Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Cảm nhận quanh đèo Sa Mù: Xã biên giới thông minh (Bài 2)

Thanh Nguyễn - 07:49, 28/05/2022

“Từ khóa” của Hướng Phùng không chỉ là cà phê ngon nhất Việt Nam với tên gọi Arabica, cung đường Hồ Chí Minh nhánh tây vàng ruộm hoa dã quỳ, làng du lịch sinh thái cộng đồng Chênh Vênh… Dù mới chỉ đạt 13/19 tiêu chí NTM, nhưng địa bàn biên giới này nằm trong danh mục 7 xã trên toàn quốc được Chính phủ chọn làm thí điểm chuyển đổi số, xây dựng xã nông thôn thông minh đã thu hút nhiều dư luận.

Bungalow 5 mùa là mô hình du lịch nhà vườn đầu tiên tại xã Hướng Phùng
Bungalow 5 mùa là mô hình du lịch nhà vườn đầu tiên tại xã Hướng Phùng

Khó khăn hiện hữu

Giữa năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã kí Quyết định 749 phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Trong đó, xã Hướng Phùng là 1 trong 7 xã trên toàn quốc, được chọn thí điểm chuyển đổi số. Điều này hoàn toàn phù hợp với thực tiễn biến đổi khí hậu, dịch bệnh… làm đứt gãy nhiều chuỗi sản xuất, khiến việc giao thương khó thực hiện trực tiếp.

Khỏi phải nói, tỉnh Quảng Trị, huyện Hướng Hóa hồ hởi đến mức nào. Rồi đây, mạng internet sẽ là chìa khóa kết nối đất, người, sản vật, cảnh quan của Hướng Phùng với muôn nơi. Người dân sẽ kinh doanh, làm giàu thông qua mạng internet… Nhưng, đó là câu chuyện sau này, còn hiện tại, Hướng Phùng đang gặp không ít thách thức.

Một góc khu du lịch "5 mùa Bungalow" tại Hướng Phùng
Một góc khu du lịch "5 mùa Bungalow" tại Hướng Phùng

Hãy nhìn vào thực tế hiện nay ở Hướng Phùng để thấy quá trình triển khai mô hình xã thông minh gặp nhiều khó khăn thế nào. Đây là xã đặc biệt khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống. Hiện dân số Hướng Phùng là 1.628 hộ, trong đó tỷ lệ người đồng bào DTTS chiếm 37,3%, hộ nghèo chiếm 26,29% (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2020 - 2025).

Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng Phan Ngọc Long trầm tư: Năm 2020, Hướng Phùng hứng chịu thảm họa thiên tai, phải dồn nhiều nguồn lực khắc phục nên quá trình triển khai gặp rất nhiều khó khăn; nhiều người dân chưa có điện thoại thông minh và tài khoản facebook; số người sử dụng điện thoại thông minh còn ít nên khó khăn trong việc vận động người dân tham gia cài app. Riêng hai thôn Hướng Choa và Chênh Vênh và một số cụm dân cư mạng di động còn chập chờn, lúc được lúc mất nên kết quả triển khai chưa cao…

Nên nhớ, muốn chuyển đổi số, muốn xây dựng xã thông minh thì điều đầu tiên và cơ bản quyết định chính là sóng di động ổn định. Thêm nữa, người dân có phương tiện truy cập internet.

Về thực tế này, ông Phan Ngọc Long bộc bạch: các buổi phát động, hướng dẫn cách triển khai chủ yếu qua trực tuyến, nên một số người chưa hiểu rõ cách làm. Không có máy tính kết nối trực tiếp với đài truyền thanh nên việc soạn thảo, chuyển văn bản thành giọng nói; sau đó phát thanh về các thôn phải sử dụng bằng điện thoại nên hiệu quả truyền tải nội dung chưa được đảm bảo.

Cà phê Arabica ở Hướng Phùng là thương hiệu được ưa chuộng
Cà phê Arabica ở Hướng Phùng là thương hiệu được ưa chuộng

Trao đổi với Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Đặng Trọng Vân, thì được ông “bồi” thêm về cái khó ở Hướng Phùng: Nguồn lực của địa phương thực sự quá khó khăn. Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2021 là năm chuyển tiếp, các văn bản hướng dẫn chưa được ban hành, huyện không được đầu tư nguồn vốn ngân sách để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, khả năng huy động nguồn lực từ Nhân dân rất ít, nên đã ảnh hưởng lớn đến mục tiêu, lộ trình thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới của các địa phương.

Cũng bởi quá trình thực hiện khó khăn, nên xã Hướng Phùng đã kiến nghị, có thể chuyển đổi hình thức phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương như: Xây dựng các app ứng dụng công nghệ thông tin, để tiếp nhận và xử lý ý kiến đóng góp của người dân, đối với các lĩnh vực trong sản xuất, đời sống, xã hội.

Tập huấn để hỗ trợ người dân có thể đưa các sản phẩm địa phương lên sàn thương mại điện tử; đồng thời, hỗ trợ lắp đặt hệ thống wifi tốc độ cao miễn phí tại các điểm dân cư tập trung, khu vực công cộng trên địa bàn xã, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận thông tin.

Hiện, sở Thông tin truyền thông Quảng Trị đã phối hợp với Cục Tin học hóa triển khai một số nhiệm vụ bước đầu, như tập huấn và triển khai khám bệnh từ xa qua các phương tiện sẵn có trong gia đình như điện thoại, mạng xã hội… ;Hỗ trợ UBND xã triển khai truyền thanh thông minh; phát thanh qua trợ lý ảo triển khai định danh xác thực cho người dân để tham gia giao tiếp trên môi trường mạng như: dịch vụ công, app công dân…

Đặc biệt, hỗ trợ người dân hoàn thiện quy trình đưa sản phẩm cà phê, tinh bột nghệ… lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn, Voso.vn... Hỗ trợ trường THCS xã Hướng Phùng phòng máy vi tính và ti vi thông minh nhằm đào tạo nguồn lực tại chỗ hỗ trợ người dân và chính quyền trong chuyển đổi số.

Người dân sử dụng điện thoại thông minh để quảng bá cà phê Arabica
Người dân sử dụng điện thoại thông minh để quảng bá cà phê Arabica

Công nghệ sẽ là chìa khóa

Nhìn từ mùa mưa bão lịch sử năm 2020, công nghệ đã giúp xã Hướng Phùng rất nhiều. “Truyền thanh thông minh đã giúp xã rất nhiều trong công tác hỗ trợ bà con phòng, chống lụt bão. 25 cụm loa trên 13 thôn bắt đầu hoạt động từ ngày 30/7/2020 ở 3 khung giờ: sáng (5h30 - 6h30); trưa (11h - 12h); chiều (17h30 - 18h30). Chúng tôi sử dụng truyền thanh thông minh nhằm chuyển đổi số trên lĩnh vực “y tế thông minh”; tuyên truyền các ngày lễ lớn, về công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn xã.”, Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng Phan Ngọc Long kể.

Qua khỏi xã Hướng Linh với những cánh đồng điện gió tiền tỉ, đặt chân đến xã Hướng Phùng, tôi đã miên man nghĩ về những thách thức lớn mà con người đang và sẽ đối diện. Trong thời đại 4.0, nông thôn cần có sự thay đổi cho phù hợp. Trong đó, ứng dụng CNTT, áp dụng mạnh mẽ hơn KHCN, đặc biệt công nghệ số, được coi là giải pháp ưu việt giúp khoảng cách, chất lượng cuộc sống giữa nông thôn và thành thị xích lại gần nhau hơn.

“Nhìn vào báo cáo kết quả triển khai bước đầu, tôi đã có suy nghĩ khác”, ông Phan Ngọc Long hồ hởi. Rồi ông tiếp: đó là lần đầu tiên người dân ở vùng miền núi xa xôi của Quảng Trị đã được làm quen với khái niệm cài app, tham gia cộng đồng trực tuyến, biết được sàn Postmart là gì qua hoạt động Cài app Medici, tham gia nhóm “Hướng Phùng hỏi bác sĩ trả lời”…

Một góc xã Hướng Phùng
Hướng Phùng là 1 trong 7 xã trên toàn quốc, được chọn thí điểm thực hiện xã nông thôn thông minh,

Còn Trưởng thôn Phùng Lâm, xã Hướng Phùng Nguyễn Hữu Minh kể: Khi biết tin Hướng Phùng được chọn là điểm thí điểm thực hiện xã nông thôn thông minh, bà con rất vui khi nghĩ đến việc mình sẽ được tiếp cận những điều kiện phát triển qua mạng internet như bà con ở thành thị.

“Sản phẩm chanh leo, cà phê, măng khô của chúng tôi đã theo những buổi livestream để đến với những vùng miền mà tôi chưa từng được đặt chân đến. Tôi cũng nghe UBND xã thông tin sẽ kiến nghị, việc tập huấn giúp bà con giới thiệu sản phẩm nông nghiệp của địa phương lên sàn thương mại điện tử. Thật sự là mình không rõ sàn thương mại đó là gì nhưng cũng thấy rất vui”- ông Minh nói.

Trong Nghị quyết số 03 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, Tỉnh ủy Quảng Trị nhấn mạnh: Xây dựng thí điểm một số mô hình làng, xã thông minh ứng dụng chuyển đổi số để đề xuất cơ chế chính sách phát triển làng, xã thông minh phục vụ chương trình NTM; các đề án về du lịch, môi trường, vườn mẫu, chương trình OCOP, an ninh... trong nông thôn mới nhằm thúc đẩy hiệu quả chương trình.

Chúng tôi chợt nghĩ, tới đây, du khách từ khắp nơi đến Hướng Phùng, không chỉ được thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, không khí trong lành cùng với văn hóa đặc sắc của đồng bào Bru Vân Kiều; mà còn được sử dụng các dịch vụ du lịch thông minh. Rồi đây, thác Chênh Vênh, làng du lịch sinh thái Chênh Vênh, và ngay cả đèo Sa Mù sẽ lan tỏa cùng với những sản vật địa phương. Đã đến lúc nông thôn cần có sự thay đổi cho phù hợp với xu thế của thời đại. Đó là điều chắc chắn.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thuở của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Thể thao - Giải trí - PV - 18:54, 03/06/2023
ASEAN Para Games 12 chính thức khai mạc vào ngày 3/6. Đây là cơ hội lớn để các tuyển thủ thể thao người khuyết tật Việt Nam thử thách ý chí và nghị lực bản thân và khẳng định khát vọng chiến thắng ở đấu trường khu vực.
Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Kinh tế - Thanh Nga - 18:49, 03/06/2023
Năm nay thời tiết thuận lợi, những vườn vải lai ở xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Trong một tuần trở lại đây, người dân tại xã Xuân Quang đang hối hả bước vào thu hoạch vải lai chín sớm.
Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Sức khỏe - T.Nhân - 18:36, 03/06/2023
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tại khu vực biên giới, nhiều ngôi làng của đồng bào DTTS nằm cách xa trung tâm xã, thường bị chia cắt khi mưa lũ về dẫn tới nhu cầu thăm khám, chữa bệnh khi ốm đau của bà con chưa được đáp ứng kịp thời. Do đó, tỉnh luôn dành sự quan tâm hỗ trợ tốt nhất và phát triển hệ thống y tế cơ sở để phục vụ người dân.
Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 14:15, 03/06/2023
Trưa 3/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Đoàn đại biểu Australia đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 - 4/6 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thời sự - PV - 08:05, 03/06/2023
Sáng 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 00:54, 03/06/2023
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 00:47, 03/06/2023
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 00:28, 03/06/2023
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 00:27, 03/06/2023
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.