Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh báo tình trạng bị chó dại tấn công ở vùng đồng bào DTTS

Khánh Ngân - 23:58, 18/05/2023

Mặc dù đã quy định rõ về mức phạt đối với hành vi thả rông, không đeo mõm cho chó, thế nhưng ở vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS hiện tượng thả rông chó vấn diễn ra phổ biến. Mùa nắng nóng đang đến cũng là thời gian cao điểm bệnh dại bùng phát nếu không có giải pháp, tăng cường tuyên truyền thì nguy cơ bị chó dại tấn công, những cái chết thương tâm do bệnh dại là điều khó tránh khỏi.

Cảnh báo tình trạng chó dại tấn công ở vùng đồng bào DTTTS
Kể từ đầu năm đến nay đã có ít nhất 7 người bị chó dại tấn công, trong đó có 6 nạn nhân đã tử vong

Tử vong do bị chó cắn nhưng không tiêm phòng bệnh dại

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về mức xử phạt đối với hành vi thả rông, không đeo rọ mõm với người nuôi chó thả rông. Theo Nghị định, người nuôi chó có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng trong trường hợp thả rông, không đeo rọ mõm cho chó mỗi khi thả chó ra ngoài…

Dù đã có chế tài xử phạt, thế những đồng bào DTTS nói riêng và vùng nông thôn nói chung bà con vẫn giữ thói quen thả rông chó nuôi. Hơn nữa, khi bị chó cắn, bà con vẫn chủ quan không đi tiêm phòng bệnh dại. Khi phát hiện ra thì đã muộn, điều đáng tiếc đã xảy ra.

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước xảy ra 6 ca tử vong do bệnh dại. Cụ thể, tại tỉnh Lào Cai là nữ nạn nhân 23 tuổi, dân tộc Mông, trú tại thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà đã tử vong do bị chó cắn. Sau khi cắn bệnh nhân 3 ngày, con chó đó chết. Bệnh nhân không tiêm Vaccine huyết thanh phòng bệnh dại. Sau đó, bệnh nhân đi làm tại Hà Nội và phát bệnh dẫn đến tử vong.

Trước đó, vào tháng 1/2023, người này có biểu hiện bệnh và đi khám ở bệnh viện tư nhân, được chuyển vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương với các biểu hiện của bệnh: mệt mỏi, khó chịu, khó thở, co giật, xuất tiết đờm dãi nhiều. Ngày 17/1, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu nước bọt và dịch não tủy để xét nghiệm, kết quả xác định dương tính với Virus dại.

Ngày 16/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên xác nhận có một trường hợp tử vong do bị chó dại cắn. Trường hợp bị tử vong vì bệnh dại là ông L.X.D (45 tuổi ở Hòa Đồng, Tây Hòa, Phú Yên), khởi phát bệnh ngày 9/3 (bệnh nhân có triệu chứng sốt, mệt mỏi). Theo đó, ngày 13/3, bệnh nhân có triệu chứng chướng bụng, lơ mơ không tỉnh táo, yếu tay chân, chảy nước dãi, không ăn uống được và đến sáng 14/3 thì tử vong tại nhà. Trước đó ông L.X.D bị chó cắn nhưng không đi tiêm phòng dại mà chỉ sát khuẩn vết thương do chó cắn.

Cảnh báo tình trạng chó dại tấn công ở vùng đồng bào DTTTS 1
Tiêm phòng dại cho chó nuôi và người bị chó cắn là cách tốn nhất để đảm bảo an toàn tính mạng

Riêng tại tỉnh Gia Lai, đầu năm 2023 đến nay, đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong do bệnh dại. Các nạn nhân là ông V.X.P (sinh năm 1951, ở làng Le, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ); chị chị R.H (sinh năm 1974, ở thôn Hố Lâm, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê) và ông L.Đ.A (sinh năm 1956, ở tổ dân phố Plei Nghe, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro).

Ngoài ra, tại tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Quảng Trị mỗi địa phương ghi nhận 1 trường hợp bị chó dại tấn công và nạn nhân đều phát bệnh. Trong đó trường hợp bệnh nhân ở tỉnh Quảng Ninh đã tử vong.N.T.K.C. (sinh năm 1984) ở thị trấn Bến Quan, huyện Vinh Linh may mắn thoát chết nhờ vào 3 mũi tiêm huyết thanh phòng dại.

Ngoài ra, còn một trường hợp ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị bị chó dại tấn công, nhưng may mắn thoát chết nhờ vào 3 mũi tiêm huyết thanh phòng dịch.

Báo động tình trạng trả rông chó

Điều đặc biệt là, cả 7 trường hợp bị chó dại tấn công, trong đó 3 ca đã tử vong xảy ra ở vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS. Nguyên nhân được cho là tình trạng thả rông chó ở những vùng này còn phổ biến. Hơn nữa, khi bị chó tấn công, các nạn nhân do thiếu hiểu biết, hoặc chủ quan nên đã không đi tiêm phòng huyết thanh phòng dại dẫn đến tử vong trong tiếc nuối.

Cảnh báo tình trạng chó dại tấn công ở vùng đồng bào DTTTS 2
Lên xã vùng cao Trọng Hóa, không khó để bắt gặp tình trạng chó nuôi thả rông mà không được đeo rọ mõm

Có mặt tại xã Trọng Hóa, huyện vùng cao minh Hóa (Quảng Bình) có gần 80% dân số là người DTTS. Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng thả rông chó nuôi để canh nhà vẫn diễn ra phổ biến. 

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Hồ Phin, Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa xác nhận, đồng bào ở đây có thói quan nuôi chó để trông nhà. Trong quá trình nuôi, đồng bào vẫn giữ thói quen thả rông. Xã đã có tuyên truyền về tác hại của bệnh dại và khuyến cáo bà con xích, nhốt chó để đảm bảo an toàn trong mùa nắng nóng.

Không riêng gì Dân Hóa, vùng đồng bào DTTS ở các xã miền Tây của tỉnh Quảng Bình, tình trạng thả rông chó cũng đang diễn ra phổ biến. Trong quá trình tham gia giao thông không khó để bắt gặp chó thả rông ngoài đường. Bên cạnh nguy cơ tấn công người, chó thả rông còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông. Trên thực tế, cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến tình trạng chó thả rông.

Cảnh báo tình trạng chó dại tấn công ở vùng đồng bào DTTTS 3
Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ đã quy định rõ về lỗi hành vi thả rông chó; mức phạt tiền...thế nhưng tình trạng thả rông chó vùng nông thôn, vùng DTTS vẫn diễn ra phổ biến

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định rõ về lỗi hành vi thả rông chó và mức phạt tiền…; chính quyền địa phương cũng đã tuyên truyền để Nhân dân chấp hành. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa thực sự được người dân chấp hành, địa phương giải quyết triệt để.

Trước mùa nắng nóng, cao điểm của bệnh dại, các đơn vị chức năng, các tổ chức đoàn thể địa phương, cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về tiêm phòng huyết thanh phòng dại khi bị chó tấn công; bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng dại 100% trên đàn chó. Đồng thời, thực hiện xử phạt đúng theo tinh thần của Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP để bảo đảm an toàn cho người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 13 phút trước
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 26 phút trước
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 1 giờ trước
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngay sau lễ đón chính thức được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Bangladesh sáng nay, 21/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 1 giờ trước
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Trang địa phương - Tào Đạt - 1 giờ trước
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Mai Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng và tiếng DTTS của cán bộ, nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 1 giờ trước
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.