Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh báo diễn biến thời tiết bất thường

Trọng Bảo - 14:17, 23/03/2020

Từ đầu năm đến nay, thời tiết miền Bắc nói chung, vùng Tây Bắc nói riêng có những diễn biến bất thường. Đặc biệt, mưa to kèm dông lốc và mưa đá liên tục xảy ra đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Mưa đá kèm theo dông lốc những tháng đầu năm 2020 gây thiệt hại về tài sản các tỉnh Tây Bắc
Mưa đá kèm theo dông lốc những tháng đầu năm 2020 gây thiệt hại về tài sản các tỉnh Tây Bắc

Đêm 30 và ngày mùng 1 tết Nguyên đán, nhiều tỉnh miền Bắc xảy ra mưa lớn kéo dài, một số nơi còn xảy ra mưa đá, đây là hiện tượng hiếm gặp trong những ngày đầu năm mới. Đặc biệt, trong những ngày đầu tháng 3, nhiều tỉnh khu vực Tây Bắc xảy ra mưa đá kèm theo gió lốc đã gây thiệt hại về tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Cụ thể, tại tỉnh Yên Bái, khoảng 19 giờ tối 2/3, trên địa bàn thành phố và một số huyện đã xảy ra dông lốc kèm theo mưa đá gây ngập úng cục bộ, đổ nhiều cây cối. 

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, dông lốc đã làm 6 người bị thương; 3.926 nhà bị ảnh hưởng (4 nhà sập đổ hoàn toàn); 159,2ha cây nông nghiệp, công nghiệp bị gãy đổ, vùi lấp; trên 1.000 con gia cầm bị chết; hệ thống điện lưới bị ảnh hưởng nặng gồm 32 cột điện bị gãy đổ; 1.550m đường dây điện bị đứt và hư hỏng. Ngoài ra, 17 trường học; 8 cơ quan, công trình công cộng; 5 nhà văn hóa bị tốc mái… Ước tổng giá trị thiệt hại trên địa bàn tỉnh là 19 tỷ đồng.

Tại tỉnh Lai Châu, từ ngày 2 đến sáng 3/3, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện mưa đá gây thiệt hại nặng về tài sản của người dân. Ước tính thiệt hại sau trận mưa đá gây ra lên đến hàng chục tỷ đồng. 

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai cho biết: Thông thường, ở các tỉnh vùng núi miền Bắc mưa đá thường xuất hiện vào tháng 2, có những năm vào cuối tháng 1 đã xuất hiện mưa đá. Tháng 3 mưa đá tăng dần và đạt tần suất cao nhất là vào tháng 4, tháng 5 mưa đá giảm dần. Các tháng 9, 10 và 11 đôi khi cũng ghi nhận được mưa đá nhưng với tần suất rất thấp. Tuy nhiên, trước sự biến đổi của khí hậu khiến mưa đá xảy ra ngày càng bất thường, hiện đã ghi nhận được một số trận mưa đá xuất hiện trái với quy luật vốn có của tự nhiên”, ông Hải thông tin.

Dự báo trong những tháng nửa đầu năm 2020, hiện tượng Enso (El Nino và La Nina) tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc, ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng và có khả năng duy trì trạng thái này đến gần cuối năm 2020. Theo đó, nhiệt độ trung bình từ tháng 3 đến tháng 8/2020 phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 - 10C. Trong tháng 3 và tháng 4/2020, vẫn còn khoảng 3 - 4 đợt không khí lạnh tràn xuống gây ra các đợt lạnh rét nhưng với thời gian ngắn và rét không sâu. Cần đề phòng hiện tượng cực đoan như mưa đá, lốc tố, gió giật mạnh, sét đánh khi không khí lạnh ảnh hưởng. 

“Riêng đối với tỉnh Lào Cai, mùa Hè năm 2020, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn hàng năm, cả mùa hè khả năng xuất hiện 3 - 4 đợt nắng nóng trên diện rộng. Vùng thấp nhiệt độ cao nhất lên tới 39 -410C, vùng cao trong khoảng 33 -350C. Từ tháng 5-8/2020, các sông suối trên địa bàn tỉnh sẽ xuất hiện lũ, đỉnh lũ các sông lớn đạt mức báo động 1, báo động 2, riêng các sông suối nhỏ cao hơn mức báo động 1 và báo động 2. Lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại nhiều khu vực các huyện vùng núi và núi cao”, ông Hải cảnh báo.

Tin cùng chuyên mục
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.