Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tỉnh, thành phía Bắc tăng cường phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Đông – Xuân

Hoàng Thanh - 17:51, 07/04/2020

Đó là nội dung cuộc họp trực tuyến do Bộ NN&PTNT tổ chức với các địa phương diễn ra ngày 7/4/2020 tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, hiện nay các tỉnh, thành phố phía Bắc (từ Thừa Thiên Huế trở ra) có trên 1,1 triệu ha lúa Đông – Xuân đang sinh trưởng, phát triển tốt. Trong đó vùng Bắc Trung Bộ có khoảng 351 nghìn ha, vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc có khoảng 755 nghìn ha.

Tại hội nghị, các cơ quan chuyên môn cho rằng, thời tiết diễn biến phức tạp, có thể xuất hiện các đợt không khí lạnh (cường độ yếu), trời âm u, có mưa, độ ẩm cao, sương mù kéo dài… thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh hại cây trồng phát sinh gây hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn, cổ bông, rầy nâu, rầy lưng trắng và sâu cuốn lá nhỏ. Trong khi, vụ Đông- Xuân là vụ lúa đặc biệt quan trọng, chiếm trên 60% tổng sản lượng lúa cả năm. Theo đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận các giải pháp tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị lãnh đạo 31 tỉnh, thành phố phía Bắc chỉ đạo cơ quan liên quan thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống sâu, bệnh hại cây trồng, nhất là với lúa Đông – Xuân.

Trong đó, xác định từng loại sinh vật gây hại trên từng trà lúa để tổ chức các giải pháp phòng, trừ sâu bệnh. Cử cán bộ kỹ thuật theo dõi, bám sát đồng ruộng, điều tra phát hiện sớm sinh vật gây hại để kịp thời chỉ đạo phòng, chống hiệu quả. Tăng cường kiểm tra, thanh tra chuyên ngành việc buôn bán vật tư nông nghiệp, không để xảy ra tình trạng lợi dụng tình hình để tăng giá hoặc bán hàng không đảm bảo chất lượng. Đồng thời, tăng cường các giải pháp truyền thông; chỉ đạo cơ quan báo chí địa phương thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng đến người dân…

Theo số liệu thống kê, diện tích nhiễm bệnh đạo ôn lá ở các tỉnh phía Bắc là hơn 12 nghìn ha; bệnh đạo ôn cổ bông khoảng 200 ha; bệnh sâu cuốn lá nhỏ bị gần 10 nghìn ha … Bệnh gây hại trên lá, cổ lá đòng diễn ra ở hầu hết các tỉnh trong vùng với diện tích nhiễm 9.948 ha.

Còn tại các tỉnh tỉnh Bắc Trung Bộ, đến thời điểm này, diện tích nhiễm bệnh đạo ôn lá khoảng 3.610 ha (tăng 178% so cùng kỳ năm trước).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm hướng “trị thủy” giải quyết tình trạng ngập, úng

Tìm hướng “trị thủy” giải quyết tình trạng ngập, úng

Trước tình trạng ngập úng nghiêm trọng tại một số địa phương trong tỉnh khi có mưa lớn, đặc biệt là khu vực phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai đã và đang khẩn trương xây dựng phương án “trị thủy” với mục tiêu hạn chế tối đa ngập, úng mỗi khi có mưa lũ lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong lĩnh vực dân tộc và tôn giáo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong lĩnh vực dân tộc và tôn giáo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Đây là phát biểu tham luận của đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo, tại Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra vào chiều 12/10, với chủ đề liên quan đến bảo vệ nền tư tảng tư tưởng của Đảng trong bối cảnh tác động thông tin đa chiều đối với lĩnh vực dân tộc và tôn giáo.
Tìm hướng “trị thủy” giải quyết tình trạng ngập, úng

Tìm hướng “trị thủy” giải quyết tình trạng ngập, úng

Thời sự - Trọng Bảo - 26 phút trước
Trước tình trạng ngập úng nghiêm trọng tại một số địa phương trong tỉnh khi có mưa lớn, đặc biệt là khu vực phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai đã và đang khẩn trương xây dựng phương án “trị thủy” với mục tiêu hạn chế tối đa ngập, úng mỗi khi có mưa lũ lớn.
Thanh Hóa tinh gọn hệ thống giáo dục, chú trọng vùng sâu, vùng xa

Thanh Hóa tinh gọn hệ thống giáo dục, chú trọng vùng sâu, vùng xa

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 30 phút trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa đề xuất phương án sắp xếp, tinh gọn hệ thống 38 cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn, trong đó giảm 14 cơ sở.
Lai Châu: Người dân tự giác loại bỏ vũ khí tự chế giữ bình yên nơi biên giới

Lai Châu: Người dân tự giác loại bỏ vũ khí tự chế giữ bình yên nơi biên giới

Pháp luật - Thúy Hồng - 30 phút trước
Bằng sự kiên trì, gần gũi và tinh thần trách nhiệm, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã tích cực tuyên truyền, vận động, giúp người dân khu vực biên giới nhận thức rõ những hiểm họa từ việc tàng trữ, sử dụng vũ khí tự chế, vật liệu nổ. Với nhận thức pháp luật ngày càng được nâng cao, người dân đã tự giác giao nộp vũ khí, góp phần giữ vững an ninh trật tự và bảo đảm cuộc sống bình yên nơi phên dậu Tổ quốc.
EVNSPC phát động phong trào thi đua năm 2025:

EVNSPC phát động phong trào thi đua năm 2025: "Nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả"

Kinh tế - Minh Triết - 1 giờ trước
Năm 2025 đánh dấu một mốc thời gian đặc biệt quan trọng đối với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC): Là năm cuối hoàn thành kế hoạch 5 năm (2021-2025), tạo bàn đạp về chiến lược cho giai đoạn phát triển mới 2026-2030. Trước những cơ hội và thách thức đang đan xen cho ngành điện nói chung và EVNSPC nói riêng, EVNSPC đã chính thức phát động phong trào thi đua với chủ đề: “Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ, kế hoạch năm 2025”.
Mưa dông tại nhiều nơi trên cả nước

Mưa dông tại nhiều nơi trên cả nước

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Dự báo, ngày 13/10, mưa dông gia tăng ở cả Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ, các vùng biển có gió mạnh, sóng lớn, nguy cơ mất an toàn cho tàu thuyền hoạt động.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thúc đẩy bình đẳng giới từ Dự án 8: Cú hích hoàn thành mục tiêu của Chương trình MTQG (Bài cuối)

Thúc đẩy bình đẳng giới từ Dự án 8: Cú hích hoàn thành mục tiêu của Chương trình MTQG (Bài cuối)

Dân tộc - Tôn giáo - Thuý Hồng - 1 giờ trước
Sau gần 5 năm triển khai, Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” đã đạt nhiều kết quả tích cực, hoàn thành phần lớn các mục tiêu quan trọng. Dự án không chỉ nâng cao nhận thức và thay đổi cách nghĩ, cách làm của cộng đồng, mà còn là cú hích thúc đẩy Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021–2030. Đồng thời, góp phần thiết thực vào việc hoàn thành các mục tiêu của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ghana chính thức giành vé dự FIFA World Cup 2026: “Black Stars” trở lại sân khấu thế giới

Ghana chính thức giành vé dự FIFA World Cup 2026: “Black Stars” trở lại sân khấu thế giới

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Đội tuyển Ghana đã chính thức đặt chân đến FIFA World Cup 2026 sau chiến thắng sít sao 1-0 trước Comoros. Bàn thắng quyết định được thực hiện ngay đầu hiệp hai bởi ngôi sao Mohammed Kudus, khép lại một hành trình vòng loại châu Phi mà “Black Stars” thể hiện sự ổn định và bản lĩnh suốt chiến dịch.
Quảng Ngãi: Những “hạt nhân” lan tỏa tinh thần đoàn kết nơi bản làng

Quảng Ngãi: Những “hạt nhân” lan tỏa tinh thần đoàn kết nơi bản làng

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Với phương châm “gần dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, đội ngũ thôn trưởng, già làng, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã khẳng định vai trò “hạt nhân” lan tỏa tinh thần đại đoàn kết ở các thôn, làng vùng đồng bào DTTS, góp phần xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
UNESCO Giới thiệu Văn hóa Trà Việt Nam, Khởi đầu Hành trình trở thành Di sản Thế giới

UNESCO Giới thiệu Văn hóa Trà Việt Nam, Khởi đầu Hành trình trở thành Di sản Thế giới

Bản sắc và hội nhập - Tuấn Ninh - 19:52, 12/10/2025
Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã giới thiệu văn hóa trà Việt Nam như một "di sản sống" và là biểu tượng của sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên. Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình chuẩn bị hồ sơ đề cử trà Việt vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đặc biệt hơn, các phẩm trà được giới thiệu tại chương trình đều là các sản phẩm đến từ vùng DTTS.
Tâm nguyện dâng y Kathina, gìn giữ nét đẹp Phật giáo Nam tông Khmer Nam Bộ

Tâm nguyện dâng y Kathina, gìn giữ nét đẹp Phật giáo Nam tông Khmer Nam Bộ

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tuệ An - Như Tâm - 19:27, 12/10/2025
Diễn ra sau mùa an cư kiết hạ, Lễ dâng y Kathina là một trong những nghi lễ Phật giáo quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer Nam Bộ.