Điều trị cảm, sốt, đau đầu do phong nhiệt:
Cách 1: Chuẩn bị cây cối xay 12 – 16gr, kim ngân hoa 12gr, lá tre 8gr, bạc hà 6gr, kinh giới 8gr, sắc chung cùng với 750ml nước, cho đến khi cạn còn 250ml, chia thành 2 lần, sử dụng trước bữa ăn.
Cách 2: cối xay, chỉ thiên mỗi vị 20gr, bạc hà 10gr, cam thảo 5gr, gừng tươi dùng 3 lát, sắc nước để uống trong ngày. Dùng liệu trình trong 3 - 5 ngày.
Bài thuốc từ cây cối xay chữa ù tai
Chữa đau tai, điếc: Cối xay lấy 60gr, nấu với thịt heo. Đối với tật tai điếc, dùng phần rễ cây cối xay kết hợp mộc hương cùng vọng giang nam, mỗi vị 60gr, nấu chung cùng với đuôi lợn, sử dụng để ăn với cơm.
Chữa chứng đau, ù tai, giảm thính lực: Dùng phần quả cối xay 30gr (hoặc với cây tươi dùng toàn cây tươi 60gr), nấu canh hoặc súp với thịt heo nạc như một món ăn chung với cơm.
Cải thiện chứng bí tiểu, tiểu rắt hay tiểu buốt bởi thấp nhiệt:
Cây cối xay 30gr, bông mã đề, rễ tranh mỗi loại 20gr, râu ngô 12gr, cỏ màn trầu 8gr, rau má 12gr, sắc cùng với 650ml nước, đến khi cạn còn tầm 250ml, chia ra 2 lần, uống vào trước bữa ăn. Dùng trong 10 ngày.
Chữa bệnh đau xương khớp:
Lá cối xay khô, rễ xấu hổ mỗi loại 5gr, rau muống biển, rễ cỏ xước, lá lạc tiên, lá lốt lấy mỗi loại 3gr. Sơ chế và thái nhỏ, phơi khô các dược liệu, dùng để hãm nước uống thay trà dùng trong ngày. Dùng liên tục trong 1 tháng.
Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ:
Dùng rễ cây cối xay 200gr, sắc thật đặc, uống khoảng 1 chén thuốc nhỏ, phần còn lại sử dụng lúc nóng để xông hậu môn, cẩn thận tránh bị bỏng. Khi nước ấm thì dùng ngâm rửa, thực hiện 5 - 6 lần/ngày.