Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh báo tình trạng bị chó dại tấn công ở vùng đồng bào DTTS

Khánh Ngân - 23:58, 18/05/2023

Mặc dù đã quy định rõ về mức phạt đối với hành vi thả rông, không đeo mõm cho chó, thế nhưng ở vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS hiện tượng thả rông chó vấn diễn ra phổ biến. Mùa nắng nóng đang đến cũng là thời gian cao điểm bệnh dại bùng phát nếu không có giải pháp, tăng cường tuyên truyền thì nguy cơ bị chó dại tấn công, những cái chết thương tâm do bệnh dại là điều khó tránh khỏi.

Cảnh báo tình trạng chó dại tấn công ở vùng đồng bào DTTTS
Kể từ đầu năm đến nay đã có ít nhất 7 người bị chó dại tấn công, trong đó có 6 nạn nhân đã tử vong

Tử vong do bị chó cắn nhưng không tiêm phòng bệnh dại

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về mức xử phạt đối với hành vi thả rông, không đeo rọ mõm với người nuôi chó thả rông. Theo Nghị định, người nuôi chó có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng trong trường hợp thả rông, không đeo rọ mõm cho chó mỗi khi thả chó ra ngoài…

Dù đã có chế tài xử phạt, thế những đồng bào DTTS nói riêng và vùng nông thôn nói chung bà con vẫn giữ thói quen thả rông chó nuôi. Hơn nữa, khi bị chó cắn, bà con vẫn chủ quan không đi tiêm phòng bệnh dại. Khi phát hiện ra thì đã muộn, điều đáng tiếc đã xảy ra.

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước xảy ra 6 ca tử vong do bệnh dại. Cụ thể, tại tỉnh Lào Cai là nữ nạn nhân 23 tuổi, dân tộc Mông, trú tại thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà đã tử vong do bị chó cắn. Sau khi cắn bệnh nhân 3 ngày, con chó đó chết. Bệnh nhân không tiêm Vaccine huyết thanh phòng bệnh dại. Sau đó, bệnh nhân đi làm tại Hà Nội và phát bệnh dẫn đến tử vong.

Trước đó, vào tháng 1/2023, người này có biểu hiện bệnh và đi khám ở bệnh viện tư nhân, được chuyển vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương với các biểu hiện của bệnh: mệt mỏi, khó chịu, khó thở, co giật, xuất tiết đờm dãi nhiều. Ngày 17/1, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu nước bọt và dịch não tủy để xét nghiệm, kết quả xác định dương tính với Virus dại.

Ngày 16/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên xác nhận có một trường hợp tử vong do bị chó dại cắn. Trường hợp bị tử vong vì bệnh dại là ông L.X.D (45 tuổi ở Hòa Đồng, Tây Hòa, Phú Yên), khởi phát bệnh ngày 9/3 (bệnh nhân có triệu chứng sốt, mệt mỏi). Theo đó, ngày 13/3, bệnh nhân có triệu chứng chướng bụng, lơ mơ không tỉnh táo, yếu tay chân, chảy nước dãi, không ăn uống được và đến sáng 14/3 thì tử vong tại nhà. Trước đó ông L.X.D bị chó cắn nhưng không đi tiêm phòng dại mà chỉ sát khuẩn vết thương do chó cắn.

Cảnh báo tình trạng chó dại tấn công ở vùng đồng bào DTTTS 1
Tiêm phòng dại cho chó nuôi và người bị chó cắn là cách tốn nhất để đảm bảo an toàn tính mạng

Riêng tại tỉnh Gia Lai, đầu năm 2023 đến nay, đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong do bệnh dại. Các nạn nhân là ông V.X.P (sinh năm 1951, ở làng Le, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ); chị chị R.H (sinh năm 1974, ở thôn Hố Lâm, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê) và ông L.Đ.A (sinh năm 1956, ở tổ dân phố Plei Nghe, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro).

Ngoài ra, tại tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Quảng Trị mỗi địa phương ghi nhận 1 trường hợp bị chó dại tấn công và nạn nhân đều phát bệnh. Trong đó trường hợp bệnh nhân ở tỉnh Quảng Ninh đã tử vong.N.T.K.C. (sinh năm 1984) ở thị trấn Bến Quan, huyện Vinh Linh may mắn thoát chết nhờ vào 3 mũi tiêm huyết thanh phòng dại.

Ngoài ra, còn một trường hợp ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị bị chó dại tấn công, nhưng may mắn thoát chết nhờ vào 3 mũi tiêm huyết thanh phòng dịch.

Báo động tình trạng trả rông chó

Điều đặc biệt là, cả 7 trường hợp bị chó dại tấn công, trong đó 3 ca đã tử vong xảy ra ở vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS. Nguyên nhân được cho là tình trạng thả rông chó ở những vùng này còn phổ biến. Hơn nữa, khi bị chó tấn công, các nạn nhân do thiếu hiểu biết, hoặc chủ quan nên đã không đi tiêm phòng huyết thanh phòng dại dẫn đến tử vong trong tiếc nuối.

Cảnh báo tình trạng chó dại tấn công ở vùng đồng bào DTTTS 2
Lên xã vùng cao Trọng Hóa, không khó để bắt gặp tình trạng chó nuôi thả rông mà không được đeo rọ mõm

Có mặt tại xã Trọng Hóa, huyện vùng cao minh Hóa (Quảng Bình) có gần 80% dân số là người DTTS. Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng thả rông chó nuôi để canh nhà vẫn diễn ra phổ biến. 

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Hồ Phin, Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa xác nhận, đồng bào ở đây có thói quan nuôi chó để trông nhà. Trong quá trình nuôi, đồng bào vẫn giữ thói quen thả rông. Xã đã có tuyên truyền về tác hại của bệnh dại và khuyến cáo bà con xích, nhốt chó để đảm bảo an toàn trong mùa nắng nóng.

Không riêng gì Dân Hóa, vùng đồng bào DTTS ở các xã miền Tây của tỉnh Quảng Bình, tình trạng thả rông chó cũng đang diễn ra phổ biến. Trong quá trình tham gia giao thông không khó để bắt gặp chó thả rông ngoài đường. Bên cạnh nguy cơ tấn công người, chó thả rông còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông. Trên thực tế, cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến tình trạng chó thả rông.

Cảnh báo tình trạng chó dại tấn công ở vùng đồng bào DTTTS 3
Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ đã quy định rõ về lỗi hành vi thả rông chó; mức phạt tiền...thế nhưng tình trạng thả rông chó vùng nông thôn, vùng DTTS vẫn diễn ra phổ biến

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định rõ về lỗi hành vi thả rông chó và mức phạt tiền…; chính quyền địa phương cũng đã tuyên truyền để Nhân dân chấp hành. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa thực sự được người dân chấp hành, địa phương giải quyết triệt để.

Trước mùa nắng nóng, cao điểm của bệnh dại, các đơn vị chức năng, các tổ chức đoàn thể địa phương, cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về tiêm phòng huyết thanh phòng dại khi bị chó tấn công; bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng dại 100% trên đàn chó. Đồng thời, thực hiện xử phạt đúng theo tinh thần của Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP để bảo đảm an toàn cho người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.