Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn): Người dân hài lòng về dịch vụ công trực tuyến

Minh Thu - 10:58, 02/11/2020

9 tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội , thế nhưng việc giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn xã Quảng Bạch vẫn đạt 100%. Chú trọng công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới Chính phủ điện tử là cam kết của UBND xã Quảng Bạch.

Xã Quảng Bạch khuyến khích cán bộ, công chức và người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính
Xã Quảng Bạch khuyến khích cán bộ, công chức và người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính

Chú trọng CCHC, hướng tới Chính phủ điện tử

Từ năm 2019 trở về trước, nói đến Chính phủ điện tử hay Dịch vụ công trực tuyến, một số cán bộ xã và hầu hết người dân xã Quảng Bạch cũng chưa hiểu lợi ích của loại hình này mang lại. Nhưng từ đầu năm 2020 đến nay, khi chính quyền xã quyết liệt triển khai CCHC và Dịch vụ công trực tuyến, số hồ sơ được giải quyết qua Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đã tăng từ 0 lên 29, mức độ 4 tăng từ 0 lên 9.

Anh Hoàng Duy Khái, công chức văn hóa xã hội, UBND xã Quảng Bạch là một trong hai cán bộ được cử đi tập huấn, bồi dưỡng về CCHC và Dịch vụ công trực tuyến (năm 2019) chia sẻ: Qua đào tạo, chúng tôi hiểu rõ hơn về chức trách, nhiệm vụ được giao về những công việc mà mình sẽ đảm nhận. Ngoài ra, chúng tôi còn được rèn luyện về tác phong, lề lối làm việc với Nhân dân trong giải quyết các thủ tục hành chính, mang lại sự hài lòng cho người dân.

Tại trụ sở xã Quảng Bạch, chúng tôi gặp anh Triệu Đức Chung, người dân xóm Khuổi Vùa đến làm thủ tục trích lục khai sinh cho con gái. Anh Chung cho biết: Qua tuyên truyền, chúng tôi được biết đến hình thức Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 (cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên mạng Internet) nên đã hoàn tất từ ở nhà. Vừa hạn chế việc tiếp xúc, tránh nguy cơ dịch bệnh Covid-19, vừa thuận tiện. Tôi thấy, việc CCHC đã giúp đơn giản hóa nhiều thủ tục, không phải đi lại nhiều, không mất thời gian, công sức như trước.

Thước đo hoàn thành công việc là sự hài lòng của Nhân dân

Có được những kết quả về CCHC là do UBND xã Quảng Bạch chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Trong năm 2019, đã có 7 lượt cán bộ được cử đi học các lớp bồi dưỡng (trong đó có 2 cán bộ được bồi dưỡng về CCHC và Dịch vụ công trực tuyến). Nhờ đó, chất lượng giải quyết văn bản thủ tục hành chính và các Dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn xã được nâng cao. 100% thủ tục hành chính và Dịch vụ công trực tuyến được giải quyết, không có văn bản tồn đọng. 

Bên cạnh đó, việc ứng dụng phần mềm liên thông giữa các ngành, nên thời gian giải quyết các thủ tục hành chính được rút ngắn (hồ sơ thủ tục đăng ký khai sinh rút ngắn từ 20 ngày xuống còn 5 ngày làm việc); giảm giấy tờ, giảm công sức và thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí cho tổ chức, công dân.

Trong năm 2020, xã tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng ứng dụng các phần mềm dùng chung đã triển khai; nâng cao tỷ lệ hồ sơ giao dịch qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 và bưu chính công ích giúp giải quyết thủ tục hành chính nhanh, gọn, hiệu quả. 

“Qua thực hiện CCHC, Dịch vụ công trực tuyến, ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức xã Quảng Bạch từng bước được nâng lên. Thái độ phục vụ Nhân dân có chuyển biến tích cực. Xã Quảng Bạch đang tiếp tục chú trọng CCHC, thực hiện tốt Dịch vụ công trực tuyến, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo mức độ hoàn thành công việc của cán bộ xã”, ông Nông Văn Thầm, Chủ tịch UBND xã Quảng Bạch cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Số hóa trong quản trị hoạt động doanh nghiệp: Câu chuyện không của riêng ai

Số hóa trong quản trị hoạt động doanh nghiệp: Câu chuyện không của riêng ai

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã tạo nên một “đường đua” khốc liệt về công nghệ để tạo sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp (DN) trên thị trường. Dù hoạt động trong lĩnh vực nào, nếu không tham gia vào “đường đua”, chắc chắn DN sẽ bị tụt hậu và khó có thể bắt kịp với xu hướng. Vậy làm thế nào để ứng dụng công nghệ vào công tác quản trị giúp DN hoạt động hiệu quả?
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.