Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh báo diễn biến thời tiết bất thường

Trọng Bảo - 14:17, 23/03/2020

Từ đầu năm đến nay, thời tiết miền Bắc nói chung, vùng Tây Bắc nói riêng có những diễn biến bất thường. Đặc biệt, mưa to kèm dông lốc và mưa đá liên tục xảy ra đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Mưa đá kèm theo dông lốc những tháng đầu năm 2020 gây thiệt hại về tài sản các tỉnh Tây Bắc
Mưa đá kèm theo dông lốc những tháng đầu năm 2020 gây thiệt hại về tài sản các tỉnh Tây Bắc

Đêm 30 và ngày mùng 1 tết Nguyên đán, nhiều tỉnh miền Bắc xảy ra mưa lớn kéo dài, một số nơi còn xảy ra mưa đá, đây là hiện tượng hiếm gặp trong những ngày đầu năm mới. Đặc biệt, trong những ngày đầu tháng 3, nhiều tỉnh khu vực Tây Bắc xảy ra mưa đá kèm theo gió lốc đã gây thiệt hại về tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Cụ thể, tại tỉnh Yên Bái, khoảng 19 giờ tối 2/3, trên địa bàn thành phố và một số huyện đã xảy ra dông lốc kèm theo mưa đá gây ngập úng cục bộ, đổ nhiều cây cối. 

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, dông lốc đã làm 6 người bị thương; 3.926 nhà bị ảnh hưởng (4 nhà sập đổ hoàn toàn); 159,2ha cây nông nghiệp, công nghiệp bị gãy đổ, vùi lấp; trên 1.000 con gia cầm bị chết; hệ thống điện lưới bị ảnh hưởng nặng gồm 32 cột điện bị gãy đổ; 1.550m đường dây điện bị đứt và hư hỏng. Ngoài ra, 17 trường học; 8 cơ quan, công trình công cộng; 5 nhà văn hóa bị tốc mái… Ước tổng giá trị thiệt hại trên địa bàn tỉnh là 19 tỷ đồng.

Tại tỉnh Lai Châu, từ ngày 2 đến sáng 3/3, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện mưa đá gây thiệt hại nặng về tài sản của người dân. Ước tính thiệt hại sau trận mưa đá gây ra lên đến hàng chục tỷ đồng. 

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai cho biết: Thông thường, ở các tỉnh vùng núi miền Bắc mưa đá thường xuất hiện vào tháng 2, có những năm vào cuối tháng 1 đã xuất hiện mưa đá. Tháng 3 mưa đá tăng dần và đạt tần suất cao nhất là vào tháng 4, tháng 5 mưa đá giảm dần. Các tháng 9, 10 và 11 đôi khi cũng ghi nhận được mưa đá nhưng với tần suất rất thấp. Tuy nhiên, trước sự biến đổi của khí hậu khiến mưa đá xảy ra ngày càng bất thường, hiện đã ghi nhận được một số trận mưa đá xuất hiện trái với quy luật vốn có của tự nhiên”, ông Hải thông tin.

Dự báo trong những tháng nửa đầu năm 2020, hiện tượng Enso (El Nino và La Nina) tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc, ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng và có khả năng duy trì trạng thái này đến gần cuối năm 2020. Theo đó, nhiệt độ trung bình từ tháng 3 đến tháng 8/2020 phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 - 10C. Trong tháng 3 và tháng 4/2020, vẫn còn khoảng 3 - 4 đợt không khí lạnh tràn xuống gây ra các đợt lạnh rét nhưng với thời gian ngắn và rét không sâu. Cần đề phòng hiện tượng cực đoan như mưa đá, lốc tố, gió giật mạnh, sét đánh khi không khí lạnh ảnh hưởng. 

“Riêng đối với tỉnh Lào Cai, mùa Hè năm 2020, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn hàng năm, cả mùa hè khả năng xuất hiện 3 - 4 đợt nắng nóng trên diện rộng. Vùng thấp nhiệt độ cao nhất lên tới 39 -410C, vùng cao trong khoảng 33 -350C. Từ tháng 5-8/2020, các sông suối trên địa bàn tỉnh sẽ xuất hiện lũ, đỉnh lũ các sông lớn đạt mức báo động 1, báo động 2, riêng các sông suối nhỏ cao hơn mức báo động 1 và báo động 2. Lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại nhiều khu vực các huyện vùng núi và núi cao”, ông Hải cảnh báo.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Dịch Covid-19 tác động lớn đến đời sống người lao động

Quảng Ninh: Dịch Covid-19 tác động lớn đến đời sống người lao động

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh phải tạm dừng hoạt động, thậm chí phá sản. Các khu du lịch, các làng nghề cũng ảnh hưởng nghiêm trọng. Dịch bệnh đang tác động trực tiếp đến kế sinh nhai của hàng nghìn lao động...
Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Tin tức - T.Hợp - 21:38, 13/06/2021
Trong hai ngày 12 - 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho thí sinh trước ngày 1/7.
Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu "vải không Covid"

Kinh tế - Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021
Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.
Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 21:10, 13/06/2021
Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí...Tại tỉnh Lào Cai, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai.
Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 21:01, 13/06/2021
Nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang “khóc dở mếu dở”, khi niềm hi vọng sớm được an cư ở vùng đất mới đã bị tắt ngấm. Nguyên nhân là do khu vực được chọn làm điểm tái định cư (TĐC) đã xuất hiện vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 20:53, 13/06/2021
Nhận thấy việc nướng cơm lam truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức, em Lò Huyền Trang (lớp 8) và Y Tuệ (lớp 9) -Trường PT DTNT Sa Thầy (Kon Tum) đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động”. Sáng kiến của các em đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Pháp luật - PV - 20:04, 13/06/2021
Ngày 13/6, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mô Rai (BĐBP Kon Tum) bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Tin tức - PV - 20:02, 13/06/2021
Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.
Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 19:45, 13/06/2021
Bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), là ứng dụng đang được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Ứng dụng giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm dịch.
Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021
Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.