Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Sau thời kỳ ảm đạm, nghệ thuật biểu diễn sẵn sàng cho ngày mở màn

PV - 15:36, 22/09/2021

Các đơn vị nghệ thuật biểu diễn đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày sân khấu được sáng đèn trở lại, song họ vẫn cần sự hỗ trợ về cơ chế, ngân sách từ phía cơ quan quản lý Nhà nước.

Vở kịch "Dế mèn" của sân khấu Lệ Ngọc. (Ảnh: SKLN)
Vở kịch "Dế mèn" của sân khấu Lệ Ngọc. (Ảnh: SKLN)

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào cuối tháng Tư, sân khấu đóng cửa, các chương trình biểu diễn nghệ thuật đều phải dừng lại. Song, gần nửa năm qua, các nghệ sỹ không hề “ngủ đông,” họ vẫn âm thầm sáng tạo, nuôi dưỡng tình yêu với nghề, chờ ngày nhà hát sáng đèn trở lại.

Nghệ sỹ vẫn hoạt động sôi nổi

Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, phó giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho hay các nghệ sỹ xiếc đã dày công dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc để phục vụ các em thiếu nhi trong dịp nghỉ Hè và 1/6 song dịch bệnh bùng phát vào cuối tháng 4 tại Hà Nội đã khiến mọi kế hoạch bị thay đổi.

Các chương trình có nội dung và thông điệp, chứ không chỉ là các tiết mục xiếc đơn lẻ ghép lại với nhau. Các vở diễn như “Cướp biển,” “Cuộc phiêu lưu của chú Tễu” đã mang tới những giây phút giải trí thú vị và những bài học về môi trường thiên nhiên và hòa bình thế giới.

Để có thể thực hiện những chương trình như vậy, các nghệ sỹ đã phải tập luyện rất công phu. Do đó, khi rạp xiếc phải đóng cửa, họ đều ngậm ngùi tiếc nuối.

Một tiết mục của nghệ sỹ Liên đoàn Xiếc Việt Nam. (Ảnh: Nam Nguyễn/Vietnam+)
Một tiết mục của nghệ sỹ Liên đoàn Xiếc Việt Nam. (Ảnh: Nam Nguyễn/Vietnam+)

“Trong bối cảnh đó, lãnh đạo Liên đoàn cũng phải lấy lại tinh thần để động viên các nghệ sỹ. Chúng tôi linh hoạt chỉnh sửa kịch bản và kết cấu các tiết mục để có thể sẵn sàng biểu diễn trở lại bất kỳ khi nào có thể. Vở diễn dịp nghỉ Hè được thay đổi một số chi tiết để có thể phù hợp diễn vào dịp 1/6, song ngày Quốc tế Thiếu nhi vẫn không diễn được, chúng tôi lại thay đổi để diễn vào Trung Thu…,” ông Tống Toàn Thắng chia sẻ với phóng viên VietnamPlus.

Với Sân khấu Lệ Ngọc, trong hai năm nghệ thuật biểu diễn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các nghệ sỹ vẫn hoạt động rất sôi nổi, hiệu quả.

Nghệ sỹ nhân dân Lệ Ngọc cho biết: “Năm 2020, chúng tôi dựng 6 vở mới, tổ chức hơn 150 buổi diễn. Đặc biệt là chuyến ‘Nam du’ giữa hai đợt dịch, lập kỷ lục diễn liên tục 20 buổi trong 10 ngày tại Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh.”

Năm 2021, Sân khấu Lệ Ngọc đã dựng hai vở “Dế mèn” “Làm vua.” Vở “Dế mèn” vừa ra đời đã đạt kỷ lục 20 đêm diễn liên tục tại Nhà hát Lớn và rạp Đại Nam, Hà Nội. Vở “Làm vua” vừa diễn thử ba buổi rất được hoan nghênh thì phải ngừng lại vì đợt dịch thứ 4.

"Mặc dù dịch bùng phát, chúng tôi vẫn làm việc, lên kịch bản, dựng vở mới trong bối cảnh đảm bảo chống dịch, đó là ‘mục tiêu kép’ của sân khấu," nghệ sỹ chia sẻ.

Để chuẩn bị cho ngày rạp hát được sáng đèn trở lại, Sân khấu Lệ Ngọc vẫn quyết định khởi công vở mới của tác giả trẻ Nguyễn Toàn Thắng về đề tài gia đình thời kinh tế thị trường. Vở diễn có tên gọi “Nước mắt của mẹ.”

Nghệ sỹ nhân dân Lệ Ngọc làm "quản trò" trong các sân chơi trực tuyến cho thiếu nhi. (Ảnh chụp màn hình)
Nghệ sỹ nhân dân Lệ Ngọc làm "quản trò" trong các sân chơi trực tuyến cho thiếu nhi. (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài ra, chị vẫn tích cực tạo ra sân chơi online cho các em thiếu nhi trên mạng xã hội. Thông qua các cuộc thi, các lớp học tìm hiểu về nghệ thuật biểu diễn, kỹ năng diễn xuất, vẽ tranh, viết kịch bản… Sân khấu Lệ Ngọc vẫn có sức thu hút lớn đối với khán giả.

“Khi Thủ đô thực hiện giãn cách xã hội, diễn viên không thể tập luyện được nữa. Chúng tôi sẽ hoàn thành vở diễn khi điều kiện cho phép. Tôi tin rằng các vở diễn mới, đặc sắc sẽ là món quà xứng đáng mà Sân khấu Lệ Ngọc đem đến cho khán giả giai đoạn hậu giãn cách,” nghệ sỹ cho biết.

Khó phục hồi ngay trong giai đoạn đầu của hậu giãn cách

Nghệ sỹ nhân dân Lệ Ngọc cho hay lãnh đạo một đơn vị nghệ thuật ngoài công lập là một thách thức lớn. Bên cạnh những khó khăn chung của nghệ thuật biểu diễn do ảnh hưởng của dịch bệnh, Sân khấu Lệ Ngọc không có nhà hát, nên phải “đội” thêm chi phí thuê địa điểm biểu diễn, tập luyện; lực lượng diễn viên tản mát đi nhiều…

“Cơ quan quản lý Nhà nước phải có lộ trình giúp tất cả các nhà hát, các nghệ sỹ trong giai đoạn này. Năm nay rất khác với năm 2020, nghệ thuật biểu diễn khó phục hồi hơn bởi các đơn vị nghệ thuật đã phải oằn mình chống chịu trong một thời gian dài,” nghệ sỹ Lệ Ngọc tâm sự.

Chị khẳng định rằng lãnh đạo các nhà hát phải chấp nhận thực tế là nghệ thuật biểu diễn không thể phục hồi ngay trong giai đoạn đầu của hậu giãn cách bởi người dân cũng đang rất khó khăn về kinh tế, chưa thể dành thời gian và chi phí cho thưởng thức nghệ thuật.

“Năm 2020, sau khi kết thúc giãn cách, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các chương trình cho 12 nhà hát trực thuộc Bộ, có bán vé để hỗ trợ cho các nghệ sỹ. Đó là việc làm đúng đắn, thể hiện sự quan tâm của cơ quan chủ quản, song năm nay, tôi cho rằng cần có cách làm khác,” nghệ sỹ nhân dân cho biết.

Theo chị, việc khán giả bỏ tiền mua vé xem một vài chương trình không có tác dụng căn cơ lâu dài đối với đời sống nghệ sỹ.

Biên đạo múa Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam, đồng tình với quan điểm của nghệ sỹ nhân dân Lệ Ngọc rằng tổ chức các chương trình thu phí có thể sẽ không hiệu quả.

Một cảnh trong vở ballet "Kiều." (Ảnh: NS Tuyết Minh)
Một cảnh trong vở ballet "Kiều." (Ảnh: NS Tuyết Minh)

“Bên cạnh các chương trình bán vé, các nhà hát, cơ quan quản lý Nhà nước cần có những chương trình vì cộng đồng, biểu diễn miễn phí để công chúng được thụ hưởng nghệ thuật theo đúng nghĩa ‘nghệ thuật vị nhân sinh’,” biên đạo múa Tuyết minh đề xuất.

Chị cho rằng khán giả cần một khoảng tĩnh ở giai đoạn hậu giãn cách trước khi trở lại với các “thánh đường” nghệ thuật. Đó là khoảng thời gian để các ngành nghề khác đi vào quỹ đạo, đời sống kinh tế ổn định hơn thì khán giả mới sẵn sàng cho các chương trình biểu diễn.

“Phải khẳng định rằng nghệ thuật có ý nghĩa động viên tinh thần to lớn, giúp mọi người nạp thêm năng lượng tích cực, lấy lại nhịp độ sinh học bình thường, từ đó cũng sẽ giúp vực dậy nền kinh tế. Do đó, lúc này sân khấu cần có thêm những tác phẩm giàu ý nghĩa nhân văn. Để làm được như vậy thì cơ quan Nhà nước cần có ngân sách đầu tư thỏa đáng,” nghệ sỹ Tuyết Minh chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng thì cho biết trước mắt, Bộ sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ về gói hỗ trợ cho các đơn vị nghệ thuật biểu diễn công lập để giải quyết những khó khăn do tác động nặng nề của dịch COVID-19.

Ông khẳng định Bộ cũng sẽ xem xét nguồn kinh phí để hỗ trợ các nhà hát trong 6 tháng cuối năm nhằm góp phần ổn định đời sống cho cán bộ, nghệ sỹ và đầu tư kinh phí sản xuất các chương trình nghệ thuật.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn đang gấp rút hoàn thiện "Đề án sắp xếp nâng cao năng lực các đơn vị nghệ thuật biểu diễn ở trung ương," sớm kiện toàn lại bộ máy, điều chỉnh, đề xuất những cơ chế phù hợp với thực tế, giúp ngành nghệ thuật biểu diễn tồn tại và phát triển với tầm nhìn lâu dài./.

Tin cùng chuyên mục
Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Tối 12/8, Đêm chung kết Cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 - Miss World Vietnam 2022 đã diễn ra tại bán đảo Hải Giang, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. 37 thí sinh lọt vào Vòng Chung kết đã trải qua 4 phần thi chính gồm: Áo dài dân tộc, Áo tắm, Trang phục dạ hội và Phần thi ứng xử.
Tin nổi bật trang chủ
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: Thêm điều kiện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới (Bài cuối)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: Thêm điều kiện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới (Bài cuối)

Bất bình đẳng giới là một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng đói nghèo ở vùng đồng bào DTTS. Chính vì vậy, việc hỗ trợ phụ nữ DTTS tiếp cận tín dụng chính sách ưu đãi ở vùng khó khăn phát triển kinh tế là công cụ trực diện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới ở khu vực này.
Cháy nhà thờ ở Ai Cập khiến ít nhất 40 người thiệt mạng

Cháy nhà thờ ở Ai Cập khiến ít nhất 40 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - PV - 20:40, 14/08/2022
Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết, ngày 14/8, ít nhất 40 người đã thiệt mạng và 45 người khác bị thương trong đám cháy bùng phát bên trong một nhà thờ tại thành phố Giza.
Vùng núi Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Vùng núi Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - BĐT - 20:18, 14/08/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm nay (14/8), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở vùng trũng, thấp.
Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế đoạt 4 huy chương

Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế đoạt 4 huy chương

Giáo dục - NA - 20:02, 14/08/2022
Ngày 14/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về kết quả dự thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 của Đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 4/4 thí sinh dự thi đều đoạt huy chương.
Chùa Khmer - “đạo và đời”: Niềm tự hào của đồng bào Khmer (Bài 1)

Chùa Khmer - “đạo và đời”: Niềm tự hào của đồng bào Khmer (Bài 1)

Sắc màu 54 - Hạnh Nguyên - 17:44, 14/08/2022
Với đồng bào Khmer, ngôi chùa luôn hiện hữu trong suốt cuộc đời của họ. Từ khi còn bé đã theo cha mẹ đến chùa, lớn lên nam giới vào chùa tu học và đến giai đoạn trưởng thành, dù bận lo cho cuộc mưu sinh, họ vẫn thường đến chùa tạ lễ đức Phật, cầu an cho gia đình. Về già, họ càng gắn bó với ngôi chùa hơn; cho đến khi qua đời, thì được hoả táng và đưa vào tháp chứa tro cốt được các sư xây dựng tại chùa.
Gần 300.000 bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo vùng cao Thanh Hóa

Gần 300.000 bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo vùng cao Thanh Hóa

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 17:26, 14/08/2022
Sau hơn 3 năm hoạt động, Dự án “Nuôi em Thanh Hóa” đã hỗ trợ được gần 300.000 bữa ăn bán trú tại 28 điểm trường ở các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Sắc màu dưới chân núi Ngọc Linh

Sắc màu dưới chân núi Ngọc Linh

Kinh tế - L.Phương – N.Chí - 17:24, 14/08/2022
Xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei (Kon Tum) nằm trong quần thể dãy núi Ngọc Linh có độ cao 2.598 m, là nơi sinh sống bao đời nay của đồng bào dân tộc Xơ Đăng , hiện còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa đặc sắc, nhiều cây dược liệu quý. Ngoài ra, đến với xã Ngọc Linh, nhất là vào mùa lúa chín, còn được chiêm ngưỡng một bức tranh hùng vĩ, nên thơ, yên bình và một bầu không khí hết sức trong lành...
Đi trên con đường Hạnh phúc

Đi trên con đường Hạnh phúc

Phóng sự - Văn Hoa - 17:17, 14/08/2022
Tôi đã không ít lần đi trên con đường 4C, nơi “đầu trời ngất đỉnh Hà Giang”. Mỗi một lần đi, cảm xúc trong tôi đều rất khác biệt. Không phải vì sự hiểm trở của một tuyến đường lên 4 huyện nơi địa đầu Tổ quốc, hay chỉ vì sức hấp dẫn của cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn… mà hơn hết là những cảm nhận về sự đổi thay vượt bậc của đất và người nơi đây khi có con đường huyết mạch, con đường chiến lược..., đã mang lại hạnh phúc, no ấm, bình yên trên mỗi bản làng.
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Pháp luật - K.Thư – Song Vy - 16:55, 14/08/2022
Để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả, Đề án 1163 đặt ra giải pháp là lựa chọn xây dựng mô hình điểm ở các xã, thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới; địa bàn xung yếu và nơi có đồng bào DTTS rất ít người cư trú. Nhiều mô hình được triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực, rất cần nhân rộng trong thời gian tới.
Xin đừng

Xin đừng "bức tử" những dòng sông

Xã hội - Tùng Nguyên - 16:45, 14/08/2022
Thủy lợi, thủy điện phát triển thiếu tầm nhìn dài hạn thì những tác động tiêu cực đến sự tồn vong của các dòng sông cũng liên tục phát sinh như một hệ quả tất yếu. Mặc dù đã có quy định bảo đảm giá trị dòng chảy tối thiểu ở hạ lưu các hồ chứa, đập dâng của các công trình thủy lợi, thủy điện, nhưng việc thực thi quy định này trên thực tế rất bất cập, làm gia tăng thêm thực trạng “bức tử” các dòng sông ở nước ta.
Soọng cô - một thứ “men” của đồng bào Sán Dìu: Tình yêu Soọng cô đã lớn dần trong lớp trẻ (Bài 5)

Soọng cô - một thứ “men” của đồng bào Sán Dìu: Tình yêu Soọng cô đã lớn dần trong lớp trẻ (Bài 5)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 16:44, 14/08/2022
Bằng tình yêu và trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ tiếng hát Soọng cô, nhiều nghệ nhân, nhiều câu lạc bộ (CLB) đã động viên, khuyến khích để kết nạp thêm những hội viên nhỏ tuổi. Họ đã nỗ lực dạy nói, dạy hát cho thế hệ trẻ, đưa các hội viên nhỏ tuổi đi giao lưu giữa các CLB trong và ngoài tỉnh; đi biểu diễn trong các ngày lễ, sự kiện lớn của địa phương... Trước nỗ lực của các ông bà, thế hệ đi trước, tình yêu, trách nhiệm giữ gìn văn hóa dân tộc đã lớn dần trong lớp trẻ.