Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Ngọc Thu - 11:37, 01/04/2023

Trong những năm gần đây, Gia Lai có số ca tử vong do bệnh dại thuộc tốp đầu cả nước và đứng đầu khu vực Tây Nguyên. Hiện nay, thời tiết ở Gia Lai đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, đây là một trong những điều kiện thuận lợi phát sinh bệnh dại ở chó, mèo; đồng thời nguy cơ gia tăng bệnh dại ở người dẫn đến tử vong nếu người dân vẫn còn tâm lý chủ quan.

Nhân viên y tế tăng cường tuyên truyền đến người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại. Ảnh: N.N
Nhân viên y tế tăng cường tuyên truyền đến người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại. Ảnh: N.N

Tỷ lệ tử vong do bệnh dại cao

Theo tổng hợp của ngành Y tế tỉnh Gia Lai, mỗi năm, có 3 - 4 trường hợp mắc bệnh dại, 100% ca mắc đều tử vong. Giai đoạn 2015 - 2022, Gia Lai ghi nhận 33 trường hợp tử vong do bệnh dại. Riêng năm 2022, có 5 ca tử vong do bệnh dại và từ đầu năm 2023 đến nay ghi nhận 3 trường hợp tử vong do bệnh này. 

Riêng tại huyện Chư Sê, trong 5 năm gần đây đã ghi nhận 8 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh dại đứng đầu các địa phương trong tỉnh. Đầu tháng 3 vừa qua 1 trường hợp tử vong ghi nhận tại làng Hố Lâm (xã Chư Pơng).

Theo xác định của cơ quan chức năng, nạn nhân bị chó nuôi trong nhà cắn, vì chủ quan và nghĩ rằng không ảnh hưởng đến sức khỏe nên không tiêm vắc xin phòng dại. Sau 3 tháng ủ bệnh, nạn nhân phát bệnh và tử vong. Con trai của nạn nhân cũng được xác định bị chó nhà cắn, không được tiêm phòng bệnh dại, hiện cháu được theo dõi, điều trị tích cực tại cơ sở y tế. 2 con chó nuôi tại nhà nạn nhân cũng được xác định đã chết.

Với nguy cơ bệnh dại bùng phát trong vật nuôi tại cộng đồng vào mùa nắng nóng, năm nay, các cấp chính quyền tại huyện Chư Sê đã chủ động phối hợp với chính quyền xã, thôn triển khai công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức rộng rãi đến người dân để phòng, tránh nguy cơ mắc bệnh dại ở người trong thời gian tới.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chư Pơng ông Phạm Ngọc Hưng, cho biết: Sau khi ghi nhận ca tử vong do bệnh dại trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng - chống bệnh truyền nhiễm trên người của xã đã tổ chức họp, phân công các thành viên phối hợp với làng Hố Lâm tuyên truyền về nguy cơ tử vong do bệnh dại vào và nhắc nhở người dân chủ động đến cơ sở y tế tiêm phòng khi bị chó, mèo cắn.

Cũng theo Chủ tịch xã Chư Pơng, người dân còn chủ quan trong công tác phòng - chống bệnh dại, không tiêm phòng dại cho chó, mèo và vẫn còn nuôi thả rông. Sau khi bị chó, mèo cắn không khai báo, không tiêm vắc xin phòng dại gây khó khăn trong công tác phòng - chống bệnh dại hiện nay. Xã đã kiến nghị UBND huyện hỗ trợ vắc xin để tiêm cho đàn chó, mèo trên địa bàn xã.

Theo thống kê, trên địa bàn toàn tỉnh Gia Lai hiện có trên 200.000 con chó mèo đang được nuôi tại các hộ gia đình, tỉ lệ tiêm phòng bệnh dại trên động vật này chiếm tỉ lệ chưa đến 10%. Riêng tại huyện Chư Sê có khoảng 1.500 chó, mèo. Phần lớn các động vật đều chưa được tiêm phòng bệnh dại theo quy định.

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có trên 200.000 con chó mèo, tỉ lệ tiêm phòng bệnh dại trên động vật này chiếm tỉ lệ chưa đến 10% và hầu hết chó đều thả rông
Toàn tỉnh Gia Lai hiện có trên 200.000 con chó mèo, tỉ lệ tiêm phòng bệnh dại trên động vật này chiếm tỉ lệ chưa đến 10% và hầu hết chó đều thả rông

“Chúng tôi sẽ tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng về tính chất nguy hiểm của bệnh dại đối với con người. Đồng thời, phối hợp với ngành Thú y tiêm vắc xin phòng dại đầy đủ cho chó, mèo và tiêm nhắc lại hàng năm. Bên cạnh trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành chức năng thì rất cần sự chung tay vào cuộc của mỗi cá nhân, gia đình trong công tác phòng-chống bệnh dại”, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chư Sê Trương Minh Cẩn nói.

Tăng cường phòng, chống bệnh dại

Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, do diễn biến thất thường của thời tiết và đặc điểm dịch tễ, bệnh dại trên địa bàn tỉnh sẽ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ ghi nhận các trường hợp tử vong là rất lớn.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Văn Đồng cho biết: Hiện nay, số người có nguy cơ cao bị phơi nhiễm với vi rút dại trên địa bàn tỉnh đa số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS - nơi có điều kiện kinh tế khó khăn, không tiêm vắc xin phòng bệnh dại sau khi bị động vật cắn. Tỷ lệ tiêm phòng vắc xin trên động vật nuôi còn thấp cùng với tập quán nuôi chó thả rông khó kiểm soát là điều kiện thuận lợi cho bệnh dại bùng phát tại địa phương. Trong khi đó, kinh phí dành cho đào tạo, tập huấn, mua vắc xin hỗ trợ tiêm phòng cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn... còn rất hạn chế đã ảnh hưởng lớn đến công tác phòng - chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình bệnh dại gây tử vong ở người tại Gia Lai tăng cao và có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới, vừa qua, đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và Chi cục Thú y vùng V đã khảo sát tại Gia Lai về công tác phòng - chống bệnh dại.

Theo Tiến sĩ Phạm Ngọc Thanh - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên): Huyện Chư Sê cần đặc biệt giám sát các thôn, xã có ổ dịch cũ và những nơi đang có dịch lưu hành để kịp thời phát hiện, xử lý dịch. Bên cạnh đó, tỉnh Gia Lai cần tăng cường truyền thông phòng - chống bệnh dại; khuyến cáo người dân khi bị chó, mèo cắn cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Về phía tỉnh Gia Lai, ngay sau phát hiện ca bệnh dại xảy ra trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp đã ký, ban hành văn bản gửi các sở, ngành, địa phương nhằm tăng cường công tác phòng - chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố… tập trung tuyên truyền; triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng - chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh; rà soát, bổ sung, xây dựng, phê duyệt kế hoạch, bố trí kinh phí và huy động các nguồn lực để tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng-chống bệnh dại tại địa phương; bố trí kinh phí và vận động người dân chủ động mua vắc xin dại tiêm phòng cho đàn chó, mèo đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt trên 70% tổng đàn thuộc diện tiêm trong năm 2023. Khi có dịch bệnh dại xảy ra, các địa phương tổ chức tiêm phòng khẩn cấp vắc xin dại cho chó, mèo bảo đảm đạt 80% tổng đàn trở lên…

Cùng các nhiệm vụ trên, để ngăn chặn bệnh dại xuất hiện trong cộng đồng và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân, các địa phương cùng ngành y tế, thú y tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp bị chó, mèo cắn và vận động tiêm vắc xin phòng dại, hỗ trợ kinh phí tiêm vắc xin, huyết thanh kháng dại tại các vùng khó khăn để điều trị dự phòng cho người dân nơi còn nhiều khó khăn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dù đã có vắc xin nhưng vì sao bệnh bạch hầu vẫn rất nguy hiểm?

Dù đã có vắc xin nhưng vì sao bệnh bạch hầu vẫn rất nguy hiểm?

Bệnh bạch hầu là do vi khuẩn bạch hầu Corynebacterium diphtheriae (C. diphtheriae) gây ra. Khi chúng ta chưa tiêm vắc xin phòng bệnh, vi khuẩn này có thể lây từ người này sang người khác khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Và dù được tiêm vắc xin nhưng bệnh bạch hầu vẫn đặc biệt nguy hiểm trong cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 4 giờ trước
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 4 giờ trước
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn, Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Thời sự - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Khám phá bảo tàng “độc nhất vô nhị” ở Nam Định

Khám phá bảo tàng “độc nhất vô nhị” ở Nam Định

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Tại thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có một “Bảo tàng Đồng quê” được xây dựng từ tấm lòng cô giáo làng và chồng là một vị tướng quân đội. Nơi đây hiện đang lưu giữ hàng ngàn hiện vật có giá trị lịch sử, trở thành điểm tham quan, du lịch của nhiều du khách trong và ngoài nước. "Bảo tàng Đồng quê" được nhìn nhận như là sợi dây gắn kết quá khứ với hiện tại và gợi mở tương lai…
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Cacbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:44, 14/07/2024
Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn đói nghèo đeo bám
Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 22:56, 14/07/2024
Ngày 21-3-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND “Về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tập trung giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên mức sống tối thiểu; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Kinh tế - Phạm Tiến - 22:44, 14/07/2024
Ngày 02/11/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định điều chỉnh thời gian thực đường giao thông Hồng Hóa- Yên Hóa- Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Dự án này có thời gian thực hiện 2021-2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Dự án có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.