Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh báo tình trạng bị chó dại tấn công ở vùng đồng bào DTTS

Khánh Ngân - 23:58, 18/05/2023

Mặc dù đã quy định rõ về mức phạt đối với hành vi thả rông, không đeo mõm cho chó, thế nhưng ở vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS hiện tượng thả rông chó vấn diễn ra phổ biến. Mùa nắng nóng đang đến cũng là thời gian cao điểm bệnh dại bùng phát nếu không có giải pháp, tăng cường tuyên truyền thì nguy cơ bị chó dại tấn công, những cái chết thương tâm do bệnh dại là điều khó tránh khỏi.

Cảnh báo tình trạng chó dại tấn công ở vùng đồng bào DTTTS
Kể từ đầu năm đến nay đã có ít nhất 7 người bị chó dại tấn công, trong đó có 6 nạn nhân đã tử vong

Tử vong do bị chó cắn nhưng không tiêm phòng bệnh dại

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về mức xử phạt đối với hành vi thả rông, không đeo rọ mõm với người nuôi chó thả rông. Theo Nghị định, người nuôi chó có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng trong trường hợp thả rông, không đeo rọ mõm cho chó mỗi khi thả chó ra ngoài…

Dù đã có chế tài xử phạt, thế những đồng bào DTTS nói riêng và vùng nông thôn nói chung bà con vẫn giữ thói quen thả rông chó nuôi. Hơn nữa, khi bị chó cắn, bà con vẫn chủ quan không đi tiêm phòng bệnh dại. Khi phát hiện ra thì đã muộn, điều đáng tiếc đã xảy ra.

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước xảy ra 6 ca tử vong do bệnh dại. Cụ thể, tại tỉnh Lào Cai là nữ nạn nhân 23 tuổi, dân tộc Mông, trú tại thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà đã tử vong do bị chó cắn. Sau khi cắn bệnh nhân 3 ngày, con chó đó chết. Bệnh nhân không tiêm Vaccine huyết thanh phòng bệnh dại. Sau đó, bệnh nhân đi làm tại Hà Nội và phát bệnh dẫn đến tử vong.

Trước đó, vào tháng 1/2023, người này có biểu hiện bệnh và đi khám ở bệnh viện tư nhân, được chuyển vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương với các biểu hiện của bệnh: mệt mỏi, khó chịu, khó thở, co giật, xuất tiết đờm dãi nhiều. Ngày 17/1, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu nước bọt và dịch não tủy để xét nghiệm, kết quả xác định dương tính với Virus dại.

Ngày 16/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên xác nhận có một trường hợp tử vong do bị chó dại cắn. Trường hợp bị tử vong vì bệnh dại là ông L.X.D (45 tuổi ở Hòa Đồng, Tây Hòa, Phú Yên), khởi phát bệnh ngày 9/3 (bệnh nhân có triệu chứng sốt, mệt mỏi). Theo đó, ngày 13/3, bệnh nhân có triệu chứng chướng bụng, lơ mơ không tỉnh táo, yếu tay chân, chảy nước dãi, không ăn uống được và đến sáng 14/3 thì tử vong tại nhà. Trước đó ông L.X.D bị chó cắn nhưng không đi tiêm phòng dại mà chỉ sát khuẩn vết thương do chó cắn.

Cảnh báo tình trạng chó dại tấn công ở vùng đồng bào DTTTS 1
Tiêm phòng dại cho chó nuôi và người bị chó cắn là cách tốn nhất để đảm bảo an toàn tính mạng

Riêng tại tỉnh Gia Lai, đầu năm 2023 đến nay, đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong do bệnh dại. Các nạn nhân là ông V.X.P (sinh năm 1951, ở làng Le, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ); chị chị R.H (sinh năm 1974, ở thôn Hố Lâm, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê) và ông L.Đ.A (sinh năm 1956, ở tổ dân phố Plei Nghe, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro).

Ngoài ra, tại tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Quảng Trị mỗi địa phương ghi nhận 1 trường hợp bị chó dại tấn công và nạn nhân đều phát bệnh. Trong đó trường hợp bệnh nhân ở tỉnh Quảng Ninh đã tử vong.N.T.K.C. (sinh năm 1984) ở thị trấn Bến Quan, huyện Vinh Linh may mắn thoát chết nhờ vào 3 mũi tiêm huyết thanh phòng dại.

Ngoài ra, còn một trường hợp ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị bị chó dại tấn công, nhưng may mắn thoát chết nhờ vào 3 mũi tiêm huyết thanh phòng dịch.

Báo động tình trạng trả rông chó

Điều đặc biệt là, cả 7 trường hợp bị chó dại tấn công, trong đó 3 ca đã tử vong xảy ra ở vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS. Nguyên nhân được cho là tình trạng thả rông chó ở những vùng này còn phổ biến. Hơn nữa, khi bị chó tấn công, các nạn nhân do thiếu hiểu biết, hoặc chủ quan nên đã không đi tiêm phòng huyết thanh phòng dại dẫn đến tử vong trong tiếc nuối.

Cảnh báo tình trạng chó dại tấn công ở vùng đồng bào DTTTS 2
Lên xã vùng cao Trọng Hóa, không khó để bắt gặp tình trạng chó nuôi thả rông mà không được đeo rọ mõm

Có mặt tại xã Trọng Hóa, huyện vùng cao minh Hóa (Quảng Bình) có gần 80% dân số là người DTTS. Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng thả rông chó nuôi để canh nhà vẫn diễn ra phổ biến. 

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Hồ Phin, Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa xác nhận, đồng bào ở đây có thói quan nuôi chó để trông nhà. Trong quá trình nuôi, đồng bào vẫn giữ thói quen thả rông. Xã đã có tuyên truyền về tác hại của bệnh dại và khuyến cáo bà con xích, nhốt chó để đảm bảo an toàn trong mùa nắng nóng.

Không riêng gì Dân Hóa, vùng đồng bào DTTS ở các xã miền Tây của tỉnh Quảng Bình, tình trạng thả rông chó cũng đang diễn ra phổ biến. Trong quá trình tham gia giao thông không khó để bắt gặp chó thả rông ngoài đường. Bên cạnh nguy cơ tấn công người, chó thả rông còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông. Trên thực tế, cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến tình trạng chó thả rông.

Cảnh báo tình trạng chó dại tấn công ở vùng đồng bào DTTTS 3
Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ đã quy định rõ về lỗi hành vi thả rông chó; mức phạt tiền...thế nhưng tình trạng thả rông chó vùng nông thôn, vùng DTTS vẫn diễn ra phổ biến

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định rõ về lỗi hành vi thả rông chó và mức phạt tiền…; chính quyền địa phương cũng đã tuyên truyền để Nhân dân chấp hành. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa thực sự được người dân chấp hành, địa phương giải quyết triệt để.

Trước mùa nắng nóng, cao điểm của bệnh dại, các đơn vị chức năng, các tổ chức đoàn thể địa phương, cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về tiêm phòng huyết thanh phòng dại khi bị chó tấn công; bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng dại 100% trên đàn chó. Đồng thời, thực hiện xử phạt đúng theo tinh thần của Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP để bảo đảm an toàn cho người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

Đời người, có những ký ức không thể nào quên, như là động lực, là niềm tin, là tự hào, là hãnh diện mãi mãi. Khoảnh khắc gặp Bác, khi thì ở Phủ Chủ tịch, khi lại ở quê nhà… với một cụ bà đã vượt qua hơn một thế kỷ cuộc đời, là tất cả như thế. Cụ là Nguyễn Thị Thức, 106 tuổi, ở làng Hồng Lĩnh, xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 18 phút trước
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 8 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.