Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Cân nhắc khi tổ chức liên hoan văn hóa, nghệ thuật

PV - 15:05, 25/09/2021

Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021 dự kiến diễn ra vào tháng 10 tại Hải Phòng đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Cụ thể là, sau đợt bùng phát kéo dài nhiều tháng, đại dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp thì việc tổ chức một liên hoan nghệ thuật quy mô toàn quốc vào thời điểm này đã phù hợp hay chưa?

Vở Kiều được chọn diễn mở màn cho Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018
Vở Kiều được chọn diễn mở màn cho Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018

Với những người làm nghệ thuật, các kỳ liên hoan là dịp quan trọng để tổng kết, đánh giá, nhìn nhận lại một chặng đường sáng tạo đã qua. Trong đó, điều quan trọng nhất (nhiều người cho rằng quan trọng hơn cả giải thưởng) là các nghệ sĩ khát khao được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi về nghề nghiệp. Bởi với người nghệ sĩ, sự tương tác, sẻ chia nhiều khi kích hoạt ý tưởng sáng tạo không thua gì các cuộc hội thảo chuyên sâu tầm cỡ. Chúng ta có thể cảm thông với nỗi khát khao ấy.

Nhưng tổ chức các sự kiện liên hoan, thi thố nghệ thuật trong một năm mà đại dịch thế kỷ nhiều lần bùng phát làm gián đoạn mọi mặt đời sống, sẽ có nhiều điểm chưa phù hợp, cần cân nhắc hết sức thận trọng. Với Liên hoan Kịch nói toàn quốc, tổ chức trực tiếp thì công tác phòng, chống dịch bệnh cho các nghệ sĩ và công chúng rất phức tạp; còn nếu tổ chức trực tuyến (diễn kịch không có khán giả) thì hiệu quả không cao. Về nghề nghiệp, chắc chắn chất lượng khó bảo đảm do đa số diễn viên nghỉ tập kéo dài, kỹ năng diễn xuất không trui rèn thường xuyên, tâm lý không tốt; nhiều vở diễn mới chưa thể dàn dựng công phu, kỹ lưỡng.

Ngoài ra, những sự kiện văn hóa, nghệ thuật thường truyền thông mạnh để thu hút sự quan tâm của công chúng. Mà trong công chúng, khá nhiều người chủ quan, thiếu trách nhiệm với bản thân và cộng đồng dù đang ở thời điểm đại dịch có thể quay lại bất cứ lúc nào nếu lơ là các biện pháp phòng, chống. Sự việc nhiều người dân Thủ đô và một số địa phương khác đổ ra đường chơi rằm Trung thu vừa qua là một thí dụ. Là người của công chúng, có sức ảnh hưởng lớn, các văn nghệ sĩ cần phải nêu gương trong công tác phòng, chống dịch.

Tóm lại, những hoạt động mang tính cấp bách như khôi phục sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới mới là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Không nên máy móc tổ chức bằng được cho đúng kỳ cuộc vì "mấy năm mới có một lần".

Nên chăng giới sân khấu có thể tổ chức các sự kiện liên hoan trực tiếp ở quy mô địa phương (những tỉnh, thành phố không có dịch), các cuộc thi online, tập trung vào vấn đề thời sự nhất hiện nay là cuộc chiến phòng, chống Covid-19; đi sâu làm rõ những giá trị văn hóa mang tính cốt lõi như sự sẻ chia, ý chí kiên cường không lùi bước trước bất cứ khó khăn nào, tinh thần xả thân quên mình vì cộng đồng…, những phẩm chất đã đưa dân tộc ta vượt qua nhiều thử thách cam go của lịch sử. Những tác phẩm nghệ thuật như thế là vô cùng cần thiết và ý nghĩa lúc này./.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 4 giờ trước
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chờ đón

Chờ đón "Đêm đọc sách" với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!"

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 5 giờ trước
Sự kiện "Đêm đọc sách" lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 20-23/1 tại nước Pháp và mạng lưới các trung tâm văn hóa Pháp trên toàn thế giới với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!" (Victor Hugo).
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 5 giờ trước
Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, anh Hồ Văn Cường, dân tộc Bru Vân Kiều, ở thôn Cheng, là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các DTTS nói riêng tại địa phương noi gương học tập.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 5 giờ trước
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Khoa học - Công nghệ - NA (T/h) - 6 giờ trước
Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Xã hội - PV - 6 giờ trước
Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Tin tức - N A (T/h) - 6 giờ trước
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết năm 2022 của người lao động trong các doanh nghiệp. Theo đánh giá chung, mức thưởng Tết năm 2022 sẽ thấp hơn so với mọi năm.