXH tỉnh phối hợp với ngành Y tế kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phạm vi BHXH tỉnh thực hiện. Đồng thời, kiến nghị Bộ Y tế, BHXH Việt Nam xem xét về cơ chế, chính sách nhằm đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư trang thiết bị y tế phục vụ công tác KCB BHYT.

Theo đó, tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở KCB BHYT và khó khăn, vướng mắc trong sử dụng trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ các trang thiết bị này cơ bản được giải quyết.

Năm 2023, toàn tỉnh có hơn 736.500 lượt người KCB BHYT, tăng 9,51% so với năm 2022; tổng chi phí KCB BHYT trên 376 tỷ đồng, việc giám định và thanh quyết toán đúng quy định, đảm bảo chi trong dự toán được Chính phủ giao, bảo vệ quyền lợi người tham gia BHYT.

Năm 2024, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Cao Bằng đặt mục tiêu phấn đấu toàn tỉnh có 58.730 người tham gia BHXH, đạt 25,4% so với lực lượng lao động trong độ tuổi; 537.090 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ 97% dân số. 

Để triển khai hiệu quả các mục tiêu trên, tỉnh tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa hình thức và phương pháp tuyên truyền; phân loại nhóm đối tượng tuyên truyền, trong đó tập trung vào nhóm đối tượng là người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong thực hiện chính sách BHXH, BHTN, BHYT đảm bảo chặt chẽ theo các quy định pháp luật hiện hành. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (tỉnh Gia Lai), các đơn vị chức năng đã tiến hành thả về môi trường sống tự nhiên 9 cá thể động vật hoang dã là cá thể trăn gấm, kỳ đà vân, đều có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thời sự - PV - 19:55, 17/07/2024
Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thomas Vallely, nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ), hiện là Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright và các chuyên gia Đại học Fulbright.
Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Xã hội - T.H - 16:41, 17/07/2024
Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (tỉnh Gia Lai), các đơn vị chức năng đã tiến hành thả về môi trường sống tự nhiên 9 cá thể động vật hoang dã là cá thể trăn gấm, kỳ đà vân, đều có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Kinh tế - PV - 16:37, 17/07/2024
Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Xã hội - T.H - 16:35, 17/07/2024
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội thảo khí gas từ giếng khoan nước sinh hoạt và định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông tại Sóc Trăng. Qua xét nghiệm mẫu khí trên hố nước tự sôi sùng sục ở Sóc Trăng, nhóm nghiên cứu xác định có thể là khí biogas hoặc dầu khí, có tiềm năng khai thác sử dụng làm nhiên liệu.
Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 16:11, 17/07/2024
Tận dụng ưu thế của nền tảng mạng xã hội, những “Tiktoker” trẻ tại tỉnh Điện Biên đã làm nên nhiều video “triệu view” để truyền tải thông điệp và quảng bá hình ảnh của quê hương đến với bạn bè, du khách gần xa. Nhờ đó, hình ảnh đẹp của Điện Biên được lan tỏa rộng rãi đến với đông đảo bạn bè du khách trong nước và quốc tế. Kênh Tiktok Hani Chang của cô gái dân tộc Hà Nhì - Chang Khừ Pứ là một ví dụ.
Tin trong ngày - 16/7/2024

Tin trong ngày - 16/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 16/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Thúc đẩy giải ngân vốn thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Phát triển 3 loài thực vật quý tại Pù Luông. Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Kinh tế - Lê Thảo - 16:07, 17/07/2024
Mới đây, tại Hà Nội, Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Sắc màu 54 - T.H - 14:59, 17/07/2024
Bảo tàng tỉnh Bình Thuận vừa ra mắt mô hình Kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm huyện Bắc Bình kết nối với hành trình du lịch di sản văn hóa Chăm tại địa phương. Đây là bộ sưu tập duy nhất còn lại khá đầy đủ của Vương triều Champa được lưu giữ hơn 400 năm qua bởi gia tộc hậu duệ Vua Pô Klong Mơh Nai.
Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Trang địa phương - Vân Khánh - 14:55, 17/07/2024
Sáng 17/7, tại phường Tân Hương, Tp. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra một vụ nổ lớn tại một gia đình làm đậu phụ, khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tin tức - Vũ Mừng - 14:52, 17/07/2024
Anh Nguyễn Đức Tài, người dũng cảm cứu bé gái và hỗ trợ các nạn nhân trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách 16 chỗ tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang vừa được tổ chức công đoàn nơi anh công tác trao tặng món quà đặc biệt.
Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Giáo dục - Minh Nhật - 14:47, 17/07/2024
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, mức điểm cao nhất năm 2024 là thủ khoa ở khối C đạt 29,75 điểm.