Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các huyện 30a Nghệ An: "Phủ sóng" giao ban trực tuyến đến cấp xã

Nguyễn Thanh - 11:39, 19/01/2021

Không còn cảnh vượt gần trăm cây số, qua đèo dốc về thị trấn thuê phòng nghỉ qua đêm chờ họp… bởi các huyện 30a ở Nghệ An đã “phủ sóng” giao ban trực tuyến đến tận xã. Công tác cải cách thủ tục hành chính cũng đã và đang được các địa phương đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo thực hiện để tiếp tục nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân.

Hội nghị trực tuyến giữa huyện Quế Phong và các xã
Hội nghị trực tuyến giữa huyện Quế Phong và các xã

Xóa tư tưởng “ngại” đi họp

Các huyện 30a ở Nghệ An phân bố ở vùng miền Tây, điều kiện đi lại rất khó khăn. Từ trung tâm huyện đến trung tâm các xã, có nơi phải vượt hàng trăm km. Ngày nắng thì bụi bẩn, ngày mưa lầy lội, thậm chí không thể đi lại do nước lũ chia cắt. Dẫu không nói ra nhưng trong tư tưởng một số lãnh đạo địa phương, rất “ngại” đi họp… chỉ vì đường sá xa xôi.

Nhưng nay, không còn cảnh cán bộ xã lặn lội gần trăm cây số, điều khiển xe máy hơn 3 tiếng đồng hồ ra thị trấn dự họp. Tất cả là nhờ huyện đã triển khai "phủ sóng" hệ thống giao ban trực tuyến đến 100% các xã. Ông Lương Văn Ngam, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn cho biết: Nói chi thì nói, giờ chúng tôi khỏe hơn nhiều. Không phải mất thời gian đi lại, đỡ tốn kém hơn so với trước đây. Trước khi họp, chỉ cần kiểm tra máy tính, kết nối mạng internet là xong.

Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Vi Hòe thông tin: hệ thống giao ban trực tuyến đã được Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo triển khai từ năm 2018. Nhưng do điều kiện về địa hình, cơ sở vật chất các xã còn khó khăn nên đến tháng 1/2021 hệ thống mới chính thức hoàn chỉnh ở 21 xã, thị trấn, tạo điều kiện cho cán bộ các xã tiếp nhận thông tin cấp trên, hội họp thuận tiện hơn, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính.

Tại các cuộc họp trực tuyến, ngoài lãnh đạo các xã, thị trấn thì các cán bộ, công chức của các xã, cán bộ thôn, bản cũng được tham gia họp, trao đổi, tiếp thu trực tiếp những chỉ đạo của lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện. Thực tế cho thấy, nhiều cuộc họp ở xã, bản đã được cắt giảm nhờ có hệ thống giao ban trực tuyến kết nối từ huyện đến các xã. Thậm chí, nhiều cuộc họp cần triển khai nhanh nhưng thời gian gấp, cũng đều được tổ chức dễ dàng thông qua họp trực tuyến.

Theo bà Lương Thị Hồng, Chủ tịch UBND xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, trước đây, cán bộ xã phải về dự họp ở trung tâm huyện, sau đó xã triệu tập cán bộ xóm, bản truyền đạt lại, từ đó cán bộ thôn, bản lại triển khai tiếp xuống các cụm dân cư và người dân. Nhưng nay khi có chính sách mới cần triển khai, cán bộ thôn, bản được mời cùng dự họp và nghe trực tiếp lãnh đạo huyện truyền đạt. Nhờ vậy, những băn khoăn, thắc mắc từ cơ sở được lãnh đạo huyện lắng nghe và trao đổi trực tiếp. Vừa giảm áp lực họp hành cho cán bộ cơ sở, vừa tăng hiệu quả công tác.

Tiếp tục cải cách hành chính

Song song với việc duy trì hiệu quả tích cực của hệ thống giao ban trực tuyến, các huyện cũng đã đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục về giấy tờ cá nhân, hộ khẩu, hộ tịch… tại các địa phương thực hiện sáp nhập.

Tại các xã, sau khi hoàn thành việc sáp nhập các xóm bản, địa phương đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về cải cách hành chính. Cụ thể, đã có nhiều kế hoạch về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng quy chế làm việc tại bộ phận một cửa, kiện toàn các vị trí làm việc tại đây một cách phù hợp gắn với đầu tư trang thiết bị đồng bộ, lắp camera giám sát các hoạt động và an ninh an toàn.

Ông Vi Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Tri Lễ, huyện Quế Phong thông tin: Những yêu cầu về công tác cải cách hành chính luôn được tuyên truyền đến cán bộ, Nhân dân thông qua các cuộc họp ở thôn, bản. Người dân đã nắm được lịch làm việc cũng như các quy định về thủ tục hành chính của UBND xã, giảm giảm bớt thời gian đi lại của người dân.

Các huyện 30a của Nghệ An cũng đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra về kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan cấp huyện và các xã. Nhờ vậy, việc cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông có sự chuyển biến tích cực, rõ nét hơn. Các thủ tục hành chính đơn giản hóa về mặt thời gian giải quyết đạt tỷ lệ cao. Ông Nguyễn Quốc Lâm, Trưởng phòng Nội vụ huyện Quế Phong xác nhận: “Ngoài ưu tiên đẩy mạnh cải cách hành chính cho các đơn vị sau sáp nhập, huyện còn đẩy mạnh thực hiện việc hiện đại hóa nền hành chính công. Cụ thể là khai thác, sử dụng hệ thống Văn phòng điện tử đồng bộ, đồng thời đưa vào vận hành hệ thống hội nghị giao ban trực tuyến từ huyện đến xã, qua đó việc trao đổi thông tin được nhanh chóng hơn so với trước đây, và hiệu quả hơn”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 15:15, 17/08/2025
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13:29, 17/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 12:04, 17/08/2025
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 12:01, 17/08/2025
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:36, 17/08/2025
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:33, 17/08/2025
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.