Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chính sách dân tộc thúc đẩy phát triển các xã vùng cao

PV - 14:33, 02/04/2019

Năm nay gần 70 tuổi, từng là Bí thư Đảng ủy xã nhưng ông Vàng Xuân Páo ở bản Tà Tổng, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè (Lai Châu) cũng không bao giờ nghĩ có một ngày đường ô tô đến được trung tâm xã. Bởi lẽ, Tà Tổng là một trong những xã xa và khó khăn nhất của huyện 30a Mường Tè.

Nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ sản xuất giúp đồng bào các dân tộc nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ sản xuất giúp đồng bào các dân tộc nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Trước đây, mỗi lần ra huyện họp, ông Páo phải nắm cơm đi bộ mất cả ngày đường. Những hôm trời tạnh ráo thì còn đỡ, những ngày mưa gió, con đường độc đạo vào xã sạt lở, ông cũng như bà con trong xã phải băng rừng, vượt suối mới ra được đến huyện.

“Bây giờ đường nhựa láng mịn về tận trung tâm xã rồi, các thôn bản cũng có đường ô tô đi được đến nơi. Bà con làm được cân ngô, cân gạo cũng không phải gùi bộ ra chợ bán như trước nữa. Ít thì đèo xe máy, nhiều thì gọi ô tô về tận bản chở đi, nhờ đó mà đời sống của Nhân dân thay đổi từng ngày, bà con dân bản ai cũng vui mừng”, ông Páo tâm sự.

Tương tự, Sơn Bình là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Tam Đường, những năm qua, từ nguồn hỗ trợ của các chương trình, dự án chính sách dân tộc, xã Sơn Bình đã có cơ hội phát triển. “Bây giờ đi đến đâu trên địa bàn xã Sơn Bình cũng có thể nhìn thấy hiệu quả đầu tư của CT 135, 134… từ điện, đường, trường, trạm cho đến việc hỗ trợ cây, con giống, khoa học-kỹ thuật, máy móc, nông cụ sản xuất cho từng hộ nghèo. Với sự đầu tư từ chương trình đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã bình quân mỗi năm gần 6%”, ông Vàng A Hồ, Chủ tịch xã Sơn Bình cho biết.

Theo ông Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, để có được những chuyển biến tích cực trên, được bắt nguồn từ việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về công tác dân tộc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX. Thực hiện Nghị quyết này, nhiều chương trình, đề án đã ra đời và tập trung đầu tư cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào DTTS. Trong đó, nhiều chương trình đã trở thành thương hiệu xóa đói, giảm nghèo bền vững Chương trình 135, chương trình 134…

Điều dễ nhận thấy nhất là từ nguồn kinh phí đầu tư của Chương trình 135, mà đến thời điểm này, 100% các xã trên địa bàn Lai Châu đã có đường giao thông đi đến trung tâm xã; 93% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; giáo dục đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Đặc biệt, tỷ lệ giảm nghèo giai đoạn 2016-2018 là 4,95%/năm (riêng huyện nghèo giảm 5,7%/năm với 12 nghìn hộ thoát nghèo). Kết thúc năm 2018, số hộ nghèo của Lai Châu còn 25,64%; 2 huyện Than Uyên và Tân Uyên đã ra khỏi huyện nghèo 30a; cả tỉnh có 13 xã ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

“Nếu như không có các nguồn lực đầu tư của Nhà nước thì có lẽ không bao giờ Lai Châu có thể làm được. Có thể khẳng định, Nghị quyết 24 về công tác dân tộc đang tác động rất lớn đến đời sống, diện mạo cho các huyện nghèo, các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn toàn quốc nói chung và của tỉnh Lai Châu nói riêng. Từ việc triển khai Nghị quyết, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết giữa các dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh”, ông Hoàn nhấn mạnh.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Nhìn lại công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các DTTS: Một số giải pháp căn cơ (Bài 2)

Nhìn lại công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các DTTS: Một số giải pháp căn cơ (Bài 2)

Để bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, ngành Văn hóa các địa phương đã có nhiều nỗ lực, khai thác bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch. Tuy nhiên, để biến các giá trị văn hóa truyền thống thành tài sản và thực sự “ăn sâu, bám rễ” trong đời sống của đồng bào, thì chúng ta phải tiếp tục điều chỉnh, xây dựng được một chiến lược, lộ trình phát triển rõ ràng, bài bản.
Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản - PV - 38 phút trước
Cùng với sự phát triển về kinh tế và hạ tầng giao thông, Nghệ An đang dần trở thành thị trường mới nổi cho dòng vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Bắc Trung Bộ.
Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Sáng tạo - Thiên Đức - 1 giờ trước
Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 2 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 3 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 3 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhờ chất lượng và khả năng cung ứng ngày càng được cải thiện.
Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 4 giờ trước
Tại lượt trận thứ hai bảng D VCK World Cup Futsal 2021 diễn ra vào tối 16/9 (giờ Việt Nam) tại Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước tuyển Futsal Panama. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển Futsal Việt Nam.